Hồ Thành Việt - người phát minh bộ chữ Việt VNI trên máy tính

 Kể từ hôm nay HTT sẽ mở thêm trên blogs này trang mục về họ Hồ nhằm giới thiệu những bài viết những bài sưu tầm tư liệu tranh ảnh... liên quan đến dòng họ Hồ Việt Nam khởi nghiệp từ cụ tổ là trạng nguyên Hồ Hưng Dật tại Hương Bào Đột Quỳnh Đôi Quỳnh Lưu Nghệ An.
Rất mong được bạn đọc xa gần quan tâm giúp đỡ về tư liệu và ý kiến đặc biệt là bà con họ Hồ trong và ngoài nước.

Bài đầu tiên HTT lấy từ nguồn của web site họ Hồ Việt Nam http://hohovietnam.vn

 

Gương vàng trong họHồ Thành Việt - người phát minh bộ chữ Việt VNI trên máy tính
27.08.2008 18:51


Vào giữa thập niên 80 của thế kỷ XX việc phát minh ra bộ font chữ việt VNI sử dụng trên máy vi tính đã không chỉ đơn thuần là một thành tựu kỹ thuật mà còn có tác động lớn trong việc truyền bá tiếng Việt và văn hoá Việt Nam trong các cộng đồng trên thế giới. Người đã phát minh ra VNI là kỹ sư Việt kiều Hồ Thành Việt. Và nhà sáng tạo font chữ VNI ấy đã từ trần tại tư gia ở Fountain Valley California Hoa Kỳ hôm 28/8/2003. Với lòng tiếc thương kỹ sư Hồ Thành Việt Tạp chí Quê Hương đã giới thiệu cùng bạn đọc thân thế và sự nghiệp của ông qua bài viết của tác giả Trọng Minh (Hoa Kỳ).

Qua Mỹ năm 1975 chỉ có một mình cả gia đình ông còn ở lại Việt Nam. Với cá tính kiên nhẫn vừa đi làm vừa đi học và tự tìm tòi học hỏi những cái hay của ngành điện toán ông tốt nghiệp kỹ sư điện năm 1984 tại Cal-State Fullerton. Trong thời gian còn đi học ông đã mang mộng ước phải làm thế nào đưa bộ chữ Việt chúng ta vào máy điện toán ông thực sự bắt tay vào việc nghiên cứu từ năm 1979.

Năm 1981 khi hãng IBM cho ra đời loại máy điện toán cá nhân IBM-PC (Personal computer). Với tinh thần yêu mến ngôn ngữ mẹ hối thúc ông bắt tay ngay vào việc thực hiện chữ Việt trên máy IBM-PC. Sau khoảng thời gian dài cố gắng cặm cụi ngày đêm và âm thầm làm việc ông đã đạt được thành quả khích lệ ban đầu chữ Việt xuất hiện trên máy điện toán IBM. Tuy nhiên để bảo đảm thành quả tốt như mong muốn mãi đến cuối năm 1986 ông mới chính thức cho phát hành bộ chữ Việt VNI đầu tiên được dùng chung với những software hiện có của ngoại quốc như: Wordstar Dbase WordPerfect v.v... và chữ Việt được in trên máy Dot mattix printer với phẩm chất cao để dùng trong lãnh vực sách báo Việt ngữ và dùng chung với những bộ software như: Ventuna Publisher CorelDraw WordPerfect v.v...

Phải vô tư mà nhìn nhận rằng sự cải tiến bộ chữ Việt VNI đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển ngành xuất bản sách báo Việt ngữ trong những năm gần đây nếu nhìn xa hơn một chút chúng ta sẽ thấy bộ chữ Việt VNI đã giữ một vai trò trọng yếu trong việc phát triển nền văn hoá Việt tộc mà như đã nói ở trên tất cả những người đã góp công trong việc phát huy văn hoá dân tộc là những người đã làm vẻ vang cho dân tộc vậy thì chúng ta không thể phủ nhận công lao của kỹ sư Hồ Thành Việt một người đã tốn rất nhiều tim óc trong việc làm "vẻ vang dân Việt".

Mặc dù bộ chữ Việt VNI đã có những bước tiến thật dài đạt những thành quả ngoài sự mong đợi của mọi người nhưng kỹ sư Hồ Thành Việt không lấy thế làm tự mãn vẫn ngày đêm miệt mài trong việc nghiên cứu để đưa chữ Việt tiến đến mức ngang hàng với các ngôn ngữ chính trên thế giới được sử dụng trong hệ thống máy điện toán.

Đài BBC VOA đã làm nhiều buổi phỏng vấn kỹ sư Hồ Thành Việt về bộ chữ VNI và những kỹ thuật mới trong ngành điện toán. Ngoài ra báo Los-Angeles Times cũng đã phỏng vấn để viết bài tường thuật và khen ngợi đây là một niềm hãnh diện chung cho cộng đồng người Việt Nam chúng ta.

Bắt đầu từ năm 1992 công ty điện toán VNI đã cho phát hành bộ chữ Việt dùng trong Microsoft 3.1 để dùng với những bộ software Pagemaker Ventura publisher for Windows Amipro Microsoft Word v.v... Năm 1995 công ty VNI phát hành bộ chữ "VNI- Tân Kỳ for windows 3.1 &95" với phương pháp đánh dấu chữ Việt mới lạ "đánh sai dấu tự động sửa" còn nhiều chi tiết rất hay và độc đáo đã được các nhà làm báo hết lời khen ngợi. Chữ Việt in được trên những máy Postscript printer với phẩm chất in thật đẹp từ 1600 dpi đến 2500 dpi.

Đối với ngành xuất bản báo Việt thì đây là giai đoạn chữ Việt chúng ta in ngang hàng với những ngôn ngữ khác. Song song với việc phát minh tiếng Việt cho PC công ty VNI đã cho phát hành bộ chữ Việt trên máy Apple Macintosh. Từ nay cả hai loại máy IBM và Macintosh đều có thể trao đổi bài vở tài liệu lẫn nhau với phương pháp đánh dấu chữ Việt của VNI từ PC Macintosh giống như nhau.
Ngoài lãnh vực xuất bản sách báo kỹ sư Hồ Thành Việt và công ty VNI đã thực hiện nhiều nhu liệu (software) cho những lãnh vực khác như phim ảnh video.... chẳng hạn như software cho karaoke hầu hết những video hoặc Laser Disk karaoke ở trong và ngoài nước đều dùng bộ chữ VNI- karaoke để chạy chữ và ngoài ra công ty VNI còn làm ấn bản để chạy với nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Tầu Đại Hàn Nhật Thái Lan... đã được các công ty ngoại quốc sử dụng và khen ngợi vì đã giúp họ tiết kiệm rất nhiều thì giờ và tiền bạc.

Kỹ sư Hồ Thành Việt cho biết trong tương lai gần sẽ còn phát hành thêm nhiều sản phẩm mới như những bộ từ điển điện toán cho nhiều phân ngành khác nhau. Ngày nay máy điện toán đã trở nên thông dụng cho mọi người ai cũng có thể sử dụng được đi đâu cũng thấy điện toán hoá từ trường học công tư sở gia đình thương mại. Điện toán đã giúp cho công việc được thực hiện mau chóng mức sản xuất gia tăng.
 Hồ Phi Tiến (Theo http://hocongtoc.com)


Butterfly

It's a real plareuse

It's a real plareuse to find someone who can think like that

ReyesAudra28

reply this topic

this topic - what a great topic! Thank you! We can buy essays selecting the paper writing service.

hotinhtam

Gởi Dư Hồng Quảng.

Cám ơn Dư Hồng Quảng đã sớm vào ủng hộ trang mục này của tôi. Để tỏ lòng biết ơn xin hiến DHQ câu chuyện dân gian về một ÔNG TỔ HỌ HỒ Ở PHƯƠNG NAM:

Ông Tổ họ Hồ gốc người Nghệ An vào Mỹ Xuyên để sinh sống tên là Hồ Lãnh. Ði đến đâu ông cũng được kính nể.

Một hôm làng muốn rước đoàn tuồng về nhưng lo lắng không có rạp để diễn. Ông hứa với dân làng sẽ làm giúp cho một cái rạp để diễn trong bảy ngày. Dân làng cử ra bảy người lực lưỡng giúp ông cùng một số tiền chu cấp cho họ. Ông chia tiền cho tất cả rồi cho họ nghỉ. Ðến ngày thứ sáu làng vẫn chưa thấy ông dựng rạp. Ai cũng tỏ ra buồn bã thất vọng.

Liền đêm ấy ông ra nghĩa địa kêu gọi bộ hạ âm binh cô hồn độc vía thắp đèn đuốc làm việc theo ông. Sáng ra dân làng thấy một ngôi đình đồ sộ uy nghi rộng rãi hiện ra giữa đất làng. Ngay đêm hôm ấy mọi người đang vui vẻ xem tuồng. Những người ở Quảng Trị cũng sang xem tức thì họ nhận ra đó là đình làng Cầu Nhi (Quảng Trị). Họ phát đơn kiện về triều đình. Ông điềm đạm trả lời rằng:"Tôi đã mượn đình và tôi sẽ trả lại cho làng Cầu Nhi". Lập tức sau ba ngày ba đêm xem diễn tuồng ông huy động âm binh đêm trả đình lại cho làng Cầu Nhi.

Sau câu chuyện ấy tin về tài nghệ của ông đến tai vua. Vua cho mời ông về thử pháp thuật. Mượn cách trị tội lấy đình vua cho thả ông vào chảo dầu đang sôi để biết phép ông. Ông đi về triều nhưng trước khi đi ông cắt để lại mười đầu móng tay bảo người làng đem về nhổ vào đó hai bãi nước bọt và đem chôn cạnh mộ cha ông. Vào triều đình ông phải thực hiện theo lệnh vua. Khi ông bị bỏ vào chảo dầu sôi lập tức dầu bị lạnh lại.

Vua kinh hãi cho người giữ lại. Ông liền xin mấy thước vải đỏ một thỏi mực. Cáo từ vua ông lên đàn Nam Giao vẽ một con rồng trên vải rồi điểm nhãn. Lập tức rồng mang ông bay thẳng lên trời.

Ở làng từ đó chỉ còn lại một ngôi mộ vuông bên cạnh mộ cha ông. Ai trong làng cũng đều ghi nhớ và truyền tụng cho nhau nghe phép thuật kỳ lạ của ông.

Theo Truyện kể dân gian Thừa Thiên Huế
Tôn Thất Bình (chủ biên) Trần Hoàng &Triều Nguyễn

Dư Hồng Quảng

Họ Hồ danh gia vọng tộc. Thời nào cũng có người tài. Chúc mừng anh Hồ Tĩnh Tâm

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','fkavb0qik8m1917nbsaio0rha1','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 14:58:50','/a132770/ho-thanh-viet-nguoi-phat-minh-bo-chu-viet-vni-tren-may-tinh.html')