Vovinam - Việt Võ Đạo

Vo Co Truyen Viet Vo Dao : Présentation Vo Co Truyen Breizh

 

Vovinam - Việt Võ Đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1938 trên cơ sở võ học cổ truyền Việt Nam đồng thời ông đề ra chủ thuyết "Cách mạng Tâm Thân" để thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân và hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần.

Vovinam là cách viết tắt của cụm từ "Võ Việt Nam" để dễ đọc. Bên cạnh việc tập luyện võ thuật binh khí các võ sinh còn tập luyện nhuyễn công khí công và coi trọng việc trau dồi nhân tính. Vovinam có đòn bay cao kẹp cổ nổi tiếng luôn có mặt trong các buổi biểu diễn.

Trong các môn võ của Việt Nam Vovinam Việt Võ Đạo được phát triễn qui mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh ở nhiều nơi trên thế giới như Ba Lan Bỉ Campuchia Đan Mạch Đức Hoa Kỳ Maroc Na Uy Nga Pháp Romania Thụy Sĩ Thụy Điển Singapore Uzbekistan Thái Lan Ý Úc Việt Nam v.v.

Võ thuật

Vovinam bao gồm phần võ thuật như những thế đấm đá gạt đỡ lao gối chỏ vật đòn chân v.v. và phần binh khí như việc sử dụng và chống đỡ kiếm đao côn thương dao găm súng ngắn súng dài v.v. Tiếp đó là việc luyện tập ngạnh công nhuyễn công khí công giúp dưỡng sinh và bảo tồn sức khỏe.

Đòn thế Vovinam được đưa vào hệ thống "Một phát triển thành Ba" nên tất cả các đòn thế được tập luyện từ thế căn bản (tấn công phản đòn khóa gỡ...) qua đơn luyện (quyền pháp chiến lược...) và đến các dạng đa luyện (song luyện đối luyện tam đấu tứ đấu...). Võ thuật Vovinam đa dạng và thức thời phù hợp với nhiều lứa tuổi.

Từ xưa đến nay Vovinam nổi tiếng với 3 đòn:

 • Chỏ (vì thế trong một số cuộc thi song đấu đối kháng Vovinam môn sinh không được phép dùng chỏ vì Vovinam dùng chỏ rất mạnh)
 • Chém quét (chém một bên dùng chân đã quét chân đối phương bên kia khiến đối phương ngã)
 • Đòn chân kẹp cổ (dùng sức bật kết hợp hai chân kẹp cổ đối phương rồi quật xuống đất kỹ thuật này nhanh và mạnh kết hợp yếu tố bất ngờ khiến cho đối phương khó lòng chống đỡ)

Trong thời gian phong trào "Võ Thuật học đường" (1965) vì không đủ huấn luyện viên có rất nhiều huấn luyện viên của các môn phái võ nước ngoài và võ cổ truyền tham gia vào Vovinam. Họ đã mang nhiều kỹ thuật của các môn võ khác bổ sung vào Vovinam. Ví dụ: Võ sư Nguyễn Hữu Nhạc của võ đường Sa Long Cương đã mang bài Long Hổ Quyền Pháp vào Vovinam. Đây là một trong những bài quyền được coi là rất đặc trưng của Vovinam. Vì lý do nói trên hệ thống kỹ thuật của Vovinam sau thời "Võ thuật học đường" đã khác một cách cơ bản so với hệ thống võ thuật do cụ Nguyễn Lộc truyền dạy.

Võ đạo

Chủ thuyết "Cách Mạng Tâm Thân" là phần thực dụng của vũ trụ quan nhân sinh quan của Việt Võ Đạo nhưng không phải là triết học và không bị ảnh hưởng của nhị nguyên luận. Chủ thuyết giáo dục người Việt mới về tâm và thân. Đó không phải là lý thuyết mà là ứng dụng thực tế vào mọi sinh hoạt võ học với các định lý: tâm thân phối triển cương nhu phối triển tri hành phối triển việt ngã độ tha và thăng hóa cả tâm hồn và thân chất để truyền thông nghị lực mới với các thế hệ môn sinh kế tục đòi hỏi tính kiên trì để học hỏi hiểu và hành.

Môn sinh Vovinam luôn tự thực hiện cuộc "cách mạng Tâm Thân" để phát triển toàn diện về tâm trí và thể. Ngoài việc luyện tập đòn thế để thân thể cường tráng dẻo dai và khỏe mạnh môn sinh Vovinam còn trau dồi một tâm hồn thanh cao hiến ích tự tin can đảm cao thượng bất khuất và tình nhân bản theo lời dạy của võ sư Nguyễn Lộc "sống cho mình giúp cho mọi người khác sống sống cho mọi người". Võ đạo của Vovinam còn được xem như một nhân cách sống hay một triết lý làm người.

Võ phục

Từ năm 1938 đến năm 1964 Vovinam không có võ phục chính thức của mình. Sau cuộc gặp mặt các võ sư Vovinam lần đầu tiên tổ chức vào năm 1964 màu võ phục chính thức là màu lam. Tuy nhiên phân nhánh ly khai Việt Võ Đạo Federation dùng võ phục màu đen trong những năm 1973-1990. Từ năm 1990 cho đến nay võ phục Vovinam trên toàn thế giới dùng thống nhất màu lam.

Các loại đai đẳng:

 • Tự vệ nhập môn: Có hai cấp là tự vệ Việt Võ Ðạo (đai xanh màu da trời) và Nhập môn VVÐ (Ðai xanh dương đậm) thời gian luyện tập mổi cấp là 3 tháng. Danh xưng: võ sinh.
 • Lam đai: Ðai xanh dương đậm có gạch vàng ba cấp mổi cấp tập luyện: 6 tháng Danh xưng: môn sinh.
 • Huyền đai: Đai đen (người dưới 15 tuổi có chỉ vàng dọc theo đai) 1 cấp thời gian tập luyện 1 năm; tương đương đẳng cấp quốc tế: huyền đai.
 • Hoàng đai: Ðai vàng có gạch đỏ ba cấp mổi cấp luyện tập 2 năm. Danh xưng: huấn luyện viên cấp I huấn luyện viên cao cấp võ sư trợ huấn; tương đương đẳng cấp quốc tế: huyền đai đệ tứ đẳng.
 • Chuẩn hồng đai: Ðai đỏ có 2 viền vàng một cấp luyện tập 3 năm và trình tiểu luận võ học khi thi thăng cấp Hồng đai. Danh xưng: võ sư chuẩn cao đẳng; tương dương đẳng cấp quốc tế: huyền đai đệ tứ đẳng.
 • Hồng đai: Ðai đỏ có vạch trắng sáu cấp mổi cấp luyện tập 4 năm và trình luận án võ học khi thi thăng cấp danh xưng: võ sư cao đẳng hồng đai đệ thất nhị tam... cấp; tương dương đẳng cấp quốc tế: huyền đai đệ ngũ lục đẳng...
 • Bạch đai: Ðai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh đen vàng đỏ có 1 cấp thời gian luyện tập: vô định. Ðây là đai cao nhất dành riêng cho võ sư chưởng môn MP

Ý nghĩa màu đai của Vovinam

Hiện tại các màu đai có ý nghĩa như sau:

 • Xanh lam: Biểu hiện cho hy vọng.
 • Đen: Màu của nước. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã chuyển thành bản thể.
 • Vàng: Màu của đất. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã trở nên vững chắc như đất.
 • Đỏ: Màu của lửa. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã bốc cao như lửa.
 • Trắng: Màu của sự thanh khiết. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã trở nên cao độ chân tịnh thiêng liêng nhất. Chỉ dành cho trưởng môn của môn phái.

Nhưng lúc xưa ý nghĩa các màu đai không phải như vậy do thời thế mà đã đổi thành như trên việc này sẽ bàn thêm ở dưới. Và đến giờ vẫn còn nhiều người đồng ý với quan niệm lúc xưa. Rằng:

 • Xanh lam: Biểu thị cho hy vọng. Giống hiện nay.
 • Đen: Khi xưa không có màu đen cho đai. Nhưng từ khi Vovinam chính thức ra với quốc tế nên các võ sư đã thống nhất cho thêm màu đai đen để có một cấp bậc tương đương với đẳng cấp quốc tế. Nghĩa là môn sinh mang đai đen Vovinam sẽ tương đương đẳng cấp với các môn sinh đai đen của các võ phái khác đã được quốc tế hóa (như đai đen của Karatedo Taekwondo...)
 • Vàng: Màu của da. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã bao trùm thân thể cho người môn sinh bảo vệ vững chắc cho người môn sinh.

Khi xưa Vovinam chỉ dạy cho người Việt chưa du nhập ra quốc tế nên màu vàng biểu thị cho màu da của người Việt là người da vàng. Nay Vovinam chính thức quốc tế hóa môn sinh da vàng da trắng da đen trên toàn thế giới nên sửa thành "màu của đất" như trên.

 • Đỏ: Màu của máu. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã tiến sâu hơn một bước: "từ ngoài da đã thấm vào trong máu" của người môn sinh.
 • Trắng: Màu của xương. Với ý nghĩa Võ thuật và Võ đạo đã vào tận xương tủy đã trở thành "cốt". Đã đạt đến giới hạn thâm viễn nhất dành cho người đứng đầu môn phái.

Mười điều tâm niệm

 1. Đạt tới cao độ của nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại.
 2. Trung kiên phát huy môn phái xây dựng thế hệ thanh niên Việt Võ Đạo.
 3. Đồng tâm nhất trí tôn kính người trên thương mến đồng đạo.
 4. Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật nêu cao danh dự võ sĩ.
 5. Tôn trọng các võ phái khác chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.
 6. Chuyên cần học tập rèn luyện tinh thần trau dồi đạo hạnh.
 7. Sống trong sạch giản dị trung thực và cao thượng.
 8. Kiện toàn một ý chí đanh thép thắng phục cường quyền và bạo lực.
 9. Sáng suốt nhận định bền gan tranh đấu tháo vát hành động.
 10. Tự tin tự thắng khiêm cung độ lượng luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Xa Quyen Viet Vo Dao (Daniele Nguyen)

Quyen Tinh Vo Dao : Hac Mieu Quyen

Hau Quyen Demo Viet Vo Dao

Pub fanta vovinam viet vo dao Loncin

 

 

 

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','7cabi84oq7ij72ft7vqlp1v857','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-24 09:13:37','/a146424/vovinam-viet-vo-dao.html')