mời xem túy quyền

Aian - Zui quan

Túy quyền hay quyền say là những bài quyền mang đặc trưng riêng mà lối thi triển tượng hình của người say rượu.

Bản chất của món võ này là những kỹ thuật di chuyển tiến thoái bộ pháp có tính điêu luyện đạt mức chính xác tuyệt vời. Về cơ bản tưởng chừng những bước di chuyển là loạng choạng mất thăng bằng nhưng lại vô cùng diệu kỳ hóa giải được sự tấn công của địch thủ.

Kỹ thuật của đòn tấn công cũng khác nhiều so với chân quyềnnhu quyền. Lực phát ra trong khi xuất đòn cũng mang tính "say". Những cái quờ tay của người say nhưng lại tiềm ẩn nhiều phần nội lực địch thủ không ngờ.

Tổng quan chung nhất trong lối đánh của túy quyền thường tạo cho địch thủ bị vô phương hướng luống cuống.

    Tìm hiểu] Túy quyền


Túy quyền (gọi đơn giản ở tiếng Việt là "võ say") là một môn võ thuật của Trung Quốc. Các động tác của môn võ say rất đa dạng có lúc nhẹ như đang nâng cốc rượu đầy có lúc lại bổ nhào như người đang quá say; lúc ngã sấp xuống lúc đứng khựng lại bất động không tiến không lùi. Khi võ thuật đã thực sự điêu luyện bạn sẽ có dáng đi uyển chuyển thân mình mềm mại sức khoẻ dẻo dai tinh thần phấn chấn.

Chính vì hình thức các động tác môn võ say phong phú và linh hoạt kiến cho người tập rất say mê. Đó chính là lý do để môn võ say được tồn tại và lưu truyền đến ngày nay.

Đặc điểm của môn võ say là: ngụ ý của quyền pháp giống như hình người say rượu tiềm ẩn một sức mạnh trong thế đứng và thế vồ; thân người từ thế uốn từ đông sang tây luôn vươn ngẩng về phía trước cúi gập xuống phía sau trong một trạng thái giống như say. Động tác có nét giống như con thú vồ quắp có động tác bật như đá móc nghiêng người né tránh vung tay lên chém xuống. Động tác chân bao gồm thế tiến thế lùi. Song trong thế đứng và thế bổ nhào đều có chứa đụng thế tiến công và thế phòng ngự kỳ diệu của toàn thân lúc vồ lúc lật lúc cắt lúc khoá...

Những đặc điểm kể trên khiến cho quyền pháp cách ngã và dáng hình say từ những môn loại riêng biệt hơn thành một chỉnh thể tạo nên một phong cách võ thuật độc đáo thú vị và vô cùng hấp dẫn đồng thời khi tập luyện cũng luôn luôn đòi hỏi những yêu cầu ngày một cao hơn.

Tập luyện môn võ say có tác dụng rất tốt toàn diện đối với cơ thể nó khiến cho các bắp thịt săn chắc và đầy sức mạnh các khớp xương cử động mềm mại và linh hoạt nâng cao sức chịu đựng và sức bền của cơ thể tạo nên một cảm giác thăng bằng thần kinh và cơ bắp luôn hoạt động linh hoạt khoẻ mạnh máu lưu thông tốt. Các cơ quan hô hấp cũng như các cơ quan nội tạng luôn được kích thích hoạt động tích cực. Như vậy môn võ say có thể đảm bảo cho việc rèn luyện thể chất tốt của con người.

Tuy nhiên có nhất thiết phải say thật khi muốn luyện tập Túy quyền không ? xin mọi người cho ý kiến

beijing wushu team - zui quan

Shaolin Zui Quan

 

 

 

hotinhtam

Thế túy quyền.

Dzu bổ sung hình ảnh các thế túy quyền.

http://www.videogamesblogger.com/wp-content/uploads/2008/05/lei-wulong-in-tekken-6.jpg
http://www9.ttvnol.com/uploaded2/dongbai/b00005yunv.01._ss500_sclzzzzzzz_.jpghttp://www9.ttvnol.com/uploaded2/dongbai/other_03.jpghttp://www9.ttvnol.com/uploaded2/dongbai/drukensword2.jpg

hotinhtam

Võ Tòng đánh túy quyền.

Tư liệu trong phim Thủy Hử. Vào đường link này để xem:

http://clip.vn/watch/vo-tong-danh-tuy-quyen UBY

http://clip.vn/watch/vo-tong-danh-tuy-quyen UBY

hotinhtam

nói thêm về túy quyền

Túy quyền

Xem các phim võ thuật Trung Quốc thấy cách đánh võ say mang đậm chất hài. Thường thì muốn học võ say "bí quyết" đầu tiên là phải biết uống rượu mà phải uống thật say ngất ngưởng trời đất. Có khi luyện tửu luyện quyền đến thành tựu công phu khi gặp địch thủ lại không sao tung chiêu được.

Vậy là phải tranh thủ thời cơ dụ địch vào một tửu quán để "chôm" được bình rượu và mau mau nốc cạn. Thế rồi rượu nhập vào hình thân pháp nghiêng ngả quyền cước xuất chiêu.

Lối diễn xuất câu khách ấy thật ra dựa vào giai thoại "Túy bát tiên". Tám vị tiên say kết giao bằng hữu có tên Hán Chung Ly Trương Quả Lão Lã Đồng Tân Lý Thiết Quải Hàn Tương Tử Lam Thái Hòa Hà Tiên Cô Tào Quốc Cữu. Đây là những vị sống tiêu dao cùng năm tháng khi uống rượu múa võ đánh kiếm đều hình say và ý say. Trên hình tượng "Túy bát tiên" giới võ lâm sáng tác: Thái Bạch túy tửu Võ Tòng túy tửu Lỗ Trí Thâm túy đả sơn môn (Trí Thâm say đập cổng chùa)...

Khác với phim ảnh và giai thoại võ say hay túy lúy quyền là loại quyền kỳ ảo biến hóa thân thủ bộ pháp đảo điên như có ma men nhập kỳ thực hình say mà ý tỉnh bước say mà tâm không say. Tâm ý của túy lúy quyền là tâm buông xả vô ý sinh. Người say không còn lo sợ ở thắng bại mạnh yếu thân thể không còn cân trụ phá bỏ trọng tâm rớt ngã mà phát được lực.

Là quyền pháp cấp cao thuộc về công phu thượng thừa túy lúy quyền đạt tới đặc kỹ phá cách tất cả bộ khung xóa bỏ cái có để trở về với tâm vô ngã. Muốn thụ đắc môn này người học phải qua mười năm luyện võ khi đã có một nền tảng vững chắc mới có thể bước vào cửa túy lúy quyền. Lúc ấy trong người mang đầy gánh nặng qua một hành trình dài dằng dặc con người cần say để quên hết kiêu khí buông bỏ để tâm trống không. Đi vào cảnh giới của túy lúy quyền người luyện có khi bật cười bật khóc như điên như say đó là do công pháp tu tập còn tuyệt đối không có giọt rượu.

Để thoát khỏi hình tướng túy lúy quyền có những kỹ pháp đặc biệt như các thao tác: đính khâu viên mẫu bảo thùy khúc cùng kết hợp các lực kình: bằng lý tê án biên kháo định quyết. Túy lúy quyền đạt tới điều bất khả là không tấn mà vững chãi không ý mà có ý không mạnh mà đốn đổ gốc. Cấu hình của quyền pháp chủ yếu mượn lực té thúc kháo dựa lăn lật để thực hiện tùy cơ sinh thế tùy ý tung chiêu như Quyền kinh đã viết: "Quyền nổi lên như gió rơi xuống như tên". Có thể nói kỹ năng và chiến pháp túy lúy quyền cô đọng qua ca quyết: "Đảo điên nuốt nhả nổi chẳng ngã/ Ngất ngưởng té thúc lật lăn khéo/ Lăn tiến mà cao lắm ảo diệu/ Tùy thế sấp ngửa người khó theo".

Từ cơ sở túy lúy quyền đã phát triển ra các bài túy kiếm túy côn túy thương cùng các bài túy quyền đối luyện như Túy hán hí hầu (Chàng say đùa khỉ)... Với bài túy kiếm kiếm pháp đa biến nhờ thần hình dung hợp ý thế hợp nhất kết hợp đặc kỹ hình say ý tỉnh khéo dựa mà đánh. Lợi dụng phép ngã tam cách tức ngã nửa vời ngã hẳn ngã hư thực để thực hiện phép lục hợp dẫn kình sử kiếm đúng pháp. Người luyện túy kiếm phải thể hiện phong thái ung dung tiêu sái kiếm với thân người như một. Kiếm pháp phải sáng và nhanh tĩnh như hồ thu động như rồng lướt múa như phượng bay. Túy kiếm hình thành nhờ phép kháo và lục hợp trong quyền pháp cấu trúc và kỹ năng bài quyền phức hợp đòi hỏi người luyện phải có công tu dưỡng thân tâm.

Bài túy côn hình say nhờ vào nguyên lý kháo dựa đối phương và phép chìm nội lực của thân nuốt nhả của eo vai vế lưng với tâm ý tĩnh lặng. Túy côn cấu trúc phức hình đa biến. Côn chiêu thế thân tiêu sái bộ pháp đặc dị tâm côn hòa hợp đúng theo chuẩn mực chân dẫn thân thân dẫn tay tay dẫn côn theo sự xuyên suốt của tâm ý. Đặc thù vận động của côn chiêu là hình tròn cấu trúc gốc chuyển vận viên mãn thế bộ vận từ mũi chân theo thân nhả lực đúng như câu "túc bất ly địa". Phép luyện kỹ năng bài quyền rất cao đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn của thân thủ bộ pháp và đặc kỹ côn pháp. Bài quyền có giá trị cao trong dưỡng sinh và kỹ kích...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','3v527v8lf71sfmupe9fch0vr81','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-24 08:21:09','/a146454/moi-xem-tuy-quyen.html')