tìm hiểu về gà đá(gà chọi)6- nguồn của Hiền cô nương

http://vietnamnet.vn/dataimages/original/images467165_Dsc_0302.jpg

mời xem tiếp về gà đá từ nguồn của Hiền cô nương

 

Những Đặc Tính Khác

Đùi: Nở nang và thường dài hơn phần quản
Chân: Tương đối cao. Loại chân vuông hoặc tam giác thường đựơc các sư kê ưa chuộng.
Mình: Rắn chắc và dài đòn. Phần bụng nhỏ và không phát triển.
Da: Dày và đỏ.
Thịt: thịt gà nòi là lọai có cơ bắp lớn nở nang do năng vận động và tập luyện. Chính vì thế mà thịt gà nòi trở nên dai phải “hầm” lâu hơn gà thường mới ăn được !
Xương: gà nòi có bộ xương rất lớn và nặng ký do đó cần có thời gian lâu cho gà phát triển. Trung bình hơn 1 năm gà nòi mới đủ thể lực và cứng cáp để có thể ra trường.
Đuôi: đuôi gà nòi ngắn lông ống cứng có hình cánh quạt để chống đỡ khi nhảy té. Gà có lông “Mã chỉ” thường có thêm lớp lông vũ phủ thêm bên ngòai lớp lông ống.
Cựa: Loại cựa đơn là thông thường nhất. Tuy nhiên có lọai gà nòi có từ 2 đến 6 cựa chột như đầu đinh nơi chân được gọi là gà “Nhị Đinh” “Tam Đinh” … “Lục Đinh”. Đây là những lọai gà nòi giòng khác biệt. .
Bộ Lông: Lông rất thưa thớt ở phần đầu cổ và đùi. Lông cứng dòn và dễ gãy. Gà nòi có nhiều sắc lông chính như xám ô nhạn điều và vàng. Các con gà có sắc lông pha trông rất rực rỡ và đẹp mắt như xám son ô điều (tía) chuối và ó.
Trọng lượng: gà nòi có trọng lượng từ 6 tới 11 pounds (khoảng 2.8 kg tới 5 kg)
Tiếng gáy: Gà nòi không gáy nhiều như các lọai gà tre gà Thái hay gà Tàu. Tiếng gáy của gà nòi trầm hùng.
Tánh nết: Đặc tính của gà nòi là can đảm lì lợm và bất khuất. .
Địa điểm: Gà nòi đòn nổi tiếng hiện nay được nuôi nhiều ở các tỉnh miền Trung như : Bình Định Phú Yên Khánh Hòa Ninh Thuận Đà Nẵng và nhiều vùng cao nguyên. Gà nòi cũng được phát triển rộng rãi các tỉnh vùng ngòai Bắc như : Lạng Sơn Bắc Giang (tỉnh Hà Bắc cũ) Hà Nội Nam Định vv… Trong miền Nam gà nòi được biết nhiều qua các địa danh như : Bà Rịa Đồng Nai (Biên Hòa) Sàigòn Bà Điểm Long An Cao Lãnh v.v …

Bản đồ địa danh Việt Nam giúp cho các sư kê dễ dàng tìm thấy những đấu sĩ mà họ muốn tìm!
Để xem hình ảnh nguyên gốc hãy nhấn vào hình.


Gà cựa là lọai gà nhỏ và nhẹ hơn với bô lông phát triển đầy đủ và có cựa bén nhọn và dài. Gà cựa phát xuất từ miền Nam và được đa số người miền Nam yêu chuộng đá gà theo lối gà cựa. Nghệ thuật chơi gà cựa không được phổ thông ngòai miền Trung Phần và Bắc Phần. Theo truyền thống xa xưa thì gà cựa được thả cho đá với cựa tự nhiên mọc ra nhưng ngày nay các tay chơi đá gà cựa đã biến hóa và tháp cựa căm (cựa nhọn làm bằng căm xe) hay cựa dao cho các trận gà sanh tử. Những đặc điểm khác của gà cựa cũng khác nhiều khi so với gà đòn như :

Mặt : gà cựa có khuôn mặt rất “bảnh gà” và da mặt mỏng hơn.
Mắt : mắt gà cựa nhỏ và tròn mí mắt mỏng.
Cổ : cổ gà cựa ngắn và nhỏ hơn nhiều so với gà nòi.
Chân : ngắn và nhỏ.
Cựa : gà cựa mọc cựa rất nhanh hình thể cựa gà rất bén nhọn và dài.
Lông : gà cựa có lông phủ kín tòan thân. Lông cổ mọc dài thành bờm và lông mã mọc dài phủ xuống hai bên hông trông rất đẹp.
Đuôi : đuôi gà cựa là lọai lông ống nhỏ mềm mại khó gẫy. Các lông phủ đuôi mọc dài và cong vòng như lông đuôi chim phụng.
Trọng lượng : gà cựa cân nặng trong khác biệt từ 2.2ký-lô đến 3.2 ký-lô.


Gà Chọi Gà Đá Gà Nòi


Tùy theo thổ âm của mỗi vùng tại Việt Nam mà gà nòi được hiểu và gọi theo nhiều từ khác nhau. Ngòai miền Bắc gà nòi được gọi là “Gà chọi” trong khi miền Trung gọi là “Gà đá”. Chữ “chọi” theo tiếng của miền Bắc có nghĩa là đánh lẫn nhau. Riêng chữ “đá” dùng để diễn tả cách gà nòi cùng chân để đá con gà đối phương trong trận đấu. Trong miền Nam hầu hết mọi người đều dùng hai chữ “gà nòi”. Mặc dù dùng ba danh từ khác nhau để diễn tả gà nòi nhưng các tay chơi gà tại các miền khác nhau trên nước Việt Nam đều hiểu rõ các danh từ địa phương và vui vẻ chấp nhận cả những danh xưng về gà nòi này một cách hài hòa. Trong miền Nam nơi sản sinh ra nhiều giống gà cựa hay. Các tay nuôi gà nòi thường chuyên biệt về một lọai gà đòn hay cựa chứ không chuyên cả hai lọai. Nhưng các tay chơi gà cựa hay gà đòn cũng dùng hai chữ “gà nòi” để nói đến lọai gà mình nuôi mặc dù có sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai lọai gà nay như đã phân tích ở phần trên. Theo thông lệ thì những tay chơi gà đòn không tham gia vào các trận đấu của dân chơi gà cựa và ngược lại – nguyên nhân chính là hai lọai gà này có những cách nuôi và kỹ thuật khác nhau trong việc huấn luyện xoay xổ cũng như cách dưỡng gà để ra trường.
 

สี่เต๋าทอง...

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','vdbah67umgg8suqdmrbg1u7ao3','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-16 15:03:01','/a149412/tim-hieu-ve-ga-daga-choi6-nguon-cua-hien-co-nuong.html')