từ thành phố Vĩnh Long nhìn về tương lai- Hồ Tĩnh Tâm

thành phố Vĩnh Long thành phố Vĩnh Long

Vĩnh Long
thành phố thân thương thơm hương xoài hương mận


hotinhtam.photo.vinhlong


ĐƯỜNG VÀO THIÊN NIÊN KỶ RỘNG THÊNH THANG

Hồ Tĩnh Tâm

 

Trên trái đất vốn dĩ làm gì có đường người ta đi mãi thì thành đường thôi

                                                                                  Lỗ Tấn

 

Thập kỷ thứ nhất của thiên niên kỷ thứ ba đã và đang ở vào thời điểm gấp rút hoàn thành sứ mạng lịch sử của nó. Thị xã Vĩnh Long thơ mộng đã được Chính thức công nhận là đô thị loại ba là thành phố trực thuộc tỉnh. Đường vào thập kỷ thứ hai của thiên niên kỷ thứ ba đã rộng mở.

Trên quê hương Vĩnh long của chúng ta hai nhánh sông Tiền sông Hậu vẫn đang cuồn cuộn chảy từ ngàn đời nay. Nhịp cầu Mỹ Thuận với hàng hàng dây văng uốn cong dáng cầu lên thành hình cây đàn huyền diệu của thế kỷ. Một ngày không xa nữa trên sông Hậu lại thêm một cây cầu mới. Vĩnh Long với thế rồng cuộn sẽ bay lên vời vợi như dáng vóc của 300 năm nền Văn hiến Long Hồ Dinh.

Niềm vui theo ngọn gió tương lai đang lan tỏa mọi nhà.

 

KHÚC HOAN CA TRÊN CUNG ĐƯỜNG LỊCH SỬ

 

Năm 1732 trấn Vĩnh Thanh ra đời chính thức đặt nền móng cho nền Văn hiến Long Hồ Dinh. Bóng dáng của nền Văn hiến xưa còn đó. Văn Xương Các từ trăm năm còn đó. Trải bao thăng trầm của lịch sử cái mất và cái còn nhưng những giá trị văn chương mà cha ông ta để lại thì tới tận hôm nay vẫn còn lấp lánh. Đó là những giá trị nhân văn đầy nhân bản nhân tính. Như ngọn lửa nó nuôi tâm hồn ta nồng ấm tình đời. Như ngọn gió nó nâng bổng tâm hồn ta bay thẳng tới những cao nguyên của hạnh phúc.

Năm 1930 Đảng ta ra đời. Nhưng từ những năm 1925 tổ chức “Thanh niên Cách mạng đồng chí hội” đã được nhen nhúm tại Vĩnh Long. Thế hệ đầu tiên nhiều bậc tiền bối nay đã thành người thiên cổ. Tiếng trống Nam Kỳ khởi nghĩa vẫn âm vang trên vàm Cái Ngang. Lá cờ đỏ sao vàng phất lên trên đôi tay của chị Hồng ở Vũng Liêm tới tận hôm nay vẫn còn bay lồng lộng.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945 Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đầu tiên được Bác Hồ khai sinh trên quảng trường Ba Đình lịch sử. Đêm 22 rạng ngày 23 tháng 9 cả Nam Bộ rền vang tiếng súng chống thực dân Pháp xâm lược. Thị xã Vĩnh long Tam Bình Bình Minh Trà Ôn… lần lượt đứng lên kháng chiến. Hình ảnh các anh trai làng “nóp với giáo” hăng hái tòng quân đã cất lên thành giai điệu bài “Nam Bộ kháng chiến”. Tam Bình là huyện đầu tiên vinh dự đón nhận thành tích lần đầu tiên bắn rơi tàu bay Pháp. Long Hồ Vũng Liêm Trà ôn Mang Thít… nơi nơi đều trở thành mồ chôn quân xâm lược.

Ngày mồng 7 tháng 5 năm 1954 quân ta đại thắng ở chiến trường Điện Biên Phủ. Hiệp định Giơ Ne Vơ về hòa bình ở Việt Nam và Đông dương được ký kết. Nhưng bàn tay can thiệp nhơ bẩn của đế quốc Mỹ đã nhúng vào chia cắt đất nước ta thành hai miền Nam – Bắc. Ngô Đình Diệm áp đặt luật 10 năm 1959 lê máy chém khắp miền Nam gieo rắc tội ác “thà giết nhầm còn hơn để sót”. Nhưng máy chém lưỡi lê súng đạn và nhà tù không khuất phục được bản lĩnh cương cường nhất mực trung thành với Cách mạng của người dân Nam Bộ. Từ Bến Tre tiếng súng tiếng mõ đồng khởi đã dội đến Vĩnh long. Khắp nơi đồng bào ta giương cờ đỏ sao vàng nổi lên đốt cháy “nhà việc” bao vây đồn bót nô nức thành lập Chính quyền Cách mạng. Chính quyền Ngụy Trung ương kinh hoàng Nhà Trắng và Lầu Năm Góc khiếp vía. Đế quốc Mỹ lật đật chuyển từ chiến tranh đặc biệt sang chiến tranh cục bộ tức tốc điều 55 vạn quân viễn chinh và lính đánh thuê đến miền Nam trực tiếp tham chiến. Nhưng càng đánh chúng càng sa lầy về chiến lược càng đánh càng bị động về chiến lược và chiến thuật trên khắp nẻo chiến trường.

Mùa xuân Mậu thân 1968 quân dân Vĩnh long cùng cả miền Nam đứng lên Tổng tiến công và nổi dậy liên tục giáng cho quân địch những đòn thất điên bát đảo. Cờ giải phóng nửa đỏ nửa xanh tung bay phần phật trên nền trời thị xã Vĩnh long suốt sáu ngày sáu đêm. Nội trong đêm giao thừa lịch sử ấy bộ đội đặc công của ta cùng tiểu đoàn 857 đã đốt cháy tại sân bay Vĩnh long 62 máy bay chiến đấu của kẻ thù. Tỉnh truởng Vĩnh Long phải trốn xuống tàu bỏ chạy.

Thừa thắng xông lên quân dân Vĩnh long càng đánh càng thắng. Đập tan kế hoạch bình định cấp tốc của kẻ thù phá tan kế hoạch tát nước dồn dân thành lập ấp chiến lược bẻ gãy chiến lược hai gọng kìm làm nên chiến dịch Nguyễn Huệ lẫy lừng khắp năm châu bốn biển. Xông lên với sức vóc của chàng Thạch Sanh thời đại quân dân Vĩnh long góp phần cùng cả nước đẩy đế quốc Mỹ vào thế bị động chiến luợc thế thua trông thấy trên khắp các mặt trận. Năm 1973 tên sen đầm đế quốc khổng lồ hoàn toàn kiệt sức phải chấp nhận ký kết Hiệp định Pa Ri nhục nhả cuốn cờ rút quân về nước.

Với chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử ngày 30 tháng Tư năm 1975 năm binh đoàn chủ lực của ta được quần chúng nhân dân nổi dậy hỗ trợ đã hợp quân tại Phủ đầu rồng của Chính quyền Ngụy Sài Gòn. Miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Từ đó đến nay đã 34 năm.

34 năm quân dân Vĩnh Long cùng cả nuớc ca khúc khải hoàn dựng xây đất nước. 

 

MỘT MÙA XUÂN HẠNH PHÚC

 

Năm 2000 năm cuối cùng của thiên niên kỷ thứ hai là một năm đầy ý nghĩa với quân và dân Vĩnh Long chúng ta. Tính đến tuần đầu tháng 12 bảy huyện thị và ba cơ quan đảng ủy khối của tỉnh đã kết thúc thắng lợi Đại hội đảng các cấp. Có thể coi đây là một đợt sinh hoạt Đảng rộng lớn đều khắp và mang đậm tính chất đổi mới rất phù hợp với xu thế tiến bộ của thời đại.

Với tất cả sự khiêm tốn đúng mực của một công dân Vĩnh long chúng ta cũng có quyền nói rằng: 34 năm qua tỉnh Vĩnh Long chúng ta đã gặt hái được những thành tựu nhất định đã tạo ra được những tiền đề bước đầu khá thuận lợi cho công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hoá các mặt kinh tế và xã hội của tỉnh nhà. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đã đạt được những con số phần trăm đáng kể chỉ số GDP đã được tăng lên; mức sống của mỗi người mỗi hộ gia đình đã được cải thiện; bộ mặt văn hoá trật tự an ninh xã hội đã được cải thiện khá tốt. Lưới điện đã phủ kín tất cả các ấp các xã trong tỉnh. Hệ thống giao thông liên tục được tu bổ và nâng cấp- nhất là hệ thống giao thông liên thôn liên ấp. Hầu hết các trạm xá tuyến xã đã có bác sĩ. Trăm phần trăm tuyến trường các xã không còn cảnh học ba ca. Nền kinh tế quốc doanh được củng cố chất lượng sản phẩm được gia tăng. Hàng hóa thủ công bước đầu đã chếm lĩnh đã tạo được uy tín trên thị trường trong nước và ngoài nước. Hệ thống thủy lợi nội đồng liên tục được cải tạo và nâng cấp đã tạo ra nền móng tốt cho kinh tế nông nghiệp không ngừng phát triển. Trên lĩnh vực cây lương thực( chủ yếu là cây lúa nước) chúng ta đã có chỗ đứng khá trân trọng trong Câu lạc bộ một triệu tấn của cả nước.

Không thể nói hết những thành tích mà chúng ta đã đạt được trong suốt 34 năm qua. Nhưng với chúng ta đó chỉ là sự khởi đầu. Và chúng ta có thể nói: Đó là sự khởi đầu tốt đẹp của một mùa xuân hạnh phúc một mùa xuân đầy hứa hẹn vào tương lai.

 

ĐƯỜNG LÊN PHÍA TRƯỚC VẪN CÒN NHIỀU VẤN ĐỀ CẦN ĐẶT RA

 

Trong cơn hồng thủy Canh Thìn năm 2000 tôi đã được trực tiếp đi thực tế khảo sát lũ năm ngày ở Đồng Tháp Mười lại thêm một ngày đi vào vùng ngập lũ nặng nhất của xã Nguyễn Văn Thảnh huyện Bình Minh. Qủa là một  cơn lũ lịch sử chưa từng thấy trong suốt 72 năm qua. Thiệt hại do lũ gây nên không nói thì chúng ta ai cũng đã biết. Nhưng có một thực tế mà chúng ta phải thừa nhận: “Không có lũ thì không có đồng bằng Nam Bộ. Không có lũ thì không có tính cách của người đồng bằng Nam Bộ”. Chung sống với lũ từ ngàn đời đã trở thành quy luật tình cảm của người Nam Bộ. Lũ càng ngày càng lớn không còn là một hiện tượng tự nhiên nữa- phần nào nó đã trở thành một quy luật của xã hội. Bởi vì chính con người cũng là một tác nhân góp phần hình thành tính chất của lũ. Đó là nạn chặt rừng tàn phá rừng ở đầu nguồn. Núi không còn rừng để giữ nước. Núi trọc như mái nhà cứ việc tự nhiên đổ nước tuồn tuột xuống đồng bằng. Nền kinh tế công nghiệp phát triển chất thải công nghiệp ngày càng trở nên đậm đặc hình thành hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ trái đất tăng bình quân mỗi năm lên một độ. Nhiệt độ tăng làm khả năng bốc hơi nước cũng tăng hình thành những cơn mưa với lượng nước mưa rất lớn; kèm theo đó là hiện tượng băng tan ở hai đầu cực của trái đất- mà theo dự đoán của các nhà khoa học trong những thập niên sắp tới nhiều vùng duyên hải hiện nay trên trái đất sẽ bị nước biển nhận chìm.

Chính vì điều đó khi tiếp xúc với nhiều bạn bè cùng làm báo tôi thường nghe anh em đồng nghiệp đặt ra vấn đề: Nếu biết lũ là quy luật nếu biết mức độ tăng lên mỗi năm của lũ là quy luật tại sao trong các Đại hội Đảng các cấp chúng ta ít đề cập đến vấn đề phòng chống lũ để bảo đảm an ninh cho nền kinh tế nông nghiệp- nhất là an ninh cho sản xuất cây lúa nước và cây ăn trái của tỉnh nhà? Đã chấp nhận Vĩnh long là một tỉnh gần như thuần nông tại sao chúng ta không đặt ra một cách sâu sắc và cụ thể cho việc an ninh lũ lụt đối với mùa màng nông nghiệp? Nếu bị lũ nhấn chìm an ninh cây lúa chỉ bị ảnh hưởng một mùa thì an ninh cho cây ăn qủa lại kéo dài hàng năm. Trong nhiều năm đó đời sống của những người trồng vườn sẽ được giải quyết như thế nào?

Sức một người không thể chống chọi với lũ. Sức của một làng một xã cũng không đủ để chống chọi với lũ. Với vấn đề này phải nói tới sự hợp tác. Nghĩa là trên lĩnh vực nông nghiệp đã đến lúc mà Đại hội Đảng các cấp cần phải đề cập một cách nghiêm túc khoa học và cụ thể đến vấn đề kinh tế hợp tác. Hợp tác nói một cách nôm na là hợp sức hợp trí tuệ và của cải để làm ra trên quy mô lớn ngày càng nhiều giá trị của cải cho xã hội. Chỉ có dựa trên sự hợp sức rộng lớn trong toàn xã hội chúng ta mới đủ sức hình thành nên những hệ thống đê bao có khả năng bảo vệ ruộng vườn thoát khỏi sự đe dọa của lũ. Nông trường quân đội ở Giồng Găng đứng vững trong cơn hồng thủy năm 2000 là một minh chứng hùng hồn cho điều đó.

Nói về kinh tế công nghiệp ở Vĩnh long quy hoạch hai khu công nghiệp chính của tỉnh là khu Bắc Mỹ Thuận và khu Cổ Chiên đã được các nghị quyết của tỉnh đặt ra từ lâu. Nhưng việc định hướng phát triển và đâu tư ưu tiên cho hai khu vực công nghiệp này vừa qua đạt tới đâu đạt được những gì thì rõ ràng đang là một câu hỏi lớn mà Đại hội Đảng sắp tới của tỉnh cần phải đặt ra để xem xét đánh giá và kiểm điểm. Quy hoạch chung của các nước trên thế giới là phải dãn các khu công nghiệp ra xa khu vực dân cư để bảo đảm vệ sinh môi trường sống. Điều đó đặt ra cho vấn đề quy hoạch là phải tính tới quy hoạch làng công nghiệp để tiện việc đưa rước công nhân đến nhà máy xý nghiệp.

Từ vấn đề này nhiều ý kiến cho rằng có thể chúng ta cũng cần tính tới việc quy hoạch làng giáo dục khu vực giáo dục- nhất là đối với khu vực thành phố Vĩnh Long. Hiện nay rất nhiều trường tiểu học và trung học của thành phố nằm ôm sát tuyến đường quốc lộ. Độ ồn âm thanh và độ ô nhiễm đối với các trường đó là rất lớn. Hơn nữa do nằm sát với tuyến quốc lộ mà các trường đó chưa đảm bảo tốt không gian hoạt động cho học sinh- cụ thể là sân trường rất nhỏ khong đảm bảo diện tích quy định tối thiểu.

Về giáo dục và vấn đề phát huy kinh tế tri thức làm động lực hình như  Đại hội Đảng các cấp cũng chưa thật sự đề cập đến một cách sâu sắc. Ai cũng biết phải có tri thức mới tạo dựng được nền kinh tế tri thức. Nhưng kiến thức khoa học phục vụ cho kinh tế tri thức thì lại phụ thuộc rất lớn tới việc đào tạo tri thức- nhất là cho thế hệ trẻ. Thành tựu lớn nhất của trí tuệ trong thế kỷ 20 là sự ra đời của ngành điện toán mà cụ thể hơn là máy vi tính. Đại diện cho tri thức của thời đại là các thành tựu trên lĩnh vực Internet. Phải chăng đã đến lúc mà trong các Đại hội Đảng các cấp chúng ta cần phải đặt ra vấn đề này coi đây thật sự là một vấn đề quan trọng và cấp bách để đón lỏng buớc đi của nền kinh tế tri thức trong tương lai. Điều đó không chỉ đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đào tạo tri thức cho thế hệ trẻ mà nó còn đặt ra vấn đề đào tạo đội ngũ cán bộ có đủ bản lĩnh tri thức để nắm bắt và lãnh đạo nền kinh tế tri thức của tỉnh nhà. Nghĩa là các Đại hội Đảng các cấp cần phải bàn tới nội dung tri thức hóa đảng viên. Trao đổi vấn đề này với nhiều bạn đồng nghiệp rất nhiều người nói với tôi: đã đến lúc chúng ta phải xem xét lại tiêu chuẩn trình độ học vấn của đảng viên cũng như năng lực tri thức thật sự của cán bộ lãnh đạo các cấp các cơ quan ban ngành của Nhà nước.

Để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà ngoài việc đẩy nhanh đẩy mạnh tốc độ đào tạo tri thức cho tỉnh chúng tôi nghĩ rằng việc công khai một cách dân chủ mọi vấn đề kinh tế xã hội của tỉnh cũng là một vấn đề rất lớn rất đáng được quan tâm. Vừa qua chúng ta được chứng kiến đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên của Chính phủ. Đây là vấn đề quyền dân chủ quyền tham gia lãnh đạo của cử tri. Liệu trong phạm vi tỉnh cơ quan Đảng các cấp có tạo điều kiện cho cử tri theo dõi các cuộc họp của Hội đồng nhân dân các cấp được không? Và cơ quan Đảng các cấp tạo điều kiện thế nào cho cử tri được quyền chất vấn trực tiếp đến các thành viên lãnh đạo của  Ủy ban nhân dân tỉnh? Làm tốt điều này chính là làm tốt chủ trương đảng viên hóa quần chúng mà Đảng ta đã đề ra.

Để xây dựng một xã hội thật sự văn minh dân chủ công bằng và tiến bộ chúng ta không thể không nói tới chế độ trách nhiệm. Theo dõi Đại hội Đảng các cấp trên làn sóng truyền hình của tỉnh dường như  ai cũng nhận ra rằng các cấp tiến hành Đại hội chưa thật sự phân tích cặn kẽ từng ngõ ngách của những mặt tồn tại những khuyết điểm trong những chặng đường xây dựng chủ nghĩa xã hội trên địa bàn tỉnh nhà. Thiếu sót là gì? Do đâu mà thiếu sót? Trách nhiệm thuộc về ai? Có thấy hết khuyết điểm mới thấy hết giá trị của thành tích. Mỗi thành tích nhất định đều gắn với những con người cụ thể nhất định. Chúng ta đã thật sự đề cao giá trị của những con người cụ thể đã góp phần đắc lực cho thành tích cụ thể ấy chưa? Chủ nghĩa bình quân đã lỗi thời. Chủ nghĩa ăn chia thành tích nhất định cũng đã theo đó mà lỗi thời. Trong bài phát biểu về phê bình của đảng viên Bác Hồ đã nói đại ý rằng: khi có khuyết điểm thì thầy đổ bóng bóng đổ thầy rốt cục là không ai phải chịu trách nhiệm; còn khi có ưu điểm thì ai cũng tìm cách giành lấy về mình lôi kéo về cho mình. Đó chính là một sự thật không công bằng đang tồn tại trong xã hội góp phần kìm hãm sự phát triển tiến bộ của xã hội.

 

TIN TƯỞNG VÀO TƯƠNG LAI MÀ ĐI TỚI

 

Trí tuệ cao nhất của Đảng là sự tập trung đoàn kết cao nhất xung quanh các nghị quyết của Đảng. Đại hội đại biểu của đảng bộ bảy huyện thị và ba cơ quan đảng ủy khối từ nhiều nhiệm kỳ trước đã thành luôn công tốt đẹp. Các đảng viên ưu tú nhất đã được Đại hội các cấp lựa chọn bầu vào Ban chấp hành. Nghị quyết Đại hội các cấp đã được đề ra. Đại biểu các cấp tham gia Đại hội tỉnh đảng bộ đã được lựa chọn. Đó là tiền đề của đạo đức Cách mạng trí tuệ cách mạng; nhất định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho Đại hội đại biểu tỉnh đảng bộ các nhiệm kỳ sau thành công tốt đẹp. Con đường đi tong thiên niên kỷ thứ ba con đường đi lên cao nguyên hạnh phúc của tỉnh Vĩnh long chúng ta nhất định sẽ được hoạch định một cách sáng suốt và khoa học.

Với niềm tin ấy chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng vào tương lai mà đi tới!

 

                                                                                                            H.T.T.

 


thành phố Vĩnh Long

thành phố Vĩnh Long

hoa nở bên sông Long Hồ

cầu Thiềng Đức.hotinhtamphoto cầu Thiềng Đức.hotinhtamphoto

thành phố Vĩnh Long thành phố Vĩnh Long

thành phố Vĩnh Longthành phố Vĩnh Long

thành phố Vĩnh Long sông Cổ Chiênhotinhtam

Gởi Thu Nguyệt.

Cám ơn em đã vào đây với anh!
Bài này anh post lên hôm qua. Theo thông báo thì đã có 23 lượt người vào xem nhưng chỉ có một mình em quan tâm viết cho anh những dòng động viên và nhắc nhở. Điều này làm anh cảm động lắm. Vì thật sự anh viết bài này không chỉ bằng cảm xúc văn học mà còn viết bởi sự bình tỉnh suy gẫm của lý trí về một tương lai cho thành phố Vĩnh Long.
Một cách khiêm tốn mà nói TP Vĩnh Long mới chỉ là đô thị loại ba thôi vẫn còn nhỏ lắm vẫn còn đòi hỏi phải phấn đấu nhiều lắm. Bởi vậy mà anh mới viết ra những suy nghĩ của anh.
Trước đây lâu lắm rồi khi gặp thị xã Vĩnh Long lần đầu anh đã viết:

Cái thị xã gọn gàng mà thơm nức hương chanh
Người lối phố gọi nhau bằng dì ba dượng út
Tiếng thân mật ngọt như lời măng cụt
Duyên ở tiếng cười cho ta chạnh lòng nhau

Những tưởng chỉ chạnh lòng thế thôi đâu có ngờ anh đã cột chặt đời mình với nơi này mấy chục năm nay.
Còn em. Anh biết là em đã đi được những bước rất dài rất xa với nơi này; nhưng tâm hồn và tình cảm của em vẫn hướng về nơi này điều đó giúp anh hiểu hơn về em về những gì tốt đẹp mà em đã từng dành cho anh. Anh sẽ ghi nhớ những điều em dặn nhưng đừng buộc anh phải làm theo nhen!

Cám ơn em nhiều lắm!

nguyetnguyet

sẽ có ngày em ghé thăm thành phố của anh.

anh ạ anh viết bài ký này rất hay và hình như nghiêng nhiều về thể loại ký báo chí nhỉ. Em đọc và nhận ra tầm tư tưởng của anh trong cách đưa ra những vấn đề bắt buộc người ta phải suy nghĩ không những chỉ về công tác Đảng mà còn nhiều những vấn đề thuộc về an sinh môi trường giáo dục nông nghiệp nông thôn nông dân giống như thể anh là một nhà phân tích chiến lược có tầm nhìn rất khái quát nhưng cũng rất tinh tế vào nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Đây mới chính là anh phải không anh? Em nghĩ nếu anh tiếp tục viết như thế này thì đóng góp của anh cho xã hội sẽ rất lớn đấy. Anh hãy tập trung tình yêu và sức khỏe cho những bài viết như thế này anh nhé và cả cho truyện ngắn của anh nữa. Em rất thích cách viết mang màu sắc trữ tình chính luận như thế này của anh vì em thấy được trong cách viết này hình bóng con người tình yêu của anh và hình bóng con người chính luận rất chính chắn của anh.
Anh ơi nhất định sẽ có ngày em ghé thăm thành phố Vĩnh Long đấy nhé. Sẽ rất bất ngờ cho anh bị bất ngờ đấy nhé.

http://vqvn.com/getdetailimage.asp?Path=uploadimages%2F2007%5F12%2FVQC0PEV7NM12206yhNetKoIsx%2EJPG

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','6t4a21fn4cks9h4lf8c3lf27o5','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-16 14:57:41','/a152927/tu-thanh-pho-vinh-long-nhin-ve-tuong-lai-ho-tinh-tam.html')