ảnh hưởng của ca dao dân ca hát ru hò vè Nam Bộ đến tiếng Việt thực hành và hình thành văn bản thành văn.phần 7

hotinhtam.nharieng


phần cuối của đề tài sưu tầm và tìm hiểu về các loại hình hát ru hát lý hò vè Vĩnh Long

C. ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP SƯU TẦM CA DAO DÂN CA HÒ VÈ TẠI VĨNH LONG

 

Trong phạm vi đề tài nghiên cứu này chúng tôi chỉ xin dừng lại ở những đề xuất đối với Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long.

 

Chúng ta biết rằng tiếng Việt đang là môn học bắt buộc đối với tất cả sinh viên các ngành học mà cái nôi của tiếng Việt chính là đời sống ngôn ngữ bình dân trong cộng đồng làng xã trong đó bộ phận ngôn ngữ chắt lọc nhất chính là bộ phận ngôn ngữ đã đi vào ca dao dân ca tồn tại và phát triển trong đời sống diễn xướng dân gian của nó. Cho nên muốn sưu tầm nó nhất định phải thâm nhập sâu vào các địa bàn nông thôn. Trên thực tế vùng dân cư nào càng có tốc độ đô thị hóa nhanh đời sống diễn xướng của ca dao dân ca vùng đó càng có nguy cơ mai một và thất truyền nhanh; vùng nào càng có nhịp sống công nghiệp cao vùng đó càng vắng bóng sinh hoạt ca dao dân ca trong đời sống cộng đồng.

 

Ngành văn hóa và bảo tồn bảo tàng ở nhiều địa phương đang cố níu giữ những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc nhưng thường thì bị phụ thuộc và chi phối của sự chỉ đạo từ ngành dọc nên các chương trình có màu sắc thường là không khác nhau mấy; đôi khi còn phụ thuộc rất nhiều vào các mô hình do TW giàn dựng . Bởi vậy việc khuyến khích các địa phương sưu tầm lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể phi vật thể của từng địa phương là rất bổ ích và cần thiết.

 

Từ góc độ là giáo viên đang trực tiếp giảng dạy tại nhà trường chúng tôi xin đề xuất mấy ý kiến như sau:

 

1.                     Đối với sinh viên chuyên ngành văn nên chọn các em có khả năng làm khóa luận tốt nghiệp về đề tài tìm hiểu về vẻ đẹp của các loại hình ca dao dân ca của địa phương Vĩnh Long.

2.                     Hàng năm vào dịp nghỉ hè giáo viên nên ra bài tập cho sinh viên sưu tầm ca dao dân ca hát ru hò vè tại địa phương của mình và tổ chức nghiệm thu bài tập bằng điểm số; sau đó chuyển giao toàn bộ bài tập của sinh viên cho bộ phận phụ trách Nghiên cứu khoa học của nhà trường tuyển chọn và lưu giữ tại thư viện nhà trường. Ưu tiên số 1 cho sinh viên có ghi lại âm hình âm thanh và hình ảnh các nghệ nhân.

3.                     Mỗi năm trường tổ chức một lần đêm Hội thi về ca dao dân ca Nam Bộ. Khuyến khích sinh viên hướng về diễn xướng các loại hình văn hóa dân gian của địa phương- hướng dẫn sinh viên tái hiện lại không khí văn hóa diễn xướng dân gian thời  khẩn hoang mở đất.

4.                     Thư viện trường thành lập tủ sách văn học địa phương có cả tác phẩm in ấn và tác phẩm dưới dạng CD CD autorun VCD lưu trữ trong computer cho giáo viên và sinh viên xem nghe đọc và sử dụng khi cần.

5.                     Hướng dẫn sinh viên làm bài tập nghiên cứu khoa học về văn học địa phương về ca dao dân ca Vĩnh Long.

6.                     Trong kinh phí đào tạo nên dự trù kinh phí mời các nghệ nhân dân gian chuyên về diễn xướng bằng giọng hát bằng khí nhạc các loại hình hát lý hát ru hò nói thơ nói vè của địa phương mỗi năm trình diễn một lần tại trường.

7.                     Nhà trường giao cho Đoàn trường hoặc Hội sinh viên thành lập một ban nhạc đàn ca tài tử của trường để tham gia vào các Lễ hội sinh hoạt văn hóa văn nghệ dân gian của thành phố Vĩnh Long của tỉnh của khu vực…

 

D. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

 

1.     Sưu tầm tư liệu:

Hồ Tĩnh Tâm

Đoàn Thị Tuyết Mai

Nguyễn Bích Thuận

Đinh Kim Liên

Lưu Tuyết Vân

 

2.     Phân loại xử lý tư liệu:

Đoàn Thị Tuyết Mai

Hồ Tĩnh Tâm

 

3.     Viết đề tài báo cáo:

Hồ Tĩnh Tâm

 

4.     Hiệu đính đề tài:

Đoàn Thị Tuyết Mai

 

5. Hoàn thành đề tài thành văn bản giao nộp cho trường


PS:

Để thực hiện đề tài này chúng tôi chủ yếu là tổ chức xâm nhập thực tế để ghi chép lại lời các bài hát ru hát lý và hò tại các địa bàn địa phương Vĩnh Long.

Trong qua trình thực hiện đề tài chúng tôi đã kết hợp với khu du lịch Vinh Sang và một số nghệ nhân đờn ca tài tử Long Hồ tổ chức diễn xướng một số các câu hò sưu tầm được tại Vĩnh Long để khảo nghiệm.

 

Vĩnh Long ngày 10 tháng 10 năm 2008

Người phác thảo đề tài

Hotinhtam

hotinhtam

Gởi Tuyết Mai.

Tuyết Mai ơi sáng hôm qua anh vào trường không gặp em anh đã gởi lại cho anh Hoàng Đình Hòa nhờ chuyển cho em rồi nhen! Nếu hôm nay anh em mình cũng không gặp nhau thì em cứ hỏi anh Hòa mà lấy! Có thể là anh phải đến Hội VHNT có chút việc.

Photobucket

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','844ljja59osroh07ov1i81uvq6','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-24 08:22:33','/a154801/anh-huong-cua-ca-dao-dan-ca-hat-ru-ho-ve-nam-bo-den-tieng-viet-thuc-hanh-va-hinh-thanh-van-ban-thanh-van-phan-7.html')