ĐẢO NGỌC KẾT CHUỔI CƯỜM TRÊN BIỂN.1- hotinhtam

 

http://www.xuyenviet.vn/phuvien/images/stories/phuvien/tau_con_dao.jpg


ĐẢO NGỌC KẾT CHUỔI CƯỜM TRÊN BIỂN

Hồ Tĩnh Tâm

 

         Biển ban mai lặng như hơi thở. Bình minh mỏng tang lụa là tới cầm lòng không đậu. Bến Đầm ơi! Đầm đẫm trái tình đến thế này ư? 97 hải lý  vụt qua như cơn mơ trước hình hài người đẹp. Đẹp như tiên biển khỏa thân cũng không hơn được! Đảo cong dáng núi sóng sánh vươn mình tung hết sức thanh xuân mà kéo biển xanh lên trời xanh đang vào thì ưng ửng. Ưng ửng của bình minh biển đảo. Của sắc màu trên lụa. Lụa là tới ngất ngây muốn khóc. Khóc vì sắc màu của trời của biển kết thành vịnh biển đẹp tới nao lòng. Đó là vịnh biển Tây Nam. Vịnh biển Tây Nam thắt lại tới chạnh lòng ngay từ ánh nhìn đầu tiên chạm vào đỉnh cao Thánh Giá.

Hòn Bà gần như chạm được vào tay. Mà sao Hòn Bà lại trẻ trung  làm vậy? Nắng ngần lên từng vạt nhẹ như son phấn. Bạch Hầu Hắc Hổ có còn đâu! Huơng rừng dịu như nụ cười bao dung của bà hoàng Phi Yến. Mấy trăm năm rồi mà Hòn Bà vẫn trẻ vẫn chạnh lòng câu ca ru huyền thoại trôi về làng An Hải.

 

                  Gió đưa cây cải về trời

                  Rau răm ở lại chịu đời đắng cay.

 

Ai mà tin được người đẹp nghiêng trời nghiêng nước của trấn Vĩnh Thanh gần ba trăm năm văn hiến Long Hồ Dinh lại là người nữ tù đầu tiên ở quần đảo thần tiên diễm ái tú lệ này! Phải chăng nỗi đau nhân thế thăng trầm dâu bể đã dồn đá lại từng từng lớp lớp buộc núi phải dang tay làm thánh giá nguyện cầu? Tất cả là huyền thoại. Huyền thoại bồng bềnh mây trời sóng nước dệt thêu thêm một ngày sẽ rất đầy huyền thoại -  huyền thoại mà rồi đây người ta sẽ nhớ sẽ quên sẽ không ai dám chắc: cái gì là của hôm qua hôm nay và của ngày mai đang đến.

Vĩnh viễn và vĩnh viễn. Tự muôn đời tới muôn đời. Muôn muôn đời vẫn là tình yêu quần đảo ngọc kết chuổi cườm trên biển. 

 

TỪ BẤT NGỜ TỚI KHÔNG NGỜ – ƠI CÔN SƠN

Trước tấm bản đồ ánh lên sắc tím của biển xanh quần đảo Côn Sơn chiu chít nở bung ra nhiều hòn đảo nhỏ từ đảo mẹ Côn Lôn. Đảo mẹ chồm lên như con gấu biển ưỡn ngực về phía đại dương gồng lưng che chắn cho đất liền hàng trùng trùng cơn phong ba bão tố. Sức phi thường của gấu mẹ vĩ đại là sức dẫn dắt cả đàn con thẳng ra khơi xa mở đất. Tại sao lại gọi đảo lớn Côn Lôn  là trâu biển được nhỉ? Hình tượng gấu mẹ vĩ đại đẹp hơn nhiều xứng đáng hơn nhiều với cả quần đảo rất giàu sinh thái biển sinh thái rừng rất giàu chí lớn giữa cồn cồn mưa giông giữa bùng bùng nắng lửa.

Thật bất ngờ tới không ngờ ơi quần đảo khỏe căng sức gấu giữa biển trời mênh mông tổ quốc.

         Đường từ Bến Đầm uốn theo dáng núi lượn qua đèo qua dốc tựa vào thế núi nương theo sóng biển cao dần lên tới Mũi Cá Mập bất ngờ dằn một đường cua dứt khoát buông mình trôi tuột xuống đồng bằng của đảo mẹ.

Lại một bất ngờ tới không ngờ. Những cánh cò la đà chớp trắng trên màu xanh của lúa. Những con sáo đen mộng mơ như thi sĩ đứng ngẩn ngơ ngắm chín tầng trời trên lưng con trâu già đang cúi dầu nhởn nhơ gặm cỏ. Thảng thốt một đồng bông súng gợi nhớ dáng ruộng đồng Nam Bộ tròn những vòng bông súng em gái quê nêm tình đời chua ngọt nồi canh   thơm lừng hương rau ngổ. Bổi hổi một đầm sen bông xòe bông búp thắp trăm ngàn đốm lửa trên nền xanh muôn tròn lá phơi đầy nắng sớm. Xõa tóc những vạt dừa. Vun vút những hàng cau. Rồi hương chanh hương bưởi. Nam Bộ tới nao lòng giữa trùng khơi của biển Đông tổ quốc. Lại còn cây thị thảo thơm bàn tay cô Tấm nơi đất Bắc xa kia. Lại còn những bụi mây xui chạnh lòng dải đất miền Trung dài dằng dặc.

         Lạ thật đấy! Không ngờ thật đấy! Có ở nơi nào cả một huyện rộng tới 76 71km­2 với 16 hòn đảo xum xuê mà lại chỉ có  làng không có xã. Và có ở nơi nào cả huyện chưa tới 3000 dân mà lại tập hợp được  cư dân cả một  nước làm thành “cộng đồng liên hợp tỉnh” ấm áp tình bầu bí chung giàn lá lành đùm lá rách. Giọng Bắc giọng Trung giọng Nam hòa thành giọng chung Côn Đảo; hợp thành bản giao hưởng thanh âm ba miền đậm đạp sắc màu riêng của cả một vùng biển trời bao la tổ quốc. Và có ở nơi nào ông bí thư huyện ông chủ tịch huyện anh cán bộ phòng chị nhân viên bưu điện… lại thuộc lòng tên họ tuổi tác tính tình của từng người trong huyện. Cán bộ hiểu dân tới chân tơ kẻ tóc dân cũng rành cán bộ tới từng lóng tay. Có việc lớn việc nhỏ cứ ới nhau một tiếng như  ới người trong nhà. Vậy là đủ cả xong xuôi cả.Vậy mà vẫn phải có công an tòa án viện kiểm sát… Xưa cụ Nguyễn Du nói: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Dân Côn Đảo gần như là dân anh tài anh thư anh thục của cả nước hợp về nhưng khi đã hợp thành cộng đồng trên quần đảo thì cái tài nhanh chóng bị cái tâm che khuất. Tài cao như đỉnh Thánh Giá nhưng tâm rộng mênh mông như biển cả. Người Côn Đảo trọng chữ hành tâm trong ứng xử trong công việc như qúy trọng con ngươi của mắt mình hệ sinh thái biển sinh thái rừng của mình.

 Một chiều cuối tháng 5 đầu thế kỷ loa phát thanh truyền tin khẩn có người cần tiếp máu O để phẫu thuật. Chớp con mắt đã hàng chục người có mặt. Chẳng ai cần biết lý do. Cứu người như cứu lửa. Lý do để làm gì khi mạng sống con người đang bị đe dọa.

Anh Nguyễn Văn Tư trưởng phòng VHTT huyện nói với tôi   :

- Ngân hàng máu của Côn Đảo dự trữ sẵn trong cán bộ nhân dân và bộ đội của huyện. Máu người ta chảy thì ruột mình cũng mềm. Dân Côn Đảo qúy mạng sống của từng người như qúy quần đảo của mình. Cái chung và cái riêng dường như đã hòa làm một ở nơi xa xôi đầu sóng ngọn gió này.

 Tôi đi dọc theo đường kè biển Tôn Đức Thắng. Lá bàng hòa sắc xanh sắc vàng sắc nâu đỏ. Gốc bàng sần sụi đầy hốc ổ đầy đường rãnh vặn xoắn. Cành bàng gân guốc hướng cả về phía trùng khơi. Thương tới nao lòng câu thơ của Thanh Vân: 

 

                     Em về lượm lá bàng rơi

                     Đếm mùa kỷ niệm một thời trẻ trung

                     Câu thơ thắp lửa bập bùng

                     Trên từng chiếc lá một vùng thời gian.

 

 Vùng thời gian của ai đó trên quần đảo Côn Sơn hùng vĩ cũng như vùng thời gian của tôi của chúng ta mà thôi. Vùng sáng của tuổi thơ vùng tím của tuổi mơ tuổi mộng… Các vùng thời gian của đời người chuyển màu như chuyển màu của biển. Đứng trên cầu tàu 914 nhìn vào mắt tôi chạm vào một kiểu kiến trúc Tây phương xưa cũ lọt dưới tán bàng đại thụ. Đó là ngôi nhà công quán được xây dựng từ năm 1895. Những ngôi nhà hơn trăm tuổi ở đất liền không ít. Nhưng điều bất ngờ tới không ngờ đối với tôi là tại nơi đây nhạc sĩ kì tài của nước Pháp vào cuối thế kỷ 19 ông Charles CamilleSaitsaens đã từng có những đêm thức trắng ở đây để hoàn tất vở nhạc kịch nổi tiếng Brunehida. Viên toàn quyền Đông Dương thời đó là Rousseau   đã may mắn có được cái nhìn tinh tường về vẻ đẹp kỳ vĩ của nơi này nên đã mời người bạn nhạc sĩ của mình tới đây để nghỉ ngơi và sáng tác. Nhưng với tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ SaintSaens đã nhìn thấu được một sự thật đang bị che dấu khuất tất ở phía sau những bức tường đá im lìm như mơ ngủ giữa nắng hè và mưa giông miền nhiệt đới. Trước khi rời quần đảo ngọc ông đã gởi lại cho Chúa ngục Jacquet một lá thư đầy trăn trở.”Tiếc rằng tôi không biết nhiều về con người về nền văn hóa nền âm nhạc xứ này. Nhưng những gì tôi cảm nhận được ở đây đã làm phong phú cảm xúc âm nhạc của tôi đã khiến tôi tin rằng nền âm nhạc ấy đã phản chiếu cái đẹp cái nhân hậu cái phong phú trong tâm hồn người xứ này. Họ đang đau khổ biết chừng nào!.. Là người làm nghệ thuật tôi tin chắc rằng: ở đâu cái đẹp được tôn trọng thì ở đó tội ác bị đẩy lùi ở đó chẳng cần đến pháp luật”. SaintSaens đã nói rất đúng. Cái đẹp của tình người ở Côn Sơn không thiếu nhưng nó đang bị vùi dập bởi xích xiềng và đòn roi ở phía sau những bức tường đá kiên cố tới lạnh lùng. Và sự thật từ tháng 3 năm 1862 khi đô đốc Bonard cho tàu Echo  chở 50 phạm nhân đầu tiên ra Côn Đảo “nước mẹ đại Pháp” đã cho phép Côn Sơn tự do hành xử đối với mạng sống con người mà không cần tới pháp  luật. Suốt 113 năm luật pháp ở Côn Sơn là gông cùm xiềng xích là chuồng bò chuồng cọp là tra tấn đọa đày khốc liệt những người dân yêu nước vô tội tới tàn phế tới chết. Lời trần tình đầy trăn trở ưu tư của SaintSaens  nhanh chóng bị người ta lãng quên. Bởi vì ngự trị suốt 113 năm ở nơi này là những con ác qủy đội lốt người. Để tăng tính tàn khốc của bạo lực hòng trấn áp cả thể xác  lẫn tinh thần của những người cộng sản từ năm 1955 Ngụy quyền Sài Gòn đã nâng cấp Côn Đảo thành tỉnh tù Côn Sơn. Đường đường là một tỉnh mà chỉ có nhà tù và nhà tù không hề có một cơ sở kinh tế và văn hóa xã hội gọi là. Ai có thể cân đong đo đếm được máu và nước mắt suốt 113 năm của dân ta thấm xuống đảo này?

         Cùng với nắng sớm tháng 5 rực rỡ chúng tôi theo cô Thanh Hương đến nghĩa trang Hàng Dương lịch sử. Bất ngờ hoa phượng đỏ tới say mê rạo rực. “Tháng 5 rợp trời hoa phượngđỏ”. Phượng Côn Đảo không nhiều như ở thành phố biển Hải Phòng nhưng với một hòn  đảo 51 52 km2 thì bấy nhiêu đó cũng đã là nhiều lắm. Hoa phượng cháy lên niềm khát vọng vươn tới tương lai dường như để thắp lửa trong tim người giúp con người vơi bớt một phần nỗi đau thuơng của qúa khứ bi hùng.  Nhưng nắng sớm trên rừng dương gió biển xạc xào trên rừng dương vẫn lay thức trái tim ta về 20.000 nấm mộ có tên và không có tên ở nơi này. Bước trên những phiến  đá lát đường tim tôi cứ rung lên cứ nấc lên một câu thơ đầy ám ảnh của Thanh Vân: “mỗi bước chân đi ngỡ xương người níu lại”. Xương thịt của cha ông ta từng bị kẻ thù vùi dưới cát. Cát nóng như nung. Mưa rừng tuôn như xối. Bao nhiêu năm rồi?..  Bao nhiêu năm rồi?.. Làm sao mà nguôi được! Nhưng xin đừng ai nói thêm một lần nữa: “màu hoa phượng hôm nay là màu của máu”. Xin hãy nói về hoa phượng của mùa hè của tin yêu và hy vọng. Thanh Hương từ phố biển Hải Phòng đến với Côn Đảo bằng sự trẻ trung của một thì thiếu nữ. Em cũng là một cánh phượng thắp rực lên một ngọn lửa đất liền trên quê hương Côn Đảo đầy nắng và gió.     

Ơi Côn Sơn! Mỗi bước đi ta thêm gặp mỗi bất ngờ tới không ngờ trên quần đảo ngọc!

 

CHUỔI CƯỜM NGỌC  ÓNG LINH HỒN TỔ QUỐC

Con tàu gỗ 60 mã lực của Vườn quốc gia Côn Đảo chứa đầy nước ngọt. Cùng đi trên tàu với chúng tôi có một chàng trai Pháp một đoàn cán bộ nghiên cứu bảo vệ sao la của Nghệ An Hà Tỉnh.

          Biển động. Sóng dồn lớp lớp như hàng trăm triệu con chiến mã tung bờm trắng xóa. Có một cặp tình nhân trẻ tới sững sờ cùng ra biển. Nhà thơ Song Hảo mơ màng đếm từng con sóng. Sóng nhảy nhót bước chân nai. Sóng ngời lên chao đảo trong mắt biếc cô gái xứ sông Bùng. Sóng cuồn cuộn mê đắm trong ánh nhìn của chàng trai miền Hồng Lĩnh. Sóng đằm trong tâm hồn tôi khúc hát: “Nhổ neo ra khơi. Đêm nay khi trăng mọc tàu anh sẽ nhổ neo ra khơi”…

 Tàu chúng tôi khởi chuyến thăm Hòn Bảy Cạnh vào 9 giờ sáng.

  Điểm hẹn đầu tiên là hang yến sào trên vách đá dựng của đảo lớn xế Mũi Chim Chim không rõ xa bao nhiêu đường núi chập chùng. Chiếc mủng bằng tre được thả  xuống biển cùng với thuốc lá và  qùa của anh Lê Minh Chương gởi tặng trạm canh hang yến. Thấy rõ chàng trai gởi vào đảo mẹ một phong thư. Lệ ưá ra từ đôi mắt nhà thơ Song Hảo. “Cao cao bên cửa sổ có hai người hôn nhau”. Ở đây làm gì có lứa đôi để trao nhau nụ hôn bên cửa sổ. Ở đây chỉ có vách đá dựng chỉ có nắng và gió và bốn mùa đàn ông thèm nghe một tiếng cười con gái.

Tàu chém sóng lao ra Hòn Trứng. Hòn đảo độc thân trắng xóa giữa biển trời như đỉnh cao Phú Sĩ. Không phải là tuyết xứ Anh Đào. Hòn Trứng toàn đá dựng sừng sững sinh tồn từ hàng triệu năm nay với trăm ngàn con chim nhàn cánh trắng và đại bàng núi biển. Màu trắng diệu kỳ của đảo nhỏ là phân chim tích tụ theo thời gian. Đó là dấu ấn của sự sống mãnh liệt và bất diệt giữa trùng khơi triệu triệu năm suy tư và tồn tại. Có hai người leo núi hốt trứng bị phạt nặng theo luật của kiểm lâm. Đành phải vậy thôi! Đây là vùng biển thuộc khu vực quản lý bảo tồn sinh thái biển.

 Tàu neo sát vách đá Hòn trứng. Sóng đòng đưa lắc võng. Người thủy thủ buông câu giật lên một con cá bống tượng đỏ rực rỡ từ rừng san hô. Con cá sống ngầm dưới nước bị kéo lên đột ngột vỡ bong bóng chết ngay tức khắc.

        Tàu lượn một đường cong nghệ sĩ đầy toán học cưỡi trên lớp lớp sóng bạc đầu trực chỉ Hòn Bảy Cạnh lướt tới. Thả neo cách vịnh san hô gần trăm mét   chúng tôi đổ bộ vào trạm kiểm lâm bằng ghe đánh cá. Ghe cá buông neo cách bờ cát chưa tới 10 m. Nhà văn Ngô Khắc Tài đứng ở đuôi tàu với hai cặp giò dài như sào nạng háo hức nhảy ùm xuống biển. Song Hảo ở mũi tàu cũng nhảy ùm xuống nước. Anh Lương Văn Tài từ trên trạm nhào xuống. Chắc nịch và săn giòn mùi biển mặn. Bàn tay nhà thơ rung lên trong bàn tay vạm vỡ của người canh rừng canh đảo

Bếp lửa bùng lên ngọn lửa rừng. Anh Kiên xắn tay áo trổ tài vua bếp. Cái dáng đô lực sĩ lầm lì như con gấu của anh tưởng chậm chạp ai dè đụng việc gì cũng lẹ làng thoăn thoắt như con sóc đen trên đảo. Cúc Anh Thúy Vân nhào xuống làm trợ thủ. Lửa nổi phừng phừng trong gió lộng. Không giỏi che chắn cả bốn bề thì cơm sống cơm khê là cái chắc.

Chàng trai Pháp đeo kiếng lặn vận  quần xà lỏn cao lều nghều như Đông Ky Sốt căm cắm bước trên triền cát một mình mò tới doi đá gộp lô nhô hụp hửi bơi lặn cả tiếng đồng hồ. Tôi với Trương Hoàng Minh vòng qua trạm kiểm lâm băng qua đồi cát đầy dứa dại trượt xuống rừng ngập mặn ken dày mắm đước và sú rễ lồi. Vụng nước nhỏ dưới chân đồi chìm trong màu xanh cây lá lạo xạo những hòn đá trứng văn vắt trong hiện rõ từng bầy cá nhỏ óng ánh sắc màu bơi lội. Bất chợt hiện ra bãi đá gộp trải dài ngút ngát. Rừng đước giăng giăng vụng biển. Chùm chùm rễ đước trồi lên trên đá xoắn xuýt chen chúc đan ken vào nhau tạo thành xứ sở của cua của ốc. Từ vịnh biển phía Tây của Hòn Bảy Cạnh hướng về vịnh Đông Bắc vịnh Đầm Tre tựa như dõi nhìn vào con  mắt mở to của gấu mẹ Côn Lôn mà hỏi: sẽ chồm lên theo hướng nào đây? Phía trước là Thái Bình Dương là trùng trùng tài nguyên vô cùng vô tận. Sau lưng là tổ quốc là muôn thương ngàn nhớ. Sẽ tiến lên theo hướng nào đây? 

 Qúa trưa giông  nổi cuồn cuộn. Rồi sầm sập mưa giăng mịt mùng tối trời tối biển. Sóc nhỏ Thảo Đan và Phương Ánh đội mưa đi lượm ốc. Ốc Bảy Cạnh muôn màu muôn vẻ. Ốc  nhỏ lăn tăn như đầu ngón tay đẹp óng ả màu ngọc lạ. Ốc lớn sần sùi và tua tủa gai góc bể khơi. Ốc  tù và dẫu chết vẫn còn âm vang hồn biển u u mời gọi ra khơi. Ốc vú nàng càng lớn càng óng ánh sắc xà cừ mời mọc tới lịm mòn con mắt. Ốc tai tượng nặng hàng mấy ký như khẳng định tuổi tác với thời gian. Rồi lại còn ốc đụn cát ốc  xoắn vách trai ngọc trai ngọc nữ… Cơ man nào là ốc giã từ biển thẳm tụ về đây.      

  Quốc Nguyên và tôi lội trên rạn san hô đã bị cơn bão số 5 tàn  phá lần theo cánh đồng rong tảo đầy cua xanh tôm tít và hải sâm. Cua xanh chạy thoăn thoắt dưới nước nhanh còn hơn sóc đen sóc bụng đỏ trên rừng núi Chúa. Tôm tít búng mình lao vọt vọt thoắt hiện thoắt ẩn trong rong tảo trong hang hốc của rạn san hô. Hải sâm đen kịn to như cổ tay người lớn ườn xác nằm lười biếng còn hơn cả con cù lần trên núi. Cái giống hải sâm thiệt ngộ. Hễ đụng vào là phồng lên cương cứng xịt ra thứ nước trắng đục. Có con cụt ngun ngủn. Có con dài thòn. Các bác người Hoa giàu có muốn phỡn với đời đã chấm hải sâm tôn hải sâm thành món ẩm thực hàng đầu cùng với bào ngư cá ngựa yến sào nhung hươu tay gấu… Thức bồi bổ sinh khí lực thức tráng dương bổ thận Bảy Cạnh có ê hề.

  Nguyễn Văn Tư  và Văn Bo xách chỉa xách giỏ đi bắt cua. Chớp con mắt đã no đầy con mắt. Cua đảo nhiều vô kể. Nhưng coi chừng xơi nhằm cua lông thì hết số. Cua gì mà độc hơn thuốc độc tới ghê hồn. Mới vừa đây gia đình bà Nô để con bất cẩn trong nấu nướng lọt mâm cơm có một hai con mà cả nhà lao đao nhém chết. Cũng may cua lông là thứ cua có lông chỉ thấy một hai lần đã có thể dễ dàng nhận ra nó; hơn nữa cua lông chạy rất nhanh bắt nó không đơn giản chút nào. Bà con với cua lông là cua chua giống cua chua lè lè chỉ cần nhấm một cái ngoe của nó chua miệng cả tuần không thứ nào tẩy nổi.

  Men theo bãi cát lớn bãi cát nhỏ sẽ tới ngọn hải đăng trên Hòn Bảy Cạnh- ngọn đèn biển có mặt từ buổi đầu khi trung úy Lespès chỉ huy chiến hạm Norgazaray đánh chiếm Côn Đảo vào ngày 28 tháng 11 năm 1861. Từ đây dễ dàng nhìn thấy Hòn Cau ở chếch về phía Đông Bắc. Đập vào mắt nhìn là bãi cát lớn Hòn Cau nơi Hội mùa sinh nở đông đúc nhất của hai loài rùa biển nổi tiếng của cả nước: vích và đồi mồi. Rùa biển Côn Sơn có những con nặng tới 150 kg bơi dưới biển lù lù như một cỗ tàu ngầm mi ni săn cá. Tuổi thọ của rùa biển lên tới hai ba trăm năm. Từ lúc ra đời tới khi trưởng thành bước vào thời kỳ sinh đẻ rùa biển cũng phải mất thời gian 30 năm có lẻ. Anh Lê Hữu Hòa nói với tôi: “Rùa cặp đôi với nhau vô địch trong các loài. Dê núi cũng không nhằm nhò gì so với nó. Bảy ngày bảy đêm ái ân mùi mẩn. Xong cuộc hoan ca là chia tay biền biệt chẳng con nào hành khổ con nào về cuộc gió trăng trên biển.

 

                         Người ta đi biển có đôi

                         Còn tôi đi biển mồ côi một mình.

 

   Câu ca dao ấy có lẽ phải dành riêng cho loài rùa biển. Rùa biển bắt đầu đẻ trứng vào tháng 5. Nhưng rộ nhất là vào mùa mưa rộ: tháng 6 tháng 7 tháng 8. Lựa những đêm tối trời rùa cái từ lòng biển ngoi lên tìm tới những bãi cát đủ độ dày dùng sức mạnh của bốn chi như mái chèo nặng nhọc lết tấm thân nặng từ 60 kg trở lên bò cắt ngang bãi cát tới nơi cao nhất. Tôi đã may mắn  thấy tận mắt một con vích nặng gần cả tạ bò lên bãi cát lớn Hòn Bảy Cạnh đào ổ đẻ. Dễ biết lắm. Cứ đi dọc theo bãi cát thấy chỗ nào có hai lằn cát bị xới tung lên như hai rãnh cày chắc chắn ở đó có rùa lên đẻ. Cô nàng vích sắp qua cơn vượt cạn lên tới nơi cao nhất của bãi cát thì dừng lại quậy cát tùm lum rồi xoay ngang bò thêm cả chục thước rồi mới dùng hai chi sau xủi cát thành ổ. Xong xuôi cô nàng ngóc đầu quan sát một hồi lại xoay ngang bò tiếp cả chục thước nữa. Rồi lại đào. Lại bỏ. Lại bò ngang qua nơi khác. Tới lần thứ mấy cô nàng mới chịu đẻ. Đẻ xong cô nàng dùng bốn chi nâng bổng người lên nện thình thịch tấm thân khổng lồ xuống ổ trứng. Trứng rùa biển tròn tròn cỡ qủa bóng bàn vỏ không cứng mà rất dai rất dẻo. Mỗi con rùa biển đẻ từ 70 đến 120 trứng. Khi đẻ chúng thường đào vài ba ổ để nghi trang để đánh lừa các loài kỳ đà heo mọi từ trên rừng kéo xuống lùng sục kiếm ăn. Khổ nhất là những nàng vích vụng về đẻ trứng nơi đất thấp dễ bị thủy triều úng ngập làm cho trứng bị xác không nở thành con. Với những ổ trứng này các trạm bảo vệ tài nguyên biển thường phải moi lên di dời về ổ nhân tạo để bảo vệ trứng bảo vệ rùa con.

  Trứng rùa sau 55 ngày đêm vùi dưới cát dưới nắng mới nở thành con. Rùa con nhỏ như đầu ngón chân cái moi đất bò lên lắng nghe tiếng sóng để định hướng rồi quáng quàng bò lổm ngổm xuống nước. Chúng bò rất nhanh để tránh các loài thú ăn thịt trên bờ. Nhưng dưới mặt biển đầy sóng kia cái chết khủng khiếp vẫn rình rập. Đáng sợ nhất là cá nhám và cá nhái – hai kẻ hung thần sát thủ tham lam của biển .   

 Buổi chiều trên Hòn Bảy Cạnh anh Bảy Tô Long Anh cùng với anh Sáu Tự (Viện Hải dương học Hải Phòng) tháp tùng ghe đánh cá đội giông gió ra tới nơi. Anh Bảy xách một tay con vịt một tay con cá gì lạ hoắc mỏm nhọn hoắt nặng chừng hai ba ký. Buổi cơm chiều có thêm món độc chiêu là sò tai tượng ốc tù và. Sò tai tượng Côn Đảo nhiều con to như chậu thau thường gắn mình vào mỏm đá đợi khi triều xuống thì há mồm ra chờ mồi; thịt ngon nhất là thịt gần bản lề không kém gì thịt ốc bào ngư.

Vườn Quốc gia Côn Đảo đã quản  lý nghiêm ngặt tới 9.000 ha diện tích mặt biển và có trách nhiệm với 20.500 ha vùng đệm trên biển. Biển Côn Đảo rất giàu tiềm năng sinh thái biển. Riêng rong biển đã có 84 loài trong đó có 7 loài mới ghi nhận ở Việt Nam và 3 loài mới ghi nhận ở thế giới. Thảm cỏ xanh dưới đáy biển thuộc vịnh Đông Nam và một số khu vực phụ cận là một giống cỏ qúy hình dáng từa tựa như cây địa lan. Nó là nguồn thực phẩm chính của loài thú Dugong tiếng địa phương gọi là con Cúi con Bò Biển. Dugong còn được gọi là nàng tiên cá bởi nó có hình thể đẹp và nuôi con bằng đôi vú mọng sữa. Trước đây dân Côn Đảo thỉnh thoảng vẫn kéo lưới dính một vài con Dugong còn nhỏ đem về xẻ thịt ăn thấy ngon và béo như thịt heo. Ngoài nàng tiên cá Dugong quần đảo Côn Sơn còn có cá voi cá heo và cá nược là những loài động vật có vú sống dưới biển. Nói về cá Côn Đảo có tới 160 loài trong đó có 25 loài mới ghi nhận được ở Việt Nam.

 Côn Sơn là quần thể có 16 hòn đảo. Đảo lớn nhầt là Côn Đảo chiếm 2/3 diện tích quần đảo. Tất cả được mọc lên trên nền nham thạch vững chắc. Núi chiếm 88 4% diện tích. Rừng mọc ngút ngàn. Rừng sác và rừng hậu sác. Rừng khô hạn mọc trên cát và rừng mưa nhiệt đới. Theo tài liệu nghiên cứu ghi nhận rừng Côn Đảo có 650 loài thực vật bậc cao trong đó có 81 loài cây gỗ lớn 194 loài cây gỗ nhỏ và vừa 165 loài cây thuốc. Anh Lê Minh Chuơng nói với tôi: “Côn Đảo có rất nhiều loài cây thuốc rắn. Nhiều tới mức các loài rắn độc trên đảo đều bị giải hóa hết nọc chưa từng thấy cắn chết ai bao giờ”.

         Rừng Côn Đảo có gỗ cẩm thị gỗ quăng gỗ găng néo gỗ lát hoa… và có tới 11 loài thực vật được lấy tên Côn Sơn để đặt tên. Đó là: Bụi Côn Sơn Gội Côn Sơn Thạch Trang Côn Sơn Xà Căn Côn Sơn Đọt Dành Côn Sơn Lấu Côn Sơn Xú hương Côn Sơn Thiệt Thủ Côn Sơn Kháo Côn Sơn Dầu Côn Sơn Đậu Khấu Côn Sơn. Dưới những tán rừng rậm rạp Côn Đảo có tới 144 loài động vật. Trong đó có 28 loài thú 69 loài chim 39 loài bò sát 8 loài lưỡng thê.

 Trong đoàn Thảo Đan Phương Ánh và song Hảo là ba người may mắn nhất hạnh phúc nhất đã leo lên tới nóc nhà của Côn Đảo; nghĩa là đã lên tới đỉnh cao núi Thánh Giá cách mặt biển 577 m. Lên tới đó sẽ gặp được loài chim chúa tể của đỉnh cao là chim cắc ca rồi tới chim đại bàng. Thấp hơn thì có chim gầm ghì trắng. Ra đảo nhỏ ngoài khơi xa còn có chim điên mặt xanh cũng là giống chim lạ. Chim thú qúy hiếm thì có sóc đen sóc dạ đỏ sóc mun Côn Đảo sóc bay bé yến sào yến hồng trắng yến cầm trắng chim bồ câu nhiệt đới bồ câu nicoba… và không biết bao nhiêu là trăn gấm. Nghe nói ở Hòn Bà người ta đang nuôi thử nghiệm giống khỉ mặt đỏ. Lại nghe anh Trần Công Bình nói vườn quốc gia Côn Đảo mới bị sổng một con nai từ đất liền đem ra. Anh bạn Hồng Sơn của tôi tính tình ruột ngựa nói huỵch tẹc: “Vậy thả nốt con còn lại vô rừng để chúng sống có đôi biết đâu nay mai Côn Đảo có nai đàn”.

          Nai đàn thì chưa biết ra sao chứ dê đàn Côn Đảo thì vô phương đếm. Không phải là dê núi mà là đích thị dê nhà nuôi thả đàng hoàng. Từ Mũi Lò Vôi đi sân bay Cỏ Ống từng đàn dê đông tới chóng mặt. Gần kế Mũi Chim Chim nơi có mỏ đá graphit một con chim biển quắp con cá to như cổ tay người lớn cứ lượn vòng khoe khoang tài năng săn cá một cách hợm mình.

 Tới bãi Đầm Trầu bất ngờ lộ ra một đồi vông cổ thụ xanh mướt mát. Côn Đảo có tới 80 loài cây cảnh riêng phong lan đã chiếm tới 30 loài. Rồi lại còn cau kiểng vàng cau chuột nghịch thiên tuế thiết mộc lan.  Trèo lên gộp đá cao nằm nhoài mình ra biển nhìn về hướng Tây sẽ thấy Hòn Tre Nhỏ Hòn Tre Lớn. Hai hòn đảo cỡ tầm tầm ấy xanh rười rượi màu tre xanh xứ sở. Người tù xưa thường vượt ngục tới Hòn Tre kết bè lợi dụng gió Đông Nam tìm về miệt Sóc Trăng Bạc Liêu Cà Mau. Có khi bị gió đẩy tuốt luốt mất biệt trên vùng biển Tây Nam cũng không chừng. Ra Hòn Tre Lớn sẽ thấy rất rõ đường lượn cong cong duyên dáng của bãi Ông Đụng thấy phơ phơ Hòn Trọc thấy xanh ngắt Hòn Bà. Từ Hòn Bà dùng mủng bơi chưa mỏi tay đã tới nghĩa trang Hàng Keo. Những cây keo giờ đây không còn nữa nhưng dấu tích cuộc bạo động khởi nghĩa của gần 250 tù chính trị thì vẫn còn. Thay cho keo là rừng dương đang rì rầm kể lại chuyện xưa tích cũ. Đứng trên cao nhìn xuống Hòn Bà sừng sững uy nghiêm vạch một đường xiên sát vào lưng núi Thánh Giá hình thành vịnh Tây Nam tạo thế lặng sóng che chắn tuyệt vời cho cảng nước sâu Bến Đầm. Đầu mũi Hòn Bà là Hòn Vung. Hòn Vung nhỏ nhoi nhưng đẹp như con tàu kéo dường như đang rướn mình mở hết tốc lực kéo Hòn Bà ra khơi tìm hạnh phúc.

  Dừng chân trên Mũi Cá Mập lộng nắng và lộng gió nghe dào dạt dưới chân mình một vùng biển thẳm xanh ngăn ngắt quê hương của loài cá mập từng đe dọa mạng sống của biết bao nhiêu người tù chính trị. Để giảm bớt nỗi hoang vắng của biển thẳm Côn Sơn nở bung tại đây bốn hòn đảo sóng đôi mang tên người: Hòn Tài Lớn Hòn Tài nhỏ – Hòn Trác Lớn Hòn Trác Nhỏ. Cùng với Hòn Bảy Cạnh Hòn Bông Lan bốn hòn đảo này kết thành vành đai đảo vừa khép lại vừa mở ra cho đảo mẹ con đường tiến về Đông Nam hội nhập với các nước thuộc khối Asean.

Huyện Côn Đảo hôm nay vẫn thiên nhiên tới sững sờ du khách. Từ máy bay nhìn xuống quần đảo xanh tươi và sáng đẹp như chuỗi cườm ngọc óng lên dưới nắng trời linh hồn của tổ quốc.

  còn tiếp

 video này quay rất đẹp về Côn Đảo chỉ tiếc là không có âm thanh

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','2ee50r767ntntahc07d399q0o7','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-14 13:33:58','/a157461/dao-ngoc-ket-chuoi-cuom-tren-bien-1-hotinhtam.html')