Nhật Bản: Động đất 6 6 độ richter vào sáng nay 11 tháng 8 năm 2009


Sáng này vào lúc 9h00 Am giờ Vietnam lúc tôi đang lo làm bếp chuẩn bị buổi cơm trưa cho cả nhà thì chuông điện thoại bàn đổ dồn dập. Con gái tôi từ TP Toyohashi gọi về báo: Nhật Bản vừa động đất 6.6 độ richter vào lúc 5h07  phút giờ Japan. Con tôi kể mà giọng của cháu vẫn còn hoảng hốt.. Lúc đó con đang ngủ bỗng nhận thấy cái giường rung lên rồi cả ngôi nhà to lớn cũng rung rinh những ngọn đèn phòng chao đảo. Con biết ngày là động đất vì đã có được thông tin dự báo từ trước. Bây giờ thì an toàn rồi. Con báo để ba mẹ và em khỏi phải lo cho tụi con. Chỗ tụi con cách tâm chấn những 200km. Hú hồn hú vía luôn! 

 

MỜI CÁC BẢN XEM THÊM THÔNG TIN  Ở PHẦN DƯỚI ĐÂY!

Nhật Bản: Động đất 6 6 độ richter vào sáng nay Một trận động đất mạnh với cường độ ban đầu 6 6 độ richter xảy ra tại thủ đô Tokyo Nhật Bản vào sáng nay (11/8) làm rung chuyển toàn thành phố.

Cục Khí tượng thuỷ văn Nhật Bản cho biết trận động đất mới đã xảy ra vào lúc 05:07 (giờ địa phương) tại vịnh Suruga tâm trấn của trận động đất này nằm ở tỉnh Shizuoka cách thủ đô Tokyo 150 km về phía tây độ sâu 20 km.

Đây là trận động đất thứ hai trong vòng 3 ngày qua trước đó tại đảo Izu cũng đã xảy ra một trận động đất tương tự với cường độ 6 9 độ richter.

Hiện chính quyền thành phố chưa có thông báo chính thức những thiệt hại về người và vật chất. Tuy nhiên các nhà chức trách đã cảnh báo về khả năng xảy ra sóng thần sau trận động đất này.

Ngay sau khi xảy ra động đất Tập đoàn Đường sắt Trung Nhật Bản đã cho ngừng các hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen trong khi chính phủ trung ương đã thành lập lực lượng phản ứng nhanh tại văn phòng thủ tướng.

Ba tổ máy của nhà máy hạt nhân Hamaoka đã tạm thời được đóng cửa để kiểm tra an toàn.

Được biết cùng thời điểm đó một trận động đất khác mạnh 7 6 độ richter độ sâu 33 15km đã xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương (cách cảng Blair ở quần đảo Andaman của Ấn Độ khoảng 257km). Hậu quả của trận động đất trên Ấn Độ Dương này rất có thể gây sóng thần ở Ấn Độ Mianmar Indonesia Thái Lan và Bangladesh.

(Theo AP AFP Ria Novosti News Lenta)


Động đất dữ dội ở Nhật Bản Ấn Độ Dương

Miền đông Nhật rung chuyển bởi một cơn địa chấn mạnh tới 6 5 độ Richter hôm nay khiến 60 người bị thương. Trước đó một trận động đất dữ dội kéo theo cảnh báo sóng thần xảy ra ở Ấn Độ Dương.

Hành khách chen chúc ở nhà ga Tokyo chờ
Hành khách chen chúc ở nhà ga Tokyo chờ tàu nhanh. Ảnh: Reuters.

Tâm của trận động đất Nhật Bản nằm 23km sâu dưới vùng biển ở Vịnh Suruga tây nam Tokyo. Cơn địa chấn diễn ra lúc 5h7 sáng nay. Giới chức Nhật đưa ra cảnh báo sóng thần ngay sau động đất và đã dỡ bỏ lệnh này sau đó.

Cảnh sát cho hay khoảng 60 người bị thương ở vùng bị ảnh hưởng song không có thông tin về người chết hoặc mất tích. Thủ tướng Nhật Taro Aso đã ra lệnh cho một nhóm làm việc thu thập thông tin.

Hai lò phản ứng hạt nhân ở tỉnh Shizuoka nơi bị ảnh hưởng bởi động đất đã tự động ngừng làm việc. Công ty tàu hỏa Nhật cũng tạm dừng các chuyến tàu tốc hành và tàu trong Shizuoka và một phần tỉnh Nagano. Trong các thành phố ở Shizuoka như Kakegawa và Shimada 9.500 hộ gia đình bị cắt điện.

Trước đó một trận động đất mạnh tới 7 6 độ Richter đã xảy ra tại Ấn Độ Dương kéo theo cảnh báo sóng thần ở một khu vực lớn quanh vùng biển này hôm qua. Theo cơ quan khảo sát địa lý Mỹ (USGS) động đất diễn ra tại khu vực cách cảng Blair trên quần đảo Andaman Ấn Độ khoảng 257 km và ở độ sâu khoảng 33 1 km.

USGS cho biết cảnh báo sóng thần đã được đưa ra đối với Ấn Độ Myanmar Indonesia Thái Lan và Bangladesh. Cảnh báo này sau đó đã được dỡ bỏ.

Tháng 12/2004 230.000 người đã thiệt mạng khi động đất mạnh tới 9 độ Richter kéo theo sóng thần ở Ấn Độ Dương.

Hải Ninh (theo Xinhua AP)

 

 

Động đất làm rung chuyển Tokyo và Ấn Độ Dương
09:31:56 11/08/2009
Sáng nay thủ đô Tokyo và khu vực lân cận của Nhật Bản lại hứng chịu một trận động đất với cường độ đo được ban đầu là 6 6 richter khiến các chuyến xe lửa phải ngừng hoạt động và hai lò phản ứng hạt nhân phải đóng cửa để kiểm tra độ an toàn.

Chưa có thông báo chính thức về thiệt hại về người và vật chất trong cơn động đất thứ hai xảy ra trong chỉ 3 ngày qua ở Nhật Bản.

Trong khi đó Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết sáng nay một trận động đất khác mạnh 7 6 độ richter đã xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương cách cảng Blair ở quần đảo Andaman của Ấn Độ khoảng 257km. Ấn Độ Myanmar Indonesia Thái Lan và Bangladesh đã được yêu cầu theo dõi nguy cơ xảy ra sóng thần nhưng nguy cơ này sau đó đã bị loại bỏ.

Động đất mạnh ở ngoài khơi đảo Andamans của Ấn Độ.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ động đất ở quần đảo Andaman được ghi xảy ra ở độ sâu 33 15km. 

Cơ quan Khí hậu Nhật Bản cũng đã ban bố cảnh báo sóng thần ngay sau trận động đất vào sáng nay với tâm động đất ở ngoài khơi Vịnh Suruga thuộc phía tây nam Tokyo. Cảnh báo này sau đó đã được dỡ bỏ. 

Trận động đất xảy ra ở độ sâu 20km. Kênh truyền hình NHK đưa tin Tập đoàn Đường sắt Trung Nhật Bản đã cho ngừng các hoạt động của tàu siêu tốc Shinkansen trong khi chính phủ trung ương đã thành lập lực lượng phản ứng nhanh tại văn phòng thủ tướng.

Hai lò phản ứng hạt nhân nhà máy hạt nhân Hamaoka đã tạm thời được đóng cửa để kiểm tra an toàn tuy nhiên chưa có thiệt hại nào được thông báo. 

Hôm 9/8 một trận động đất mạnh 6 9 độ richter đã gây thiệt hại về người và vật chất ở khu vực này. Cơ quan Địa chất Mỹ đo được cường độ của trận động đất này là 7 1 độ richter


Theo Trà Giang (Dân trí/AP/AFP)

 
 
 

 

Birdie

Your post is a timel

Your post is a timely conuiibttron to the debate

hotinhtam

Gởi Moon.

Dzu chào cô giáo mn!

Anh cám ơn Moon đã vào đây chia sẻ tin vui với gia đình anh nhen!
Các con anh chỉ bị một phen hú vía thôi.
Tuy nhiên Dzu biết mình vui là niềm vui quá riêng tư và cá nhân chứ còn bao nhiêu người đang là nạn nhân của cơn động đất xãy ra vào sáng 11 tháng 8 năm 2009 này.
Buồn lắm!
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

(VTC News) – Cơn bão Morakot tấn công vào Đài Loan đã làm hơn 400 người bị chôn vùi dưới đống đất đá do mưa lớn làm sạt lở đất ở làng Syaolin gần 100 người khác phải sơ tán khẩn cấp tới khu vực an toàn bằng máy bay trực thăng quân sự.

» Hai cơn bão mạnh tấn công châu Á
» Chùm ảnh: Trung Quốc chìm trong bão lớn
» Đài Loan ban bố tình trạng khẩn cấp do bão Morakot
» Hơn 20.000 người Trung Quốc sơ tán vì bão

Bão Morakot gây sạt lở đất và chôn vùi 400 người thuộc làng Syaolin của Đài Loan.
http://vtc.vn/media/vtcnews/2009/08/10/1%2845%29.jpg
Cơn bão này bắt đầu tấn công vào Đài Loan từ đêm ngày 7 và rạng sáng ngày 8/8 mang theo mưa lớn làm sạt lở đất. Sau đó cơn bão đã đổ bộ vào Trung Quốc làm 7 8 triệu người ở các tỉnh phía Đông Trung Quốc trở thành nạn nhân của cơn bão mà trước đó Trung Quốc đã phải sơ tán hàng triệu người ra khỏi vùng nguy hiểm gọi hơn 32.000 tàu thuyền về nơi trú ẩn.
http://vtc.vn/media/vtcnews/2009/08/10/2%2814%29.jpg
Tổng thiệt hại về kinh tế ở Trung Quốc do bão Morakot ước tính lên khoảng 878 triệu USD.

Theo thông tin từ chính quyền địa phương chiều ngày 10/8 cho biết do ảnh hưởng của bão Morakot Trung Quốc đã có 3 người thiệt mạng 1 người mất tích và 1 4 triệu người sơ tán.

Ngoài ra bão còn tàn phá gần 3.000 ha diện tích đất canh tác nông nghiệp hơn 5.000 công trình xây dựng đã bị phá huỷ. Thiệt hại về kinh tế ở Trung Quốc ước tính khoảng 878 triệu USD.
http://vtc.vn/media/vtcnews/2009/08/10/3%2810%29.jpg
Gần 8 triệu người là nạn nhân của bão Morakot.

Chưa dừng lại ở đó bão Morakot tiếp tục tràn vào Nhật Bản trong đó đảo Honsu chịu thiệt hại nặng nề nhất với 13 người thiệt mạng 10 người mất tích.

Ngoài ra cũng trên hòn đảo này của Nhật Bản nước lũ do mưa to kéo dài đã nhấn chìm và phá huỷ vài nghìn ngôi nhà gần 10.000 người đã phải sơ tán tạm thời tới các khu vực an toàn người dân thành phố CAE ở quận Hyogo cũng đã phải sơ tán toàn bộ.
http://vtc.vn/media/vtcnews/2009/08/10/4%289%29.gif
Hàng triệu người đã phải sơ tán ra khỏi vùng lũ do bão Morakot.

Ngày 10/8 Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã đích thân tới thị sát và chỉ đạo công tác cứu trợ tại vùng lũ ở quận Hyogo và Tokusima đồng thời ông động viên người dân đang phải tạm thời sơ tán khỏi các vùng lũ.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni Vesti)

hotinhtam

Gởi Minh Đan.

Cám ơn Minh Đan đã chia sẻ niềm vui với Dzu!
Nhưng đây chỉ là niềm vui nhỏ của riêng Dzu với hai vợ chồng đứa con gái thôi chứ tháng 8 này như vậy là có quá nhiều tin buồn. Động đất gây thiệt hại về người và của ở Nhật Bản ở Ấn Độ; lũ tràn gây chết 400 người ở Đài Loan. Vui gì được mà vui Minh Đan nhỉ!

________________________________________________________________

http://vtc.vn/media/vtcnews/2009/08/11/1%282%29.jpg
Nhật Bản lại xảy ra một trận động đất mới có cường độ 6 6 độ richter.

cogiaomn

Moon xin ăn mừng niềm vui thoát nạn của gd con gái anh nha.

MINH ĐAN

thăm anh.

Cho phép Lọ Lem được chia sẻ những may mắn của các con anh đang sống và làm việc tại Nhật nhé! Thiên tai thật khó lường!
Chúc anh vui khỏe và tĩnh tâm trở lại được rồi đó.
Lọ lem

hotinhtam

Tôi sẽ tiếp tục theo dõi thông tin để cập nhật.

Bản đồ nước Nhật Mong bạn đọc thông cảm vì hiện thời tôi vẫn chưa tìm được tấm bản đồ nào giới thiệu về tâm chấn cơn động đất sáng ngày 11.8.2009 tại Sủuga- Nhật Bản.

http://goldenlight.vn/Portals/3/map_of_japan.gif

http://vietsciences.free.fr/lichsu/lichsucacnuoc/images/nhatban.gif

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','313biaiofm1qqtta8bf1n6mv52','0','Guest','0','54.80.83.123','2018-09-24 12:12:58','/a177025/nhat-ban-dong-dat-6-6-do-richter-vao-sang-nay-11-thang-8-nam-2009.html')