Truy Phong- một nhà thơ một nhà giáo một nhà binh đất phương Nam

 

Truy Phong tên thật là Dương Tấn Huấn sinh năm 1925 tại cù lao Dài nay thuộc ấp Thanh Lương xã Quới Thiện huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước yêu thơ. Cha ông là cụ Dương Mậu Sum từng là Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Hành chính xã Thạnh Phú. Anh ruột của ông từng là một nhà thơ tên tuổi của làng thơ Cửu Long có tên là Mộng Hồn Quyên- rất tiếc là đã sớm qua đời khi còn rất trẻ. (HTT)

 

Con người và sự việc

 

MỘT NHÀ GIÁO ĐẤT PHƯƠNG NAM

 

 

Tâm Trang 1978Từ lâu tôi đã nghe nhiều người nhắc đến danh tánh của ông nhưng gần đây mới gặp. Đó là nhà thơ nhà giáo Truy Phong- Nguời đã gắn bó gần trọn cuộc đời với nghề dạy học và thơ.

 

 

TRUY PHONG- NHÀ THƠ KHÁNG CHIẾN

 

Truy Phong tên thật là Dương Tấn Huấn sinh năm 1925 tại cù lao Dài nay thuộc ấp Thanh Lương xã Quới Thiện huyện Vũng Liêm tỉnh Vĩnh Long. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước yêu thơ. Cha ông là cụ Dương Mậu Sum từng là Chủ tịch Ủy ban kháng chiến Hành chính xã Thạnh Phú. Anh ruột của ông từng là một nhà thơ tên tuổi của làng thơ Cửu Long có tên là Mộng Hồn Quyên- rất tiếc là đã sớm qua đời khi còn rất trẻ.

Thuở nhỏ Truy Phong theo học trường làng rồi trường huyện Càng Long đậu bằng Certificat của Pháp. Sau đó ông lên Sa Đéc học trường tư và được bổ về làm việc ở Tòa báo Tân tiến- Sa Đéc (1943).

Sau ngày Cách mạng tháng 8 năm 1945 thành công thực dân Pháp trở lại gây hấn ở Nam Bộ Truy Phong đã nhanh chóng tham gia hoạt động trong Ban tuyên truyền thanh niên tiền phong tại quê nhà. Khi chiến tranh lan rộng Truy Phong đã thoát ly gia đình lên công tác ở Ban tuyên truyền huyện Vũng Liêm; sau đó chuyển sang Đoàn Văn hóa kháng chiến tỉnh Vĩnh Long(1947). Năm 1949 Truy Phong vào bộ đội được điều về công tác ở Ban Văn nghệ thuộc Ban Chính trị liên trung đoàn 109 – 111(Vĩnh Long – Trà Vinh). Đây là thời kỳ bút lực của ông được phát huy tốt nhất để phục vụ cho cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Thời kỳ này ông vừa viết báo vừa làm thơ vừa tích cực phục vụ cho công tác tuyên truyền xung phong và công tác chính trị trong quân đội.

Năm 1945 Truy Phong được giải nhì về văn của Phòng chính trị quân khu 9 với tập “Mấy phóng sự về kháng chiến”. Năm 1948 lại được tiếp 2 giải nhất về thơ: “Dân quê kháng chiến” giải I thơ của Phòng chính trị QK9; “Tấm lòng quê” giải I nhất cuộc thi thơ của Viện Văn hóa kháng chiến Nam Bộ(Hoàng Xuân Nhị làm Viện trưởng).

Năm 1950 đi chiến dịch trà Vinh Truy Phong đã cùng bộ độitiểu đoàn 308 tham gia trận công đồn diệt viện tại ấp Nô Men(PhNomen) xã Long Hiệp huyện Trà Cú. Sau trận thắng giòn giã này ông đã viết bài thơ “Nô Men”. Bài thơ được ông Lê Nguyên Phổ(tức Bùi Kinh Lăng) tiểu đoàn trưởng trưởng ban chính trị chiến dịch khen: “Chỉ cần với bài thơ này xem như đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ với chiến dịch”.

Bài thơ có đoạn như sau:

 

Với ý chí với hận thù bốc lửa

Phá tan đồn bắt sống trọn đồn Tây

      Đánh tiếp viện đánh máy bay thiết giáp

Ngã trăm thằng khi mới lọt vòng vây!

San bằng cứ điểm

Giữa đêm trăng ngời

Chặn đứng thiết giáp

Dưới nắng thiêu người

Đuổi giặc chạy chết

Trong bom đạn rơi…

Cây cỏ tả tơi bầm máu giặc

Lộ đồng nghiêng giữa xác thù phơi

 

TRUY PHONG- NHÀ GIÁO YÊU NƯỚC

 

Do yêu cầu của Cách mạng năm 1953 Truy Phong được bố trí về hoạt động công khai trong lòng địch do ông Trần Xuân Vỹ(cán bộ tình báo) phụ trách. Lúc đầu ông về Sa Đéc sau đó đổi về Trà Vinh dạy học. Lĩnh vực hoạt động của ông lúc này là tham gia dạy học để truyền bá tư tưởng yêu nước; đồng thời tham gia sáng tác thơ văn trong phong trào Văn hóa Văn nghệ công khai ở thành thị cùng với các ông Sơn Nam Viễn Phương Kiên Giang…

 Nghề dạy học  đã đeo đẳng ông suốt cuộc đời. Và suốt cuộc đời dạy học ông chỉ luôn quanh năm mặc bộ đồ trắng luôn giữ tấm lòng trung trinh với Cách mạng với dân với nước. Màu Trắng chính là tâm sự của ông trong một bài thơ có tựa đề: “Người vợ tấm mẳn hay là gửi người thương nữ”.

Bài thơ có đoạn như sau: