lần đầu đi Côn Đảo câu cá- Nguyễn Quốc Cường


Chuyến đầu đi Côn đảo

Nguyễn Quốc Cường 

Côn Đảo – mỗi khi nghe nhắc đến cụm từ ấy hẳn trong tất cả những người có niềm đam mê câu kéo đều mong được một lần đến nơi ấy. Tôi cũng không ngoại lệ.

Vào một ngày đẹp trời tháng 4 anh Hồ Minh Trí gọi điện cho tôi: “ Em đã đặt vé đi Côn đảo cho anh” đó cũng bắt đầu những đêm mất ngủ của tôi …..

Ngày 14/6/2009 lúc 7giờ 30 chúng tôi đã có mặt đầy đủ ở sân bay Tân Sơn Nhất mặc dù còn lâu mới đến giờ bay câu chuyện rôm rả bên ly café vẫn là chủ đề muôn thuở: đi câu


 

Từ trái qua: Hồ Minh Trí anh Đức Quốc Cường Thế Hùng và anh Lộc - những người tham gia chuyến câu này 

 

Từ trên máy bay nhìn xuống dòng sông Tiền đỏ nặng phù sa bồi đắp cho Đồng bằng sông Cửu Long. 

 

Chúng tôi tranh thủ ghé vào chợ Côn Đảo mua thêm một số đồ dùng chuẩn bị cho chuyến câu dài ngày trên biển.

Ngày đầu tiên: 

 

 

Tăng bo bằng đò nhỏ ra tàu câu 

Chiếc tàu này sẽ đưa anh em chúng tôi đi câu  

 

Thuyền trưởng Khánh ( sau đây gọi là anh Khánh) rất chu đáo đã chuẩn bị sẵn mồi câu để chúng tôi có thể buông câu ngay khi ra đến điểm câu: những chú mực ống nhìn thật đẹp tung tăng trong kiệt đã làm chúng tôi hết sức phấn khởi và chắc mẩm sẽ câu được nhiều cá.

Vừa buông câu ngay lập chúng chúng tôi câu được cá những chú cá Cam tuy nhỏ nhưng cảm giác kéo chúng lên từ độ sâu 46mét cũng đủ làm ấn tượng những tay câu gà mờ mới lần đầu tiên ra Côn Đảo như tôi. Chiếc cần câu cong vút quay đến mỏi tay vẫn chưa thấy cá đâu cả. Mồ hôi thấm đẫm tay mỏi nhừ sườn đau quặn nhưng thật tuyệt vời. Cả nhóm chúng tôi ai cũng có cá tiếng cười nói xôn xao cả một vùng biển rộng. 
 

 

Tôi quần nhau với con cá Cam đầu tiên câu tại Côn Đảo 

Anh Hồ Minh Trí 

Anh Lộc

Thế Hùng

Anh Đức 

Chúng tôi mải say câu đến nỗi quên cả ăn trưa quần với bọn cá đáy mệt lử mới chịu buông cần nhìn mâm cơm anh em trên tàu dọn ra mà ai cũng thấy phấn chấn. Phải nói là những bữa ăn trên tàu cho dù là Lý Nhơn hay Côn Đảo đều rất ngon miệng. 

 

thực đơn cho bữa trưa 
 

Phải công nhận: Thời gian chờ đợi người yêu thì một phút cũng lâu còn thời gian đi câu sao mà nhanh đến thế. Ngoảnh đi ngoảnh lại chưa được là bao thì mặt trời đã xuống lưng núi anh Khánh nổ máy đưa chúng tôi về bãi “làm mực” ( nói theo cách nói của anh em trên tàu)

Cách câu mực rất đơn giản: buộc con tôm giả và một cục chì rường thả xuống nước. Nhắp luôn tay cho đến khi thấy nặng tay thì từ từ thu dây câu lên con mực sẽ bị mắc vào lưỡi câu. 

 

Câu mực

Khuya đến anh em trên tàu buông mành để bắt mực: 
 
 
 

 

Chiếc mành được từ từ thả xuống đèn trên tàu tắt hết chỉ để 1 bóng  thả trôi chính giữa mành kéo lũ mực chạy theo ánh sáng. Sau khi những chiếc phao nổi chạy thành hình vòng cung anh em bắt đầu kéo vào. Từng vợt mực đầy ắp được thả vào kiệt đề làm mồi cho chuyến câu ngày hôm sau. Nhìn kiệt mực cũng đã nhiều chúng tôi rất yân tâm về khoản mồi câu vì đây chính là yếu tố quyết định cho buổi câu ngày hôm sau.

Ngày thứ 2:

Nơi chúng tôi thả câu có độ sâu 52mét. Anh Trí câu lên con Bè Lão đầu tiên hứa hẹn một ngày thu hoạch khá. 

 

Anh Trí và con Mè lão đầu tiên trong ngày

Chiếc cần câu của anh Lộc bỗng dưng bị vít xuống chạm mặt nước; dính cá rồi anh Lộc hồ hởi kêu lên quay được vài vòng thì thấy nhẹ hẫng chúng tôi tiếc rẻ: lại xảy rồi.

Thế nhưng khi quay lên thì thấy con cá chỉ còn lại chiếc đầu. Anh Khánh nói: coi chừng cá mập đớp chân đó chúng tôi hoảng hồn rút hết chân ngồi ngay ngắn trên thuyền vãi linh hồn! 

 

Con cá Cam khoảng 2 ký chỉ còn lại cái đầu sau một cú táp của một con “ khủng long “

Anh Khánh nhanh chóng mắc một con mực khoảng 50cm và thả trôi hy vọng con “khủng long” đó ăn câu.

Chiến đấu với lũ cá đáy một lúc cũng đã bắt được nhiều nhưng toàn cá Cam với Bè lão anh Khánh chở chúng tôi đến bãi câu cá mú cách đó khoảng 1gìơ tàu chạy. Sóng gió bắt đầu nổi lên chiếc tàu lớn chao đảo theo hình số 8 đánh gục ngay lập tức Thế Hùng và anh Lộc nhắm tình hình không yên chúng tôi chạy vào núp gió để ăn cơm trưa đồng thời mua thêm nước đá. Tôi đang loay hay mắc mồi thì nghe một tiếc “rắc” giật mình quay lại thì một con “khủng long” nào đó đã bẻ gãy đôi cây cần mà anh Lễ đang cầm trên tay 
 

 

Chiếc cần câu bị con cá bẻ gãy đôi

Đúng lúc đó cây cần câu mồi nổi rung lên bần bật Thế Hùng nhanh chóng chụp cây cần và đóng mạnh con cá chạy vòng ngược lên đầu ghe và vòng sang bên kia tất cả chúng tôi nín thở theo dõi từng vòng quay của máy tiếng mobin xả nghe rere con cá nhảy dựng lên mặt nước hất tung tóe những bọt sóng trắng xóa nhưng cuối cùng vẫn bị khuất phục dưới tay cần thủ Thế Hùng. Đó là một chú bè Trang. 
 

 

Con này khoảng 8k 
 

 

Chia vui

Chiều xuống chúng tôi tranh thủ nhảy xuống biển tắm vì đã qua 2 ngày chưa tắm Thế Hùng hứng chí bơi vào bờ cách tàu khoảng hơn 200m nước lạnh cóng nên đuối tôi vội vàng  bơi theo và mang theo sợi dây để anh em kéo Hùng về tàu hú vía. 

 

Tối đến chúng tôi tiếp tục câu mực và hôm nay có thêm một món đặc sản: những con mực còn sống được làm sạch sẽ và ăn với mù tạt thật không có cảm giác nào tuyệt vời hơn !

 

 

Dĩa mực trắng muốt bên cạnh chén mù tạt và chai volka trông thật hấp dẫn

Ngày thứ 3:

Gió giật từng cơn mưa rất to nhưng không ngăn cản được chúng tôi khi tiếp tục thả neo bầu trời xám xịt trông thật đáng sợ anh em trong đất liền tới tấp gọi điện nhắc nhở vì Côn Đảo đang hứng chịu một cơn áp thấp nhiệt đới 
 

 

Nhìn bầu trời vần vũ mây đen thật đáng ợơ

Tuy nhiên ở độ sâu 56mét   cá ăn rất mạnh chúng tôi câu được rất nhiều cá và đủ chủng loại: cá Mó xanh cá Đốm cá Mú thông Mú đỏ Cam cu… 

 

 

 

 

 
 

Cứ như thế chúng tôi chiến đấu suốt cả ngày cho đến khi đi làm mực.

Khoảng 12giờ khuya anh Khánh cho tàu neo gần một chân đảo trời mưa như trút nước anh Đức câu lên được một con Mú đỏ anh Trí liên tiếp câu được những con mực lá trông thật thích. Trời mưa như trút nước cộng với gió giật từng cơn ru chúng tôi chập chờn trong giấc ngủ.

Ngày thứ tư: 

 

Chưa bao giờ ly café sáng lại hấp dẫn như thế này

Ngày cuối cùng trên biển chúng tôi cũng bắt được rất nhiều cá theo như anh Khánh thì điểm câu này rất dễ có cá lớn vừa nói dứt lời chiếc cần câu của anh Trí bị một lực vít xuống rất mạnh liền sau đó một chú Bè trang nhảy lên mặt nước cách ghe chúng tôi khoảng 50 mét. Con cá nhìn xa giống như một chú heo con trắng toát kinh thật!

Tất cả mọi người đều kéo cần lên để anh Trí có không gian hoạt động. 

 

Anh Trí đang ròng cá 

 

Con cá Bè trang nhìn xa như một chú heo con

Con cá chạy vòng lên phía mũi tàu anh Trí chuyền cho anh Khánh cây cần để tiếp tục ròng nó được một lúc nó lại chạy xuống phía đuôi tàu và vòng sang bên kia   anh Khánh chuyền lại cây cần cho tôi phải nói rằng cảm giác như đang trên thiên đường từng vòng quay được thu vào con cá cứ nhùng nhằng dưới nuớc tôi thu vào được 2 vòng dây thì nó lại chạy ra một vòng. Một lúc sau tôi đuối sức đành chuyền cây cần lại cho anh Đức. Lúc này con cá đã yếu chúng tôi nhìn thấy một khoảng trắng lấp lánh từ từ trồi lên mặt nước bằng một nhát khấu chính xác anh Khánh đã đưa con cá lên tàu. Tất cả chúng tôi nhảy lên sung sướng: thắng rồi 24kg các bạn ạ! 

 

Anh Đức thử cảm giác 

Và con cá đã bị khuất phục

 

 

 

Anh Lộc vừa buông câu trở lại đã bị cá kéo ngay lần này là một con Đốm khoảng 5kg 

 

Sau hơn 10 phút chiến đấu cả người và cá đều “ thua !!!!” 

Tranh thủ chụp ảnh.

 

 

 

 

Đã đến lúc chia tay Côn Đảo chúng tôi nhanh chóng chuyển đồ đạc lên bờ để đưa đi cấp đông những cái bắt tay nồng ấm những lời hẹn hò cho chuyến sau.

Ra đến sân bay Hùng và Lộc bị trễ 5 phút dành phải ghi tên chờ qua 24giờ ( Hùng và Lộc bay chuyến 11g30 anh em còn lại bay chuyến 15g25) lại quay về quán Thu Nga để cấp đông. Chiều đến sân bay nóng bức nhưng không nóng bằng chúng tôi. May quá cuối cùng tất cả 5 người cũng lên được máy bay. 

 

Tam biệt Côn Đảo hẹn ngày gặp lại. Chúng tôi mang theo về thành phố chiến lợi phẩm và cả những tình cảm của anh em trên ghe dành cho chúng tôi. Những con cá sẽ chia sẻ cho anh em bè bạn và gia đình. Còn tình cảm mộc mạc của những người dân biển vẫn còn mãi còn mãi với chúng tôi.


Quốc Cường VP2

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','sjc48qpdr7q3hldrifn1umbgl7','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-26 18:33:40','/a178841/lan-dau-di-con-dao-cau-ca-nguyen-quoc-cuong.html')