tìm hiểu về lò viba- tặng những người thích nấu nướng

Nhà tôi từ năm năm trước đã có một cái lò nướng một cái lò viba một cái bếp từ nhưng chỉ bà xã tôi thỉnh thoảng mới dùng chứ tôi tịnh ít khi dùng tới. Thói quen cố hữu của tôi từ khi chuyển từ bếp điện sang bếp ga là nấu nướng bất cứ món gì cũng chỉ dùng bếp ga. Tôi thích nhìn thấy ngọn lửa nghe tiếng lửa reo cháy phừng phừng nghe tiếng mỡ sôi xèo xèo... được dùng tay đảo đồ ăn trong chảo nóng được nhìn sự chuyển đổi màu sắc của thức ăn từ sống sang chín được ngửi hương vị món nấu liên tục thay đổi theo độ chín... nói chung là tôi thích được trực tiếp đứng bếp. Thế nhưng mấy ngày nay bình hết ga nhằm đúng đầu tháng đầu quý lương chưa có nên bà xã chưa mua ga vì vậy nấu nướng món gì cũng cứ phải sử dụng lò viba. Bởi vậy đang không lại phải mày mò tìm hiểu về lò viba. Vậy nên sưu tầm ít tư liệu post lên đây hầu mong có ai lâm cảnh như tôi may ra có cần tham khảo chăng.
HTT

 

Lò vi sóng (Microwave oven – sóng cực ngắn) hiện nay đã ngự trị trong bếp của nhiều gia đình cũng như tại công sở trường học... Dân giầu có thì sắm một lò gắn vào tường với đủ nút bấm hiện đại. Nhà bình thường thì cũng cố mua một lò nấu vi song nhỏ bé giản dị. Bởi lẽ công dụng của nó rất tiện lợi đặc biệt người Việt Namcó thói ăn nóng.

Nấu thực phẩm bằng lò này đã trở thành một nhu cầu hàng ngày của các bà nội trợ vì tiện lợi mau chóng lại tốn ít nhiên liệu. Nhưng cũng như mọi sáng chế của khoa học lò cũng có những rủi ro bất lợi.

Xin cùng tìm hiểu thêm về bếp nấu hiện đại này chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc về lịch sử ra đời lò vi sóng những ưu khuyến điểm của nó cũng như cách dùng lò sao cho hiệu quả và đúng hướng dẫn.

Lịch sử lò vi sóng.


Nhiều phát minh khoa học là kết quả của nhận xét tình cờ. Kháng sinh Penicillin được tìm ra khi nhà vi trùng học người Anh Alexander Fleming thấy một loại nấm mốc ăn mất mấy con vi khuẩn của mình nuôi trong ống nghiệm. Thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa được bào chế nhờ quan sát của bác sĩ Edward Jenner với phụ nữ vắt sữa ở bò mắc bệnh này. Lò vi sóng thì được phát hiện khi một nghiên cứu gia đói bụng bức mình vì thỏi Socola trong túi bị mềm chẩy trong khi ông ta đang làm việc với một dụng cụ điện tử. Đó là viện kỹ sư tự học Percy Spender của công ty Raytheron Corporation.

Vào một ngày lao động như thường lệ của năm 1046 ông Spencer được hãng giao cho việc nghiên cứu về phóng xạ của ống từ trường Magnetron ống này được nước Anh sáng chế và sử dụng năm 1040 ở Châu Âu trong Đại chiến thế giới lần thứ 2 để phát hiện quân đội Quốc Xã Đức. 

Đang làm việc ông Spencer thấy đói bụng thò tay vào túi để lấy thỏi Socola mà bà vợ đưa cho hồi sáng thì cục kẹo đã mềm nhũn không ăn được. Ông ta bực mình nhưng một câu hỏi loé ra trong óc tại sao nó lại mềm chảy? Sáng vợ đưa cho còn cứng nhắc mà. Ông ta rủa thầm chắc là cái ống Magnetron này nó hại mình đây. Và để thách thức ông ta mang ít hạt bắp để cạnh ống coi xem tác dụng của ống ra sao. Bắp nổ bung chín và ăn được. Ông ta bèn thử với quả trứng gà sống. Đồng nghiêp tò mò xúm nhau vào coi. Trứng rung độ rồi chín nổ tung toé bắn vào mặt mọi người.

Ngồi suy nghĩ Percy kết luận là những luồng điện tử cực ngắn phát ra từ ống Magnetron tác dụng lên thỏi Socola quả trứng hạt ngô làm chín các thứ này. Như vậy sóng này cũng có thể làm chín các thực phẩm khác. Thế là ông ta bắt tay vào việc sáng chế ra một lò nấu bằng sóng cực ngắn.

Lò nấu vi sóng đầu tiên do Percy làm ra năm 1947 cân nặng 750 cân Anh cao gần 5 feet giá 500 đô la tới 700 W. Trong lò sóng điện từ phân phối không đều có chỗ nóng nhiều (chung qunh lò) chỗ ít nóng (giữa lò). Vì thế giữa lò thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh lò. Khi nấu xếp thực phẩm theo vòng tròn phần thực phẩm to dầy quay ra ngoài. 

Đồ dùng để nấu

Trước khi sử dụng nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu.

Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi ba. Muốn trắc nghiệm an toàn đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn; mà đồ đựng nóng hổi thì không nên dùng vì nó giữ nhiệt thực phẩm sẽ lâu chín.

Trên thị trường có bán đồ đựng (container) đặc biệt cho lò vi ba nhưng cũng không cần phải sắm toàn bộ. Trong nhà có nhiều thứ có thể dùng được như dụng cụ bằng thuỷ tinh đồ sứ đồ gốm một vài loại plastic giấy cứng đều dùng được. Vì chúng chống nhiệt sóng chạy qua đồ nấu dễ làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi ba. Đĩa giấy khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi ba.

Không nên dùng đố sứ có viền kim loại sợ gây ra tia điện (Arcing). Đồ kim loại hút giữ nhiệt làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

Hình dạng đồ nấu cũng quan hệ: với dụng cụ hình tròn món ăn chín đều còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn. Luôn luôn dùng đồ nấu lơn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn các hộp xốp bao giấy nâu vì hoá chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn. Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.

Không nên dùng lá nhôm (alu-minum foil) ngoại trừ khi sách chỉ dẫn ghi dùng được. 

Lò vi ba rất thuận tiện để:

- Hâm món ăn dư vì không cần cho thêm nước mà cũng không sợ món ăn khô cháy hoặc dính với nhau mà hương vị vẫn còn nguyên.
- Rã đá mau hơn là để ra ngoài không khí và để ở nhiệt độ thấp.
- Nấu chín thực phẩm.
- Rau đông lạnh nấu lò vi ba rất thuận lợi vì nấu mau không cần thêm nước nên sinh tố và hương vị món ăn không mất.
- Thịt miếng lớn nấu rất tốt vì tiết kiệm thời gian.

Thời gian nấu

Thời gian để nấu tuỳ thuộc vào:

- Kích thước: Mỏng nhỏ mau hơn dầy to; dài nhỏ mau hơn vuông bự;

- Món ăn mềm xốp khô mau hơn loại cứng đặc ẩm ướt.

- Món ăn nhiều đường mỡ mau nóng;

- Đồ nấu bằng chất dẻo plastic mau nóng hơn đồ thuỷ tinh đồ gốm.

Đậy đồ đựng thực phẩm bằng giấy sáp plastic để thức ăn không bị khô và chín đều.

Sau khi tắt lò món ăn vẫn tiếp tục được nấu chín cho tới khi nguội. Món ăn càng lớn thì thời gian này càng lâu.

Trong khi nấu đôi khi phải khuấy thực phẩm hoặc dở chiều để phân tán nhiệt và làm thực phẩm chín đều.

Để nấu ăn an toàn

- Không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

- Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ.

- Không chạy lò khi không có thực phẩm trong lò.

- Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò để tránh cho ống magneron khỏi bị hư hao.

- Khi món ăn quá khô có thể để một ly nước trong lò. Nhiều người còn cẩn thận giữ ly nước trong lò dù không dùng phòng hờ có người bất cẩn cho lò chạy khi không định nấu nướng. Nước có mục đích hút năng lượng điện tử trường tránh cho ống magnetron bị cháy.

- Không chiên ngập nở (deep fries) trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy.

- Tránh mọi hư hao cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò.

- Vài năm kiểm tra lò một lần coi có bị thất thoát sóng ra ngoài.

- Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín tránh thất thoat vi ba ra ngoài.

- Không hâm nóng hộp thực phẩm đậy kín vì áp suất cao làm nổ.

Lò vi ba cũng thường được dùng để hâm sữa cho trẻ thơ. Vài điều cần để ý là:

- Sự phân phối sức nóng trong lò vi ba không đồng đều nên nhiều khi bên ngoài bình sữa thấy lạnh mà sữa trong bình lại nóng quá. Trước khi cho bú đậy nắp dốc ngược bình sữa vài lần cho nóng đều.

- Tháo núm bình sữa trước khi hâm tránh phỏng miệng con vì núm cao su quá nóng.

- Hâm sữa bằng bình plastic an toàn trong suốt không mầu. Tránh bình bằng thuỷ tinh vì có thể nứt.

- Thử vài giọt sữa trên mu bàn tay coi có nóng quá không.

Một điểm cần lưy ý là lò vi sóng hiện nay rất an toàn cho người mang máy điều hoà nhịp tim (pacemaker) vì các y cụ này đều được che chở chống phóng xạ hoặc vi sóng.
Nguyễn Huy Chiến- http://www.aha.vn/diendan/

 CHÂN DUNG MINH HẠNHĐÀ LẠT:

minhhanhdalatminhhanhdalatminhhanhdalat

Minh Hạnh Đà LạtMinh Hạnh Đà LạtMinh Hạnh Đà LạtMinh Hạnh Đà LạtMinh Hạnh Đà Lạt

út Thêm

Hi anh Dzu! Cảm ơn anh về mấy món ăn cà ngon tuyệt mà anh cất công đem qua nhà cho Út!

Nhà em chẳng có vi ba
Tiền lương không đủ chỉ là bếp than
Muốn ăn trê nướng thơm vàng
Chỉ cần nhóm lửa(...ồ làla.) mồi sang tức thì
Hổng tin? Anh thử mần đi!

Dzu- htt

Gởi vn.

Anh chào Vũ Nguyên!

Em chỉ cần xinh đẹp mảnh mai và lung linh như giọt nắng đồng bằng vậy là khối người tình nguyện nấu cơm cho em ăn xào rau cho em ăn kho thịt cho em ăn nấu canh cho em ăn om cá cho em ăn nướng chả cho em ăn mua rượu Mao Đài cho em uống... Lúc đó chờ "hăn ngủ" em mở cửa sổ để anh nhảy vào anh tận hưởng các thức còn trong nhà bếp nhen! Chả gì mình cũng là bạn mà em. Thời bây giờ ăn theo có cái thú của nó. Anh ăn theo em thì anh còn thú lên tận... Thung Lũng Tình Yêu nha em.

Đùa cho vui chứ anh cũng nhớ em và nhớ Đà Lạt lắm!

"NÀY HỞI ĐATNLA! EM Ở ĐÂU? Ở ĐÂU?

Còn đây là đồng bằng nè Vũ Nguyên!

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=294431

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=294432

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=294430

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=294429

vn

Em nấu ăn dở lắm nên chỉ vào thăm anh thôi. Nhớ đồng bằng anh ơi! Chúc anh cuối tuần vui.

hotinhtam

thêm 10 công dụng của lò viba.

Ngoài khả năng làm nóng đồ ăn chỉ trong vài giây lò viba còn có nhiều công dụng khác mà không phải ai cũng biết cách khai thác. > Dùng lò viba tiết kiệm điện
1. Tẩy uế và khử mùi miếng bọt biển

Bọt biển là đồ lau dùng chùi nhà bếp rất hữu dụng nhưng cũng rất nhanh bẩn và bốc mùi.

Nhưng bạn chớ vội ném chúng đi. Hãy ngâm miếng bọt biển vào nước pha giấm trắng hay nước chanh sau đó làm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng chừng 1 phút.

Cách này có thể làm sạch bất kỳ miếng bọt biển nào mà bạn đã sử dụng để lau chùi chùi thức ăn còn dư hay các vết bẩn khó sạch.

2. Nấu thức ăn
http://s5.60s.com.vn/image/62009/3/XINHXINH_11431355.jpg
Nấu toàn bộ bữa tối trong vòng chưa đầy 10 phút.

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng cho bất kỳ thực đơn nào có món om kho rim hay hấp để giúp làm giảm 3/4 thời gian nấu nướng.

Bạn cũng cần nhớ luôn trộn đồ ăn để hơi nóng được phân bố đều và lấy thức ăn ra một hoặc hai phút trước khi nó hoàn toàn chín.

3. Khử trùng thớt nhựa

Khi dùng thớt để thái đồ chín bạn cần khử trùng thật kỹ. Hãy rửa sạch thớt chà xát bằng một lát chanh rồi sau đó cho vào lò vi sóng làm nóng trong một phút.

4. Làm các món từ khoai tây

Lò vi sóng không nướng khoai tây cho giòn nhưng có thể giúp bạn làm nhiều món từ loại củ bổ dưỡng này trong thời gian ngắn.

Bạn hãy dùng que nhọn hoặc dĩa châm khắp củ khoai tây rồi cho vào lò vi sóng đun nóng 2 phút sau đó lật mặt khoai và để tiếp 2-3 phút nữa.

Nếu bạn muốn làm món khoai tây nghiền hãy hâm nóng sữa trong lò vi sóng trước khi trộn cùng khoai.

5. Mật ong

Hóa lỏng mật ong đã bị đóng cục cứng bằng cách mở nắp lọ đựng nó rồi làm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 30 giây đến một phút.

7. Làm nóng các loại dầu chăm sóc sức khỏe

http://s5.60s.com.vn/image/62009/3/XINHXINH_11433402.jpg
Bạn có thể dùng lò vi sóng để hâm lại ly cà phê thì tại sao lại không sử dụng nó để làm nóng hộp dầu chống nhức đầu (giúp dầu phát huy tác dụng nhanh).

Nhưng bạn chớ áp dụng cách này với những hộp có vỏ bằng kim loại.

8. Làm ấm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để chúng dễ thẩm thấu:

Dùng lò vi sóng để làm cho dầu ủ hấp tóc ấm lên trong 10-20 giây bạn sẽ thấy hỗn hợp này mang lại hiệu quả bất ngờ.

Bạn cũng có thể làm tương tự với các sản phẩm dưỡng da nhất là kem giữ ẩm.

Lưu ý: Nhớ trộn đều kem và thử nhiệt độ bằng ngón tay trước khi xoa lên mặt.

Ngoài ra nếu sáp nóng dùng để waxing (tẩy lông) bị cứng lại khi bạn đang dùng hãy hâm nóng nó trong lò vi sóng.

9. Nấu rau

Thông thường bạn phải đun cho nước sôi rồi thả rau vào luộc.

Tuy nhiên hầu như tất cả các loại rau đều có thể hấp trong lò vi sóng mà không cần nước.

Bạn hãy đặt chúng theo từng lớp trên đĩa đậy kín lại và để ở nhiệt độ cao.

Với mỗi loại thời gian làm chín sẽ khác nhau ví dụ các loại rau mềm như rau bina nấm đậu trắng thì mất chừng 30 giây những loại cứng và giòn khác như cà rốt chẳng hạn cần khoảng 4 phút.

10. Khắc phục sự mất nước của cam chanh
http://s5.60s.com.vn/image/62009/3/XINHXINH_11435417.jpg
Quả chanh hay cam khi được lấy từ tủ lạnh thường cứng và nếu vắt ra sẽ rất khó và được ít nước.

Muốn khắc phục điều này bạn hãy để các loại quả đó vào lò vi sóng trong 20 giây trước khi vắt.

Theo VnExpress
(Theo XINHXINH )
Xem phim truc tuyen

hotinhtam

bí quyết nấu nướng với lò viba

Nấu nướng bằng lò vi ba giúp bạn tiết kiệm thời gian và không làm mất hương vị dưỡng chất của thực phẩm. Hãy tận dụng tối đa chức năng của lò vi ba bằng những bí quyết sau.
1 Chức năng nấu: Thông thường trên lò có hai dạng chức năng nấu. Với loại lò đơn giản nút nấu chín là "Power". Sau khi nêm nếm và cho vào lò bạn chọn mức công suất để nấu tùy loại thực phẩm.
http://www.tapchilamdep.com/images/news/content_images/year2008/month3/1303chin.jpg
Trở mặt để thức ăn chín đều
Loại thứ hai hiện đại hơn vì được thiết lập danh sách chức năng nấu. Bạn chỉ cần cho thức ăn vào lò chọn nút tương ứng.
Chẳng hạn: Muốn nấu cơm bạn ấn nút có biểu tượng cơm hoặc chọn nút có hình cây rau nếu chuẩn bị chế biến rau. Sau đó bạn cài đặt thời gian và nhấn nút "Start" để bắt đầu nấu.
2 Thời gian chế biến: Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu. Trong đó nhiệt độ của nguyên liệu đóng vai trò rất lớn. Ví dụ: Thời gian nấu thịt rã đông thường lâu hơn loại để ở nhiệt độ bình thường chế biến ngay.
Với nhiều người món ăn này có thể chín trong mười phút. Có người lại cho rằng như vậy chưa được. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian nấu.
Nếu làm bánh mì bánh ngọt... bạn nên lấy ra khỏi lò trước khi chúng chín hẳn. Nhiệt độ bên ngoài của bánh truyền vào trong sẽ làm phần ruột chín hoàn toàn.
3 Độ đặc loãng của thức ăn: Những thực phẩm loãng hoặc xốp như bánh mì bánh ngọt thường chín nhanh hơn loại đặc như thịt cá. Bạn cần chú ý để lớp thực phẩm bên ngoài không bị khô cháy.
4 Kích thước thực phẩm: Phần trên của thức ăn thường nhanh chín hơn nhất là thịt nướng. Trong khi nấu bạn nên trở mặt miếng thịt vài lần.
5 Nước: Nhiệt độ lò vi ba sẽ làm bốc hơi lượng nước trong thức ăn. Để hạn chế tình trạng này đặc biệt là thức ăn hơi khô (thịt nướng một vài loại rau...) bạn có thể rưới thêm nước trước khi nấu hoặc gói thức ăn trong túi chuyên dụng.
Nếu thực phẩm được gói hoặc đậy để giữ thêm nhiệt và hơi nước thời gian chín sẽ ngắn hơn.
6 Xương mỡ có trong thực phẩm: Xương có khả năng dẫn nhiệt rất tốt. Mỡ nhanh chín hơn thịt. Vì vậy bạn cần lưu ý khi chế biến loại thịt có xương hoặc nhiều mỡ để thức ăn chín đều.
7 Số lượng: Khi cho thêm thực phẩm vào lò bạn phải tăng thời gian nấu. Ngược lại nếu giảm nửa lượng thức ăn bạn nên giảm ít nhất 1/3 thời gian nấu theo chỉ dẫn.
8 Hình dạng: Sóng vi ba không thể xuyên quá 2 cm độ dày thức ăn. Khi nấu những thực phẩm quá lớn hoặc dày thức ăn chỉ chín bên ngoài còn bên trong chín là do nhiệt truyền dẫn vào.
Thức ăn khó nấu chín nhất là dạng hình hộp. Thực phẩm hình tròn mỏng hoặc dạng vòng sẽ nhanh chín hơn.
9 Tạo màu cho thức ăn: Các loại thịt đều chuyển sang màu nâu sau khi nấu khoảng mười lăm phút. Nếu muốn rút ngắn thời gian bạn phết chút nước sốt lên thịt. Cách này còn giúp màu sắc món ăn trông hấp dẫn hơn.
10 Sắp xếp thức ăn: Những nguyên liệu rời như khoai tây nướng bánh ngọt nhỏ sẽ chín đều hơn nếu bạn xếp chúng cách đều nhau. Tốt nhất là xếp theo vòng tròn.
11 Trở mặt hoặc đảo thức ăn: Khi nấu nướng bằng lò vi ba việc trở mặt hoặc đảo thức ăn không chỉ có tác dụng trộn nguyên liệu mà còn giúp nhiệt độ phân phối đều lên thức ăn.
Bạn nên đảo từ ngoài vào trong vì lò vi ba làm nóng thức ăn theo chiều này.
Last edited by ttchau2108 : 03-27-2008 at 02:43 AM.
Reply With Quote

hotinhtam

nấu nướng với lò viba

Các loại lò vi ba rất thông dụng trong cuộc sống ngày nay. Chúng tôi giới thiệu cụ thể cách chế biến một số món ăn đơn giản bằng lò vi ba

Các lò vi ba thường sử dụng cơ vặn hoặc nút bấm điện tử trên lò có ghi các chức năng chính như: micro (nấu hâm nóng) grill (nướng) defrost (rã đông) và các tính năng phụ tự động như hâm bánh nướng bánh mì rã đông thịt…. Công suất thường được ghi bằng chữ Power hoặc tuỳ chỉnh theo các chức năng micro grill.

http://www.sgtt.com.vn/HTMG/2008/0525/34715/05.jpg

Để điều chỉnh công suất thì bấm một lần sẽ hiện lên những con số như 900 850 720... là công suất sử dụng hâm nấu nướng. Như vậy tương ứng công suất 60% sẽ bấm ba lần để có con số khoảng 540 – 600. Lưu ý thời gian chỉ có tính tham khảo theo từng lò vi ba người sử dụng nên thử nghiệm từng mức thời gian để tìm ra độ phù hợp của từng lò không nên điều chỉnh ở mức thời gian lâu nhất chỉ định có thể làm hỏng thức ăn.
Nướng tôm
http://www.sgtt.com.vn/HTMG/2008/0525/34715/01.jpg
Tôm nướng bằng lò vi ba có thể ướp gia vị hoặc không. Khi nướng xiên tôm vào các que bỏ lên đĩa và đậy kín cả đĩa bằng nylon chuyên dùng cho thức ăn. Chỉnh lò theo công thức: chọn chức năng nấu công suất 80% thời gian từ 7 – 10 phút. Hết thời gian đã định lấy tôm ra tháo bỏ lớp nylon và đưa đĩa tôm vào lò chọn chức năng nướng đặt chế độ công suất 60% thời gian từ 2 – 5 phút.
Chiên phồng tôm
http://www.sgtt.com.vn/HTMG/2008/0525/34715/03.jpg
Để chiên bánh phồng tôm chỉ cần đặt ngay bánh phồng tôm chưa chiên vào đĩa không cần sử dụng dầu ăn rồi bỏ vào lò vi ba. Điều chỉnh lò theo cách sau: chọn chức năng nấu công suất tối đa đặt thời gian từ 45 – 50 giây.


Nấu xôi
http://www.sgtt.com.vn/HTMG/2008/0525/34715/02.jpg
Gạo nếp vo sạch bỏ vào tô ngâm nước trước từ 1 – 3 tiếng cho mềm hạt gạo. Muốn nấu nhanh có thể sử dụng nước sôi khi ngâm để rút ngắn thời gian ngâm còn khoảng 30 phút. Sau khi gạo nở chỉ chừa nước xấm xắp mặt gạo và dùng nylon chuyên dụng đậy kín và cho vào lò. Lưu ý chỉ để nước vừa xắp mặt không nên để quá đầy khi nấu sẽ làm trào nước ra ngoài. Chỉnh theo công thức: chọn chức năng nấu công suất 60% tuỳ loại nếp mới hoặc cũ mà chọn thời gian từ 10 – 15 phút. Hết thời gian này lấy ra thấy nếp đã ráo nước thì dùng đũa xới đều rồi tiếp tục đậy kín cho vào lò chỉnh tiếp theo công thức như trên nhưng bớt xuống 1/3 thời gian so lần trước. Trường hợp lần đầu lấy ra chưa ráo nước thì tiếp tục bỏ vào lò và tăng thời gian lên từ 1 – 3 phút.
Thực hiện: Anh Vũ ảnh: Hồng Thái
SGTT

hotinhtam

nướng với lò viba

Các loại lò vi ba hiện tại đều thiết kế nhiều cách nướng để người dùng có thể chọn sử dụng. Tuỳ theo loại lò model có thể có nhiều cách nướng. Đây là những cách phổ biến mà hầu như loại lò nào cũng có.

Các loại lò vi ba hiện tại đều thiết kế nhiều cách nướng để người dùng có thể chọn sử dụng. Tuỳ theo loại lò model có thể có nhiều cách nướng. Đây là những cách phổ biến mà hầu như loại lò nào cũng có.

Nướng bằng nhiệt (Grill):
http://www.hiendaihoa.com/Texterea/popups/upload/dl0511058.jpg
Đưa thức ăn vào lò.

Với chức năng này lò sẽ hoạt động như một lò nướng thông thường điện trở sẽ được đốt nóng để nướng thực phẩm. Bằng cách này người ta có thể sử dụng được các loại khay nướng vỉ nướng bằng kim loại để đựng thức ăn đưa vào lò.

Sử dụng chức năng này như sau: Đưa thức ăn lên giá vỉ nướng cho vào lò. Nhấn nút Grill có loại lò cho phép cài nhiệt độ nướng một số loại có công đoạn làm nóng lò hoặc làm nóng khuôn khi nướng bánh bằng cách nhấn nút Start ngay sau khi nhấn nút Grill hoặc sau khi đưa khuôn vào. Nếu bỏ qua giai đoạn làm nóng có thể đưa thức ăn cần nướng vào và sau đó cài đặt thời gian. Thời gian cài đặt tuỳ thực phẩm và khởi động lò (phím Start).

Sử dụng chức năng này cần có kinh nghiệm. Cần biết là nhiệt độ cao nhất để nướng thực phẩm mà đa số các lò vi ba có thể đạt được thường chỉ khoảng 230 - 250 độ C.
http://www.hiendaihoa.com/Texterea/popups/upload/dl0511059.jpg
Ấn nút Grill.
Nướng kết hợp (combination)

http://www.hiendaihoa.com/Texterea/popups/upload/dl051105710.jpg
Một số lò có chức năng đặt giờ
http://www.hiendaihoa.com/Texterea/popups/upload/dl05110511.jpg
Ấn nút Start.

Khi kết thúc hiển thị chữ End kèm chuông báo.

Theo giới thiệu đây là chức năng đặc biệt để làm cho thức ăn vừa giòn hoặc chỉ vàng bên ngoài và vừa chín đều bên trong. Thường dùng cho việc nướng những thực phẩm có khối lớn như quay gà nguyên con thịt nguyên miếng.

Với chức năng này mỗi loại lò có nhiều chế độ kết hợp khác nhau. Mỗi chế độ tương ứng với một nhiệt độ nướng (từ điện trở) và một mức công suất vi ba khác nhau. Ví dụ với loại lò vi ba model NN-C2003 S của Panasonic có tới 6 chế độ kết hợp với 6 mức nhiệt độ từ 150 độ C tăng dần đến 230 độ C và kết hợp với các mức công suất vi ba khác nhau. Nhưng đa số là dùng mức công suất vi ba thấp.

Sử dụng chức năng này bằng cách sau khi đưa thức ăn vào lò nhấn nút Combi để chọn chế độ nướng kết hợp số lần nhấn tương ứng với mỗi chế độ có mức nhiệt độ tăng dần. Sau đó cài đặt thời gian cho từng loại thức ăn và khởi động lò. Việc cài đặt thời gian vẫn phải dựa vào kinh nghiệm hoặc có nơi người mua lò được cung cấp sách hướng dẫn nấu nướng một số món thông dụng bằng lò vi ba. Tuy nhiên có hay không có hướng dẫn thì khi thấy thực phẩm chưa chín có thể đưa trở lại vào lò và tiếp tục lại các thao tác với thời gian ít hơn.

Nướng kết hợp tự động (auto weight combi)

Đây cũng là phương pháp nướng kết hợp điện trở và công suất vi ba. Nhưng người sử dụng chỉ cần cài đặt trọng lượng lò sẽ tự động xác định thời gian nướng cũng như nhiệt độ nướng và công suất vi ba thích hợp. Có loại còn yêu cầu xác nhận loại thực phẩm đưa vào nướng là loại gì - gà hay bò hay cá...

Sử dụng chức năng này bằng cách nhấn nút Auto Weight combi hay Auto Grill. Sau đó nhấn tiếp nút này để xác nhận loại thực phẩm đưa vào nướng (nếu có chức năng này) kế là cài đặt trọng lượng và khởi động lò.

Chức năng nướng của lò vi ba chỉ là một chức năng phụ. Theo kinh nghiệm thường thì thức ăn nướng bằng công cụ này khó có thể ngon bằng việc sử dụng các phương pháp nướng thông thường khác.
http://www.hiendaihoa.com/Texterea/popups/upload/dl051105712.jpg
(Theo: SGTT)

hotinhtam

tìm hiểu thêm về lò viba

Một nhóm bạn đọc ở câu lạc bộ Dưỡng sinh Q5 TPHCM viết:

"Lò vi sóng là dụng cụ nấu nướng của các nhà bếp “văn minh”. Tại các nước tiên tiến Anh Pháp Mỹ… Hơn 10 năm qua đã có hơn 90% gia đình sử dụng lò vi sóng. Ở Việt Nam các gia đình trung lưu cũng đã trang bị lò vi sóng cho nhà bếp. Thế nhưng vừa qua tờ báo “Hải ngoại văn trích” lại nêu vô số tác hại khi dung lò vi sóng. Xin các chuyên gia TSK giải thích cho sự thể như thế nào để chung tôi biết mà có cách sử trí với lò vi sóng?"

Thư của các bạn được KS Kha Hy trả lời sau đây:

Lò vi ba (Household microwave oven) phát ra sóng siêu âm để đun nấu thức ăn đã được đưa ra thị trường sử dụng hàng chục năm rồi. Trước đó người ta cũng đã thử nghiệm để xác định nhiều chỉ tiêu không độc hại cho người têu dùng rồi mới cấp phép. Tuy nhiên gần đây có một số nghiên cứu cho thấy dùng lò vi ba có thể gây nhiều nguy hại mà ta sẽ tìm hiểu sau đây:

Nguyên tắc nấu nướng

Thực phẩm gồm có cá thịt ngũ cốc rau quả… được cấu tạo bởi các hợp chất hữu cơ với thành phần các nguyên tố chính như C H O N S… Mỗi nguyên tố gồm có một nhân với số dương điện tử e+ tương ứng với số âm điện tử (electron e-) bao phủ ở các vân đạo chung quanh. Như H (hydrogen) có -1 e+ ở nhân và 1 e- ở vân đạo chung quanh. VÌ ở vân đạo ngoài cùng và chỉ có 1 e- nên điện tử này dễ bị mất và hydrogen trở thành H+; O (oxygen) có 8 e+ ở nhân và 8 e- ở chung quanh trên 2 vân đạo 2 e- ở trong và 6 e- ở ngoài… Vân đạo ngoài cùng này muốn ổn định thì phải nhận thêm 2 e- nên trở thành O2- …

Cơ thể chúng ta cũng được cấu tạo như vậy. Khi có một lực tác động vào thí dụ khi chà xát 2 bàn tay với nhau nhiều lần liên tục ta cảm thấy 2 bàn tay nóng lên. Càng ma sát nhanh thì các đện tử càng bị rối loạn chạy nhanh nên càng nóng.

Khi ta dùng lửa than hay gaz để đun thức ăn: các điện tử quanh các nguyên tố C H O N… bị nóng lên di chuyển nhanh gây nóng lên tới 100 độ C (sôi) hoặc hơn (cháy)… và làm cho thức ăn chín phân hủy từ chất đạm… thành các acid amin hay peptid… dễ tiêu hóa hoặc nếu để lâu bị cháy khét thì thành ra nhiều chất độc.

Khi dùng lò vi ba với dòng điện xoay chiều 120 volt 60 Hz tức dòng điện xoay chiều từ âm qua dương rồi ngược lại mỗi giây 60 lần rất nhanh làm cho lò phát ra sóng siêu âm càng quay cực nhanh hơn gấp bội nên làm cho thức ăn nóng lên rất nhanh sôi trong vòng vài phút. Vì sóng vi ba cực ngắn nên quay cực các điện tử trong các nguyên tố cực nhanh nên người ta chưa biết hết thức ăn sẽ bị phân hủy thành nhiều chất lạ không giống như trong cách nấu nướng truyền thống.

Sự phân hủy thúc ăn trong lò vi ba không dừng ở mức phân tử (protein peptid acid amin …) như trong nấu nướng truyền thống mà đến mức nguyên tố (acid amin C H O N …) và mức điện tử: phóng thích các điện tử (e-) ra khỏi các nguyên tố… làm cho thức ăn không còn bổ dưỡng hoặc trở nên độc hại gây đột biến ung thư … Các chất lạ này trở thành chất lạ đối với hệ miễn dịch nên hồng cầu giảm mà bạch cầu tăng trong máu và hệ miễn dịch bị suy yếu. Số lượng điện tử e- gia tăng trong thực phẩm làm cho thay đổi điện từ thay đỗi lực tĩnh điện trong cơ thể người dùng khiến họ bị lão hóa mau già mất sức đề kháng và dễ bị stress … càng dễ bị bệnh kể cả ung thư khi găp các yếu tố thuận lợi.

Trước đây người ta đã chế ra cuộn ni lông đặc biệt dùng để đậy các vật đựng thức ăn trước khi để vào lò và cho đó là vật liệu an toàn. Nhưng nay các nhà khoa học đã chứng minh các miếng ni lông ấy cũng thường thôi chất độc dùng để hóa dẻo ra thức ăn nhất là thức ăn có dầu mỡ dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao ( các ester phtalat gây nữ hóa gây ung thư …)

Tóm lại dùng dụng cụ nấu ăn truyền thống vẫn là tốt hơn. Nếu đã sắm lò vi ba rồi thì chỉ sử dụng khi thật cần thiết để hâm thức ăn vừa đủ nóng mà thôi.

Thuốc & Sức khỏe

hotinhtam

nấu nướng với lò viba

Trở lại vài năm trước đây lò viba (vi sóng) vẫn còn là một cái gì đó xa xỉ. Giá thành cao loại trung bình cũng phải đến bốn đến năm triệu đồng trong khi kiểu dáng máy còn khá đơn giản. Nhưng đến thời điểm này dạo một vòng các siêu thị điện máy muốn tìm mua lò viba thật dễ dàng. Mẫu mã phong phú chỉ cỡ khoảng 2 triệu đồng khách hàng đã sở hữu được chiếc lò viba xinh xắn nhiều tính năng ưu việt. Một trong những lí do để sản phẩm trong thời gian qua bán rất chạy và phổ biến trong hầu hết ở các nhà bếp.

Rẻ mà đẹp

Không thể phủ nhận dáng vẻ sang trọng trang nhã đã được cách điệu mang dáng dấp hoàn toàn mới của những chiếc lò viba hiện nay. Muốn mua sản phẩm kích cỡ bao nhiêu hình thức thế nào cũng đều được đáp ứng đầy đủ. Thông dụng và dễ dùng nhất là các model máy LG. Màu trắng sữa tươi sáng menu hiển thị các chế độ nấu nướng rõ ràng thuận tiện cho các bà nội trợ ít rành về kĩ thuật số. Tuy thiết kế máy bên ngoài không đa dạng (nhiều model máy cứ na ná giống nhau chỉ khác về chức năng) bằng các lò viba của LG nhưng nhà sản xuất Panasonic để lại ấn tượng nhờ các phím chức năng bằng cảm ứng sành điệu. Electrolux tiếp tục khẳng định thương hiệu “tiền nào của nấy” bằng giá máy đắt hơn so với các mặt hàng cùng loại. Thiết kế máy màu sám bạc ánh kim sang trọng không cầu kì nhưng vượt trội nhờ độ bền và tính năng chuyên nghiệp. Midea cũng không kém phần hấp dẫn cấu trúc máy vừa vặn giá cả dễ chịu nên cũng thu hút khá nhiều khách hàng.

Hầu hết các nhà sản xuất đều cài đặt sẵn những chế độ nấu nướng thuận lợi. Giải đông tự động tự hâm nóng thức ăn ở các mức độ khác nhau nhiều chương trình nấu theo ý muốn. Trong một lò có thể phối hợp nhịp nhàng cả chế độ viba và nướng cùng một lúc hoặc vừa rã đông vừa làm chín thức ăn nhanh chóng. Nội thất máy đã có nhiều bước cải tiến đáng kể với hệ thống thép không gỉ. Màn hình ngoài bằng tinh thể lỏng để hiển thị số liệu và thời gian nấu nướng dễ theo dõi. Đĩa xoay bằng kim loại có phủ lớp chống dính (model Panasonic Electrolux) hay bằng thuỷ tinh trong suốt bắt mắt chịu nhiệt lớn (LG Midea). Công suất hoạt động cao từ 800 đến hơn 1000W nhưng nhờ tốc độ quay thức ăn rất nhanh (từ 5 đến 15 phút) nên hạn chế được chi phí điện tiêu dùng. Nguyên nhân chính đáng để những người bận rộn có được bữa ăn nhanh ngon và tiết kiệm.

Lò viba khác lò nướng như thế nào?

Để chọn được chiếc lò hợp túi tiền lại không phải lãng phí quá nhiều chức năng ít dùng đến khách hàng cần biết rõ nhu cầu sử dụng của gia đình. Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng ngày nay là có sự nhầm lẫn giữa lò viba và lò nướng. Lò nướng là sản phẩm ra đời trước chức năng chính là làm chín thức ăn bằng công suất làm nóng cao (trên 1000W). Thức ăn nướng trong lò sẽ chín từ ngoài chín vào nên thường có màu vàng rượm trong rất đẹp lớp da bên ngoài cũng giòn hơn. Ngược lại lò viba hay còn gọi là vi sóng sử dụng sóng viba (vi sóng) kích thích các phân từ nước hoạt động sinh ra nhiệt. Nét nổi bật tìm thấy ở lò viba là cho thức ăn được chín từ bên trong ra ngoài. Nhờ vậy những nguyên liệu ướp bên ngoài vẫn giữ được vị tươi nguyên (không chịu áp lực nhiệt lớn tác động trực tiếp lên trên như lò nướng) phần thịt bên trong theo đó sẽ thật đậm đà. Để có thể hài hoà phần thức ăn bên trong và ngoài vừa đẹp mắt vừa ngọt ngào một số lò viba thế hệ sau có sự phối hợp cả nướng và viba. Bộ phận nướng thường nằm ở mặt trong phía trên nóc lò. khi thực hiện chương trình nấu kết hợp đĩa xoay thức ăn sẽ quay nhanh để nhận đều đặn vi sóng và công suất nướng. Giá thành lò có nhỉnh hơn loại không kết hợp bù lại thức ăn sẽ rất tuyệt vời.

Trước khi chọn mua khách hàng có thể tìm hiểu kĩ các thông số kĩ thuật đi kèm. Các loại lò nướng hiện nay trông rất giống lò viba nên cần chú ý để không có sự nhầm lẫn. Thông thường các loại lò nướng chỉ làm nhiệm vụ nướng chứ không có chức năng rã đông hâm tự động. Bản thân các loại lò viba cũng chia làm hai loại cơ và phím bấm. Viba cơ (dùng tay xoay cần điều khiển) giá có rẻ hơn nhưng lâu ngày có thể dễ bị hỏng hóc kẹt số (do dùng không cẩn trọng trong quá trình quay số). Chính xác về nhiệt độ về thời gian nấu vẫn là loại dùng phím bấm thông thường hoặc điện từ với giá cả dao động hơn chừng vàI trăm ngàn. Lò nấu có sức chứa hơn 20 lít tiện dùng cho các gia đình nhở (5 người). Các loại lò lớn hơn từ 28 đến 42 lít được ưa chuộng ở nhiều quán ăn và gia đình lớn.

Một số chú ý khi dùng:

Sau khi nấu nướng vỉ kê thức ăn trong máy cần được lấy ra và vệ sinh sạch sẽ. Đĩa quay cũng thế khách hàng cần sử dụng vải chùi mềm mại tránh dùng các loại bùi nhùi kim loại gây trầy xước mất thẩm mỹ đĩa quay.

Phím bấm cũng là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với dầu mỡ nên khách hàng chú ý “chăm sóc” đến chúng nhiều hơn. Cần tắt máy trước khi vệ sinh những bàn phím này.

Không được mở cừa lò để quan sát trong lúc máy đang hoạt động. Mỗi lần mở cừa nhiệt độ trong lò sẽ giảm đi một nừa thức ăn sẽ không chín đúng theo thời gian qui định. đặc biệt với lò viba lượng sóng này khi thoát ra ngoài ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Cần tránh cả việc cho các loại chai lọvà bình sữa trẻ em vào máy. Những chất liệu này không phù hợp với lò. Chúng có thể bị vỡ (chai lọ) hoặc bị chảy nhựa (bình sữa).

Không cần phải khởi động máy cho nóng trước kho cho thức ăn vào. Khi nào cần nấu thì cứ cho thức ăn vào và nhấn nút thức ăn sẽ chín rất nhanh.

hotinhtam

lò vi song có thực sự an toàn

(Dân trí) - Đồ nhựa dùng cho lò vi sóng có thực sự an toàn? Thực phẩm được nấu chín bằng lò vi sóng có đảm bảo vệ sinh? Nấu ăn bằng lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng?... Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời qua phần giải đáp của các nhà khoa học Mỹ dưới đây:

1. Lò vi sóng không làm thực phẩm nhiễm phóng xạ
Quan niệm này thậm chí đã tạo ra một cụm từ mới “bữa ăn hạt nhân” nhưng thực chất lò vi sóng không làm thực phẩm bị nhiễm phóng xạ hay tạo ra bất kỳ phản ứng hạt nhân nào.
Bởi lò vi sóng là kết quả của việc ứng dụng sóng viba (sóng vô tuyến điện - sóng điện từ). Tia X và các phản ứng hạt nhân có sức mạnh hơn sóng viba hàng triệu lần. Nếu bạn làm nóng món thịt bò nướng bằng phản ứng hạt nhân thì nó sẽ không chỉ bốc hơi mà còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của hàng xóm nhà bạn.
2. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng đồ nhựa là vô hại cho sức khỏe
Việc đun nóng thực phẩm đựng trong đồ nhựa chắc chắn sẽ làm gia tăng cơ hội để các chất hóa học thôi nhiễm vào thực phẩm. Ngay cả khi các đồ nhựa này không chứa các chất độc thì nó cũng có thể bị nấu chảy dẫn tới hiện tượng cháy.
Hãy xem ghi chú “microwave safe” (an toàn với lò vi sóng) hoặc các biểu tượng lò vi sóng bé xíu trên các đồ nhựa. Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA cho biết những đồ nhựa sử dụng được trong lò vi sóng vẫn thôi nhiễm một lượng nhỏ chất hóa học trong mức cho phép an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên an toàn hơn vẫn là các đồ dùng làm từ thủy tinh bền chịu nhiệt.
Bạn có thể kiểm tra các đồ đựng bằng nhựa của mình bằng cách đặt các đồ đựng này vào lò vi sóng và cho quay ở nhiệt độ cao trong 30 giây. Nếu vật dụng này trở nên nóng dù không đựng gì ở trong thì đừng nên sử dụng nó.

- Để giảm thiểu các nguy cơ hãy đứng cách xa lò vi sóng khi nó đang vận hành.

- Luôn lau chùi các cạnh cửa của lò vi sóng để đảm bảo nó luôn được đóng chặt.

- Nếu lò vi sóng nhà bạn sản xuất trước năm 1971 thì hãy đem nó đặt vào viện bảo tàng của gia đình ngay.
3. Nấu ăn theo cách thông thường ít dinh dưỡng hơn là dùng lò vi sóng
Nhiệt độ cao và thời gian nấu nướng kéo dài thông thường sẽ tạo ra sự bay hơi từ các thực phẩm đang nấu và thứ nước này luôn chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thậm chí ngay cả khi chỉ chần qua rau thì một số khoáng chất và vitamin cũng đã thất thoát bị hòa tan vào nước. Sự hao hụt này tất nhiên không làm mất hoặc gây thiếu hụt nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nhưng nhìn chung nấu bằng lò vi sóng sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn.
4. Nước siêu nóng có thể dẫn tới hiện tượng “phun trào”
Hiện tượng này thường diễn ra khi nước được đun sôi tới 212 độ C. Một túi nước siêu nóng có thể sẽ đội lên từ dưới bề mặt phun cao như hiện tượng núi lửa phun trào.
Hiện tượng này không diễn ra khi nước đang sôi mà chỉ xảy ra khi bạn đổ nước ra cốc hay thêm một số chất lạ (cà phê trà đường) thì cột nước này mới phun lên khỏi bề mặt gây hậu quả khôn lường.
Rất may là hiện tượng này cực kỳ hiếm gặp. Nước siêu nóng thường xuất hiện khi bạn đựng nước để đun trong một cái cốc quá sạch chẳng hạn như cái cốc vừa được lấy từ máy rửa bát ra.
Để giảm nguy cơ này bạn hãy thêm 1 chút cà phê hay trà vào cốc trước khi cho vào lò vi sóng. Bạn cũng có thể cho một cái thìa dùng được trong lò vi sóng vào cốc nước bạn muốn đun nóng. Khi lò vi sóng kết thúc chương trình đun hãy dùng thìa khoắng lên 1 cái.
5. Thực phẩm và chất lỏng không nóng đồng đều khi dùng lò vi sóng
Trái ngược với quy luật đun nấu thông thường lò vi sóng không làm nóng thực phẩm từ phía bên ngoài mà làm nóng theo điểm kết quả là dẫn tới những vị trí nóng lạnh khác nhau trên thực phẩm.
Một cái thố hình tròn sẽ rất hữu ích trong việc làm nóng đều thực phẩm vì bản thân chiếc đĩa trong lò vi sóng khi vận hành cũng sẽ quay tròn như bánh xe.
Việc làm nóng không đều giải thích tại sao bạn không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm vì chúng vẫn sẽ tồn tại ở những điểm mát hơn.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng là không hề an toàn. Nhiệt độ cao có thể sẽ tập trung ở 1 số khu vực và gây bỏng miệng hoặc họng của trẻ. Tương tự việc làm nóng các hũ mứt ăn liền dành cho trẻ bằng lò vi sóng có thể sẽ khiến trẻ rùng mình vì những vị trí bị lạnh bước sóng không tới. Vậy nên cách tốt nhất là hãy đổ thực phẩm ra đĩa trước khi làm nóng và hãy quấy kỹ nếm thử trước khi cho bé ăn.
6. Nguy cơ từ lò vi sóng là rất ít
Một nghiên cứu chưa được kiểm chứng cho biết tác động lâu dài của lò vi sóng lên sức khỏe con người. Tuy nhiên kể từ khi lò vi sóng được sử dụng rộng rãi từ thập kỷ 70 tới nay nó được mặc nhiên thừa nhận là tạo ra rất ít nguy cơ bởi đa phần thực phẩm cho vào lò vi sóng đều đã qua chế biến thông thường.
FDA rất nỗ lực để đưa ra tiêu chuẩn về bước sóng an toàn nhằm hạn chế tối đa những tác hại từ lò vi sóng. Kết quả là lò vi sóng làm sau năm 1971 luôn được hạn chế ở mức 5milliwatt bước sóng/cm2 thực phẩm. Theo FDA mức này hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người.
Phương Uyên
Theo MSN
http://www19.dantri.com.vn/suckhoe/

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','7ka1rf2cove9omgmn44f8ebkd4','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-17 18:19:08','/a181847/tim-hieu-ve-lo-viba-tang-nhung-nguoi-thich-nau-nuong.html')