vua rùa rắn Châu Xuân Vũ- Vĩnh Long- nói về thị trường ba ba
Châu Xuân Vũ


 

CHÂU XUÂN VŨ

VUA BA BA Ở VĨNH LONG NÓI GÌ VỀ THỊ TRƯỜNG GIỐNG BA BA

Hồ Tĩnh Tâm

 

Châu Xuân Vũ từ lâu đã nổi tiếng là vua ba ba rắn rùa cá sấu ở Vĩnh Long. Thế nhưng ông cũng đạ từng ba chìm bảy nổi với nghề này mới thành danh như vậy.

 

 

       NGHỀ NUÔI BA BA

 

Nam Bộ gọi ba ba là cua đinh. Cua đinh lớn có con trên cả chục ký là chuyện thường. Một thời ở xứ xoài cát Hòa Lộc nổi tiếng cả nước có một lung nước rất nhiều cua đinh. Dân Sài Gòn hay tin thỉnh thoảng thường kéo xuống lùng bắt bởi thịt cua đinh ăn rất ngon và rất bổ; hơn nữa săn bắt cua đinh cũng là một thú vui đầy hấp dẫn. Do săn bắt nhiều cua đinh càng ngày càng trở nên khan hiếm; hiếm tơi mức gần như bị tuyệt chủng. Bởi vậy muốn có cua đinh để bán trên thị trường tất nhiên phải có nghề nuôi cua đinh.

Ngay từ đầu thập niên 80 Châu Xuân Vũ(Ba Vũ) đã sớm ý thức được điều đó.

Là bộ đội đặc công bị thương nặng trong chiến tranh khi đất nước hòa bình Ba Vũ đã làm khá nhiều công việc với khá nhiều nghề khác nhau. Từ ngày chính thức nghỉ mất sức Ba Vũ bắt đầu chuyên theo nghề nuôi rắn rùa ba ba và cá sấu. Trang trại đầu tiên chính là vuông đất rộng mấy ngàn mét vuông của gia đình anh ở phường 5 thị xã Vĩnh Long.

Mới đầu anh phải khăn gói ra tận Hải Hưng để học nghề nuôi ba ba. Do nhanh nhạy và cần cù chịu khó lâu dần anh đã trở thành người nắm bắt rất vững về nghề để đến bây giờ luôn được bạn bè gọi là vua rùa rắn ba ba và cá sấu. Chẳng những nuôi anh còn là người cung cấp con giống và bao tiêu con giống con ba ba thương phẩm cho cả một vùng đồng bằng rộng lớn ở Nam Bộ.

Tháng 12 năm 2000 anh được Văn phòng Chính phủ phê duyệt dự án “Nghiên cứu xây dựng mô hình Trung tâm gây nuôi động vật hoang dã để phục vụ phát triển Kinh tế – Xã hội nông thôn đồng bằng sông Cửu Long”. Trang trại nuôi ba ba rộng 12 ha nằm trên trục lộ từ Vĩnh Long đi Cần Thơ thuộc địa phận xã Tân Hạnh huyện Long Hồ TỈNH Vĩnh Long của anh ra đời. Dự án ban đầu là 6 tỷ 697 triệu đồng nhưng khi chính thức khởi công thì nguồn ngân sách cần thiết đã lên tới 19 tỷVND. Từ đây nuôi ba ba thương phẩm xuất khẩu theo chương trình gây nuôi động vật có nguồn gốc hoang dã đã chính thức trở thành một nghề có tính Kinh tế – Xã hội ở đồng bằng sông Cửu Long.

 

THỊ TRƯỜNG CON GIỐNG CÓ BÌNH ỔN ĐƯỢC KHÔNG

 

Mùa hè năm 2001 tôi gặp Châu Xuân Vũ ở T.P Hồ Chí Minh. Vậy là tôi tháp tùng theo anh đi thăm một trại nuôi ba ba thuộc hệ thống vệ tinh của anh ở Long An. Nhờ vậy tôi biết Châu Xuân Vũ đã xây dựng được hàng loạt vệ tinh ở nhiều tỉnh khác nhau thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ba Vũ đứng tên bên A cho bên B thiếu nợ 50% tổng giá trị con giống đồng thời anh còn tích cực chuyển giao công nghệ gây nuôi cho họ- kể cả kỹ thuật xây dựng chuồng trại và xử lý nguồn nước nguồn thức ăn cho ba ba. Khi ba ba đạt tiêu chuẩn thương phẩm xuất khẩu Ba Vũ đứng ra bảo đảm bao tiêu toàn bộ thương phẩm cho khách hàng của mình. Nhờ phương thức này mà nghề nuôi ba ba đang phát triển rất mạnh.

Thế nhưng gần đây vào đầu tháng 3 năm 2002 khi tôi hỏi Ba Vũ về tình hình nuôi ba ba thì anh lắc đầu: “Đang có nhiều vấn đề nảy sinh mà nguy cơ hàng đầu là con giống”.

Tìm hiểu thì tôi được biết chỉ có ba ba bản xứ mới có thể xuất được theo hạng ngạch mậu dịch quốc tế thế nhưng nhiều người hám lợi đang ráo riết chạy theo nghề gây giống ba ba Đài Loan để tung ra thị trường. Ở thị trường Trung Quốc người ta gọi ba ba Đài Loan là ba ba xanh giá mua rất thấp. Bản thân Ba Vũ đã từng nuôi ba ba xanh đã từng bị thị trường dìm giá tới mức gần như chịu phá huề chịu lỗ để cứu vốn. Theo anh chỉ có ba ba bản xứ(như ba ba Bắc Bộ- còn gọi là ba ba đỏ chẳng hạn) mới bán chạy trên thị trường và mới đảm bảo hiệu qủa kinh tế cho người chăn nuôi mà thôi. Vậy mà gần đây khi nghề nuôi ba ba đang phát triển đầy hứa hẹn trên địa bàn Nam Bộ đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều những cơ sở sản xuất con giống ba ba Đài Loan để tung ra thị trường. Lý do là ba ba Đài Loan dễ nuôi dễ gây giống trong điều kiện nhân tạo. “Lợi bất cập hại”. Điều này đã trở thành tín hiệu báo động SOS tại đồng bằng sông Cửu Long(chỉ cần nhìn những tấm bảng hiệu rao bán trong những tấm ảnh này bạn đọc có thể dễ dàng nhận ra điều đó).

Nếu vậy thì thị trường con giống ba ba bản xứ có bình ổn được không?

Châu Xuân Vũ trả lời tôi một cách dứt khoát: Chúng tôi đang cố làm tất cả để đảm bảo bình ổn thị trường con giống cho người chăn nuôi. Nhưng trước hết người chăn nuôi phải ý thức được nguồn hàng thương phẩm đạt tiêu chuẩn mậu dịch quốc tế của mình. Không gì khác cả ngoài con giống có nguồn gốc bản xứ! Tức là con ba ba Việt Nam con cua đinh Nam Bộ!

 

                                 H.T.T.

 

Châu Xuân Vũ


Châu Xuân Vũ

Mai Thanh Tịnh

hotinhtam

Gởi anh Châu Xuân Vũ.

Chào Ba Vũ!

Tôi kẹt chẩn bị đi dự họp mặt nên không thể viết dài được mặc dù tôi biết rằng nghề mà anh đang đeo đuổi nó cũng dài chuyện nhiêu khê lắm. Thôi thì để hôm nào gặp nhau trò chuyện lâu hơn tôi sẽ hỏi anh thêm về một số chuyện. Thật sự là tôi cũng muốn biết thêm việc anh mở trang trại nuôi cá sấu gần đây và tôi rất thông cảm với anh về việc chở 600 con cá sấu sang Trung Quốc mà vì đường xa qua tới nơi chỉ còn sống hơn 100 con.

http://www.hongchaurestaurant.com.vn/vn/images/stories/tin_tuc_hong_chau/3-1_1.jpg

http://www.nongnghiep.vn/Upload/Image/2008/1/28/ba.jpg

http://www.skhdt.vinhlong.gov.vn/Data/12472/sem%20ba%20ba.jpg

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','o0nb9ie1eqce5lo6266is4hhn2','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-21 22:26:41','/a205003/vua-rua-ran-chau-xuan-vu-vinh-long-noi-ve-thi-truong-ba-ba.html')