Hai Bà Trưng


Trưng Trắc Trưng Nhị là hai chị em ruột con gái Lạc tướng huyện Mê Linh (miền Sơn Tây Vĩnh Phú) thuộc dòng dõi Hùng Vương. Hai bà đều là người đảm đang trung dũng mưu trí quyết đoán và có tinh thần thượng võ (do mẹ là bà Man Thiên truyền dạy từ nhỏ). Chồng Bà Trưng là Thi Sách con Lạc tướng huyện Chu Diên (miền Hà Tây) cũng là một người yêu nước và có chí khí quật cường.

HTT

 

 

ÂM VANG BẢN ANH HÙNG CA CHIẾN TRẬN CỦA HAI BÀ TRƯNG

Hồ Tĩnh Tâm

 

Không hiểu sao cứ mỗi năm đến những ngày rạo rực đón chào năm mới tôi thường nhớ tới cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng vào những năm 40-43 sau công nguyên. Có lẽ do âm vang bản anh hùng ca chiến trận đầu CN của nước ta quá vang dội.

 

Bấy giờ nước Nam Việt  đã bị diệt. Đất đai Âu Lạc bị chuyển sang tay nhà Hán. Nhà Hán lập bộ Giao Chỉ cầm đầu là một viên thứ sử đóng đô ở Mê Linh (Yên Lãng Vĩnh Phú). Nước ta bấy giờ có 3 quận là Giao Chỉ (Bắc bộ) Cửu Chân (Bắc Trung bộ) Nhật Nam (Trung Trung bộ). Bọn thái thú Tích Quang Nhâm Diên Tô Định… ỷ thế đại Hán thẳng tay đàn áp dân ta bắt dân ta phải thuần phục theo phong tục nhà Hán; đồng thời chúng cũng ra sức vơ vét sản vật quý lạ của phương Nam như sùng tê ngà voi đồi mồi lông trả vàng bạc ngọc châu… Sự cai trị và luật triều cống vô cùng hà khắc. Trong tình hình đó cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta đã đạt tới một mức độ rất cao rất mới cả về nội dung và hình thức. Phong trào khởi nghĩa của nông dân nổi dậy khắp nơi mà đỉnh cao chói lọi nghìn thu là cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.

 

Trưng Trắc Trưng Nhị là hai chị em ruột con gái Lạc tướng huyện Mê Linh (miền Sơn Tây Vĩnh Phú) thuộc dòng dõi Hùng Vương. Hai bà đều là người đảm đang trung dũng mưu trí quyết đoán và có tinh thần thượng võ (do mẹ là bà Man Thiên truyền dạy từ nhỏ). Chồng Bà Trưng là Thi Sách con Lạc tướng huyện Chu Diên (miền Hà Tây) cũng là một người yêu nước và có chí khí quật cường.

 

Trong khi cả hai gia đình Lạc tướng này đang cùng nhau mưu toan nghiệp lớn giành độc lập thì Thi Sách bị tên thái thú Tô Định lập mưu giết chết. Nợ nước thù nhà Bà Trưng đứng lên cùng em phất cờ khởi nghĩa vào tháng 3 năm 40 tại cửa sông Hát. Những người yêu nước từ khắp nơi rầm rập kéo về tụ nghĩa ở Mê Linh. Rồi từ đây đoàn quân khởi nghĩa kéo về xuôi tiến đánh Luy Lâu (Thuận Thành Hà Bắc) thủ phủ của chính quyền Đông Hán ở Giao Chỉ.

 

Hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà các vùng Cửu Chân Nhật Nam và Hợp Phố (nay thuộc Quảng Đông TQ) cũng nổi dậy kéo quân sát nhập với Hai Bà thống nhất thành một phong trào rộng lớn; uy thanh vang lừng thế mạnh như thác đổ. Chỉ trong vòng 3 năm đã triệt phá 65 huyện thành nhanh chóng giành lại nền độc lập  trên toàn bộ lãnh thổ nước ta thời đó. Bà Trưng Trắc được suy tôn làm vua (Trưng Vương) đóng đô ở Mê Linh. Hai năm liền nhân dân được xá thuế. Tên tuổi bà được lưu danh bất hủ với tư cách một phụ nữ làm vua làm tổng tư lệnh quân đội đầu tiên trên thế giới- tg.

 

Theo những điều tra sử học nhiều địa phương ở nước ta tới nay vẫn còn thờ nhiều nữ tướng tá của Hai Bà làm thành hoàng như bà Lê Chân (Hải Phòng) bà Thánh Thiên Ả Tắc Ả Di Diệu Tiên Vĩnh Huy Liễu Giáp (Hà Bắc) bà Bát Nàn (Thái Bình) bà Bảo Châu Nguyệt Thai Nguyệt Độ (Hải Hưng) Nàng Tía vợ chồng Đào Ký Quốc Nương (ngoại thành Hà Nội) năm mẹ con bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa)… Đặc biệt thần tích dân gian còn kể rằng ở thôn Thượng Thanh xã Thanh Cao huyện Thanh Oai- Hà Tây- có ông Cai chiêu tập được 300 nghĩa dũng tất cả đều giả trang làm đàn bà xin đầu quân cho Trưng Trắc. Ngay cả nhân dân Tày Nùng ở Việt Bắc nhân dân Choang ở Quảng Tây cũng tình nguyện gia nhập đoàn quân khởi nghĩa của Hai Bà. Cũng theo truyền thuyết dân gian Bà Trưng khi ra trận bao giờ cũng cởi bỏ khăn tang để khỏi làm xúc động ba quân. Còn khi xung trận Bà thường ngồi trên lưng voi đi tiên phong; áo chiến bào phấp phới kiếm vung sáng lòa uy thế lẫm liệt. Trên đàn thề trước ba quân Bà dõng dạc nêu rõ mục tiêu khởi nghĩa mà áng sử ca Thiên Nam ngữ lục đã ghi lại như sau:

 

Một xin rửa sạch nước thù

Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng

Ba kẻo oan ức lòng chòng

Bốn xin vẻn vẹn sở công linh này

 

Khởi nghĩa Hai Bà Trung bùng nổ chính là sự thức tỉnh của tinh thần dân tộc. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa cùng với việc xưng vương của Trưng Trắc đã phủ định hiên ngang uy quyền “bình thiên hạ” của đế chế Hán. Đồng thời đây cũng là sự khẳng định vị thế vinh quang của phụ nữ Việt Nam tương xứng với truyền thuyết Tiên Rồng của dân tộc.

 

Chính vì vậy trong niềm vui đón chào năm mới chúng ta không thể không nhắc tới chiến công oanh liệt của Hai Bà Trưng đối với phong trào giải phóng dân tộc của nước nhà vào thời kỳ đầu CN.

                                                                                        H.T.T.

 

hotinhtam

G8a5p ở trên phà.

Hay đi thì hay gặp. Đôi khi có những cuộc gặp gỡ bất ngờ mà đầy lý thú. Nhưng thôi Dzu đang phải hoàn chỉnh hồ sơ giảng dạy để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của liên Bộ Giáo dục- Quốc phòng- Công an nên Dzu tạm dừng để làm việc tiếp chỉ đưa mấy tấm hình lên thôi.

http://lh3.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0Fp3pNv_BI/AAAAAAAADq8/18d17GNRmm0/DSC00093.JPG

http://lh5.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FqBARPleI/AAAAAAAADrA/Y6JBCakGJLw/DSC00094.JPG

http://lh4.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FqBGuCuQI/AAAAAAAADrE/D8AzFNNic4U/DSC00095.JPG

hotinhtam

bữa nhậu đột xuất tại nhà vườn của họa sĩ Công Vịnh.

Trưa ngày 2 tháng 1 sau khi làm việc xong với sư thầy Thích Thành Chiếu tôi với Văn Thạch và anh Ba Hoàng về quán cà phê của Công Vịnh uống nước định bày độ nhậu ở đó vì tôi có xách theo chai Bàu Đá mà Langhe tặng. Nghe nói có bàu Đá Văn Thạch đã xung phong đi chợ mua thịt bò. Tôi với nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc Nguyên và chàng thủy thủ tàu viễn dương Quốc Đông về trước nhà vườn của Công Vịnh xào thịt cá sấu và nấu nồi mì. Sau đó xào tiếp hai dĩa thịt bò là OK vui tới bến.

http://lh3.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FpuYL8DCI/AAAAAAAADqs/EuSXuqnI7tE/DSC00089.JPG

chai Bàu Đá của Langhe- Bình Định tặng- tôi vẫn giữ đến bây giờ. Ngon tuyệt!

http://lh3.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0Fp2_0WcII/AAAAAAAADqw/hvcLiOl1lm8/DSC00090.JPG

trái sang: Quốc Đông- Ba Hoàng- Quốc Nguyên

http://lh6.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0Fp3BDgoTI/AAAAAAAADq0/GZuJEeqlsHg/DSC00091.JPG

http://lh6.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0Fp3Jts7MI/AAAAAAAADq4/RWqjZ0-wYm0/DSC00092.JPG

đánh trần cả ra cho đã

hotinhtam

vài tấm hình chụp tại chùa Tiên Châu.

Ngày mồng 2 tháng 1 năm 2010 tôi cùng với Văn Thạch trở lại chùa Tiên Châu làm việc với sư thầy Thích Thành Chiếu. Chúng tôi thống nhất thứ bảy ngày 9 tháng 1 sẽ cùng sư thầy đi thuyền về quê thầy để bấm máy một số cảnh quay. Chúng tôi bạch với thầy rằng sau khi nghĩ buổi sáng sẽ về chùa dùng với thầy và các tăng ni một bữa cơm chay. Nghe vậy sư thầy cười mà nói: "nếu chư vị không chê rượu lạt của nhà chùa tôi sẽ hiến tặng một vài chai rượu nho". Ra là sư thầy cũng thấu lòng dạ kẻ phàm như Dzu và Văn Thạch đấy chứ. Ai bảo các Hòa thượng rất khắt khe với người phàm nào.

VUI QUÁ TÔI ĐÃ CHỤP VÀI TẤM HÌNH TẠI CHÙA.

http://lh4.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FpuHNee3I/AAAAAAAADqc/mpzlpmlQxl8/DSC00085.JPG

http://lh5.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FpuDLfj_I/AAAAAAAADqg/cf2mCPPJzSg/DSC00086.JPG

Văn Thạch và anh Ba Hoàng

http://lh6.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FpuO8wt1I/AAAAAAAADqk/qTgZT2OG0ME/DSC00087.JPG

http://lh6.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FpuR-nhXI/AAAAAAAADqo/JdjroGoqNBI/DSC00088.JPG

Văn Thạch và Dzu

hotinhtam

phong vị bánh cuốn Hà Thành ở xóm phố của tôi.

Gần nhà tôi có một gia đình người Hà Nội bán bánh cuốn. Cứ khoảng bốn giờ sáng là hai ông bà già thức dậy nhóm bếp tráng bánh cuốn. Bà vợ ngồi bên cái lò than đước trước cái nồi bốc khói ngùn ngụt tráng từng mẻ bánh một cách thuần thục. Ông chồng thì cuộn bánh xếp lên dĩa. Khi có khách thì ông chồng xếp bánh ra dĩa cho rau sống giò chả vào sau đó bày lên bàn cho khách cùng chén nước chấm với rất nhiều củ cải đỏ củ cải trắng xắt thành sợi nhỏ rí. Tất nhiên là mỗi bàn đều phải có thêm dĩa chanh ớt hủ đường hủ bột ngọt và chai nước mắm để khách tự pha chế thêm theo sở thích.
Lúc ông bà này còn sống thỉnh thoảng tôi với bà xã vẫn đến sớm ăn sáng khi mặt trời vừa hửng nắng.Ngồi trong cái se lạnh của buổi hừng đông nghe tiếng lửa than reo lách tách nhìn thấy hơi nước sôi bốc lên ngùn ngụt tận hưởng hương thơm của bột gạo chín dần thành bánh quả là một cái thú ẩm thực rất thanh nhàn.
Từ khi hai ông bà già nối nhau qua đời quán bánh cuốn vẫn còn đấy nhưng tôi không còn thấy hứng thú đến đó ngồi ăn sáng nữa bởi lẽ tôi không còn nhìn thấy hình ảnh bà lão chít khăn mỏ quạ trên đầu ngồi tráng bánh một cách chăm chú. Thay vào đó bây giờ là cô con gái. Cô ta đẹp đấy nhưng làm gì còn cái phong vị của người Hà Thành ngàn năm văn vật mà bà cụ đã gieo vào tôi với một ấn tượng rất đẹp.
Thôi thì mua về nhà ngồi ăn vậy.

http://lh3.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0FpioHnxaI/AAAAAAAADqI/W0iUFmp-5oc/DSC00078.JPG

http://lh3.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S0Fpiuc7HgI/AAAAAAAADqM/GIKjJy3KpFc/DSC00079.JPG

trong dĩa bánh cuốn này có cả bánh mặn đấy
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','63nqgou1i5451vceiteo8om2k0','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 14:59:57','/a207280/hai-ba-trung.html')