16h48 - 13.1.2010 CHO THẾ GIỚI

Libya - Children Song ....

CHÚC MỪNG PUPPY RA ĐỜI

 

Nancy Ajram - Chater Chater Karaoke Wvocal

Haifa-Wa Wa

 

New nancy ajram shakhbat shkhabet -

 

Haifa Wehbe- Melody interview Pt.1

 

hotinhtam

Một vài vấn đề chuyên môn để theo dõi trẻ

Đo thân nhiệt hậu môn như thế nào?

Lấy ống đo nhiệt độ đã lau rửa sạch vẩy ống để mức thủy ngân xuống dưới 36oC rồi bôi một ít vadơlin vào đầu ống.

Ðối với trẻ sơ sinh đặt bé nằm ngửa một tay nắm lấy 2 chân bé giơ lên còn tay kia đút từ từ phần đầu có đựng thuỷ ngân bên trong và đã được bôi va-dơ-lin vào hậu môn của Bé tới gần hết phần này. Làm xong động tác này tiếp tục giữ phần còn lại của ống đo trong tay.

Ðối với trẻ lớn hơn để trẻ nằm sấp rồi đút ống đo nhiệt độ từ từ vào hậu môn. Trong thời gian để ống đo trong hậu môn nhớ đắp mền cho cháu khỏi lạnh. Cần để ống đo trong hậu môn ít nhất là 2 phút.

Nếu các cháu vừa chơi đùa xong hãy để cháu nghỉ ngơi ít nhất 1 tiếng rồi mới tiến hành lấy nhiệt độ. Cần chú ý bôi va-dơ-lin vào đầu ống đo và đút từ từ vào hậu môn cháu bé. Ðộng tác này nếu làm mạnh hoặc vội vàng có thể làm xây sát bên trong hậu môn và chảy máu. Ðã có nhiều trường hợp như vậy.

Tại nhiều nước người ta lấy thân nhiệt bằng cách cho ngậm nhiệt kế ở miệng hoặc kẹp vào nách. Nhưng các cách đó không chính xác bằng cách đo ở hậu môn.

Bắt mạch trẻ em như thế nào?

Ðặt ngón trỏ hoặc ngón trỏ và ngón giữa lên cổ tay của Bé ở phần gốc ngón tay cái khi Bé để ngửa bàn tay bạn sẽ thấy nhịp đập của mạch máu cổ tay. Trẻ càng nhỏ nhịp đập càng mau. Ở trẻ sơ sinh số mạch đập bình thường trong 1 phút từ 120 - 140 đập. Trẻ 2 tuổi: 110 đập/phút. Trẻ 6 tuổi: 60 - 80 đập/phút. So61 nhịp đập này sẽ cao hơn bình thường khi trẻ khóc hay hoạt động mạnh.

Khi Bé ốm số nhịp đập sẽ không giống bình thường vì mạch đập sẽ yếu hơn.

Khám họng thế nào?

Ðối với trẻ nhỏ cần phải có một người thứ 2 giúp sức thì bạn mới khám họng cho Bé được. Người này bế cháu bé trên lòng cho mặt cháu hướng về phía ánh sáng giữ tay chân cháu để cháu tựa người vào mình rồi dùng 1 tay ấn nhẹ vào trán cháu để đầu cháu ngả về phía sau.

Người khám ngồi phía trước cháu bé một tay làm Bé mở miệng ra còn tay kia dùng cuống 1 chiếc thìa (muỗng) ấn lưỡi cháu bé xuống và bảo cháu kêu : "a... a...". Như vậy bạn sẽ nhìn rõ a-my-đan ở họng Bé.

hotinhtam

Những dấu hiệu của sức khỏe

Sức khỏe trẻ em - Sức khỏe trẻ em

Khi bé khỏe mạnh

*
Trọng lượng cân của Bé bình thường.
*
Nét mặt tươi tỉnh mắt sáng. Khi bế Bé bạn cảm thấy má Bé căng mát.
*
Bé tỏ ra vui vẻ ham chơi chú ý tới mọi người và mọi vật chung quanh.
*
Bé ăn có vẻ ngon miệng ngủ yên giấc. Phân bình thường.

Khi bé bệnh

*
Bé sút cân.
*
Nét mặt tái mắt quầng không có ánh mắt.
*
Bé ngậm ngón tay khi ngủ giấc ngủ không lâu. Bé không chú ý gì tới chung quanh.
*
Bé luôn cựa quậy giật mình dễ quấy khóc.
*
Bé khó ngủ.
*
Bé không chịu ăn hoặc ăn ít. Không chịu uống hoặc đòi uống bất thường (vì cơn sốt làm cơ thể mất nước).

hotinhtam

cách tắm cho trẻ sơ sinh

{mosimage}Với các bạn gái mới lần đầu làm mẹ tắm cho trẻ sơ sinh hẳn là một công việc đầy khó khăn và vất vả. Nhưng với những bà mẹ kinh nghiệm cho rằng một khi bạn nắm được kỹ thuật "khống chế" được đầu và cổ của bé thì việc tắm cho con lại là một hình thức thư giãn "gây nghiện".

Tại sao vậy? Bạn cứ thử xem đứa trẻ sau khi được tắm táp "ngon lành" chúng thật thơm tho sạch sẽ và "sản phẩm" tuyệt hảo ấy là do chính bạn làm ra.

Bạn nên lưu ý một số điều sau đây khi tắm cho trẻ sơ sinh:

Bạn có thể tắm cho trẻ vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Nhưng trẻ thường ngủ sau khi được tắm (như là một hình thức thư giãn) vì vậy tốt hơn hết bạn hãy tắm trẻ vào khoảng thời gian trước khi bé ngủ.

Ðừng bao giờ tắm vào lúc trẻ đói bụng. Nó sẽ khóc lóc quẫy đạp lung tung. Và cũng không nên tắm khi mới vừa cho chúng ăn no xong bỡi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị ộc thức ăn.

Ðể bé cảm thấy thoải mái bạn nên tắm cho trẻ ở những nơi ấm áp kín đáo tránh gió lùa. Tắm cho trẻ sẽ dễ dàng hơn với tư thế đứng ở một chậu tắm cao vừa phải (cỡ đến ngực là vừa).

Chuẩn bị đầy đủ mọi thứ trước khi tắm cho trẻ: sữa tắm dầu gội đầu nước thơm (lotion) và mọi thứ cần thiết. Xem nhiệt độ của nước có đủ độ nóng chưa nước sẽ vừa phải với nhiệt độ khoảng 36 5 độ là được. Cho vài giọt sữa tắm vào chậu rồi khuấy đều lên...

Sau đây là 8 bước cụ thể để tắm cho con bạn:

Bỏ hết quần áo trẻ trừ tã lót. Quấn trẻ trong khăn tắm trong khi bạn lau mặt và đầu của trẻ.

Dùng bông sạch thấm vào nước cho mềm để lau mắt cho trẻ bắt đầu lau từ phía đầu mắt đến đuôi mắt. Bạn nên sử dụng hai miếng bông khác nhau cho mỗi mắt để tránh nhiễm trùng.

Rửa phần còn lại của mắt mũi sau cổ và tai với một chiếc khăn thật mềm.

Muốn gội đầu cho bé bạn hãy giữ trẻ thật vững bằng cách để người bé tì vào bạn đầu trẻ cao hơn chậu nước tắm tay đỡ dưới gáy và cổ trẻ. Dùng tay còn lại xoa đầu vào tóc trẻ nhớ là phải xoa thật nhẹ nhàng tuyệt đối không gãi và cào. Gội lại bằng nước sạch lau cho thật khô tóc bằng khăn sạch.

Bỏ tã ra đặt trẻ vào trong chậu nước một tay đỡ cổ và vai trẻ té nước nhẹ nhàng xoa khắp người trẻ. Nếu thích bạn có thể dùng chiếc khăn mềm thay vì dùng tay. Sau khi tắm xong phần trước bạn hãy xoay trẻ lại và tắm lưng cho trẻ. Nhớ tắm rửa thật kỹ mông và bộ phận sinh dục...

Nhấc trẻ ra khỏi chậu tắm và đặt vào một chiếc khăn to khô. Thấm khô trẻ từ cổ trở xuống. Phải nhớ lau khô phần dưới cằm nách và các kẽ tay chân.

Nên làm sạch rốn bằng cồn và tăm bông mềm. Lau sạch xung quanh rốn. Ðừng ngại trong việc vệ sinh cuống rốn cho bé. Khó có sự nhiễm trùng vì cuống rốn sẽ tự rụng từ 6 đến 10 ngày sau.

Mặc tã sạch và quần áo sạch vào cho trẻ. Bạn có thể chải tóc cho trẻ bằng lược mềm.

Thế đấy tắm cho trẻ cũng đâu phải dễ dàng nhưng nếu biết cách chẳng mấy chốc bạn sẽ nghiện vì thích! Bạn hãy thử xem...

Một số vật dụng cần có trước khi tắm cho trẻ

1. Chậu tắm bằng nhựa
2. Khăn mặt và khăn tắm bạn nên chọn loại 100% là cotton.
3. Sữa tắm
4. Bông lau mặt
5. Tăm bông
6. Cồn
7. Quần áo sạch tất găng tay...
8. Một cái chén nhỏ để đựng nước nhúng ướt bông lau mắt cho bé.
9. Phấn thơm nước thơm thoa sau khi tắm.

hotinhtam

Công bố chuẩn tăng trưởng đối với trẻ em VN

Sức khỏe trẻ em - Sức khỏe trẻ em

(NLĐO)- Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứa trẻ khi sinh ra cần có chiều dài trung bình là 49 9 cm và cân nặng 3 3 kg với bé trai; 49 1cm và 3 2 kg đối với bé gái.

Giai đoạn 6 tháng tuổi trẻ trai cần đạt chiều dài: 67 6 cm và 7 9 kg cân nặng; bé gái là 65 7 cm và 7 3 kg.

1 tuổi bé trai: 75 7 cm và 9 6 kg; bé gái: 74 cm và 8 9 kg.

Khi 18 tháng tuổi bé trai: 82 3 cm và 10 9 kg; bé gái: 80 7 cm và 10 2 kg.

Đến 24 tháng tuổi (2 tuổi) bé trai: 87 8 cm và 12 2 kg; bé gái: 86 4 cm và 11 5 kg.

36 tháng tuổi (3 tuổi) bé trai: 96 1 cm và 14 3 kg; bé gái: 95 1 cm và 13 9 kg.

42 tháng tuổi bé trai: 99 9 cm và 15 3 kg; bé gái: 99 cm và 15 kg.

48 tháng tuổi (4 tuổi): bé trai: 103 3 cm và 16 3 kg; bé gái: 102 7 cm và 16 1 kg.

54 tháng tuổi bé trai: 106 3 cm và 17 3 kg; bé gái: 106 2 cm và 17 2 kg.

60 tháng tuổi (5 tuổi) bé trai: 110 cm và 18 3 kg; bé gái: 109 4 cm và 18 2 kg.

Thông tin trên được Hội Nhi khoa VN công bố tại buổi họp báo về khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em VN và chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới ngày 13-11 tại Hà Nội.

GS Nguyễn Thu Nhạn Chủ tịch Hội Nhi khoa VN cho biết khuyến nghị chuẩn tăng trưởng của WHO được công bố dựa trên nghiên cứu tăng trưởng của trẻ được nuôi bằng sữa mẹ được ăn bổ sung được chăm sóc tốt của trẻ từ 0- 5 tuổi ở nhiều quốc gia. Nếu những đứa trẻ không đạt được các tiêu chuẩn như khuyến nghị trên thì nguy cơ khi trưởng thành là người thấp bé nhẹ cân sẽ rất lớn.

Theo GS Nhạn nhưng năm gần đây mức độ tăng trưởng của trẻ em tăng nhanh chóng; tuy nhiên việc đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ đang có sự chênh lệch rõ rệt giữa các vùng miền nhất là thành thị và nông nông. Phổ biến nhất là trong bát bột của trẻ em nông thôn đang thiếu các chất như: dầu mỡ rau nhưng ngược lại trẻ em thành phố lại ăn quá nhiều thịt bánh ngọt và các chất béo khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng và béo phì ở trẻ em. Trong đó báo động là tình trạng béo phì ở trẻ em Hà Nội là 7 9% và TP.HCM là 22 7%.

N.Dung

hoanghuuquyet

GỬI HỒ TỈNH TÂM

Lâu quá mới ghé thăm anh vừa rồi HHQ có chuyến công tác về quê miền vui quá anh ơi! gặp tất cả anh chị em blog Quảng Trị. Mời anh ghé nhà Quyết xem một số hình ảnh về quê mình. Chúc anh ngày chủ nhật thật vui.
Quý mến

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','1mrf1cu1s0rpe1j8552d4mp2t4','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-14 13:29:18','/a209635/16h48-13-1-2010-cho-the-gioi.html')