chuyện lặt vặt trong ngày của DzuSáng chủ nhật 31 tháng 1 năm 2010 sau khi dự sinh hoạt CLB xong Dzu đã vù sang An Hữu- Cái Bè- Tiền Giang rồi trở về. Cũng may là buổi trưa không bị rượu quật ngã. Ra là người ta khẳng định sức khỏe Dzu A1 cũng phải. Tự Dzu cũng biết Dzu chưa đến nỗi nào.
 
 
 


Đêm se lạnh nhưng đâu có lạnh bằng nỗi buồn cộng sự với nhau mà lại chẳng hiểu nhau gì cả. Đời Dzu đến giờ cũng có gì đâu. Căn hộ 31 mét vuông. Chật hẹp vây bủa. Ngủ trên ghế salon cũ rách dùng quạt thay cho giăng mùng. Thế mà thời chiến tranh vùi mình trong những trận đánh triền miên Dzu từng nghĩ về cuộc sống thời bình với bao nhiêu tốt đẹp. Đồng đội có thằng nói uỵch tẹc: "Mầy đừng tự ái về làm báo cho ngành tao tao đảm bảo"... Nói vậy là bạn cũ không hiểu Dzu. Dzu từ chối bao nhiêu lời mời sau giải phóng là để dạy học. Nghề mà sau chiến tranh Dzu chọn dạy bổ túc văn hóa để có thể giúp anh em thời gian khổ có kiến thức ra làm cán bộ hay tiếp tục thi vào  đại học. Thời gian đối với Dzu còn là để viết về  đồng đội. Truyện ngắn  ĐỒNG ĐỘI Dzu viết từ những năm 70 của TK trước cơ mà.Thôi thì ai hiểu sao cũng được. Dzu còn thở là Dzu còn viết. Viết để mà thở. Thở để mà viết. Sáng nay Dzu đã nói với các bạn trẻ điều gì nhỉ? À thơ là sự bùng cháy của cảm xúc trong chớp mắt. Muốn viết thì phải muốn đi không còn muốn đi nữa thì coi như... cạn vốn hệt như đèn hột vịt cạn dầu làm sao mà cháy được. Tất nhiên đi còn phải biết nhìn biết nghe biết cảm biết gạn lọc và.. cần nhất là phải biết ngu. Nói trắng ra là "giả ngu" để mà  được bàn dân thiên hạ chỉ giáo cho điều này điều nọ đặng mà khôn dần ra. Chứ ai  đâu mà lúc nào cũng đòi hơn thua đòi ra mặt ta đây số một. Ôi trời ơi đến vua còn ngu nữa là lê dân trong thiên hạ. Sao mà cuộc đời vẫn còn lắm Lý Thông thế không biết!
 
 
Có lần Dzu đã nghe một đại lão Hòa thượng dạy rằng: "Tôi là con người tôi không phải là hạt ngô". Là người chứ không phải hạt ngô thì việc gì phải sợ con gà. Ấy vậy mà trớ trêu thay liệu con gà nó có biết tôi là con người không hay nó vẫn tưởng tôi là hạt ngô. Luẩn quẩn thì cái tôi nào đó vẫn cứ phải sợ gà.Té ra kẻ hay nghĩ ngợi bao giờ cũng nhát. Bạn hãy tập quên đi nhiều thứ để mà sống chứ bạn hay cả nghĩ bạn sẽ lo ngay ngáy một viên đạn vũ trụ bắn vào trái đất như nó đã từng làm nên kỉ băng hà khiến lũ bò sát khổng lồ chết không con một mống. Ấy đấy cái sờ sờ nhãn tiền là sông Thị Vải bị bức tử vậy mà có ai sợ đâu. Chúng ta chỉ có án tử hình cho kẻ giết người chứ đã làm gì có án tử hình cho kẻ giết sông. Một dòng sông chết nghĩa là những cánh đồng những vườn tược cũng dễ dàng chết theo lắm chứ. Thôi thì chuyện đại sự cứ để cho các đấng đại nhân lo chăng?

trăm năm trong cõi con người
đại nhân đại sự nực cười lắm thay

 
Có khi Dzu lại trở về viết truyện Kim Đồng.
 
hờn căm bao lũ tham tàn bán nước
quyết chí ra  đi Kim Đồng lên chiến khu
 
Trời ạ! Chẳng biết Dzu có lú lẩn không nữa. "Bán nước" hay là"Cướp nước nhỉ? Hình như cả hai cũng là một thì phải.
 
Anh Kim Đồng ơi! Anh Kim Đồng ơi!
Tuy anh xa rồi. Tuy anh xa rồi.
Gương Anh sáng ngời Đội ta cố noi.
 
Khúc này thì có lẽ Dzu nhớ hổng có sai bởi nó thuộc về Anh Kim Đồng. Thuộc về Anh Kim Đồng thì làm sao mà nhớ sai cơ chứ.


Dù sao đến với trẻ con cũng có cái lý thú hồn nhiên và vô tư của con trẻ. Cúi đầu làm ngựa đấng nhi đồng là sướng lắm. Mấy năm rồi Dzu không gởi bản thảo cho Nhà xuất bản Kim Đồng vậy mà họ vẫn còn nhớ tới Dzu năm nào cũng gởi thiệp Chúc Tết. Bây giờ năm hết Tết  đến ngồi kiểm điểm cá nhân Dzu mới giật mình: từ khi đeo blog Dzu quên bẵng chuyện gởi bài kiếm tiền. Chẳng biết bạn bè đam mê blog có bị bịnh giống Dzu không nữa.Theo thư mời này thì  bạn bè văn nghệ sĩ báo chí nhớ sáng mai đến UBND tỉnh họp mặt nhen! Nhậu tưng bừng một chặp rồi nghỉ Tết cho đã hổng còn vướng bận điều gì. Coi như entry này là xả xui cho năm cũ.

 
 

"Chiều qua trường em nghe hát dân ca".
nhạc và lời: Hồ Tĩnh Tâm
trình bày: Mỹ Huyền

 

hotinhtam

Gởi MT.

MT ơi anh cám ơn em đã có lời khuyên anh rất chí tình chí nghĩa!
Em à tự nhiên nghe CHIM SẺ với ĐẠI BÀNG cũng vui vui. Nhưng CHIM SẺ mạnh hơn ĐẠI BÀNG đấy; tuy thế cả hai cũng chỉ làm chim với nhau cả mà xem ra CHIM SẺ sống vui hơn ĐẠI BÀNG. CHIM SẺ sống có bầy. ĐẠI BÀNG thì cô đơn lắm!

http://lh4.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S2Xg6QtRz9I/AAAAAAAAIys/50xs4kwQbUo/DSC04355.JPG

http://lh3.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S2Xg6pd77gI/AAAAAAAAIyw/4SubgwQgGAc/DSC04357.JPG

http://lh4.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S2Xg6mDAbzI/AAAAAAAAIy0/1c55zsB3uK0/DSC04358.JPG

http://lh6.ggpht.com/_6nktQOihaMo/S2Xg6sYO2wI/AAAAAAAAIy4/S-coN7QKHFw/DSC04359.JPG

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','18cnob653m9fjjh6asf75eck14','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-17 18:19:31','/a212523/chuyen-lat-vat-trong-ngay-cua-dzu.html')