ngày 18 tháng 6 năm 2010 của DzuNgày 18 tháng 6 năm 2010 Dzu tiếp tục chấm bài thi tại trường

Đây là bài của hai lớp 34 Nhạc và 34 HọaTổng số lên tới 130 bài
(Đọc mờ con mắt- chấm tới viết cạn cả mực)Đang chấm thì em gái Kim Cương gọi điện mời đi ăn cơmRất  vui vì Kim Cương  đã chọn đươc người  bạn đời trăm năm của mìnhBạn của Kim Cương tên là Võ Trọng KhươngKim Cương tên thật là Thùy Dương


hotinhtam

Gian nan tìm chó cưng bị bắt cóc

Rong ruổi khắp các cửa hàng bán chó tốn 500 nghìn đồng phí tìm chó thuê và gần 4 triệu đồng chuộc chị Hoa mới có lại được chú chó của chính mình. Không ít người Sài Gòn cũng khốn đốn như vậy khi chó cưng bị bắt mất.

"Mở cửa loay hoay bê thùng rác đi đổ nghe tiếng xe máy rồ ga nhìn theo tôi đã thấy chú Chihuahua 8 tháng tuổi mà tôi yêu quý nằm gọn trong tay của một thanh niên. Không có người giúp tôi chỉ biết nhìn theo và bắt đầu cất công tìm kiếm" chị Hoa kể.

Nhờ một người quen giới thiệu chị Hoa tìm đến chợ chuyên kinh doanh chó kiểng khu vực cầu Kiệu trên đường Hai Bà Trưng quận 3. Thấy người tìm chó nhiều thanh niên lập tức hỏi thăm hình dáng giống chó và yêu cầu chị đi một vòng xem mặt.

Lộn qua lộn lại mấy vòng nhìn ngắm tất cả các chuồng chị Hoa nhìn thấy hàng trăm chú chó đủ các giống được nhốt trong chuồng nhưng không thấy chú cún cưng của mình đâu. Đang tiu nghỉu bước ra chị Hoa được một thanh niên ngỏ ý tìm giúp. Theo anh này chú chó của chị chỉ ở lòng vòng trong các hàng bán chó trong thành phố nếu chị đồng ý đưa phí 500.000 đồng ảnh chó và số điện thoại của chị anh này sẽ mang nó về.

Với hy vọng sớm tìm được cún cưng chị Hoa chi 500.000 đồng cho 10 "tìm chó viên" tuy nhiên sau một ngày chú Chinhuahua xinh xắn của chị vẫn bặt vô âm tín. Chị Hoa đành nhờ em trai lái xe máy đi đến các cửa hàng bán chó trên đường Lê Hồng Phong Nguyễn Thị Minh Khai... để tìm.

Tại khu kinh doanh chó cưng trên đường Lê Hồng Phong chị Hoa được chủ các cửa hàng dắt đi xem mặt từng con. Đến lúc tưởng như tuyệt vọng chị bỗng nhìn thấy chú cún cưng của mình đang nằm trong chuồng của một cửa hiệu. Thấy chủ chú chó vừa sủa vừa quẫy đuôi mừng rỡ. Chị Hoa cũng không kiềm được cảm xúc khóc òa. Biết ngay chị Hoa là người đi tìm chó chủ hàng trở mặt đòi giá 4 triệu đồng. Giá này đắt gấp đôi những chú Chihuahua đang được bày bán tại đây. Mặc cả hơn nửa giờ đồng hồ chủ cửa hàng mới đồng ý nhượng lại chị Hoa giá 3 8 triệu.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/Tra/thang3/cho-q.jpg
Chó cưng đang được bày bán tại một cửa hiệu trên đường Lê Hồng Phong. Ảnh: Thiên Chương.

Cùng nỗi khổ mất chó như chị Hoa chị Xuân nhà ở Bình Thạnh mất ăn mất ngủ suốt hai ngày liền khi chú chó Nhật vốn được chị yêu thương từ 2 năm nay bỗng dưng biến mất. "Một thanh niên đứng trước cửa hàng bán chó trên đường Bùi Hữu Nghĩa nhận mình là trùm tìm chó chỉ cần đưa anh ấy 1 triệu đồng và ảnh chó chó sẽ về đến nhà mà không cần tìm kiếm. Sợ mất chó cưng tôi đồng ý và chờ đợi nhưng anh ấy chuồn luôn" chị Xuân nói.

Biết không thể tiếp tục tin cò mồi chị Xuân tự mình dong ruổi khắp các cửa hàng bán chó từ đường Nguyễn Thị Minh Khai Cầu Kiệu chợ bán chó trên đường Lê Hồng Phong đường Thuận Kiều vẫn không tìm được. Cuối cùng nghe người quen nói tại Thủ Đức có một vài cửa hàng bán chó cưng chị phóng xe đi tìm cầu may. Thật bất ngờ trên đường ra Thủ Đức chị thấy chú Milu của mình đang được một thanh niên chở bằng xe máy.

Quá vui mừng chị Xuân cúp đầu xe ngỏ ý muốn mua chó tuy nhiên người thanh niên này không chịu bán vì cho rằng đã có người đặt mua tuy nhiên sau một lúc ra giá người bán chó cũng đồng ý bán với giá 3 triệu đồng.

Gian truân hơn cả là trường hợp của anh Luân nhà ở quận 4. Để tìm được chú Becgiê từng được huấn luyện bị mất tích chủ nó phải mất gần 6 triệu đồng và nửa tháng truy tìm.

"Tôi thuê người tận dụng tất cả các người thân bạn bè bủa đi khắp nơi trong thành phố tìm suốt 1 tuần mà vẫn không thấy. Mãi đến khi một lái chó hé lộ từng thấy một chú Becgiê tương tự tại một điểm bán chó tôi mới bắt đầu lần ra. Thì ra "hắn" bị bán về tận Đồng Tháp. May mà chủ nhà cũng là dân nuôi chó cưng nên thấu hiểu tâm trạng và đồng ý cho tôi chuộc với giá đã mua" anh Luân nói.

Tìm hiểu của VnExpress.net tại một số chợ chuyên bán chó cưng ở TP HCM cho thấy giá chó thường được định ở chuẩn chung với những chú chó có dáng đẹp lông đẹp giá có nhỉnh hơn đôi chút tuy nhiên vẫn không quá đắt như những người bị mất chó phải chuộc.

Tại các cửa hiệu người bán thường quan sát thái độ của khách và câu đầu tiên khách được hỏi là: Muốn chó gì? Tìm chó lạc hay mua chó? Nếu khách bảo tìm chó lạc thái độ của người bán tỏ ra quan trọng hóa và có ý làm giá ngay. Chính vì thế theo những người từng khốn khổ truy tìm chó bị mất tốt nhất bạn cứ giả vờ đi mua và đừng tỏ quá quan tâm khi tìm được chính chó của mình.

"Nói thì nói vậy thôi chứ khi tìm thấy được chú chó cưng mà mình từng gắn bó và xem như bạn cảm xúc thật khó mà kiềm nén. Thêm nữa nếu mình nén được thì con vật cưng chưa chắc đã chịu nằm yên không quẫy đuôi. Chủ cửa hàng vì thế rất dễ nhận ra. Cho nên tốt nhất là phải bảo vệ chó thật kỹ đừng để bị mất" chị Hồng một người từng truy tìm chó cho biết.

Theo lời của nhiều nạn nhân "chó tặc" tại TP HCM rất nhanh tay. Chỉ cần tích tắc chú chó cưng đang đứng cạnh bạn đã có thể biến mất. Chính vì thế để không phải mất công tìm kiếm và mất tiền chuộc cần trông chừng chó lúc mở cửa đổ rác lúc đưa chó đi công viên lúc dắt chó đi vệ sinh và đặc biệt không nên cột chó trước sân nhà.

Theo: VNexpress

hotinhtam

Áp lực thi cử dễ dẫn đến điên

Quá áp lực vì sợ bị cha mẹ la rầy vì thi không tốt sợ không đạt được sự mong mỏi của cha mẹ những nỗi sợ bám riết tâm trí nhiều HS theo thời gian và thành stress nhân lên nhiều lần ở những cơ thể không chịu nổi áp lực.

Cứ mỗi khi xuất hiện sắc đỏ của hoa phượng thì cũng là lúc những kỷ niệm học trò lại được người ta nhắc đến xen lẫn đôi chút cảm giác hồi hộp của mùa thi. Thế nhưng sự hồi hộp đó ngày nay dường như đã trở thành nỗi sợ hãi thành… stress với học trò vì áp lực thi cử. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng thấp thoáng trong đó là "bóng dáng" của sự kỳ vọng quá lớn từ cha mẹ vào khả năng học tập của con.

Những học trò "3 ca 4 kíp"

Những tưởng lịch thời gian như trên chỉ hợp với những bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu của các bệnh viện với áp lực công việc triền miên phục vụ bệnh nhân. Nhưng hiện nó gần như đang trở thành lịch học tập của nhiều HS đang ôn thi ngay với HS thi chuyển cấp hệ phổ thông. Còn với nhiều "sĩ tử" đang chuẩn bị tham gia kỳ thi ĐH-CĐ sắp tới thì khỏi phải nói.

Chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với các em HS lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp ở một số trường tại TP HCM. Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa các em sẽ bước vào phòng thi với sự khốc liệt đâu có kém thi ĐH-CĐ. Vì số trường công lập có hạn hàng chục ngàn HS sẽ "mất chỗ" buộc phải học trường tư dân lập nếu rớt cả 3 nguyện vọng.

Em N.T.B. là HS lớp 9… thuộc lớp điểm của Trường THCS P.T.H. (Gò Vấp) với bề dày thành tích của lớp là cả 42 HS đều có học lực giỏi. Cha mẹ của B. đều là giáo viên dạy toán và văn giỏi hệ THCS ba em còn đang chuẩn bị lên làm hiệu trưởng một trường trong quận. Do đó theo "lệnh" của mẹ em luôn phải giữ "phong độ". Môn Anh văn em phải thi đậu trình độ TOEIC (trình độ giao tiếp tiếng Anh cơ bản quốc tế). Phải thi đậu lớp 10 chuyên Anh văn trường tốp đầu THPT Nguyễn Công Trứ. Ngay từ lớp 9 B. đã phải thi đậu chứng chỉ B tiếng Anh. Và vào lớp 12 em phải có bằng C tiếng Anh rồi sẽ thi TOEFL…

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/ban/201005/1735077921-11_hs1787-400.jpeg
HS THCS Hồng Bàng quận 5 TP HCM tại "lò" luyện thi tuyển sinh lớp 1

Để đạt được kết quả học tập như trên ngoài thời gian học trên lớp tối về B. phải đi học thêm môn toán lý hóa Anh văn suốt tuần. Thế đã là mệt mỏi nhưng trong đợt thi thử tuyển 10 vừa qua kết quả thi của cả lớp đều sụt thê thảm: 23/42 bạn môn Anh văn dưới trung bình; 26/42 bạn có tổng 3 môn chưa đạt 26 điểm. So với nguyện vọng 1 vào THPT Nguyễn Công Trứ mà cả lớp đăng ký gần hết thì rớt tới phân nửa. Vậy là không chỉ em mà hầu như cả lớp bị cha mẹ "ép" học "tăng ca". Ngoài 6 tiết buổi sáng và buổi chiều ôn luyện ở trường chiều tối từ 17h phải liên tục tới lớp luyện thi. "Riêng môn văn do mỗi cô mỗi ý khác nhau nên mẹ con buộc phải theo học 2 lớp văn một lúc". Lịch học của em dày đặc.

Riêng Anh văn em phải tham gia học 3 tiếng từ 18 tới 21h 2 buổi/tuần. Và thứ 7 chủ nhật học luôn 4 ca: sáng 7h tới 11h chiều Anh văn (14 tới 17h30 ). Mẹ đón B ngay từ cổng chở ra ngoài ăn tạm để vào lớp học văn tới 21h. "Khuya về tới nhà dù mẹ nấu rất nhiều món ăn bổ dưỡng nhưng con không nuốt nổi chỉ muốn lăn ra ngủ thôi" - cô bé kể.

Cảnh báo từ các khoa tâm lý về tâm thần

Quá áp lực vì sợ bị cha mẹ la rầy vì thi không tốt sợ không đạt được sự mong mỏi của cha mẹ những nỗi sợ bám riết tâm trí nhiều HS theo thời gian và thành stress nhân lên nhiều lần ở những cơ thể không chịu nổi áp lực. Và vụ việc điển hình nhất gần đây trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là đầu giờ buổi thi ngày 4/6 thí sinh N.H.M. tại một HĐT TP Đà Nẵng có những biểu hiện không ổn định về thần kinh. Trong suốt giờ thi thí sinh này luôn hát hò nói to. Buộc lòng Chủ tịch HĐT phải đưa vào phòng riêng quản lý.

Ngoài ra còn ghi nhận tình trạng thí sinh trong đợt thi tốt nghiệp vừa qua có triệu chứng tức ngực ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu như 1 nữ thí sinh tại HĐT Hoàng Hoa Thám (Bình Thạnh) hay nữ thí sinh tên B.T.M.T. (ngụ Thủ Đức) thuộc HĐT THCS Trương Công Định - Bình Thạnh phải bỏ kỳ thi vì giáp ngày thi phải nhập viện do bị sốt đột ngột hồi hộp khó thở.

Trao đổi với PGS TS Nguyễn Văn Thọ - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương II ông đã đưa ra khá nhiều ý kiến xung quanh trường hợp trên. Vấn đề nhận thức của HS về kỳ thi là rất quan trọng. Có HS coi thi cử là chuyện nhẹ nhàng nhưng với một số HS lại coi vô cùng quan trọng không đạt được sẽ khó có thể vượt qua nguyên nhân này có khả năng dẫn tới rối loạn. "Rất có thể em M. đã rơi vào tình trạng rối loạn phân ly. Triệu chứng bệnh xảy ra khi quá căng thẳng tinh thần. Việc tự nhiên muốn múa - hát thì có thể tự khỏi nhưng cái quan trọng là gánh nặng tâm lý. Và lại rất dễ lây nếu một trong các thí sinh xung quanh cũng trong tình trạng căng thẳng tương tự sẽ gây nên phản ứng dây chuyền rất nguy hiểm".

Chuyên gia tâm lý - bác sĩ Lê Minh Công - Phó khoa Tâm lý lâm sàng của BV Tâm thần Trung ương II (Biên Hòa - Đồng Nai) cho biết: Vì nhiều lý do từ gia đình từ nhà trường và bản thân HS mà áp lực thi cử gây nên nhiều tác hại tới sức khỏe HS. Trong 3 năm trở lại đây Khoa Tâm lý đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám và điều trị tâm lý tại "Khu tham vấn tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên" BV Tâm thần Trung ương II . Chiếm khoảng 70% là HS. Trong đó tỷ lệ cao do áp lực học tập nói chung và do căng thẳng mùa thi nói riêng.

Được biết chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2010 tại Khoa Khám nhi BV Tâm thần TP HCM đã có 5.310 bệnh nhân lứa tuổi học trò tới khám tham vấn với một loạt triệu chứng như tính tình thay đổi khó kiềm chế cảm xúc xé vở sách giật mình khi ngủ...

Việt Báo ( Theo CAND)

hotinhtam

Nhiễm độc từ… Internet

- Như vòi bạch tuộc độc địa len lỏi vào cuộc sống của giới trẻ mặt trái của thế giới mạng đang gây ra những hậu quả khôn lường.

http://a9.vietbao.vn/images/vn965/cong-nghe/65196301-small_276270.jpg

Nguyễn Văn Dương- (ĐH HN) sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Bắc Ninh. Cậu chỉ thực sự được tiếp cận với thế giới mạng internet khi vào đại học. “Ban đầu em chỉ lên để chat và tìm kiếm tài liệu để học. Nhưng sau đó em phát hiện ra mạng có quá nhiều điều quyến rũ…” Dương thật thà tâm sự.

Những quyến rũ ấy chính là những trò game online huyền ảo sống động là nơi Dương thỏa sức thể hiện mình.

Thay vì dùng mạng để học tập Dương bắt đầu sa đà vào game say game và nghiện game lúc nào không biết. Chưa có máy vi tính cậu xin dùng nhờ máy của người bạn cùng nhà trọ. Dùng nhờ không thỏa cậu thuê hẳn một máy riêng ở quán net gần trường đại học. Ngày nào Dương cũng đến trường nhưng là để chơi game. Khi thầy cô điểm danh hoặc có việc “đột xuất” Dương mới vội vàng rời máy vào lớp. “Cày” game gần như 24/ 24 cậu vật vờ rời quán khi hết sạch tiền và cơ thể suy kiệt.

Để có tiền chơi game Dương buộc phải “bịa” ra những khoản học phí trên trời. Tiền bố mẹ com cóp từ quê gửi lên cậu nướng cả vào thế giới ảo. Vẫn chưa đủ Dương còn cầu cạnh vay mượn sau đó là “lừa” đồ của bạn đi cắm. Cậu nghĩ ra cách kiếm tiền nhanh bằng chơi lô đề. Và cái vòng luẩn quẩn nợ nần cứ thế xiết chặt lấy Dương. Từ một chàng sinh viên chăm chỉ đầy nhiệt huyết và hoài bão Dương trở thành một “cái bóng” hốc hác gánh trên lưng khoản nợ kếch xù nhưng vẫn nghĩ mình tài giỏi và luôn thao thao bất tuyệt về game và net.

Ngay cả khi tâm sự với tôi về chuỗi ngày đã qua với chút ít ngậm ngùi Dương vẫn chưa hoàn toàn tỉnh ngộ. Cậu vẫn hào hứng chiến tích và vị thế của mình trong một trò game đang phổ biến!

Bị “nhiễm độc” từ net nhiều bạn trẻ gần như đánh mất mình đánh mất cả danh dự ước mơ và sức sống. Nhiều người thậm chí tự biến mình thành kẻ bệnh hoạn sau chuỗi ngày chìm đắm trong thế giới ảo.

Nam sinh kí túc xá trường ĐHNN không ai là nghe danh Linh “sex”. Từ những năm cấp hai được bổ mẹ thả tự do với chiếc máy tính nối mạng 24/ 24 Linh đã lạc vào những trang web sex ngấm và nghiện phim đen từ đó. Lần mò lên các diễn đàn “người lớn” Linh làm quen với truyện sex tập tành viết lách. Đến nay cậu ta đã trở thành một thành viên tích cực chuyên viết truyện sex. Linh coi đó là một niềm tự hào để vỗ ngực dương oai với bạn bè trong phòng mà không để ý tới ánh mắt khinh rẻ hay lời can ngăn của bạn bè.

Để có kinh nghiệm giúp những “sáng tác” của mình được sống động thì tác giả phải từng trải! Linh đi tìm trải nghiệm ở những cô nàng cậu “đong” được trên mạng. Linh tỉnh bơ khoe số “gái” qua tay cậu đã lên hàng có hai chữ số!

Khi tôi hỏi Linh về tình yêu hiện tại của cậu Linh chỉ cười trừ. Bị ám ảnh về sex sống buông thả và nhìn đời lệch lạc có lẽ chẳng dễ dàng để Linh có thể tìm được cho mình một tình yêu chân chính!

Nỗi bàng hoàng của người thân

Không một phụ huynh nào lại không sốc khi phát hiện ra “bí mật thế giới ảo của con mình”. Bác Nguyễn Văn Lý - Mê Linh Hà Nội buồn rầu tâm sự: “Tôi phát hiện ra những biểu hiện lạ của con trai từ học kì thứ nhất của năm hai đại học. Hưng phấn vì tin con phần vì không có nhiều thông tin nên tôi không quan tâm lắm. Chỉ khi biết tin con bị đình chỉ 1 năm vì nghỉ học và nợ môn tôi mới ngã ngửa người…”

Thì ra con trai bác Lý sinh viên trường Cao đẳng Xây Dựng đã dính vào game online lâu nay. Không chỉ lừa dối cha mẹ lấy tiền nướng vào game Hải còn rơi vào tình trạng trầm cảm nghiêm trọng. Từ một chàng trai hoạt bát đầy hoài bão cậu ta giờ vật vờ và không muốn giao tiếp với bất cứ ai kể cả cha mẹ mình.

Cả đời không động đến máy vi tính càng không hiểu gì về net về game nhưng bác Lý không khỏi rùng mình sợ hãi khi biết con vì ham mê những thứ đó mà trở nên hư hỏng.

“Nó là niềm hi vọng của cả đời tôi. Nhưng giờ làm sao tôi dám để nó ở lại Hà Nội học nữa!” Bác Lý thở dài ngao ngán.

Cùng một nỗi hổ thẹn và choáng váng với bác Lý là chuyện của cô Hà Thị Loan - Hoàng Mai - Hà Nội. Cô không thể tin vào mắt mình khi vô tình nhìn thấy con đang đứng trước gương trong bộ đồ “phô” hết cơ thể máy ảnh lăm lăm trên tay. Thầm nghi ngờ con đang làm điều gì dại dột cô Mai lén kiểm tra thì phát hiện trong máy tính cá nhân của con rất nhiều nhưng tệp ảnh gợi cảm ảnh “khoe hàng”.

Thâm nhập vào những website con gái hay vào trên máy tính cá nhân cô choáng váng vì thấy những bức hình hở hang của con gái ảnh cô bé tình tứ thậm chí… hôn bạn trai chễm chệ trên trang facebook. Cô Loan càng rùng mình khi đọc những lời bình luận tục tĩu bên dưới. Điều đáng sợ là con gái cô còn hớn hở trả lời lại nhiệt tình còn tỏ ra hài lòng hãnh diện!

“Có mơ tôi cũng không nghĩ cháu lại hư đến mức ấy. Thỉnh thoảng thấy nó nhuộm tóc ăn mặc có chút “thoáng” tôi lại nghĩ tuổi của nó thích như thế mình nên tôn trọng. Nào ngờ…”. Chỉ trong phút chốc niềm tin của người mẹ vào đứa con gái yêu hoàn toàn đổ vỡ.

Những hậu quả khôn lường từ việc chạy theo những giá trị ảo không chỉ đeo bám người trẻ mà nó còn là gánh nặng to lớn đổ lên đầu những người thân yêu của họ. Đó là nỗi bàng hoàng đau đớn có thật là những day dứt mỗi từng giây từng phút trong đời sống.

Quỳnh Anh

http://pagead2.googlesyndication.com/pagead/imgad?id=CKLsqczQyYCaygEQrAIY-gEyCMIijEptfl2w

hotinhtam

"Chảo lửa" Viện Nhi trung ương

Sáng nay các em nhỏ cùng người thân tại Viện Nhi trung ương (Hà Nội) ngồi chờ khám và lấy kết quả trong cảnh nóng nực kỷ lục. Quạt tay liên tục cũng không giúp hạ hỏa khiến nhiều bé gào khóc.
> Hà Nội nóng kỷ lục trong vòng nửa thế kỷ / Đổ xô đi nhà trọ tránh nóng
http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5067.jpg
Bệnh viện Nhi đông chật người sáng 18/6. Theo thống kê ngày 17/6 có 1.522 ca khám chữa cho trẻ với các triệu chứng ho sốt cao tiêu chảy... đông hơn nhiều so với những ngày thông thường.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5166.jpg
Một em bé 6 tháng tuổi được đội nón đến phòng khám.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5090.jpg

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5070.jpg
Bệnh viện không lắp quạt máy nên khắp các hành lang tràn ngập cảnh quạt tay của người dân.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5064.jpg
Hai người quạt mới giúp bé đỡ nóng.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5079.jpg
Dù lớn nhưng vẫn được bố bế mẹ quạt cho mát.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5119.jpg

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5118.jpg
không ít bé còn đang bú mẹ đã phải chịu khổ sở với thời tiết mùa hè.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5103.jpg
Bé Ngọc Mai 4 tháng tuổi từ Hưng Yên lên Hà Nội khám. Bé sốt cao (39 độ) đã 3 ngày.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5088.jpg

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5107.jpg
Nhiều em nhỏ khóc ngặt nghẽo vì vừa nóng lại vừa sốt cao.

http://a9.vietbao.vn/images/vn901/doi-song/11167809-DSC_5127.jpg
Bà bế cháu vừa đi vừa quạt cho đỡ ngột ngạt. Bệnh viện Nhi trung ương cũng lắp một vài vòi phun hơi ẩm nhưng tác dụng hầu như không đáng kể trong tiết trời 39-40 độ này.

Khôi Ngô

hotinhtam

Hà Nội: Nóng 40 độ chưa phải là kỷ lục

Hà Nội đã từng nóng lên tới 42 8 độ C vào năm 1926 cao hơn đợt nóng này tới 3 độ C. Thông tin được ông Lê Thanh Hải Phó GĐ Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết hôm nay (18/6).

Theo ông Hải nếu tính về nhiệt độ trung bình trong ngày tại trung tâm Hà Nội thì đúng là ngày 16 và ngày 17/6 vừa qua là nóng nhất trong vòng mấy chục năm qua (34 6 độ C). Tuy nhiên nhiệt độ cao nhất trong hai ngày vừa qua “chỉ” lên đến 39 7 độ C trong khi đó vào tháng 5/1926 nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội quan trắc được đã lên tới 42 8 độ C.

Như vậy nói nhiệt độ lên cao do ảnh hưởng của nhà bê tông là không chính xác bởi vào năm 1926 thì Hà Nội người rất thưa thớt và toàn nhà ngói sân gạch là chính.

http://a9.vietbao.vn/images/vn965/xa-hoi/65196269-small_276225.jpg

Nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội lên tới 43 độ C - ảnh Tuệ Khanh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương ngày mai (19/6) ở Bắc Bộ các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng nhiệt độ phổ biến trong khoảng 36 - 38 độ; riêng các tỉnh bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ có nơi trên 40 độ.

Dự báo đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ còn kéo dài đến hết ngày chủ nhật (20/6); từ chiều tối và đêm 20/6 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác sang đến ngày 21/6 nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ chấm dứt.

Tiêng các tỉnh Trung Bộ nắng nóng sẽ còn tiếp tục kéo dài nhưng từ ngày thứ hai tuần sau (21/6) do hiệu ứng phơn yếu đi nên nắng nóng cũng bớt gay gắt dần.

Tuệ Khanh

hotinhtam

HN: Sẽ tạm chấm dứt "ác mộng điện" trong 10 ngày

Những ngày cúp điện luân phiên tại Hà Nội vừa qua thực sự trở thành cơn ác mộng đối với người dân. Nhưng việc cắt điện theo lịch từ ngày 18 - 27/6 sẽ được tạm ngừng.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/ban/201005/0-a_2.jpeg

Để đảm bảo cung cấp điện phục vụ sinh hoạt của nhân dân Thủ đô trong đợt nắng nóng này việc cắt điện theo lịch từ ngày 18 - 27/6 được tạm ngừng.
Tổng Công ty điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa yêu cầu các đơn vị đang thi công nâng cấp lưới điện và hạ ngầm đường dây điện theo chương trình phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội phải ngừng công việc để đảm bảo điện phục vụ chống nóng cho nhân dân Thành phố.


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đợt nắng nóng kỷ lục này còn kéo dài trong vài ba ngày nữa. Do đó chiều 18/6 Trung tâm điều độ thông tin hệ thống điện Hà Nội tiếp tục có thông báo khẩn gửi tới 29 công ty điện lực quận huyện và công ty quản lý lưới điện cao thế yêu cầu các đơn vị này ngừng ngay các công việc có liên quan tới việc cắt điện (trừ trường hợp xử lý sự cố) từ ngày 19 - 27/6 cho đến khi có thông báo mới.

Đường điện cũng “nóng”

Trong đợt nắng nóng kỷ lục đang diễn ra nhiệt độ ngoài trời ban ngày liên tục ở mức cao trên 40 độ C do vậy các thiết bị cấp điện như máy biến áp dây dẫn các thiết bị đóng cắt đều bị nung nóng và các thiết bị bảo vệ máy biến áp thường xuyên phải làm việc nên đã dẫn đến việc mất điện nhỏ lẻ trong khu dân cư.

Các công ty điện lực đã huy động hàng ngàn ca trực tại các điểm nóng khu đông dân cư để xử lý nhanh các sự cố như mở cửa máy biến áp cân đảo pha kéo lại đường trục cho các ngõ nhỏ.

Ông Vương Đức Tuệ Giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình cho biết trên địa bàn quận thường xuyên diễn ra các sự kiện quan trọng nên việc nâng cấp lưới điện rất khó khăn vì luôn phải đảm bảo điện cho các trọng điểm nên khó cắt điện để thi công được.

Trong đợt này Công ty vừa đảm bảo điện cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XII đang diễn ra vừa đảm bảo điện cho nhân dân trong Quận.

Nhiều ngày nay từ lãnh đạo tới công nhân đều không nghỉ cuối tuần. Nhiều công nhân mỗi ngày chỉ được ngủ có vài tiếng thời gian còn lại là treo mình trên cột điện dưới cái nóng 45 độ để kiểm tra xử lý sự cố.

Hà Nội tiêu thụ mỗi ngày từ 33-35 triệu kwh chiếm tới khoảng 15% sản lượng hệ thống riêng hôm qua 17/6 tiêu thụ đến 37 triệu kwh. Dự báo hôm nay lượng điện tiêu thụ có thể lên tới 40 triệu kwh.

Việt Báo (Theo Chinhphu.vn)

hotinhtam

Nắng nóng sẽ còn khốc liệt hơn

“Nắng nóng còn tiếp tục dữ dội. Chưa chắc đây đã phải là đợt nóng nhất trong năm nay. Bắc Bộ và Trung Bộ còn phải trải qua 6-7 đợt nắng nóng nữa. Với trạng thái thời tiết bất thường như hiện nay có khả năng nắng nóng còn diễn ra khốc liệt hơn”.

Đó là khẳng định của TS Nguyễn Lan Châu Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trong cuộc trao đổi với PV Dân trí về tình hình nắng nóng nghiêm trọng đang diễn ra trên toàn quốc hiện nay.
Nắng nóng đã “thiêu đốt” nhiều ngày qua ở vùng đồng bằng Bắc Bộ Hà Nội và các tỉnh bắc và trung Trung Bộ. Tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu? Những đợt nắng nóng tương tự liệu có còn tiếp diễn không thưa tiến sĩ?

Hiện các khu vực trên đang hứng chịu đợt nắng nóng dữ dội nhất từ đầu năm đến nay. Đỉnh điểm của đợt nóng này là ngày 17-18/6. Ở nhiều nơi nhiệt độ vượt quá 40 độ C. Dự báo sẽ còn kéo dài 2-3 ngày nữa. Tuy nhiên chưa chắc đây đã phải là đợt nóng nhất trong năm nay. Bắc Bộ và Trung Bộ còn phải trải qua 6-7 đợt nắng nóng nữa. Với trạng thái thời tiết bất thường như hiện nay có khả năng nắng nóng còn diễn ra khốc liệt hơn.
VietBao.vn

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/ban/201005/0-thuydien_160610.jpeg
Các nhà máy thủy điện chỉ có thể "thoi thóp" hoạt động chờ mùa mưa lũ đến. (Ảnh minh họa)

Theo tiến sĩ đây có phải là dấu hiệu của trạng thái thời tiết bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu?

Chúng tôi đã dự báo về tình trạng thời tiết năm 2010 theo xu hướng rất bất thường: không chỉ mùa hè nóng lên và kéo dài ra mùa đông ngắn lại mùa mưa lũ cũng đến rất muộn. Hiện hệ thống hồ thủy điện miền Bắc đang trong tình trạng khô cạn nghiêm trọng do lũ tiểu mãn về (xuất hiện từ ngày 22/5) rất nhỏ. Mực nước hệ thống sông miền Bắc như: sông Đà sông Thao sông Cầu hạ du sông Thái Bình... đang ở mức thấp kỷ lục so với nhiều năm. Trong khi đó lũ sớm cuối tháng 6 đầu tháng 7 ít có khả năng xuất hiện trên sông Cửu Long. Lũ về miền Bắc còn muộn hơn nữa. Cùng đó hoạt động của các nhà máy thủy điện phía Trung Quốc đã làm trầm trọng hơn mức độ cạn kiệt thiếu nước trên phần lưu vực thuộc phía Việt Nam.
VietBao.vn

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/ban/201005/0-Chau_170610.jpeg
TS Nguyễn Lan Châu khẳng định các hồ thủy điện tronh tình trạn khô cạn nghiêm trọng. (Ảnh: TT)

Tình trạng báo động ở các hồ thủy điện là nguyên nhân khiến các nhà máy điện hoạt động cầm chừng. Đây có phải là nguyên nhân buộc Tập đoàn Điện lực cắt điện liên miên trên khắp cả nước thưa bà?

Với thực trạng hiện nay nếu nhà máy thủy điện chỉ vận hành một ngày với công suất đủ để “giải nhiệt” cho toàn quốc lập tức hệ thống hồ thủy điện sẽ rơi vào mực nước chết. Vì thế các nhà máy điện chỉ có thể hoạt động cầm chừng. Tình hình chỉ có thể cải thiện khi mùa mưa lũ đến cứu hệ thống hồ khỏi tình trạn cạn kiệt. Chúng tôi cùng với phía Tập đoàn Điện lực cũng đang đau đầu bàn tính phương án vận hành các hồ thủy điện trong mùa mưa lũ sắp tới nhằm đảm bảo yêu cầu các hồ đáp ứng tốt chức năng cắt lũ và vẫn đủ nước để đảm bảo hoạt động cho các nhà máy điện.

Tiến sĩ thông báo năm nay mùa mưa lũ sẽ đến muộn. Dự kiến sẽ vào thời điểm nào thưa bà?

Đó là câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được từ Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Bao giờ lũ về?”. Quả thực với trạng thái thời tiết bất thường như thế này chúng tôi cũng không dám chắc thời điểm chính xác lũ về. Tuy nhiên theo tính toán: Đỉnh lũ cao nhất năm 2010 trên các sông chính ở Bắc Bộ có khả năng vào tháng 7- 8; các sông Thanh Hoá Bình Thuận vào tháng 8-9; các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9-10; các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10-11; trên sông Tiền sông Hậu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10.

Cảm ơn tiến sĩ về cuộc trao đổi!
Việt Báo (Theo Dân Trí)

hotinhtam

Ông Phạm Vũ Luận trở thành tân Bộ trưởng Giáo dục

Chiều 18/6 với đa số phiếu tán thành Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm ông Phạm Vũ Luận giữ chức Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo.

Cũng trong chiều 18/6 với đa số phiếu tán thành Quốc hội đã bầu ông Mai Xuân Hùng Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế.
Ong Pham Vu Luan tro thanh tan Bo truong Giao duc


http://a9.vietbao.vn/images/vn901/xa-hoi/11167858-Phamvuluan1.jpg
Tân Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận. Ảnh: Tiến Dũng.

Ông Phạm Vũ Luận sinh năm 1955 là giáo sư tiến sĩ kinh tế. Năm 1999-2004 ông là hiệu trưởng ĐH Thương mại. Tháng 6/2004 ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo. Tháng 12/2009 ông được phân công làm Thứ trưởng thường trực. Từ tháng 4 đến nay ông Phạm Vũ Luận đã tạm điều hành Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Mai Xuân Hùng sinh năm 1955 là tiến sĩ khoa học kinh tế cử nhân ngoại ngữ. Ông Hùng hiện là ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế đại biểu Quốc hội khóa 12. Ông cũng từng là đại biểu HĐND thành phố Hà Nội.

Theo chương trình kỳ họp sáng mai Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự luật viên chức. Chiều cùng ngày trước khi bế mạc Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc và nghị quyết về chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2011.

Hồng Khánh

hotinhtam

Điện lực bị “thổi còi” vì cắt điện ở Hà Nội

Trong những ngày gần đây khi nắng nóng ở Hà Nội đạt mức kỉ lục thì tình trạng cắt điện luân phiên đã liên tục diễn ra. Tuy nhiên người dân đã hết sức bức xúc khi được biết điện mất không phải do quá tải mà là bởi…việc sửa chữa cải tạo lưới điện.

Theo những thông tin mới nhận được chiều 18/6 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty điện lực Hà Nội phải dừng ngay việc sửa chữa cải tạo lưới điện để đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân Thủ đô trong những ngày nắng nóng sắp tới.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/ban/201005/1735077933-vnme_187410_small_259609.jpeg
VietBao.vn

Trước đó UBND Thành phố Hà Nội cũng đã có công điện số 06/CD-UBND ngày 11/6/2010 của Chủ tịch UBND Thành phố giúp giải quyết tốt nhất những khó khăn trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong những ngày nắng nóng. Nhưng trong suốt thời gian từ đầu mùa nắng nóng đến nay và đặc biệt vào những ngày vừa qua nhiệt độ đã tăng lên rất nhanh đi kèm là cắt điện liên tục đã làm người dân hết sức bức xúc.

Nguyên nhân dẫn đến bức xúc của người dân là bởi Điện lực Hà Nội đã cắt điện không hợp lý khi cắt điện để sửa chữa cải tạo nâng cấp các trạm biến thế hệ thống đường dây thực hiện đúng trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương ngày mai (19/6) ở Bắc Bộ các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng nhiệt độ phổ biến trong khoảng 36 - 38 độ; riêng các tỉnh bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ có nơi trên 40 độ.

Việt Báo ( Theo TT &VH)

http://pagead2.googlesyndication.com/pagead/imgad?id=CK_OuuiSpu_fFhCsAhj6ATIIv5S8euhZVLo

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','sh8smuuohbvng8c2s1cb72g277','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-17 18:19:49','/a237662/ngay-18-thang-6-nam-2010-cua-dzu.html')