gặp H Phượng ở Buôn Đôn- Daklak Tây Nguyên


Dzu trên dòng Sêrêpôk- Buôn Đôn

 buôn Đôn năm 2001


GẶP H PHƯỢNG Ở BUÔN VÀ NGẪM NGHĨ

Hồ Tĩnh Tâm

 

Năm 2001 tôi với họa sĩ Nguyễn Lưu ghé vào một quán nhỏ bên đường sát mé bờ sông Sêrêpok ngay tại Buôn Đôn. Chủ quán là một cô gái trắng trẻo và rất đẹp. Đó là nét đẹp của sự trẻ trung và sạch sẽ. Đó cũng còn là vẻ đẹp của dáng ngồi và giọng nói Hà Nội rất có duyên.

Nói là quán thực ra chỉ là một cái chòi nhỏ bày bán lơ thơ mấy gói mì tôm và một rỗ khoai lang xắt lát chiên. Cô gái tên H Phượng người dân tộc Ê Đê; hỏi thì trả lời mười sáu tuổi. Quả là khó tin bởi mười sáu tuổi mà cô gái xơn xởn như một thiếu nữ mặn mòi. Lại càng khó tin hơn khi cô gái không biết tiếng Ê Đê mà chỉ biết tiếng Lào và biết nói tiếng Kinh theo giọng Hà Nội. Té ra H Phượng đã học xong lớp 6 ở trường thanh niên dân tộc nội trú.

Bấy giờ trước mặt tôi có một đứa con gái ngăm đen địu sau lưng một con bé cũng ngăm đen giòn giã như nó. Bắt chước cách nói của người Ê Đê tôi hỏi: “Em mày hả”? Con bé lắc đầu đáp cụt lủn: “Con tao”. Lại hỏi: “Mày bao nhiêu tuổi”. Lại vẫn cụt lủn: “Mười lăm”. Thấy tôi tỏ ra ngạc nhiên H Phượng cười: “Nó giàu mới có tiền cưới chồng. Nhà nó những hai con voi đực nhưng nó không biết chữ”. Họa sĩ Nguyễn Lưu lên tiếng hỏi H Phượng: “Nó mười lăm đã có con sao H Phượngmười sáu mà chưa cưới chồng”? Cô bé cười vô tư: “Nhà Phượng nghèo lắm không có tiền cưới chồng. Mà Phượng đi học biết cưới thế là tảo hôn đấy”.

Trước chuyện này tôi cứ suy nghĩ mãi về việc đưa con chữ lên cho đồng bào dân tộc thiểu số không đơn giản chỉ là giúp họ biết đọc biết viết mà quan trọng hơn là phải giúp họ tiếp cận được với đời sống văn hóa tiên tiến của cộng đồng. Ngay cả đối với miền xuôi cũng vậy. Việc dạy chữ không chỉ nhằm vào mục đích tự thân là đọc thông viết thạo mà cao hơn chính là dạy văn hóa cho con người. Bởi vì văn hóa chính là nền tảng của một quốc gia nó nhất định cần phải được quan tâm hàng đầu.

 

                                                                                   H.T.T.
với nhà văn Trần Thôi và họa sĩ Nguyễn Lưu

PV ảnh.thượng tá Nguyễn Hòa Bình
sông Dakrong mùa xuân về
và slideshow
hình ảnh gia đình Hồ Tĩnh Tâm
(ảnh cũ sưu tầm lại)

 

hotinhtam

gởi Cát Biển.

Chào Cát Biển!

Cám ơn Cát Biển đã vào thăm và đọc đoản văn ngắn này nhen!
Bây giờ anh phải đi Cần Thơ để hỏi về một số thủ tục đổi vé vì sáng 4.8.2010 anh đã phải có mặt ở Hà Nội rồi.

Chúc Cát Biển vui kỏe!

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TFQ81PHqjoI/AAAAAAAAFUw/PhyYWEGiq44/652.jpg

đập thủy điện Ialy

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TFQ9Hd0Qd-I/AAAAAAAAFU8/Q9AJkNYRZFY/657.jpg

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TFQ9HS3WCeI/AAAAAAAAFVE/WrZKZWMZXw8/661.jpg

nghĩa trang ở Gia Lai

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TFQ9HqiAHyI/AAAAAAAAFVI/1eEuXmuRcY8/662.jpg

catbien

Ngày mới

Sớm mai thăm anh gặp những hình ảnh và câu chuyện ở Buôn Đôn thật suy nghĩ.
Chúc anh một ngày vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','vlsgbhl4apk133dh3ck7qa37q4','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:37:36','/a246006/gap-h-phuong-o-buon-don-daklak-tay-nguyen.html')