CUỘC ĐỜI CHÚA JESU.d

Cuộc đời Chúa Jêsus - phần 10

 

Cuộc đời Chúa Jêsus - phần 11

Cuộc đời Chúa Jêsus - phần 12

hotinhtam

sáng danh lời Chúa

TẤM BÁNH CHO MUÔN NGƯỜI
Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương. (Mt 14 14)

http://2.bp.blogspot.com/_5nYtgKVswRM/SnYKdOT5RpI/AAAAAAAAB68/aKc53Djl5F8/s320/CorpusChristi.jpg

Suy niệm: Khi về nhận xứ Ars Cha Thánh Vianney đã ưu tư vì thấy giáo hữu đàn chiên của Chúa không được chăm sóc chu đáo; hơn thế nữa sự sa sút về đạo đức còn là nỗi lo âu hơn cả đói cơm thiếu áo. Thánh Vianney đã có cùng một tâm trạng như Chúa Giêsu. Ngài không thể không “chạnh lòng” mỗi khi nhìn thấy dân chúng lầm than trong cảnh cùng cực thể xác cũng như tinh thần. Trước những người đang đói khát Lời hằng sống mà quên cả cơn đói thể xác Chúa đã hoá bánh ra nhiều để tiên báo chính Ngài sẽ trở nên tấm bánh bẻ ra để nuôi sống muôn người.
Mời Bạn: Theo Tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp của Liên Hiệp Quốc (FAO) hiện nay có hơn một tỉ người đói ăn trên thế giới. Bạn có cảm thấy mình động lòng trắc ẩn trước những con người mà hôm nay chưa đủ ăn? Bạn có thấy mình có trách nhiệm gì trước cảnh “kẻ ăn không hết người mần không ra”? Bạn có khám phá xem chung quanh bạn ai là kẻ đang cần bạn giúp một tay cải thiện cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần để sống một cuộc sống xứng với nhân phẩm không? Lòng trắc ẩn đích thực đòi bạn phải biết xả thân vì người khác giống như tấm bánh bẻ ra trở nên của ăn cho muôn người được sống.
Sống Lời Chúa: Hãy chung tay làm một việc cụ thể để cải thiện hoàn cảnh sống của một người nào đó. Nhiều bàn tay góp lại việc nhỏ cũng thành lớn lao.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu xin cho con đồng cảm với Chúa khi đối diện với những nỗi đau khổ của người anh chị em mà con gặp hằng ngày; và xin cho con biết biến mối đồng cảm đó thành hành động chia sẻ trong yêu thương.

hotinhtam

sáng danh lời Chúa

HẠNH PHÚC NGƯỜI PHỤC VỤ
“Ai phục vụ Thầy thì hãy theo Thầy và Thầy ở đâu kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy Cha Thầy sẽ quý trọng người ấy.” (Ga 12 26)

Suy niệm: Thi sĩ Tagore (Ấn Độ) có viết: “Nằm ngủ tôi mơ thấy đời là hạnh phúc. Thức dậy tôi thấy sống là phục vụ. Tôi dấn thân phục vụ và tôi khám phá ra rằng phục vụ là hạnh phúc.” Những ai dấn thân vào một công việc phục vụ nào đó đều có thể trải nghiệm được điều thi sĩ Tagore vừa chia sẻ. Việc phục vụ càng đòi hỏi dấn thân quên mình nhiều thì hạnh phúc mang lại càng lớn. Thế nên người phục vụ Đức Kitô “Con Chí Ái” của Chúa Cha từ bỏ chính mình để theo Ngài trên đường thập giá là người được hạnh phúc lớn nhất bởi vì sẽ được “Chúa Cha quý trọng” được Chúa Cha yêu mến và đến ở trong người ấy (x. Ga 14 23).
Mời Bạn: Nếu như hạnh phúc của bản thân chính là biết quên mình để nghĩ đến hạnh phúc của người khác thì ngược lại mọi sự bất hạnh trên trần gian này đều bắt đầu từ chỗ muốn chiếm giữ cho riêng mình; đó cũng chính là lúc con người chối bỏ và loại trừ người khác. Phần bạn bạn đặt hạnh phúc của bạn nơi điều gì? Phải chăng là của cải danh vọng địa vị thú vui ích kỷ...? Hay bạn coi việc phục vụ anh em làm hạnh phúc của mình?
Chia sẻ một niềm vui của bạn khi dấn thân phục vụ tha nhân cách vô vị lợi.
Sống Lời Chúa: Tập quan sát và nhạy bén nhận ra những nhu cầu của anh chị em hơn là nhìn vào chính mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa con đã tiếp nhận cuộc sống từ bao người khác; xin cho con biết hân hoan đón nhận cuộc sống và đến lượt con cũng biết hiến trao cho anh em trong bài học cho đi như chính Chúa. (Hosanna)

hotinhtam

sáng danh lời Chúa

KẺ LỚN NHẤT
“Ai tự hạ coi mình như em nhỏ này người ấy sẽ là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.” (Mt 18 4)


http://4.bp.blogspot.com/_5nYtgKVswRM/SoB1SLNlcWI/AAAAAAAAB8c/dMzaTzW2bnk/s320/Clara3.jpg

Suy niệm: Các môn đệ xem ra bị ám ảnh bởi quan niệm lớn-bé nhất-nhì đến nỗi nhiều lần tranh cạnh nhau ra mặt và không úp mở đặt thẳng vấn đề với Chúa. Để trả lời Chúa gọi một em bé đến đứng trước mặt các ông. Ta tưởng tượng các ông chưng hửng như thế nào! Trật tự trong Nước Trời khác hẳn trật tự trong trần thế. Chúa muốn các môn đệ của Ngài có tinh thần khiêm tốn nên đã cho các ông một bài học thiết thực. Chính sự tự hạ sẽ làm cho một người bé mọn nhất ở trần gian thành người lớn nhất trong Nước Trời.
Mời Bạn: Phải chăng bài học của Chúa không còn thích hợp với người thời nay nữa bởi với nền kinh tế thị trường đâu cũng chỉ thấy sự cạnh tranh ráo riết hơn thua đến nỗi người ta không chịu lép vế ai cũng muốn mình phải hơn phải thắng? Điều khó khăn nhất không phải là thắng người mà là thắng chính mình thắng được tính ích kỷ kiêu căng của mình. Người như thế mới thật là người “vĩ đại”. Tục ngữ xưa dạy tinh thần nhún nhường: “Ai nhất thì tôi thứ nhì ai mà muốn nữa tôi thì thứ ba”.
Chia sẻ: Có khi nào bạn cảm nghiệm điều này: Khi muốn hơn người tôi thấy lòng mất bình an. Ngược lại bạn có cảm nhận được khi nhún nhường có một sự bình an sâu thẳm tuôn trào trong lòng bạn không?
Sống Lời Chúa: Thực hành Lời Chúa dạy: “Hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11 29).
Cầu nguyện: Lạy Chúa xin dạy con luôn sống khiêm tốn nhỏ bé như Chúa đã sống và đã dạy chúng con. Amen.

hotinhtam

sáng danh lời Chúa

TINH THẦN HUYNH ĐỆ TRONG CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA
“Nếu ở dưới đất hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy Đấng ngự trên trời sẽ ban cho.” (Mt 18 19)


http://3.bp.blogspot.com/_5nYtgKVswRM/SoHgxS5WspI/AAAAAAAAB8o/fzF-AX1Ky4s/s320/chenthanh+1.jpg

Suy niệm: “Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao” là câu tục ngữ quen thuộc mà chúng ta thường hay nhắc tới để nói lên sức mạnh của sự hợp lực cộng đồng. Lời Chúa hôm nay cho thấy sức mạnh này không chỉ thể hiện trong các lãnh vực của cuộc sống thường ngày. Ngay trong đời sống tâm linh lời cầu nguyện của cộng đoàn phụng vụ không chỉ làm lay động lòng người mà thôi nhưng nó còn vang dội đến lòng thương xót của Thiên Chúa nữa: “Khi hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy Đấng ngự trên trời sẽ ban cho.” Bởi vì lúc đó có Chúa Kitô ở giữa họ (Mt 18 20) và không phải họ mà là chính Chúa Thánh Thần “cầu thay nguyện giúp” cho chúng ta (x. Rm 8 15.26).
Mời Bạn: Với con mắt đức tin chúng ta nhìn nhận rằng gia đình đoàn thể giáo xứ họp nhau cầu nguyện là những cộng đoàn Kitô hữu được Thiên Chúa quy tụ lại nơi đó có sự hiện diện của Chúa. Chúng ta có cảm nhận được sức mạnh của lời cầu nguyện chung nơi gia đình nơi hội đoàn của chúng ta không? Hiệu quả của lời cầu nguyện chung đó có thể hiện qua sự gắn bó yêu thương giữa các thành viên và sự hợp nhất trong công tác tông đồ không?
Chia sẻ: Kiểm điểm về giờ cầu nguyện chung của gia đình/cộng đoàn của bạn.
Sống Lời Chúa: Rủ hai hoặc ba người cùng đọc kinh Lạy Cha cầu nguyện cho hoạt động tông đồ của cộng đoàn hoặc giáo xứ của bạn.
Cầu nguyện: Cùng hát: “Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời.”

hotinhtam

sáng danh lời Chúa

NHÂN LÊN ƠN THA THỨ

http://1.bp.blogspot.com/_5nYtgKVswRM/SoMcJjol7mI/AAAAAAAAB84/uGoaJTRaKtE/s320/MarieMadeleine.jpg

“Thầy không bảo là đến bảy lần nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” (Mt 18 22)
Suy niệm: Trong suốt ba mươi năm mỗi ngày cha quản xứ họ Ars ngồi tòa giải tội mười sáu mười bảy tiếng tính ra cha đã dùng 172.000 giờ để ban ơn tha tội cho khoảng hơn 100.000 người từ khắp nơi tuôn đến với cha xin ơn hòa giải với Thiên Chúa. Bản thân cha cũng luôn tha thứ cho những người xúc phạm đến cha. Cha bị vu khống chê bai đủ điều: nào là ‘giả vờ đạo đức’ để che miệng thế gian ‘dốt nát mà cũng giải tội ’ nào là chửi bới thư nặc danh bêu xấu công khai trên tòa giảng. Với những linh mục đồng sự xúc phạm đến mình cha không buồn giận kêu trách nhưng nói cách thành thực: “Các vị ấy chưa biết tôi rõ ràng chớ nếu biết tỏ tường các ngài còn chê trách tôi nhiều điều khác nữa.” Vị linh mục bổn mạng các cha xứ đã hiến dâng cuộc đời mình để sống cho lòng khoan dung của Thiên Chúa.
Mời Bạn: Dụ ngôn hôm nay chỉ cho ta cách sống bí tích hòa giải: Chúa đã tha thứ cho khối lượng tội lỗi to lớn của ta đến lượt ta ta cũng phải tha thứ cho những lỗi lầm bé tí của anh em. ‘Có qua phải có lại.’ Có lại ở đây là nếu Chúa đã mở rộng vòng tay đón tiếp ta trở về sống trong nhà Ngài chúng ta cũng mở tung cửa lòng để cho người anh em được sống trong tình yêu với ta.
Chia sẻ: Trong cộng đoàn chúng ta còn có những chuyện ‘bằng mặt không bằng lòng không’? Đây chính là những quả bom nổ chậm. Nếu không được tháo gỡ chúng sẽ có lúc phát nổ và gây đổ vỡ cho đời sống chung.
Sống Lời Chúa: ‘Lầm lỗi là của con người.’ Sẵn sàng bỏ qua không nhắc lại những điều sai lỗi của người khác.
Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.

hotinhtam

sáng danh lời Chúa

SỐNG TRUNG TÍN
“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly.” (Mt 19 6)

Suy niệm: Lời bài hát “Chúa vẫn trung thành mãi dù thời gian bao năm đổi thay dù tình ta nghi nan hững hờ thì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” nhắc nhở ta điều vẫn diễn ra trong lịch sử cứu độ đầy yêu thương của Chúa: con người dù có luôn bất tín và phản bội nhưng Thiên Chúa vẫn luôn tín trung thực hiện giao ước của Ngài đã ký kết để cứu độ dân Ngài. Sự trung tín của đôi vợ chồng trong giao ước hôn nhân được đặt nền tảng trên lòng trung tín của Thiên Chúa như mẫu mực. Đến lượt họ qua việc sống chung thuỷ yêu thương nhau trong đời sống vợ chồng họ lại trở thành chứng nhân loan báo sự trung thành của Thiên Chúa Tình Yêu.
Mời Bạn: Ngày nay trên thế giới tỷ số các cặp vợ chồng ly dị liên tục tăng cao đặc biệt nơi các đôi vợ chồng trẻ. Vợ chồng ly dị gia đình tan nát gây ra không những cho nhau mà còn cho con cái những vết thương tâm lý khó lành trong suốt cuộc đời. Người ta đưa ra những lý lẽ giải thích hoặc tìm kiếm những giải pháp chữa trị tình trạng này trên bình diện tâm lý hoặc xã hội. Thế nhưng tất cả những điều đó chỉ là tương đối nếu sự bền vững của giao ước hôn nhân không dựa trên nền tảng sâu xa là sống tín trung như Thiên Chúa là Đấng trung tín.
Chia sẻ: Khi vợ chồng trong gia đình bạn hay các thành viên trong nhóm của bạn gặp sự cố mâu thuẫn bạn giải quyết bằng cách nào?
Sống Lời Chúa: Duy trì giờ cầu nguyện chung trong gia đình/cộng đoàn của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa là Đấng luôn trung tín và đầy yêu thương xin giúp chúng con sống trung tín và quảng đại để cùng nhau phụng sự Chúa.

hotinhtam

sáng danh lời Chúa

MUỐN NÊN HOÀN THIỆN
“Thưa thầy tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời?” (Mt 19 16)

http://4.bp.blogspot.com/_5nYtgKVswRM/SoiCjqbTsuI/AAAAAAAACEs/wXauw-bkfro/s320/2.bmp

Suy niệm: Qua câu chuyện giữa anh thanh niên với Chúa ta thấy con đường nên hoàn thiện phải gồm hai điều trước hết là phải ước muốn: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện…”. Không thể đạt được một điều gì nếu chính đương sự không muốn không tha thiết. Hễ muốn là có thể đạt được như câu ngạn ngữ Pháp: “Muốn là có thể” (Vouloir c’est pouvoir- Dzu nhấn mạnh); thứ đến sự hoàn thiện không hệ tại những việc lành làm được mà ở tại việc đi theo Chúa gắn bó với Chúa: “hãy đến theo tôi”. Những việc tốt lành làm được chỉ mới là một phần thiện còn phải trở nên một với Đấng là “Chân Thiện Mỹ” nữa thì mới gọi được là hoàn thiện.
Mời Bạn: Người thanh niên đã giữ các giới răn đã làm những việc tốt nhưng điều anh thiếu là chính Chúa. Vì thế phải cảnh giác với tâm lý tự mãn rằng khi giữ những giới răn của Chúa và Giáo Hội là tôi đã hoàn thiện rồi trong khi thực ra “không có Thầy các con không thể làm được gì”. Không gắn bó cách sống thiện với chính Đấng là nguồn mạch sự thiện thì bạn chưa hoàn thiện.
Chia sẻ: Tự hỏi mình về khát vọng nên thánh. Một nghịch lý thường gặp là trong mọi lãnh vực mình luôn muốn vị trí thứ nhất thế mà khát vọng nên thánh thì lại chẳng quan tâm đến. Thánh Augustinô nói: “Ông kia bà nọ nên thánh được mà tại sao tôi lại không?”
Sống Lời Chúa: Hôm nay tôi cố gắng làm mọi việc cách hoàn hảo nhất dù đó là một việc nhỏ nhặt nhất.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Chúa đã muốn chúng con nên hoàn thiện như Chúa là Đấng toàn thiện. Xin giúp chúng con làm những việc tầm thường cách không tầm thường trong sự hiệp nhất với Chúa.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','lf2sqlgs5ma4idlcbidgpsv5f3','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-16 14:57:28','/a255887/cuoc-doi-chua-jesu-d.html')