hotinhtam với sinh viên học môn Giáo dục Quốc phòng An ninh của mình


 

Ngoảnh đi ngoảnh lại Dzu chợt giật mình. Thế ra từ khi ra quân giã từ binh nghiệp Dzu cũng đã kịp dạy học được 30 năm rồi cơ đấy. Biết bao nhiêu là kỉ niệm vui buồn. Biết bao nhiêu thế hệ học sinh học viên sinh viên đã được Dzu đào tạo. Dạy Văn có. Dạy Nhạc có. Giờ thì dạy Giáo dục Quốc phòng An Ninh.

Ôi chao là môn GDQPAN. Nhớ hôm nào ông hiệu trưởng gọi Dzu lên ngõ ý tham khảo xem Dzu có thể dạy GDQPAN không vì Dzu từng là lính trận trước khi vào chiến trường đã học qua trường huấn luyện hạ sĩ quan; rồi qua đánh đấm bò dần lên từ anh tiểu đội trưởng thông tin vô tuyến điện anh trợ lý tác chiến tiểu đoàn anh trung đội trưởng anh trợ lý chính trị tiểu đoàn rồi anh đại đội trưởng đại đội độc lập của trung đoàn. Nói gọn lại Dzu là một anh lính chiến từ đầu đến chân đụng trận chí tử không biết bao nhiêu lần mà kể sống chết chỉ trong tầm tay Dzu là lính chủ lực sư đoàn 9 cơ mà.

Nghe ông hiệu trưởng thăm dò(bởi lúc đó Dzu đang là tổ trưởng Tổ Nhạc của trường) Dzu nói ngay.

-       Anh khỏi động viên. Em lên net biết là Nhà nước đã chính thức đưa GDQPAN vào nhà trường giảng dạy. Môn này xem ra lại hạp với em vì nó bao gồm nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên xã hội là món mà em khoái xưa nay.

Vậy là Dzu chuyển sang dạy GDQPAN từ năm 2001 đến nay. Càng dạy càng khoái bởi cả trường chỉ có mình Dzu dạy môn này lại còn được cử ra Học viện Chính trị Quân sự tập huấn chuyên môn một thời gian rồi lại được cử đi học tâm lý học giáo dục học chuyên về giảng dạy GDQPAN. Đã thế lại được mời tham gia vào nhóm huấn luyện quân sự phổ thông cho sinh viên. Mỗi năm mỗi được đi tập huấn chuyên môn ở nơi này nơi nọ. Vui đáo để là vui.

Còn dạy môn này vui thế nào ư?

Mời các bạn xem SlideShows cùng Dzu nhen!


SINH VIÊN VỚI TUỔI TRẺ SÔI NỔI


hotinhtam.sinhvien CDSP vinhlong.oi cuoc song men thuong.hotinhtam.sinhvien 33 Nhac CDSP vinhlonghotinhtam voi ban be va bup be khong tinh yeu


E

chiến tranh VN

4. Cuộc chiến tranh để lại vết thương lòng lớn nhất nước Mỹ: “Hội chứng VN”

Vào đầu năm 1988 lần đầu tiên Chính phủ Mỹ buộc phải chính thức thừa nhận rằng 15% cựu chiến binh Mỹ từ chiến tranh VN trở về nghĩa là khoảng 50.000 người vẫn còn bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng mà nguyên nhân của căn bệnh này là do họ đã tham chiến ở VN và tất nhiên đã từng gây tội ác dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Ngày càng có nhiều hồi ký chiến tranh về “người thật việc thật” ghi chép lại cuộc chiến và những cơn ác mộng khủng khiếp từng ám ảnh những người lính viễn chinh Mỹ. Các nhà xã hội học Mỹ đã khẳng định bình quân mỗi ngày có ba cựu chiến binh Mỹ tự sát bằng những cách thức ghê rợn có lẽ để xóa đi mặc cảm tội lỗi.

Điều đáng lưu ý là hiện tượng nói trên chưa hề xảy ra trước đó nhất là sau Chiến tranh thế giới thứ hai và cả sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

HOÀNG NGUYỄN (ĐH Khoa học Huế)

E

chiến tranh VN

3. Cuộc chiến tranh mà Mỹ phải chịu thất bại lớn và nặng nề nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 58.000 quân Mỹ khoảng 304.000 người lính khác vĩnh viễn bị thương tật tàn phế. (So với hai cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq vừa qua Mỹ chỉ tổn thất 1.102 binh sĩ tính đến ngày 19-10-2004). Điều đáng nói là trong số đó có không ít người bị bắt lính và họ không biết mình chiến đấu trên đất Việt xa xôi này để làm gì (!).

Thất bại của Mỹ trong cuộc chiến VN vào mùa xuân năm 1975 đã làm phá sản sự phản kích lớn nhất của Mỹ vào các lực lượng cách mạng sau Chiến tranh thế giới thứ hai phá vỡ phòng tuyến ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản quan trọng ở Đông Nam Á mà Mỹ đã đổ nhiều công sức tạo dựng góp phần làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của Mỹ đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn về nhiều mặt: quân sự chính trị kinh tế xã hội. Và nói như tướng Taylor - một nhà chiến lược quân sự Mỹ: “Trong suốt cả cuộc chiến tranh này chúng ta (người Mỹ) không có một anh hùng nào cả chúng ta chỉ là những lũ ngốc... Giá như người Mỹ sớm nhận thức ra vấn đề này thì...”.

E

chiến tranh VN

2. Cuộc chiến tranh mang tính hủy diệt nhất của Mỹ đã để lại những di chứng đầy tội ác ở VN.

Để thực hiện mục đích “hủy diệt và nô dịch” dân tộc VN Mỹ đã giội xuống hai miền Nam Bắc hơn 7 8 triệu tấn bom đạn một khối lượng bom đạn lớn hơn lượng bom đạn mà Mỹ đã sử dụng trong bất cứ cuộc chiến tranh nào trước đó. Trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc VN của Mỹ bình quân một người dân phải chịu 45 5 kg bom đạn 1km2 chịu 6 tấn bom đạn. Tỉ lệ này lớn hơn nhiều so với một số nước bị thiệt hại nặng nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai cụ thể là: Đức: 1 người/27 kg 1km2/5 4 tấn; Nhật Bản: 1 người/1 6 kg 1km2/0 43 tấn. Những con số thật khủng khiếp (!).

Chien tranh Viet Nam nhin tu phia My
Chỉ trong mười năm (1961-1971) quân đội Mỹ đã phun hơn 20 triệu gallon (1gallon = 3 78 lít) chất độc da cam cũng như nhiều thuốc “diệt cỏ” chứa hóa chất chết người dioxin đã làm cho hàng triệu người VN mắc bệnh vô số thai nhi biến dạng và di chứng kéo dài cho đến tận ngày nay.

Loài người có lương tri không thể không đau xót căm phẫn khi phải chứng kiến hàng ngàn hàng vạn người dân VN vô tội