hotinhtam với sinh viên học môn Giáo dục Quốc phòng An ninh của mình


 

Ngoảnh đi ngoảnh lại Dzu chợt giật mình. Thế ra từ khi ra quân giã từ binh nghiệp Dzu cũng đã kịp dạy học được 30 năm rồi cơ đấy. Biết bao nhiêu là kỉ niệm vui buồn. Biết bao nhiêu thế hệ học sinh học viên sinh viên đã được Dzu đào tạo. Dạy Văn có. Dạy Nhạc có. Giờ thì dạy Giáo dục Quốc phòng An Ninh.

Ôi chao là môn GDQPAN. Nhớ hôm nào ông hiệu trưởng gọi Dzu lên ngõ ý tham khảo xem Dzu có thể dạy GDQPAN không vì Dzu từng là lính trận trước khi vào chiến trường đã học qua trường huấn luyện hạ sĩ quan; rồi qua đánh đấm bò dần lên từ anh tiểu đội trưởng thông tin vô tuyến điện anh trợ lý tác chiến tiểu đoàn anh trung đội trưởng anh trợ lý chính trị tiểu đoàn rồi anh đại đội trưởng đại đội độc lập của trung đoàn. Nói gọn lại Dzu là một anh lính chiến từ đầu đến chân đụng trận chí tử không biết bao nhiêu lần mà kể sống chết chỉ trong tầm tay Dzu là lính chủ lực sư đoàn 9 cơ mà.

Nghe ông hiệu trưởng thăm dò(bởi lúc đó Dzu đang là tổ trưởng Tổ Nhạc của trường) Dzu nói ngay.

-       Anh khỏi động viên. Em lên net biết là Nhà nước đã chính thức đưa GDQPAN vào nhà trường giảng dạy. Môn này xem ra lại hạp với em vì nó bao gồm nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên xã hội là món mà em khoái xưa nay.

Vậy là Dzu chuyển sang dạy GDQPAN từ năm 2001 đến nay. Càng dạy càng khoái bởi cả trường chỉ có mình Dzu dạy môn này lại còn được cử ra Học viện Chính trị Quân sự tập huấn chuyên môn một thời gian rồi lại được cử đi học tâm lý học giáo dục học chuyên về giảng dạy GDQPAN. Đã thế lại được mời tham gia vào nhóm huấn luyện quân sự phổ thông cho sinh viên. Mỗi năm mỗi được đi tập huấn chuyên môn ở nơi này nơi nọ. Vui đáo để là vui.

Còn dạy môn này vui thế nào ư?

Mời các bạn xem SlideShows cùng Dzu nhen!


SINH VIÊN VỚI TUỔI TRẺ SÔI NỔI


hotinhtam.sinhvien CDSP vinhlong.oi cuoc song men thuong.hotinhtam.sinhvien 33 Nhac CDSP vinhlonghotinhtam voi ban be va bup be khong tinh yeu


E

chiến tranh VN

4. Cuộc chiến tranh để lại vết thương lòng lớn nhất nước Mỹ: “Hội chứng VN”

Vào đầu năm 1988 lần đầu tiên Chính phủ Mỹ buộc phải chính thức thừa nhận rằng 15% cựu chiến binh Mỹ từ chiến tranh VN trở về nghĩa là khoảng 50.000 người vẫn còn bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng mà nguyên nhân của căn bệnh này là do họ đã tham chiến ở VN và tất nhiên đã từng gây tội ác dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Ngày càng có nhiều hồi ký chiến tranh về “người thật việc thật” ghi chép lại cuộc chiến và những cơn ác mộng khủng khiếp từng ám ảnh những người lính viễn chinh Mỹ. Các nhà xã hội học Mỹ đã khẳng định bình quân mỗi ngày có ba cựu chiến binh Mỹ tự sát bằng những cách thức ghê rợn có lẽ để xóa đi mặc cảm tội lỗi.

Điều đáng lưu ý là hiện tượng nói trên chưa hề xảy ra trước đó nhất là sau Chiến tranh thế giới thứ hai và cả sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

HOÀNG NGUYỄN (ĐH Khoa học Huế)

E

chiến tranh VN

3. Cuộc chiến tranh mà Mỹ phải chịu thất bại lớn và nặng nề nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ

Chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của khoảng 58.000 quân Mỹ khoảng 304.000 người lính khác vĩnh viễn bị thương tật tàn phế. (So với hai cuộc chiến tranh ở Afghanistan và Iraq vừa qua Mỹ chỉ tổn thất 1.102 binh sĩ tính đến ngày 19-10-2004). Điều đáng nói là trong số đó có không ít người bị bắt lính và họ không biết mình chiến đấu trên đất Việt xa xôi này để làm gì (!).

Thất bại của Mỹ trong cuộc chiến VN vào mùa xuân năm 1975 đã làm phá sản sự phản kích lớn nhất của Mỹ vào các lực lượng cách mạng sau Chiến tranh thế giới thứ hai phá vỡ phòng tuyến ngăn chặn chủ nghĩa cộng sản quan trọng ở Đông Nam Á mà Mỹ đã đổ nhiều công sức tạo dựng góp phần làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của Mỹ đẩy Mỹ vào tình thế khó khăn về nhiều mặt: quân sự chính trị kinh tế xã hội. Và nói như tướng Taylor - một nhà chiến lược quân sự Mỹ: “Trong suốt cả cuộc chiến tranh này chúng ta (người Mỹ) không có một anh hùng nào cả chúng ta chỉ là những lũ ngốc... Giá như người Mỹ sớm nhận thức ra vấn đề này thì...”.

E

chiến tranh VN

2. Cuộc chiến tranh mang tính hủy diệt nhất của Mỹ đã để lại những di chứng đầy tội ác ở VN.

Để thực hiện mục đích “hủy diệt và nô dịch” dân tộc VN Mỹ đã giội xuống hai miền Nam Bắc hơn 7 8 triệu tấn bom đạn một khối lượng bom đạn lớn hơn lượng bom đạn mà Mỹ đã sử dụng trong bất cứ cuộc chiến tranh nào trước đó. Trong chiến tranh phá hoại ở miền Bắc VN của Mỹ bình quân một người dân phải chịu 45 5 kg bom đạn 1km2 chịu 6 tấn bom đạn. Tỉ lệ này lớn hơn nhiều so với một số nước bị thiệt hại nặng nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai cụ thể là: Đức: 1 người/27 kg 1km2/5 4 tấn; Nhật Bản: 1 người/1 6 kg 1km2/0 43 tấn. Những con số thật khủng khiếp (!).

Chien tranh Viet Nam nhin tu phia My
Chỉ trong mười năm (1961-1971) quân đội Mỹ đã phun hơn 20 triệu gallon (1gallon = 3 78 lít) chất độc da cam cũng như nhiều thuốc “diệt cỏ” chứa hóa chất chết người dioxin đã làm cho hàng triệu người VN mắc bệnh vô số thai nhi biến dạng và di chứng kéo dài cho đến tận ngày nay.

Loài người có lương tri không thể không đau xót căm phẫn khi phải chứng kiến hàng ngàn hàng vạn người dân VN vô tội nhất là trẻ em hôm nay mang trong mình dị tật quái ác do hậu quả dioxin dù rằng chiến tranh đã qua đi 30 năm. Vì không ai khác hơn chính các công ty hóa chất Mỹ và những người điều hành cuộc chiến tranh xâm lược đầy tội ác này phải là những kẻ chịu trách nhiệm chủ yếu và đầu tiên trước công lý.

E

chiến tranh VN

1. Cuộc chiến tranh qui mô lớn nhất trong lịch sử hơn 200 năm của nước Mỹ

Trước hết về mặt thời gian cuộc chiến này kéo dài ngày nhất với hơn hai mươi năm (từ tháng 7-1954 đến 4-1975) so với một năm bảy tháng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất (do Mỹ tham chiến muộn từ tháng 4-1917) ba năm tám tháng của cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai (tính từ khi Mỹ tuyên chiến với phe phát xít và chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ) ba năm một tháng của cuộc chiến tranh Triều Tiên (tính từ khi Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp)...

Thứ đến cuộc chiến này huy động sức mạnh trí tuệ và sức người sức của cao nhất của nước Mỹ.

Năm đời tổng thống Mỹ từ D. D. Eisenhower John K. Kennedy đến Lyndon Johnson Richard Nixon rồi Gerald Ford đã nối chân nhau điều hành bốn chiến lược chiến tranh thực dân mới ở chiến trường VN từ chiến tranh đơn phương chiến tranh đặc biệt đến chiến tranh cục bộ (và chiến tranh phá hoại miền Bắc VN lần thứ nhất) rồi VN hóa chiến tranh (và chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai). Bên cạnh đó là những “bộ óc nước Mỹ” luôn luôn sát cánh cùng những người đứng đầu Nhà nước Mỹ để “bày binh bố trận” như Henry Kissinger người được xem là “cây đại vĩ cầm về địa-chính trị” của Mỹ Z. Bigniew Brzezinski một chiến lược gia chống cộng nổi tiếng thế giới...

Có đến 77% lục quân 66% thủy quân lục chiên và không quân 40% hải quân 6 5 triệu lượt binh sĩ 22.000 xí nghiệp của nước Mỹ đã được huy động để phục vụ chiến tranh VN. Chừng như chưa đủ Mỹ còn lôi kéo năm nước phụ thuộc Mỹ bao gồm Úc New Zealand (châu Đại Dương) Hàn Quốc (Đông Bắc Á) và Thái Lan Philippines (Đông Nam Á) với số quân lúc cao nhất hơn 70.000 cùng tham chiến với 550.000 quân viễn chinh Mỹ làm nòng cốt cho hơn 1 triệu quân ngụy Sài Gòn.

Theo thống kê chưa đầy đủ Mỹ đã chi trực tiếp cho cuộc chiến tranh VN tới 676 tỉ USD so với 341 tỉ USD trong Chiến tranh thế giới thứ hai và 54 tỉ trong chiến tranh Triều Tiên và nếu tính cả chi phí gián tiếp thì lên tới 920 tỉ USD (VN con số và sự kiện (1945-1989) 1990-Sức mạnh VN 1976). Những chi phí khổng lồ này tính theo thời giá hiện nay đủ sức vực cả các nước thế giới thứ ba vượt qua đói nghèo lạc hậu để rút ngắn khoảng cách phát triển so với các nước thuộc “câu lạc bộ nhà giàu” như các nhóm G7 OECD... (!).

Hơn hai thế kỷ đã trôi qua kể từ khi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ được thành lập và người Mỹ có quyền tự hào về những vinh quang mà nước Mỹ gặt hái được trên mọi phương diện trong suốt tiến trình lịch sử của đất nước mình.

Nhưng chiến tranh VN đã là vết thương hằn sâu trong lòng nước Mỹ bởi chính nơi đây niềm kiêu hãnh của đế quốc Hoa Kỳ đã bị dập tắt bởi dân tộc bé nhỏ mang tên VN.
Kế đến chiến tranh VN là cuộc chiến tranh cục bộ lớn nhất mà Mỹ trực tiếp tham chiến trong thời kỳ chiến tranh lạnh và đối đầu Đông-Tây (từ năm 1945 đến thời điểm 1989-1991) một cuộc đụng đầu lịch sử không chỉ giữa hai nước Mỹ - VN mà còn giữa hai hệ thống chính trị-xã hội đối lập là chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Chiến tranh VN vì vậy được quốc tế hóa cao độ.

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Là trường Sư phạm nên nhà trường rất quan tâm đến hoạt động văn nghệ thể thao. Trường Dzu mấy năm gần đây không có được những ngôi sao về văn nghệ thể thao như những năm trước. Tuy nhiên phong trào văn nghệ thể thao vẫn rất mạnh chủ yếu là để cho sinh viên giải trí chứ không nhắm vào thành tích cao trong các Hội thi. Dzu bây giờ đã lớn tuổi nên chẳng còn mấy hăng hái trong lĩnh vực này nữa. Thế nhưng mỗi lần trường tổ chức thi đấu các môn thể thao Dzu vẫn vào xem; còn khi thi văn nghệ thì Dzu vẫn đi chấm. Tham gia cho nó vui chứ thục sự cũng muốn hết lửa rồi.

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTV_WrBARI/AAAAAAAAIiE/lp1IGZ6Sbfs/DSC02438.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTV_TbWx-I/AAAAAAAAIiI/sCu09LZmbIg/DSC02437.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTV_vOk8xI/AAAAAAAAIiQ/nK8zVrniGIM/DSC02444.JPG

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTV_noXuXI/AAAAAAAAIiU/M-Z5VB0asuA/DSC02445.JPG

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Trường Dzu là trường Sư phạm nhưng lại có rất nhiều hệ đào tạo; vì thời buổi bây giờ giáo viên các cấp gần như đang tiến tới bão hòa nếu không mở thêm các ngành ngoài Sư phạm các trường Sư phạm rất khó tồn tại. Từ khi mở thêm các ngành ngoài Sư phạm sinh viên bắt đầu trở nên đa dạng vì các em ở khắp nước tìm về thi. Sinh viên các ngành khác nhau đều có những đặc thù khác nhau nhưng nhìn chung tất cả các em đều yêu thích văn nghệ. Việc dạy học đòi hỏi giáo viên phải có chút xíu "máu" văn nghệ chính là vì cái lẽ ấy đấy.

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTVWI_t96I/AAAAAAAAIhw/QfgRXam48io/DSC02429.JPG

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTVWKdhKfI/AAAAAAAAIh0/VvQLk4OSb8I/DSC02430.JPG

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTVWWBEzyI/AAAAAAAAIh4/IFX0i0O0okA/DSC02431.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTVWUY1uCI/AAAAAAAAIh8/Cc2spVR3TCI/DSC02432.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTVWUixlyI/AAAAAAAAIiA/GtPryK6H17E/DSC02433.JPG

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Lúc còn trẻ Dzu là người của văn nghệ. Chẳng những tích cực hoạt động cho trường mà còn tích cực hoạt động văn nghệ cho xã hội. Có thời hầu như tuần nào Dzu cũng vào Đài dựng ca khúc cho bạn bè. Tự Dzu thấy ai có ca khúc nào hay thì xin rồi kiếm ca sĩ hợp chất giọng tập cho họ sau đó mới dựng. Có lúc dựng cái vèo là xong. Có lúc thì trâm trà trậm trật bởi lúc thì nhạc công đánh sai bản phối lúc thì kĩ thuật chỉnh âm thanh chưa tốt lúc thì lỗi do ca sĩ. Bởi vậy đêm nào Dzu cũng về nhà rất muộn bị bà xã nhằn hoài. Là giáo viên bả đâu có thông cảm cho dân văn nghệ. Nhạc công mười người hết chín người nhậu như thần. Còn cánh viết nhạc... là sâu rượu gần hết. Bà xã nhằn riết mà Dzu bỏ luôn hoạt động âm nhạc đấy- nhất là từ khi chuyển sang dạy GDQPAN. Bây giờ nhớ lại thấy cũng vui vui.

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTX-ICV7yI/AAAAAAAAIjY/lkgsLo3HRDQ/DSC02457.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTX-EP2rGI/AAAAAAAAIjc/uilS6R75joM/DSC02459.JPG

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTX-FvVa8I/AAAAAAAAIjg/_kwxbqQJszc/DSC02461.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTX-ds6QeI/AAAAAAAAIjk/KQEPk0a02aI/DSC02451.JPG

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Ở trường Dzu không cứ sinh viên âm nhạc thì đờn hát hay hơn sinh viên các lớp khác tuy nhiên chính các em là linh hồn văn nghệ của nhà trường lực lượng văn nghệ chú lực của nhà trường. Các em chẳng những phục vụ cho nhà trường mà còn luôn sẵn sàng đi phục vụ văn nghệ cho các cơ quan ban ngành trong tỉnh. Nói chung hễ là dân có máu âm nhạc bao giờ cũng là dân chịu xông xáo chịu khổ chịu chơi chịu làm việc chịu giúp đỡ lẫn nhau... Hầu như sinh viên tất cả các lớp nhạc đã ra trường Dzu đều nhận thấy ở các em ưu điểm ấy- nhất là ưu điểm chịu học. Trường Dzu chỉ đào tạo trình độ cao đẳng âm nhạc thế nhưng nhiều em sau khi tốt nghiệp ra trường đi dạy đi làm đã đăng ký học liên thông lên bậc đại học và nhiều em hiện nay đã có trình độ đại học âm nhạc.

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXZEgEvOI/AAAAAAAAIjI/pa7siWXjYhg/DSC02489.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXZTh12dI/AAAAAAAAIjM/6K3KdAQjfOE/DSC02490.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXZTn1eSI/AAAAAAAAIjQ/IIyS_yxc1dM/DSC02491.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTX9058fwI/AAAAAAAAIjU/N-WbL8SV9dw/DSC02492.JPG

hotinhtam

Dzu với các em sinh viên lớp Nhạc

Bỏ dạy Nhạc đã mấy năm tư duy âm nhạc của Dzu xuống cấp dữ lắm thế nhưng cứ mỗi lần được vào dạy lớp Nhạc Dzu lại thấy sống lại thời hoạt động âm nhạc của mình là bởi do chính các em sinh viên nó truyền lửa cho. Theo Dzu sinh viên vốn dĩ là nghịch ngợm nhưng có lẽ sinh viên các lớp nhạc là nghịch nhất vui nhất và cũng tình cảm nữa. Dzu nói vậy là bởi xét về mặt tình cảm hình như các em sinh viên hệ cao đẳng mầm non dễ thương hơn và biết để ý lo lắng cho thầy nhất là khi thấy thầy có dấu hiệu kiệt sức. Dzu thức cả đêm mà có khi liên tục ngày nào cũng dạy lai dạy 8 tiết một ngày- không kiệt sức mới là lạ.

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXAR15GII/AAAAAAAAIiw/eknbPIK7Dfc/DSC02480.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXAe1hIbI/AAAAAAAAIi0/LnqLheNzEu0/DSC02483.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXAVuh90I/AAAAAAAAIi4/_ApGXKoAjN4/DSC02484.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXZCceObI/AAAAAAAAIjA/VKNVOkdl-0U/DSC02485.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXZKkWcdI/AAAAAAAAIjE/dnXqa-Veav8/DSC02486.JPG

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Dzu là dân văn nghệ vì dính líu chút đỉnh đến nghiệp binh đao mà được mời sang dạy GDQPAN nên cách dạy của Dzu cũng thoáng. Lấy chơi mà học lấy học mà chơi; miễn sao truyền được cho sinh viên lòng yêu nước và có tinh thần tích cực học tập để mai sau cống hiến được nhiều cho đất nước bằng chính trí tuệ của mình. Thầy trò Dzu gặp nhau là cứ vui như Hội. Có dịp là hát. Kiểu nào cũng được miễn vui thì thôi bởi có vui mới có học tốt.

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTWh15ZXRI/AAAAAAAAIic/kFtW58XBkgk/DSC02467.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTWiEiGSKI/AAAAAAAAIig/RKh_XKJ4ag8/DSC02473.JPG

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTWiO2E5CI/AAAAAAAAIik/BQ3ZdQjLH4s/DSC02475.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTWiMoq6QI/AAAAAAAAIio/LlQ1SSPW--8/DSC02478.JPG

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJTXAYZDeBI/AAAAAAAAIis/oGIFwAlkvb8/DSC02479.JPG

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','76j9faq10cgu1pn9r5li67l136','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-19 04:51:50','/a256788/hotinhtam-voi-sinh-vien-hoc-mon-giao-duc-quoc-phong-an-ninh-cua-minh.html')