Tết Trung Thu đầu tiên của em- truyện ngắn của hotinhtam

Tối đó nó mặc thử bộ đồ vào người len lén leo lên sân thượng để tự mình ngắm mình cho sướng con mắt. Bộ đồ quá đẹp khiến nó trở nên ngượng nghịu cứ tưởng mình là ai đó. Quá xấu hỗ nó đưa mắt nhìn lên trời. Vầng trăng đã lên cao trên nóc phố đẹp ngời ngợi tới choáng ngợp. Ngoại và con Tím sẽ nghĩ gì khi thấy nó bận bộ đồ đẹp như vầy. Ngoại thì không sao chứ con Tím chắc là thèm lắm tủi lắm. Hay là để dành bộ đồ cho con Tím.

hotinhtam.cdsp Vinhlong don trung thu 2010.

 


 

 

Truyện ngắn:

 

TRUNG THU ĐẦU TIÊN CỦA TIẾM

Hồ Tĩnh Tâm

 

1.

Còn hai tuần nữa là Trung thu Tiếm thấy nhớ con Tím quá.

Nhà chỉ có hai chị em sống với ngoại. Ba nó bỏ nhà đi biệt tích từ hồi hai chị em còn chưa biết gì chưa nhớ được gì. Ngoại nói tại nhà nghèo quá ba bỏ xứ đi kiếm tiền lưu lạc xứ người rồi mất hút luôn có khi chết rồi cũng nên. Còn mẹ thì bị sóng lưỡi búa đánh lật ghe ngoài vàm sông lớn chết không tìm thấy xác.

Mới mười hai tuổi Tiếm đã phải đi ở giữ em cho một nhà giàu có trên thị xã. Đứa bé bốn tuổi khó động trời động đất. Buổi sáng mải hơn bảy giờ nó mới thức; vừa mở mắt đã nhệch mồm ra khóc. Tiếm phải lấy bô cho nó tè rồi phải pha nước ấm lau mặt cho nó rồi lo cho nó uống sữa ăn sáng bằng miếng bánh mì kẹp xúc xích hay là dĩa bánh cuốn với chả lụa chả quế. Thằng bé biếng ăn thường nhai uể oải rồi tìm cách nhè ra. Việc của Tiếm là phải tìm cách cho nó ăn nó uống. Tưởng đơn giản nhưng không đơn giản chút nào bởi thằng bé ăn cả tiếng đồng hồ cũng chỉ hết nửa miếng bánh là cùng.

Nhìn nó ăn Tiếm thương con Tím ở nhà bởi tới cơm nguội cũng bữa có bữa không. Hàng ngày ngoại phải đi xin rọc lá chuối ở nhà hàng xóm bó lại thành cuộn đem ra chợ bán. Hết rọc lá ngoại về nhà chăm mấy con gà con vịt và vườn rau bồ ngót. Công việc chỉ có vậy kiếm đâu ra nhiều tiền mà lo cái ăn cái mặc cho con Tím. Hai chị em nó thiếu ăn từ nhỏ người quắt lại đèo đẹt như con khô khoai. Nhiều bữa hai chị em ngồi cạo kho quẹt rột rẹt Tiếm ngước lên thấy ngoại đưa ống tay áo chùi nước mắt. Tiếm nói:

- Ngoại ăn đi ngoại! Mơi mốt con lớn con theo chị Sáu con bác Tư Đờn đi làm lò gốm có tiền con mua cá mua thịt heo cho ngoại ăn.

Ngoại ngoảnh mắt đi nơi khác. Đôi vai gầy guộc rung lên từng cơn.

Con Tím nghe vậy cũng nói:

- Lớn lên con cũng đi làm lò gốm con kiếm nhiều tiền về cho ngoại.

 

2.

Từ ngày lên thị xã Tiếm được ăn cơm trắng có cá có thịt nó lại càng thương con Tím ở nhà. Con Tím chỉ thua nó một tuổi. Sang năm có ai mướn nó sẽ xin cho em đi ở mướn ẵm con cho người ta. Có điều cả hai chị em cùng đi hết thì ngoại ở với ai. Nghĩ tới đó nó thấy đau thắt trong ngực nuốt hột cơm muốn không trôi.

Mấy bữa nay con Tiếm ngạc nhiên lắm. Chưa tới Tết Trung thu mà bà chủ được người ta đem biếu không biết bao nhiêu là bánh trung thu. Từng hộp. Từng hộp. Bà chủ đem những chiếc bánh vuông vức cắt ra làm bốn miếng đựng muốn đầy cái dĩa lớn. Nhân bánh có thịt có mứt có hột sen có trứng thơm phưng phức. Vậy mà thằng bé cũng không thèm ăn nó cứ rình nhè ra nhổ toẹt xuống nền nhà. Tiếm cũng được phần. Nó không muốn ăn muốn để dành đem về cho con Tím; nhưng nó biết để dành cũng không đem về được. Nó chỉ ước phải chi phần của nó bà chủ để đó cho nó rồi hôm nào cho nó đem về cho con Tím. Từ nhỏ tới bây giờ nó mới được ăn bánh trung thu còn con Tím thì chưa bao giờ.

Mỗi lần thằng bé nhổ miếng bánh xuống nền gạch con Tiếm phải lập tức hốt lên bỏ vào sọt rác. Nó thấy tiếc thấy tủi cho con Tím ở nhà. Nhiều lúc nó thấy tò mò muốn hỏi mỗi tháng giữ em nó được nhiêu tiền có mua được vài cái bánh trung thu không. Nhưng nó sợ không dám hỏi. Dì Bảy xóm Tàu Hủ xin cho nó lên giữ em chỉ dì với bà ngoại biết nó được nhiêu tiền mỗi tháng. Khi đưa nó lên dọc đường dì đã dặn: “Nhà người ta là nhà quan quyền sang trọng con đừng có nói năng tầm bậy tầm bạ đừng có hỏi người ta này nọ. Phải làm cho người ta thương người ta mới mướn lâu dài. Con được nhờ mà bà ngoại với con Tím cũng được nhờ”. Con Tiếm cũng biết vậy. Cả ngày nó chỉ thui thủi quanh quẩn với thằng bé.

Một lần nó được vợ chồng ông chủ dẫn đi chợ. Dọc đường nó thấy phố xá bán không biết bao nhiêu là bao nhiêu lồng đèn bánh trái. Chưa đến Trung thu mà người ta đã mua lồng đèn cho trẻ con. Những chiếc lồng đèn có bóng đèn chớp chớp theo tiếng nhạc. Nhưng điều không ngờ nhất với con Tiếm là nó được vợ chồng ông chủ mua cho một bộ đồ thật đẹp với một đôi dép da cũng thật đẹp.

Tối đó nó mặc thử bộ đồ vào người len lén leo lên sân thượng để tự mình ngắm mình cho sướng con mắt. Bộ đồ quá đẹp khiến nó trở nên ngượng nghịu cứ tưởng mình là ai đó. Quá xấu hỗ nó đưa mắt nhìn lên trời. Vầng trăng đã lên cao trên nóc phố đẹp ngời ngợi tới choáng ngợp. Ngoại và con Tím sẽ nghĩ gì khi thấy nó bận bộ đồ đẹp như vầy. Ngoại thì không sao chứ con Tím chắc là thèm lắm tủi lắm. Hay là để dành bộ đồ cho con Tím. Nghĩ vậy nó chạy trở xuống.

Thằng bé nhìn thấy nó cười toét miệng:

-Chị Tiếm nàng tiên. Chị Tiếm nàng tiên.

Mẹ nó nghe tiếng con trai nói cười vui vẻ liền bước tới đứng sững lại nhìn con Tiếm.

- Ừa mà con đẹp thiệt đó Tiếm!

Con Tiếm  ngượng quá chui tọt xuống góc nhà dưới túm bộ đồ cũ vào buồng tắm thay trở lại.

 

3.

Tối đó con Tiếm nằm thao thức tới hơn mười giờ vẫn chưa ngủ được. Chừng thiếp vào giấc ngủ nó mơ thấy nó được về thăm nhà. Mới leo lên cây cầu khỉ đã thấy con Tím từ trong nhà chạy ra reo lên: “Chị Tiếm về nè ngoại! Chị Tiếm về nè ngoại!”. Ngoại lụm cụm từ trong nhà bước ra nắm tay dẫn nó vào nhà. Trên bàn bày dĩa trái cây có chuối có bưởi có sa pô chê có mãng cầu. Ngoại nói: “Quà Trung thu đó con! Ăn đi con!”. Tiếm moi trong túi ra gói giấy gói một góc bánh trung thu nói phần con Tím. Con Tím nhìn miếng bánh nói: “Nhiều quá vầy nè. Để em cắt cho ngoại một nửa”.  Tiếm đưa bộ đồ mới mà bà chủ mua cho nó biểu con Tím bận vào xem thử. Con Tím cầm bộ đồ ngắm nghía nói như reo: “Chị Tiếm giàu rồi sao?! Thứ vải bông này chắc mắc lắm!”. Mớ tới đó con Tiếm giật mình thức giấc. Nó biết bà chủ mua cho nó nó không thể cho con Tím được.

Tự tủi thân cho mình Tiếm lặng lẽ mò ra phòng khách ngồi khóc. Đang khóc nó giật thót người vì ánh điện chợt sáng bùng lên. Ông chủ hiện ra quá đột ngột.

- Cháu nhớ nhà hay sao mà ngồi khóc đây?

Con Tiếm nhìn vào mắt ông chủ. Nó thấy tin tưởng. Vậy là nó òa ra khóc nức nở.

Ông chủ nhẹ nhàng ngồi xuống nắm tay nó an ủi:

- Gần Trung thu chú thím đưa con về thăm nhà. Giờ con vào ngủ đi! Ngồi đây chi cho muỗi cắn.

Con Tiếm nghe vậy bạo dạn hẳn lên ngước cặp mắt còn ngân ngấn nước nói:

- Chú ơi! Bộ đồ thím mua cho con con để dành tặng con Tím được không? Con nhớ nó lắm!

Ông chủ ôm nó vào lòng vỗ nhẹ lên lưng nói:

- Con yên tâm. Quà cho ngoại với con Tím để chú thím lo. Của con con cứ mặc.

Con Tiếm thấy ấm trong lòng nó nghĩ ông bà chủ còn hơn cả cha mẹ của nó. Nó đứng dậy cum cúm đi vô góc nhà sau của nó.

Và nó lại ngủ mơ. Mơ thấy Tết Trung thu đầu tiên cả hai chị em nó cùng có quà như những đứa trẻ khác.

 

                                                                                  H.T.T.

hotinhtam

gởi hanguyen

Chào anh Hà!

Nói về sự nghèo thì dân mình còn nghèo dữ thần lắm anh ạ.
Có lần bà xã tôi đi thăm gia đình đứa học trò ở Vũng Liêm về kể rằng nhà nó nghèo không tưởng nổi đâu. Ba mẹ nó chết cả từ hồi chiến tranh nó ở với ông bà ngoại. Ông bà ngoại nó hai người cọng lại mới được hai chân. Nói là nhà chứ chỉ nhỉnh hơn cái chòi vịt của người ta ở ngoài đồng. Bếp núc trống lổng chỉ có ba cục gạch kê làm Ông Táo với hai cái soong nhôm và cái ấm nước bằng nhôm tất cả đều móp méo sứt sẹo. Có cô giáo đến thăm bà ngoại nó mới lục trong hộc tủ thờ ra cục phèn bằng ngón chân cái để lóng nước. Mà cục phèn đó ngoại nó gói trong mấy bọc ni lông rồi lại bỏ vô lon sữa bò làm như là cục vàng vậy.
Tôi cũng có lần theo Trần Hoàng Sử đi thăm đứa học trò đã ra trường(xin nói rõ với anh cả hai đứa học trò mà tôi kể ở đây đều là con liệt sĩ theo học bổ túc văn hóa). Đứa học trò này đã lấy vợ vợ nó cũng là con liệt sĩ cũng là học trò của tôi. Không hiểu vì lý do gì cả hai đứa nó học xong lớp 12 lại không đi làm việc mà về làng cưới nhau rồi đi làm thuê làm mướn cho người ta. Chúng nó nghèo tới mức khi tôi đến bất ngờ chúng nó phải chia nhau vợ ẵm con chạy đi mượn hàng xóm cái ấm về nấu nước còn chồng thì chạy qua nhà người anh xin miếng trà. Của nả trong nhà chẳng thấy có cái gì đáng giá ngoài cái radio cũ mèm chạy bằng hai cục pin con ó.
Còn ở trường tôi trước đây có chị lao công làm hợp đồng mà tới tận giờ này tôi cũng chưa hề biết mặt chồng chị ta chưa hề biết nhà chị ta ở đâu; chỉ biết chị ấy đùm giúm một nách bốn đứa con lít nhít trạc tuổi nhau như gà con một lứa. Đông con quá nên chị ấy phải xin nghỉ việc kéo cả nhà lếch nhếch đi bán vé số ngoài đường. Giang nắng cả ngày nên bốn mẹ con đều đen đúa gầy guộc nhìn thấy cứ muốn trào nước mắt. Lũ trẻ này làm gì có Trung thu có Tết hả anh. Đêm rằm mà cả mấy mẹ con đều lang thang ngoài đường đi mời người ta mua vé số.
Tôi viết truyện ngắn này là viết từ góc nhìn ấy của cuộc sống với niềm hy vọng rằng những người có tiền thuê trẻ đi ở giữ con cho mình hãy thương lấy những đứa trẻ nghèo hèn này; vì trước Chúa chúng cũng là con người như hết thảy con người.
Chúng ta vẫn thường nói về Chủ nghĩa nhân đạo Cộng sản nhưng nếu chúng ta không vì con người thì chúng ta còn nói được vào đâu. Con người đó là tiếng gọi đó là giá trị thiêng liêng nhất trên trái đất này. Vì tin vào con người nên tôi luôn vững tin vào những điều tốt đẹp mà chính con người sẽ ban tặng cho con người.

Cám ơn anh và chúc anh một đêm thật an bình!

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiLzoIwZ9I/AAAAAAAAIt4/1RPfU3rU7rI/100_7434.JPG

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiLnPLtnmI/AAAAAAAAIt0/w_j8n5MP6_k/100_7435.JPG

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMC-q1rxI/AAAAAAAAIug/LB9vV3UjlUU/100_7440.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMNal6R3I/AAAAAAAAIuo/w-Z3p5a7Tz0/100_7442.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMNbqx39I/AAAAAAAAIus/1bcqTxAGabo/100_7443.JPG

hanguyen

Đọc "Tết Trung Thu đầu tiên của em" hay và có hậu!
Rất vui thấy Lão Dzu Dzu Hồ đưa truyện ngắn lên entry chính tạo cho người vào xem cái cảm giác được chủ nhân tiếp đón.
Lão Dzu Dzu Hồ nên lọc lại các ảnh đẹp đưa lên thấy đưa lên búa xua và nhiều tấm trùng làm cho người xem ít thích thú!
Chúc vui Trung thu nhé nhớ cháu ngoại không ông ngoại.

hotinhtam

gởi vothuong1455

Chào vothuong!

Anh gởi cho em đọc bài viết này nhen! Chuyện Trung Thu trên đường đi sơ tán của anh đấy!

CÓ MỘT RẰM TRUNG THU NHƯ THẾ
Dzu- htt

Chiều nay sau khi làm việc xong với lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật về công tác tổ chức Trại sáng tác tại Vũng Tàu tôi xuống văn phòng Hội thấy mấy cô nhân viên đang gói quà Trung Thu cho các cháu là con em cán bộ nhân viên của Hội mới sực nhớ ra rằng hôm nay là đêm Hội Rằm 14 tháng 8 của thiếu nhi. Nhân việc này lúc uống trà với An Phương và Trần Thôi chúng tôi tự nhiên đều nhắc lại tuổi thơ của mình.

Tôi nhớ năm 1965 khi Khoa Toán trường đại học Sư phạm Vinh chuyển từ nơi sơ tán tại xã Nghi Hồng Nghi Lộc lên xã Thanh Khê Thanh Chương Nghệ An bấy giờ mấy anh em tôi đều còn nhỏ mà đã phải đi bộ suốt hai ngày trời. Đúng vào chiều 14 tháng 8 âm lịch lúc trời đã nhập nhoạng hoàng hôn cả đoàn mấy chục đứa trẻ con chúng tôi đến được một xóm núi. Tất cả đều mệt và đói tới muốn lả ra. Trạm tổ chức đón tiếp còn hơn chục cây số nhưng thấy lũ trẻ con chúng tôi đã kiệt sức nên mấy cô chú dẫn đường quyết định dừng lại ở xóm núi trung du heo hút này.

Trong khi chờ Chủ nhiệm hợp tác xã liên hệ nhà dân cho chúng tôi nghỉ lại tôi chợt nhận ra tiếng trẻ con hát đồng thanh vang lên ở đâu đó hết bài này tới bài khác. Đang nôn nao vì nhớ trường nhớ lớp chúng tôi nhìn thấy có khoảng hơn mười anh chị thanh niên kéo đến xin phép dẫn mấy chục đứa trẻ con chúng tôi đến sân đình cùng đón Trung Thu với trẻ con ở đây.

Khi tới nơi tôi thấy trong sân đình khá đông trẻ con ngồi thành hàng dưới sân rất ngay ngắn. Khi chúng tôi vừa bước vào cổng đình chúng nhất loạt đứng cả dậy chạy ào ra đón chúng tôi. Thì ra đoàn thanh niên xóm đang tổ chức đón Trung Thu cho thiếu nhi. Người ta kê mấy miếng ván lên cao đặt trên đó hàng chục cái mâm đồng bên trong là những dĩa xôi nhừng dĩa thịt gà và trứng rán đầy vun lên có ngọn. Biết lũ trẻ sơ tán chúng tôi đang mệt và đói nên các anh chị đoàn viên thanh niên cho dọn ngay xuống sân đình để trẻ con chúng tôi cùng ăn với nhau. Tất nhiên đó chỉ là đồ ăn dọn cho trẻ con trong xóm nay có thêm mấy chục đứa trẻ sơ tán thì đồ ăn sẽ không đủ. Thế nhưng lúc chúng tôi đang cùng nhau vừa ăn vừa trò chuyện thì thấy dân làng rục rịch kéo đến; người thì xách mấy nải chuối người thì vài trái bưởi người thì cả vác mía người thì rỗ trứng gà người thì mấy đấu gạo nếp….Họ nổi lửa nấu ăn ngay tại góc sân đình.

Khi vầng trăng treo ngang tầm mắt thì xôi chè và thức ăn lại được dọn ra các loại trái cây lại được bày ra. Cuộc chơi phá cỗ đêm rằm lúc này mới bắt đầu. Đám trẻ con sơ tán chúng tôi những đứa quá nhỏ thì được người lớn đưa về nhà dân để ngủ còn những đứa cỡ tuổi tôi thì ở lại vui chơi; toàn những trò chơi u chơi bịt mắt bắt dê chơi rồng rắn lên mây. Lũ trẻ con xóm núi đứa nào cũng có một khúc tre to như cổ tay dài chừng nửa mét phía đầu mắt phía trên ống tre chúng nhét giẻ tẩm dầu vào rồi đốt lên làm đèn. Dường như chiến tranh phá hoại của Mỹ chưa vươn tới đây thì phải.

Khắp sân đình vang lên tiếng hát trẻ thơ lảnh lót.

Chíêc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu
Cán đây rất dài cán cao quá đầu
Em cầm đèn sao em hát vang vang
Đèn sao tươi màu của đêm rằm Trung Thu

Bao nhiêu năm tháng đã đi qua nhưng đêm rằm Trung Thu năm ấy tôi sẽ không bao giờ quên được. Còn cái xóm núi đó ở đâu thì tôi không thể nào nhớ nổi chỉ nhớ là nó cách bến đò Mo Vịnh của Thanh Chương khoảng hơn mười cây số nơi mà người ta tổ chức sẽ cho đám trẻ con sơ tán chúng tôi đón Trung Thu ở đó.

HTT

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMmLrt32I/AAAAAAAAIvc/tQMRZeI6_hc/100_7455.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMxHc7QII/AAAAAAAAIvg/LIi6m7fvG6Y/100_7456.JPG

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMxsM3yLI/AAAAAAAAIvk/tAh32CqNGtw/100_7457.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMxzVDVaI/AAAAAAAAIvo/B9NnUiX1QKg/100_7458.JPG

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiMyMjQqdI/AAAAAAAAIvs/HF4iR333Q-U/100_7459.JPG

hotinhtam

ảnh tặng các em sinh viên CDSP Vĩnh Long.

Ảnh tư liệu Dzu chụp trong đêm Vui Tết Trung Thu của thiếu nhi CDSP VL

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQZiWkKCI/AAAAAAAAI0o/I_cn3StVMf0/100_7538.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQZ7nEN9I/AAAAAAAAI0s/xAtgpQFtPzk/100_7539.JPG

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQZ-cK7TI/AAAAAAAAI0w/x4ogRpbwAWc/100_7540.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQaNrmBqI/AAAAAAAAI00/Pze1-o_1d38/100_7541.JPG

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

ảnh tặng các em sinh viên CDSP Vĩnh Long.

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQPz65lhI/AAAAAAAAI0Q/E7og7bN0xxE/100_7533.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQPxRc_CI/AAAAAAAAI0U/mzsuJAOkrig/100_7534.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQQOimzkI/AAAAAAAAI0Y/Rki6qk7egNU/100_7535.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQQDgSqgI/AAAAAAAAI0g/NDgZ7rQ_JMw/100_7536.JPG

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQQ7iZwqI/AAAAAAAAI0k/Yof_ImSpIug/100_7537.JPG

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

ảnh tặng các em sinh viên CDSP Vĩnh Long.

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQDltZtTI/AAAAAAAAIz8/dUebuwGJ9wo/100_7528.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQDlDRs2I/AAAAAAAAI0A/vvI30y_sjMI/100_7529.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQDiW4LaI/AAAAAAAAI0E/05IweSQlJEU/100_7530.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQDxr3E_I/AAAAAAAAI0I/eH8wCNCjLQQ/100_7531.JPG

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiQD85x57I/AAAAAAAAI0M/mYbY4WzLhxY/100_7532.JPG

vothuong1455

ap_20100921114923312 - Upanh.com

CHO EM ĐÓN TRĂNG VỚI MT ƠI...
HÔM NAY VT LÀM BỜM NHÉ...MT LÀM PHÚ ÔNG 1 PHEN ĐI

hotinhtam

ảnh tặng các em sinh viên CDSP Vĩnh Long.

Ảnh tư liệu Dzu chụp trong đêm Vui Tết Trung Thu của thiếu nhi CDSP VL

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiP3tl5T_I/AAAAAAAAIzo/MzYxq1HQU80/100_7523.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiP3-gkSYI/AAAAAAAAIzs/XZYK65rxE-M/100_7524.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiP3-QI8NI/AAAAAAAAIzw/fR-o1sRpUsw/100_7525.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiP3y1MK8I/AAAAAAAAIz0/eVfpZKBBD1E/100_7526.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiP369rDKI/AAAAAAAAIz4/WPIGxqJIpmQ/100_7527.JPG

hotinhtam

ảnh tặng các em sinh viên CDSP VL

Ảnh tư liệu Dzu chụp trong đêm Vui Tết Trung Thu của thiếu nhi CDSP VL

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPt-sjY2I/AAAAAAAAIzU/1X9JQ3DTBBs/100_7518.JPG

niềm vui của bé nhí

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPuZs7d-I/AAAAAAAAIzY/NSXawHU66eA/100_7519.JPG

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPuawaiFI/AAAAAAAAIzc/EbaxtSqHxT8/100_7520.JPG

vui cùng với chị

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPuh_rISI/AAAAAAAAIzg/E077i7rRPkg/100_7521.JPG

http://lh3.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPux-_VhI/AAAAAAAAIzk/8aRD7go6-Cc/100_7522.JPG

hotinhtam

ảnh tặng các em sinh viên CDSP Vĩnh Long.

Ảnh tư liệu Dzu chụp trong đêm Vui Tết Trung Thu của thiếu nhi CDSP VL

http://lh6.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPkrh32tI/AAAAAAAAIzA/bXvIqggRF1k/100_7513.JPG

các em sinh viên đến vui chơi với các cháu thiếu nhi

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPbtpt4KI/AAAAAAAAIy8/sI6wLyvTGeE/100_7512.JPG

các em và các cháu chào người xem trước khi diễn

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPk8vxQtI/AAAAAAAAIzE/d24pyKz6ZjI/100_7514.JPG

hát cho các cháu nghe

http://lh5.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPlCv8sLI/AAAAAAAAIzM/CPkGuI3pq0A/100_7516.JPG

xin chào Trung Thu

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TJiPlGkLo7I/AAAAAAAAIzQ/E0yudWyWc4M/100_7517.JPG

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','s9ck7rq8h1dqo5u905olrdbh40','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 15:32:09','/a257656/tet-trung-thu-dau-tien-cua-em-truyen-ngan-cua-hotinhtam.html')