Y Moan con chim lửa của đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ


Thế rồi MT nói chuyện với tôi về Y Moan về đêm trình diễn liveshow “Ngọn lửa cao nguyên” của Y Moan tại Hà Nội điều đó đã làm tôi xúc động; bởi từ xa cách ngàn trùng mà MT còn đau đáu nghĩ về sự ra đi của người nghệ sĩ có chất giọng hết sức đặc biệt có thể nói là trăm năm mới có một vậy mà tôi…
Khi nghệ sĩ nhân dân Y Moan qua đời dù đã biết trước về căn bệnh ngặt nghèo của người ca sĩ tài hoa này tôi vẫn cảm thấy bị bất ngờ và hụt hẫng bởi vì tôi đã quá quen với giọng hát khỏe và bốc lửa rừng rực của Y Moan.

Với tôi Y Moan là một nghệ sĩ đã có công rất lớn về việc đem hình ảnh Tây Nguyên hùng vĩ không những giới thiệu rộng rãi trong nước mà còn giới thiệu rộng ra ngoài biên giới quốc gia. Cùng với Măng Thị Hội Siu Black Y Zak Y Moan đã góp phần làm sống dậy tâm hồn tình cảm và tính cách của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Với chất giọng khỏe vang và sáng lại được đào tạo qua trường lớp có thể nói Y Moan từng một thời gây chấn động sân khấu biểu diễn của nước nhà mê hoặc không biết bao nhiêu người nghe trong và ngoài nước.

Cảm phục tài năng  đức độ và công lao cống hiến cho nền âm nhạc nước nhà của Y Moan tôi chỉ còn biết lần tìm để nghe lại những ca khúc từng gắn bó với tên tuổi của Y Moan như Ơi M’Đrăk Giấc mơ Cha Py Bài ca trên đồi Suối hát Ay Ray Xốn xang mênh mang cao nguyên Đăk Lăk Cha tôi Anh muốn sống bên em trọn đời… Càng nghe tôi càng thấy nuối tiếc bởi với một chất giọng khỏe như vậy mà Y Moan ra đi lại quá nhanh.

Về Y Moan thì đã có quá nhiều người viết và viết rất hay bởi vì họ là những người rất gần gũi với Y Moan rất hiểu Y Moan; bởi vậy tôi không hề có ý định viết gì về người nghệ sĩ tài hoa được mệnh danh là con chim của đại ngàn Trường Sơn này mà tôi chỉ lặng lẽ nghe lại những ca khúc Y Moan đã hát. Thế rồi MT nói chuyện với tôi về Y Moan ÊNuôl về đêm trình diễn liveshow “Ngọn lửa cao nguyên” của Y Moan tại Hà Nội điều đó đã làm tôi xúc động; bởi từ xa cách ngàn trùng mà MT còn đau đáu nghĩ về sự ra đi của người nghệ sĩ có chất giọng hết sức đặc biệt có thể nói là trăm năm mới có một vậy mà tôi…

Sẵn hình ảnh và những gợi ý của MT tôi đã thức trắng đêm để hợp tác với MT làm những Slide Shows này ngõ hầu thêm một lần nữa giới thiệu đến các bạn giọng hát của Y Moan người nghệ sĩ nhân dân người được mệnh danh là con chim của đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

Dzu- htt

 mongthuy.vinh biet canh chim dai ngan Y Moan Ma Drak.mpg


mongthuy.tien biet Y Moan ve mien bat tu.mpgmongthuy.giấc mơ Cha Py. Y Moan trình bày.wmv

hotinhtam

Phương Thanh: Không cát-xê nào xứng với giọng hát Y Moan

Tôi và chị Siu đang thu xếp chuẩn bị đến gặp anh lần cuối. Tôi với Y Moan cũng không phải rất thân nhưng xuất phát từ tình cảm bạn bè đồng nghiệp từ sự ngưỡng vọng đối với một ca sĩ mà theo tôi 100 năm nữa cũng khó có người thứ hai. Khi được mời tham dự live show của Y Moan ở Hà Nội tôi đã từ chối rất nhiều show để bay ra chia sẻ tinh thần với anh. Đêm hôm đó Y Moan hát hết mình. Dường như anh biết trước con đường mình đi không còn dài nên khi thỏa nguyện có một live show trong đời anh rất vui phấn khởi kìm nén mọi cơn đau. Trong khi đó những nghệ sĩ có mặt tại Nhà hát Âu Cơ nhìn anh đều chảy nước mắt.

http://www.nghenao.com/pictures/Phuong_Thanh-N2-aou1258631100.jpg

Cái chết của Y Moan không bất ngờ với tôi cũng như mọi người nhưng tôi chắc một điều rằng không ai nghe tin mà không đau xót. Trong tôi mãi mãi là một Y Moan rực lửa cao nguyên với Giấc mơ Chapi. Không cát-xê nào xứng với một giọng ca như thế.

Ngọc Trần ghi

http://www.phunuonline.com.vn/giaitri/2010/Pictures/phamvu/thang8/phuongthanh.jpg

http://t1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRRzf_6p4tWoBw65ptTIr8RqUarfMaYsrlwJRxvIwFvDzM8qfY&t=1&usg=__iQCyDf9vK8HU1yCKFkg0Aei8SJE=

http://i710.photobucket.com/albums/ww110/Rockstorm09/PhuongThanh.jpg

http://c.upanh.com/proxy/v2/0/730/895c1de20bca52b3f587cef82511393c.jpg

hotinhtam

Siu Black: Tôi ngưỡng mộ Y Moan từ khi còn bé

Ngày về Tây Nguyên thăm Y Moan tôi từng dặn dò người nhà anh nếu anh có mệnh hệ gì thì báo ngay cho tôi biết. Vài hôm tôi lại gọi điện hỏi thăm tình trạng của anh thấy vợ anh nói anh rất yếu không ăn được và thường xuyên bị ói. Tôi thương lắm nhưng công việc quá bận rộn nên chưa kịp thu xếp về thăm anh.

16h ngày 1/10 tôi nhận được cú điện thoại báo tin dữ liền vội vã gọi cho các nghệ sĩ. Ai cũng vô cùng đau xót nhưng chúng tôi không bị sốc vì mọi người đều rõ bệnh tình của anh. Tôi đã có linh tính này ngay từ lần gặp anh ở live show “Ngọn lửa cao nguyên” hôm 6/8 - nhìn anh gầy và xanh xao trước đó anh mập và khỏe lắm. Tôi buồn đến mức vừa hát Em muốn sống bên anh trọn đời vừa khóc.

Thật ra tôi và Y Moan chưa hẳn quá thân thiết đêm nhạc nào về Tây Nguyên cũng có mặt hai anh em nhưng không song ca bao giờ nói chuyện với nhau cũng ít. Tôi chỉ hay tâm sự với chị Ngẫu vợ anh thôi phụ nữ với nhau - nói chuyện gì cũng dễ. Tuy nhiên giữa chúng tôi có cái tình chân thật mãnh liệt của người Tây Nguyên. Tôi hâm mộ anh từ khi còn là một cô nhóc hơn 10 tuổi. Với tôi anh là một trong những giọng ca đặc biệt nhất Việt Nam. Y Vol thừa hưởng nhiều tố chất của cha nhưng niềm đam mê âm nhạc lại không lớn bằng.

Sáng nay tôi cùng Phương Thanh sẽ đến viếng Y Moan. Ngày mai (5/10) là ngày đưa tiễn anh nhưng tôi lại bận quay hình Vietnam Idol không thể hoãn được. Tôi tin rằng linh hồn Y Moan cảm thấy bạn bè luôn ở bên anh.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/12/2C/m3.jpg
Phương Thanh Minh Ánh Y Moan Mỹ Linh Siu Back hào hứng trong đêm live show. Ảnh: Mai Pham Mi Ly.

hotinhtam

Trần Tiến: Y Moan như một người em của tôi

Tôi vẫn bảo mọi người rằng giọng ca Y Moan trăm năm mới có một. Không biết bao nhiêu năm nữa Việt Nam chúng ta mới có một người hát hay như Y Moan hồn nhiên như Y Moan hết lòng vì nghệ thuật như Y Moan. Tôi cho rằng Y Moan là một trong số không nhiều nghệ sĩ đích thực.

Bản thân tôi luôn coi Y Moan như một người em trai của mình. Tôi biết ơn Y Moan vì có những bài hát của tôi mà Y Moan hát không ai có thể hay hơn như Giấc mơ Chapi Điệp khúc tình yêu (tiếng Ê đê) Tôi xin em một đứa con trai. Tôi vẫn nghĩ rằng nếu không có Y Moan thì sẽ không có những bài hát ấy. Khi hay bệnh tình của Y Moan tôi biết ngày ra đi sẽ sớm đến nhưng khi nó xảy ra tất cả những người biết Moan đều vô cùng hẫng hụt.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/12/2C/m1.jpg
Siu Blak khóc khi chứng kiến Y Moan cháy hết mình với những đam mê. Ảnh: Mai Pham Mi Ly.

hotinhtam

Nghệ sĩ đau đớn vì sự ra đi của Y Moan

Cái chết được báo trước của huyền thoại đại ngàn khiến những người gần gũi với ông hụt hẫng. Nhạc sĩ Trần Tiến ca sĩ Siu Black Phương Thanh Y Zak đều thương nhớ khôn nguôi giọng ca trăm năm có một.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/12/2C/m2.jpg
Y Zak (giữa) và hai con trai của Y Moan trong live show "Ngọn lửa cao nguyên". Ảnh: Mai Pham Mi Ly.


Y Zak: Tôi mất người anh thân hơn ruột thịt

Những ngày này tôi đang ở Hà Nội tham gia đoàn ca múa Đăk Lăk chào mừng thủ đô 1000 năm tuổi. Tâm trạng tôi lúc này có vui có đau đớn xót xa. Sáng 1/10 tôi có linh cảm xấu nên gọi điện cho chị Nguyễn Thị Minh Ngẫu vợ anh Y Moan. Chị bảo tôi tình trạng anh rất tệ phải cho thở ôxi. 10h tôi gọi điện cho anh Nguyễn Cường nói Y Moan khó lòng qua được hôm nay. 15h20 Y Vol gọi điện cho tôi nức nở: “Bố hỏi chú ở đâu sao không về”. Tôi chỉ nghe Y Vol nói tới đó thì thấy vang tiếng khóc tôi biết rằng anh đã đi.

Điều ân hận lớn nhất của tôi đến lúc này là không có mặt bên cạnh Y Moan lúc anh từ giã cõi đời. Cả đoàn ca múa Đăk Lăk có 60 người ra Hà Nội họp đi họp lại định cử tôi về nhưng nếu chỉ thiếu một người chương trình tự nhiên bị hỏng tinh thần anh em cũng không được ổn định. Chúng tôi là những người nghệ sĩ đôi khi phải biết nén nỗi đau riêng đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Đoàn biểu diễn hai chương trình vào tối 2 và 4/10 không kịp mua vé máy bay về đưa tiễn Y Moan sáng mùng 5. Chúng tôi dự định khi trở lại Tây Nguyên sẽ mua một con bò thật to ra mộ tạ lỗi với anh Y Moan. Người Ê đê có tập tục người thân mất sẽ tổ chức hát hò ăn uống suốt đêm ngay tại mộ để người chết không cảm thấy cô quạnh. Ai mệt quá có thể nằm luôn ở mộ mà ngủ. Quan niệm của người Ê đê là người chết sinh thời thích gì khi nhắm mắt sẽ được cúng cái đó. Y Moan thích ca hát - anh em chúng tôi sẽ cùng nhau hát lại những bài hát của anh.

Với tôi Y Moan không bao giờ ra đi anh ấy sẽ ở lại mãi mãi trong tình yêu của mọi người. Tôi biết Y Moan từ khi còn rất nhỏ qua những bài hát cháy bỏng tinh thần người cao nguyên. Chính anh là người khiến tôi đi theo con đường này. Chúng tôi từng cùng đi lưu diễn cùng đứng chung sân khấu từng ngủ chung phòng khách sạn thân nhau như chân với tay. Hôm đưa anh xuống bệnh viện Ung bướu TP HCM trước khi vào mổ anh nắm tay tôi bảo rằng: “Tôi có một người em còn thân hơn em ruột - đó là Y Zak”. Bản thân tôi khi hay bệnh tình của anh chỉ biết khóc một mình. Nỗi đau ngày một nhân lên khi chứng kiến tình trạng của Y Moan. Căn bệnh của anh càng kéo dài ngày nào càng khiến anh khổ ngày ấy. Sự ra đi này dù là cái chết được báo trước vẫn không làm giảm đi sự xót xa trong lòng tôi.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/12/2C/m4.jpg
Nhạc sĩ Trần Tiến (áo trắng) biểu diễn cùng các ca sĩ đêm live show của Y Moan. Ảnh: Mỹ Dung.

hotinhtam

CON CHIM SƠN CA CỦA ĐẠI NGÀN ĐÃ NGỪNG HÓT

Cách đây vài tháng tôi đã biết trước rồi một ngày nào đó không xa NSND Y Moan sẽ phải từ biệt cõi trần này vì căn bệnh ung thư quái ác đã vận vào Anh từ bấy lâu. Nhưng cho đến chiều hôm qua (01/10/2010) khi nhận được tin Anh trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng mà tôi vẫn không sao tránh khỏi sự bàng hoàng thương tiếc vì sự ra đi quá nhanh của Anh.

http://lh4.ggpht.com/_vXeTSUG0CtA/TKursZAjLoI/AAAAAAAAKSQ/pFJSlkzf5zU/Ymo.jpg

Buổi sáng hôm nay con trai cả của Anh là Y Vol gọi điện thoại nhờ tôi tư vấn về việc đăng Tin buồn trên Đài PT-THT. Trong khi chờ đợi gia đình cung cấp các thông tin cần thiết tôi mở mạng thấy rất nhiều thông tin chia buồn về cái chết đã được báo trước của Anh. Mặc dù rất cố ghìm nén nhưng không hiểu sao nước mắt vẫn cứ lã chã rơi!!! Âu đó cũng là định mệnh đã an bài cho số phận của một Nghệ sỹ tài hoa đích thực trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam và văn hoá Tây Nguyên.

Còn nhớ cách đây vừa tròn 15 ngày (16/09/2010) Tôi và anh bạn quay phim đến thăm chúc mừng và đón Anh lên TP. Buôn Ma Thuột để dự Lễ công bố trao tặng Danh hiệu cao quý NSND. Sau khi quần áo chỉnh tề Chị Ngẫu vợ anh và con trai Y Garia dìu Anh ra phòng khách tiếp chuyện với chúng tôi. Mặc dù rất mệt nhưng khi đề cập đến vấn đề âm nhạc và văn hóa nghệ thuật Anh đã phấn chấn hẳn lên và dường như quên hết bệnh tật trong cái chết cận kề để say mê nói những điều tâm huyết của đời mình. Thỉnh thoảng Anh lại ngẫu hứng cất lên những câu hát quen thuộc với một tinh thần lạc quan tự tin yêu đời đến lạ lùng. “ Ai yêu tự do yêu rừng xanh thì lên núi nghe đàn Cha-pi…” “chỉ còn tiếng sáo Tiêu thao thức đêm từng đêm dài và chỉ còn tiếng ca chàng trai hát hát trên đồi cao ... “và Chuyện của Chàng Dam San đi tìm Nữ thần Mặt trời” . Dẫu đang trong cơn trọng bệnh với một cơ thể suy sụp nhưng gọng hát của Y Moan lúc ấy vẫn cao vút rạo rực và đầy nhiệt huyết bốc lửa rất tự nhiên hoang dã như chính những gì vốn có của anh vậy.

Tại buổi lễ công bố danh hiệu NSND có rất nhiều hoa của đông đảo khán giả tới chúc mừng. Hôm ấy Y Moan không hát mà chỉ có những lời cảm tưởng tâm huyết gửi đến tất cả khán thính giả hâm mộ. Một điều rất khác biệt so với những lần mà Y Moan xuất hiện trên sân khấu là không có tiếng reo hò cổ vũ như mọi khi mà chỉ có những chàng vỗ tay kéo dài không ngớt. Và cũng có rất nhiều những giọt nước mắt của khán giả đã lặng lẽ rơi vì cảm động. Mọi người ai cũng có một tâm trạng vui buồn lẫn lộn. Họ mừng cho Anh vì sự vinh quang của nghề nghiệp với một danh hiệu cao qúy. Nhưng lại xen lẫn chút buồn thương và tiếc nuối một con người Nghệ sỹ tài năng đang ngày đêm phải chống chọi với bệnh tật hiển nghèo. Suốt cuộc đời Anh đã có hơn 35 năm cống hiến hết mình cho sự nghiệp ca hát hoang dã và đam mê đến tột cùng giống như một con Tằm chỉ biết chăm chỉ nhả những sợi tơ óng mượt để làm đẹp cho đời.

Tôi đã từng thực hiện nhiều chương trình phát thanh và truyền hình có Y Moan tham gia biểu diễn. Tôi cũng đã xem và nghe nhiều giọng ca của các ca sỹ nổi tiếng trong nước nhưng chưa thấy ai hát có giọng hát tự nhiên rất lạ và đặc biệt như Y Moan nhất là những bài hát viết về Tây Nguyên. Những Bài hát do Anh thể hiện đã làm cho nhiều người biết tới và am hiểu hơn những giá trị và truyền thống bản sắc của vùng đất và con người Tây Nguyên. Có thể nói NSND Y Moan chính là sứ giả đem chất hùng ca của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên để hòa vào dòng chảy của nền âm nhạc nước nhà.

Nguyễn Quốc Hưng
Đài PT – TH Đắk Lắk

hotinhtam

Dân làng chuẩn bị tang lễ Y Moan

hình ảnh người dân chuẩn bị cho tang lễ của Y
Moan

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/11/B2/Y-Moan-6-to.jpg

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/11/B2/Y-Moan-5-to.jpg

Hay tin Y Moan qua đời dân làng đến nhà ông chia buồn. Họ phân công nhau dọn dẹp nhà cửa phát quang cây cối để dựng rạp tổ chức tang lễ.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/11/B2/Y-Moan-1-to.jpg

Rạp được dựng xong một số người tổ chức tiếp khách thông báo tin buồn đi các nơi.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/11/B2/Y-Moan-2-to.jpg
Cáo phó đã được dán sáng nay. Nghệ sĩ nhân dân Y Moan hưởng dương 54 tuổi.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/11/B2/Y-Moan-3-to.jpg

Gia đình bắt đầu phát tang khâm liệm Y Moan. Do nhà ca sĩ ở vùng sâu xa nên đến sáng nay bạn bè thân hữu ở các nơi xa vẫn chưa đến viếng được. Những người đến chia buồn phần lớn là bà con các buôn làng Tây Nguyên.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/11/B2/Y-Moan-4-to.jpg

Cánh phụ nữ thì tập trung dọn dẹp địa điểm làm nơi nấu bếp để chuẩn bị ăn uống cho khách trong những ngày tang lễ. Dự kiến ngày 5/10 ca sĩ của núi rừng sẽ được an táng.

Minh Thảo - Tùy Phong

hotinhtam

Buôn làng thương tiếc giọng ca của đại ngàn

Sáng 2/10 hàng trăm người dân từ nhiều buôn làng Tây Nguyên đã đến viếng NSND Y Moan. Đội chiêng của làng thường trực từ chiều qua ngân lên từng hồi để đưa tiễn linh hồn ông.

Ca sĩ Y Moan qua đời chiều 1/10 ở Buôn Mê Thuột vùng cao nguyên xa xôi nên tham dự lễ nhập quan đến viếng ông sáng nay chủ yếu là bà con ở các buôn làng. Bạn bè thân hữu từ mọi miền đất nước vẫn chưa kịp có mặt để được gặp ông lần cuối.

7h30 sáng nay gia đình đã tiến hành nghi lễ khâm liệm cho Y Moan. Theo lời kể của gia đình sáng 1/10 ông vẫn bình thường tỉnh táo. Giọng ca đại ngàn vẫn nhận ra Y Vol - người con cả - khi anh này vừa từ TP HCM về. 10h Y Moan cho biết ông cảm thấy đau nhói trong tim. Đến 15h30 cùng ngày chàng Đam San của núi rừng Tây Nguyên ra đi trong giấc ngủ dài gương mặt rất thanh thản.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/11/B2/Y-Moan-3-to.jpg
Sáng nay gia đình bắt đầu phát tang khâm liệm ca sĩ Y Moan trong tiếng chiêng vang rền của núi rừng. Ảnh: T.P.

"Ông ra đi để lại niềm xót thương sâu sắc cho bà con khắp các bản làng Tây Nguyên và bạn bè thân hữu gần xa" một già làng đến viếng Y Moan bùi ngùi nói khi tay run run thắp nén hương trên bàn thờ ông.

Từ chiều qua khi hay tin Y Moan ra đi hàng trăm bà con lối xóm đã đến chia sẻ giúp gia đình tổ chức tang lễ. Người thì nấu ăn dọn dẹp cho đường sá sạch sẽ. Người chuẩn bị việc hậu sự tiếp khách.
* Dân làng chuẩn bị tang lễ Y Moan

NSND Y Moan tên thật là Y Moan Ênôul (sinh năm 1957) là con cả trong một gia đình 13 anh em (6 nam 7 nữ). Y Moan có tài năng ca hát từ nhỏ khi vừa học hết lớp 7 đã theo đoàn văn công để được ca hát. Năm 1976 ông trúng tuyển vào đội ca nhạc của Đoàn văn công giải phóng Đăk Lăk (nay là Đoàn ca múa nhạc dân tộc Đăk Lăk). Năm 1979 ông ra Bắc học ở Nhạc viện Hà Nội và bước ngoặt cuộc đời được đánh dấu từ đây. Sau đó Y Moan tiếp tục được tu nghiệp tại Bungari Đức Nga Hungari Rumani.

Y Moan sáng tác một số bài hát như Bài ca quê hương Đi chơi với gió… Tên tuổi của ông được khẳng định từ đây không chỉ trong phạm vi cộng đồng các buôn làng Tây Nguyên mà còn đưa Tây Nguyên đến với công chúng Việt Nam và thế giới. Những ca khúc của Nguyễn Cường được Y Moan biểu diễn rất thành công như: Ơi M’Đrắc Ly cà phê Ban Mê Anh muốn sống bên em trọn đời...

Năm 1997 danh ca được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT. Tháng 8/2010 Y Moan được Chủ tịch nước đặc cách phong tặng danh hiệu NSND.

7h30 ngày 5/10 cây đại thụ Y Moan sẽ được đưa về với đại ngàn.

Minh Thảo - Tùy Phong

hotinhtam

Siu Black khóc ngất bên linh cữu Y Moan

Giàn giụa nước mắt "họa mi núi rừng Tây Nguyên" đưa bàn tay chạm vào bề mặt kính quan tài nơi người anh đồng nghiệp yên nghỉ. Siu Black cùng nhiều quan chức nghệ sĩ tỉnh Đăk Lăk đã đến nhìn NSND Y Moan lần cuối.

Tối 3/10 vừa xong buổi diễn ở Gia Lai Siu Black lập tức đến thành phố Buôn Mê Thuột để viếng hương hồn Y Moan về với núi rừng. Ngay khi đặt chân đến đầu ngõ vào nhà nữ ca sĩ đã không kìm được lòng mình bật khóc. Và chị òa lên khi nhìn thấy quan tài.
Siu Black bật khóc đưa tay sờ nắp kính quan tài như muốn gọi người anh đồng nghiệp tỉnh dậy.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/12/70/2.jpg
Siu Black bật khóc bên vợ NSND Y Moan - chị Nguyễn Thị Minh Ngẫu.

"Em đã hình dung ra được ngày này nhưng không ngờ nhanh như vậy" đưa bàn tay sờ lên mặt kính nắp quan tài như muốn "vẫy gọi" người anh đồng nghiệp tỉnh dậy Siu Black nức nở nói với vợ của Y Moan. Rồi hai người phụ nữ ôm nhau cùng khóc.

Lấy lại bình tĩnh sau giây phút xúc động Siu Black chia sẻ tuy không phải lúc nào cũng được kề vai sát cánh nhưng "anh cả cao nguyên" Y Moan lúc nào cũng là động lực thúc đẩy chị trên con đường nghệ thuật là niềm an ủi động viên để Siu luôn "đốt cháy" mình trong âm nhạc dù có gặp khó khăn nào trong cuộc sống. "Sự ra đi của anh là một mất mát quá to lớn. Con đường âm nhạc của Siu đã không còn ai đi cùng nữa rồi. Trước mắt tôi sao bỗng thênh thang quá giống như một mình bước trên sa mạc vậy" giọng Siu Black nghẹn ngào.

Không chỉ Siu Black sự ra đi của NSND Y Moan để lại niềm nuối tiếc vô hạn cho những người từng sống và làm việc cùng anh.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/12/70/10.jpg
Thứ trưởng Bộ VH - TT - DL Hồ Anh Tuấn chia sẻ sự nuối tiếc với gia đình NSND Y Moan.

Sáng 4/10 nghệ sĩ Mạnh Trí đến viếng "người học trò cưng" của mình. Ông là người thày đầu tiên dìu dắt và bảo lãnh cho Y Moan gia nhập Đoàn ca múa nghệ thuật của tỉnh với tư cách trưởng đoàn từ năm 1975 đến 1982.

"Ngày mới vào đoàn tuy có chất giọng tốt nhưng cách thể hiện giai điệu của Moan vẫn chưa có hồn lắm. Nhờ sự đam mê khả năng tiếp thu nhanh lại cần cù học hỏi nên chỉ sau một thời gian ngắn giọng ca Y Moan đã vang xa khắp Tây Nguyên. Moan thích nhất là được đi biểu diễn ở các buôn làng cho đồng bào mình nghe" nghệ sĩ Mạnh Trí bồi hồi nhớ lại.

Nhạc sĩ Kpă Y Lăng người bạn tâm giao của Y Moan từ năm 1977 bày tỏ niềm thương tiếc: "Có thể rồi Tây Nguyên sẽ xuất hiện Y Moan mới. Nhưng Y Moan mãi mãi là anh cả của âm nhạc là ngọn cờ đầu trong việc giữ gìn và phát triển nền văn hóa Tây Nguyên".

Còn trong quyển sổ phân ưu nghệ sĩ Linh Nga Niê Kđăm - nguyên Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Đăk Lăk - trải lòng: "Đã không còn được hát với tất cả sự đam mê và đắm say với quê hương với âm nhạc Tây nguyên thì chim Mlin bay lên với đất cao nguyên thôi. Nhưng mà đau lắm Moan ơi. Vẫn còn đó tiếng hát em bay bay...".

Đến ngày 4/10 đã có khoảng 3.000 lượt người đến viếng phân ưu cùng tang quyến. Lễ an táng NSND Y Moan sẽ diễn ra vào 7h30 sáng 5/10. Ước tính sẽ có khoảng 10.000 người tham dự.

Bài và ảnh: Minh Thảo

hotinhtam

gởi MT

Dòng người chen chân tiễn Y Moan về đất mẹ

7h30 sáng 5/10 đông đảo người dân tỉnh Đăk Lăk đến dự tang lễ của NSND Y Moan. Theo tâm nguyện linh cữu của ông được chôn cất ở nghĩa trang ở buôn làng.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/13/43/2.jpg

Ngoài hàng chục nghìn người dân yêu mến Y Moan buổi đưa tiễn còn có mặt các vị lãnh đạo Đảng Nhà nước tỉnh Đăk Lăk cùng đông đảo giới văn nghệ sĩ khắp cả nước.
Hàng chục ngàn người dân đưa tiễn NSND Y Moan về nơi yên nghỉ.
Hàng chục nghìn người dân đưa tiễn NSND Y Moan về nơi yên nghỉ.

Nhạc sĩ Nguyễn Cường - người thầy người anh người bạn lớn của NSND Y Moan - đại diện gia đình nghệ sĩ nói lời cám ơn những người yêu mến Y Moan đã không quản ngại đường xa đến đưa hương hồn ông về với đại ngàn.

30 chiếc môtô từ TP HCM chạy về phố núi để dẫn đường chiếc xe tang rảo quanh khắp các tuyến phố chính của thành phố Buôn Mê Thuột như để "cánh chim đại ngàn" lần cuối được nhìn thấy những hình ảnh thân thuộc của quê hương trước khi về cõi vĩnh hằng. Bên đường người dân chen chân nhau đứng đưa tiễn. Các em học sinh đứng tung hoa nói thay lời tri ân của người dân tỉnh nhà dành cho người nghệ sĩ đã cống hiến trọn đời cho âm nhạc văn hóa Tây Nguyên.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/13/43/1.jpg
Nhạc sĩ Nguyễn Cường nhìn Y Moan lần cuối và thay mặt gia đình gởi lời cảm ơn những người yêu mến Y Moan đã có mặt trong buổi đưa tiễn.

Đây là đám tang được tổ chức lớn nhất ở tỉnh Đăk Lăk từ trước đến nay. Theo quy định của Nhà nước đối với các nghệ sĩ được danh hiệu NSND linh cữu của Y Moan được an táng tại khu C nghĩa trang tỉnh ghi tên vào nhà tưởng niệm của tỉnh. Thế nhưng theo nguyện vọng của cố ca sĩ muốn ở cạnh tổ tiên ông bà cạnh những người đồng bào thân thương của mình nên gia đình đã xin được chôn ông ở nghĩa trang buôn Dhă Prong. 500 mét vuông đất được người dân của buôn này dành riêng cho việc xây khu tưởng niệm NSND Y Moan.

MT

TIỄN ĐƯA & TƯỞNG NHỚ ĐẾN ANH Y MOAN Ê NUÔI...

GIẤC MƠ CHAPI - TRẦN TIẾN - Y MOAN Ê NUÔI

Ở nơi ấy tôi đã thấy trên ngọn núi cao
Có hai người chỉ có hai người yêu nhau
Họ đã sống không mùa đông không mùa nắng mưa
Có một mùa chỉ có một mùa yêu nhau
Ở nơi ấy đàn dê trắng nhởn nhơ quanh đồi
Một mái tranh nghèo một nhà sàn yên vui
Ở nơi ấy họ đã sống cuộc sống yên bình
Ai nghèo cũng có cây đàn Chapi
Khi rung lên vài sợi dây đàn đã đong đầy hồn người Raglai
Ơi Raglai những rừng cây ngọn núi mang tiếng đàn Chapi
Ai yêu tự do yêu rừng xanh thì lên núi nghe đàn Chapi
Tôi yêu Chapi không còn cô đơn không buồn không vui
Tôi nghe Chapi chợt thấy nao lòng vì một giấc mơ
Ôi Chapi!

VÂNG
ANH Y MOAN ĐANG ĐI ĐÊ N GẦN BÊN TÔI VÀ GUI LỜI HA T CỦA ANH LÊN BÂÙ TRỜI YÊU THƯƠNG MỖI NGÀY Ở NƠI NÀY...

CHỖ NÀO TÔI ĐẶT CHÂN ĐẾN LÀ TÔI VẪN CÒN NGHE ĐƯỢC TIÊ NG THỞ TIẾNG ĐÀN VÀ TIÊ NG CA NGÚT NGÀN CỦA ANH Y MOAN VỌNG LẠI TỪ CA NH ĐỒNG XANH TƯƠI CÂY CỎ...

ANH Y MOAN LUÔN SÔ NG TRONG TÔI -
TRONG THẾ GIỚI NHÂN HÒA HẠNH PHƯỚC THIÊN NHIÊN...

TỪ GIỌNG HÁT MÀ ANH HẰNG CẤT CAO NGẠO NGHỄ KHÔNG CHẤM DỨT CHO TÌNH NGƯỜI VÀ CHO DÂN LÀNG ÊĐÊ QUÊ ANH...

GIỜ ĐÃ THEO MÂY NGÀN THEO NÚI SÔNG THEO NGỌN LỬA BẬP BÙNG THEO CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN DẮK LĂK GIỮA THẢO NGUYÊN THIÊN NHIÊN M DRAK XANH MÀU THẢM CỎ XANH NGÚT NGÚT MẮT TRÊN ĐÈO PHƯỢNG HOÀNG VỚI CÂY ĐÀN RIÊNG ANH VỌNG VỀ...

MONG VẪN MÃI CÒN LÀ BÂ T TẬN NIỀM THƯƠNG NHỚ VỀ ANH -

Y MOAN - CON CHIM LỬA ĐẠI NGÀN TRƯỜNG SƠN HÙNG VỸ

"Tôi như con chim lạc bay trên đồi cao
Tôi như con thú lang thang trong rừng sâu
Tôi như giọt mưa khao khát lời”.

GIẤC MƠ CHAPI - TRẦN TIẾN - HÌNH ẢNH VÀ LỜI CA CỦA CỐ CA SĨ Y MOAN

MT VÔ CÙNG CẢM ƠN ANH HỒ TĨNH TÂM -

ĐÃ ĐƯA HÌNH ẢNH VÀ LỜI CA CỦA ANH Y MOAN VÀO ĐÂY...

ĐỂ CÒN LẠI MỘT CHÚT HẠNH PHÚC...
MÀ CÒN LƯU GIỮ MÃI KHUÔN MẶT CỦA
ANH Y MOAN Ê NUÔI
NƠI NÀY...
NGƯỜI GIỮ HỒN CAO NGUYÊN.
VÀ LÀ KHO BÁU CỦA VÙNG ĐĂK LĂK TÂY NGUYÊN!

CHÚC ANH TĨNH TÂM ĐI LÀM VUI TƯƠI VÀ LUÔN KHỎE MẠNH NHEN ANH!

KÍNH THĂM

http://www.youtube.com/watch?v=op3gsiB78xY&feature=related
CHIM PI BAY VỀ CỘI NGUỒN - NGUYỄN CƯỜNG - Y MOAN

http://www.youtube.com/watch?v=AbMOI1pelxc&feature=related
ƠI M DRAK ! - NGUYỄN CƯỜNG - Y MOAN

http://www.youtube.com/watch?v=x6anHVADEB4&feature=related
ANH MUỐN SỐNG BÊN EM TRỌN ĐỜI - NGUYỄN CƯỜNG - Y MOAN

http://www.youtube.com/watch?v=eNG6mFHTEdQ&feature=related
GIẤC MƠ CHAPI - TRẦN TIẾN - ANH YZAK HÁT THAY ANH Y MOAN...

*******************************************************************

Photobucket

NHỮNG ĐÓA HƯỚNG DƯƠNG RỰC NỞ ĐỂ TIỄN ĐƯA LINH HỒN ANH Y MOAN VỀ NƠI CHÂN TRỜI YÊU THƯƠNG...

Photobucket

MỘT ĐÓA HOA THƯỢC DƯỢC TÍM HỒNG NGỜI SÁNG ĐỂ TẶNG RIÊNG CHO LINH HỒN Y MOAN...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','5v4sq3gr3h7577scqjjrslfeb5','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-24 08:21:06','/a260429/y-moan-con-chim-lua-cua-dai-ngan-truong-son-hung-vi.html')