ĐÔI DÒNG GỞI BẠN BÈ VĂN CHƯƠNG QUÊ NHÀ QUẢNG TRỊ

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (43)

Gởi tặng entry này cho các bạn tôi ở Trúc Sơn Trang- Đông Hà- Quảng Trị.
Phan Văn Quang Mai Thanh Tịnh Xuân Lợi- Giang Châu- Đức Tiên Xuân Hùng Võ Văn Luyến Tiến Anh Trần Bình Võ Văn Hoa...

HTT

 

ĐÔI DÒNG GỞI BẠN BÈ VĂN CHƯƠNG QUÊ NHÀ QUẢNG TRỊ

Hôm qua(15.1.2011) lúc tôi đang ngồi trao đổi về kịch bản với anh Hồng Vũ thì nhận được điện của Xuân Lợi- Giang Châu gọi từ Quảng Trị. Sau đó là mấy chục phút nói chuyện với anh Phăn Văn Quang Mai Thanh Tịnh Xuân Hùng. Lúc đó các anh đang lai rai với nhau trong gió rét mùa đông ở một quán nào đó nhớ tới tôi nên gọi điện.

Lâu lắm mới lại được nghe chất giọng quê nhà. Nhớ chi mô mà nhớ. Nhớ quê miềng đang rét đậm. Heo may lướt thướt khắp các nẻo đường. Bạn bè quây quần với nhau cho ấm. Toàn là bạn  bè văn chương cả. Xui nhớ ngày tôi từ Bình Định ra thăm quê. Xe chạy xuyên đêm. Gần sáu giờ sáng tôi có mặt ở Đông Hà(5h30). Háo hức gặp bạn bè lắm nhưng tôi dằn lòng chọn một quán cà phê vỉa hè vừa ngồi nhâm nhi từng giọt đắng vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp ban mai của quê nhà. Lúc đó tiết trời đang thu hừng đông se se lạnh. Đến 6h30 tôi mới gọi điện cho Thanh Tịnh. Thanh Tịnh đưa tôi về nhà tắm rửa sau đó chở tôi đi ăn sáng. Ra đón tôi tại quán ăn là Xuân Lợi. Vẫn khỏe mạnh và nhanh nhen như hôm nào cùng tôi đi Bạc Liêu Cà Mau với các anh Nguyễn Đức Tiên Phan Văn Quang Mai Thanh Tịnh và Xuân Hùng.

Khi tôi đến nhà Xuân Lợi(cà phê Giang Châu) đã thấy các anh Đức Tiên Phan Văn Quang Võ Văn Luyến với một chàng thanh niên rất trẻ ngồi đợi- Đó là Tiến Anh một tác giả mới toanh của Quảng Trị nghe tin tôi ra Đông Hà nên tìm đến để làm quen. Mới gặp lần đầu nhưng Tiến Anh quý tôi lắm cứ nói đi nói lại hôm nay em kẹt chút công chuyện không về làng với anh được buồn thật.

Khi chúng tôi lên xe hỏi ra mới biết xe là của Tiến Anh. Chiếc xe còn khá mới nhưng không hiểu sao máy lạnh hoạt động không tốt. Khi biết chuyện này trong chuyến đi thăm Vĩnh Linh Cửa Tùng Cửa Việt Tiến Anh đã đổi cho chúng tôi chiếc xe mới tinh khỏe như chiến mã Xích Thố của Quan Công.

Chuyến về làng của tôi chỉ chớp nhoáng nhưng lại đầy kỉ niệm. Trước hết là chuyện Xuân Lợi bắt dừng xe gần chợ Đông Hà chạy vào một cửa tiệm mua trà bánh mấy thẻ nhang và hai chai rượu để tôi về cúng ông bà. Việc này khiến tôi nhớ mấy năm trước khi điện thoại của tôi hết tiền Thanh Tịnh đã nạp luôn cho tôi một lúc những ba trăm ngàn đồng. Hay chuyện Trần Bình đang tập huấn quân sự ở thị xã Quảng Trị nghe tin tôi ngồi với anh em bên bờ sông Hiếu đã mua ngay chục lít rượu Kim Long; chỉ tiếc khi Trần Bình chạy mấy chục cây số về tới nơi Thanh Tịnh đã chở tôi về làng(vì lúc đó đã gần mười một giờ đêm. Không hiểu sao tôi rất nhớ giọng của Trần Bình gọi tôi qua điện thoại “anh Tâm ơi em mần răng với mười lít Kim Long bây chừ”. Thỉnh thoảng tôi vẫn tưởng tượng ra cảnh Trần Bình xách can rượu đứng bên bờ sông đêm đẫm ướt trăng vàng gọi tôi.

Tôi về tới làng lối mười giờ gì đó. Trời nắng chang chang nhưng nhờ trời vừa mưa suốt đêm nên không khí cũng khá mát. Cậu Nguyễn Đức Tánh của tôi lúc đó đã rất yếu cứ trách tôi “răng mi về làng mà không gọi điện báo trước để tau lo cơm nước”. Vợ chồng chú em họ của tôi đang xẻ gỗ cho khách đã xin lỗi khách nghỉ việc để lo đón tiếp cả đoàn; nhưng tôi nói là chúng tôi sẽ ra Mai Cạnh thắp nhang cho nấm mộ ông bà rồi đi ngay không thể ở lại ăn cơm được.

Khi ra Mai Cạnh tôi mới vở lở là mình không thể nhớ ra mộ ông nội ở đâu giữa hàng ngàn hàng ngàn nấm mộ ken dày như phố âm của làng. Anh em chia nhau tản ra đi tìm nhưng cũng không tìm được. Rốt cùng may mắn là tôi tìm ra ngôi mộ cụ thân sinh của bác tôi và thắp nhang ở đấy rồi đi thắp nhang cho mộ ông bà ngoại.

Trưa ngày đầu tiên về quê chúng tôi dừng chân ở Trằm Trà Lộc. Tôi sẽ không kể về buổi sum họp vui vẻ ở nơi này vì chuyện sẽ dài lắm. Tôi chỉ kể sơ qua về chuyến đi thăm cầu Hiền Lương thăm Cửa Tùng Cửa Việt. Lúc đến Gio Linh chúng tôi tạt vào thăm nhà mạ của Xuân Lợi. Bà cụ sống một mình thấy chúng tôi đến bất ngờ cũng trách con trai “răng mi về mà không gọi điện để mạ lo cơm nước”. Chao ôi là tấm lòng người mẹ. Bà cụ lấy rượu rót cho chúng tôi uống rồi còn đổ đầy một can năm lít cho chúng tôi đem theo.

Đêm ấy chúng tôi lại sum vầy trên bờ sông Hiếu. Khi chia tay Xuân Lợi nhét vào túi tôi cái bao thơ bên ngoài có dòng chữ “Xuân Lợi tặng Lãng Tử Đời Trăng để tiếp tục rong rêu”. Do Thanh Tịnh đã trả trước tiền vé xe vào Sài Gòn cho tôi nên số Tiền của Xuân Lợi tôi đã biến thành cái USB 3G để tiện cho việc lên mạng trong những cuộc rong rêu của mình.

Sáng hôm sau trời mưa như trút suốt từ nửa đêm và càng lúc lại càng mưa nặng hạt. Khoảng 5h30 khi tôi từ trên lầu xuống đã thấy anh Phan Văn Quang ngồi đợi đầu tóc quần áo ướt rượt. Anh nói anh đi từ năm giờ dọc đường xe cán đinh xì hết hơi phải gỏ cửa gởi nhờ xe ở nhà bạn cuốc bộ tới cho kịp.

Tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh anh Phan Văn Quang và Mai Thanh Tịnh sùm sụp áo mưa đứng giữa bến xe ngập nước vẫy tay tạm biệt tôi trong mưa giăng mù mịt.

Ôi chao là tình cảm của bạn bè ở quê miềng!
          Răng mà nhớ tới nao lòng rứa không biết!

Dzu- htt

Hồ Tĩnh Tâm trong lòng quê hương Quảng Trị Yêu Thương

hotinhtam.gởi bạn bè văn chương Quảng Trị

 

hotinhtam trên đường đi thăm Gio Linh Quảng Trị

Ave Maria.nén nhang cho cậu tôi
ở làng Gia Độ Triệu Độ Triệu Phong Quảng Trị

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (21)

hotinhtam

Vì sao tôi đã vào tới Bình Định lại trở về thăm quê.

Lúc ra Hà Nội tôi có trong túi chỉ 3 5 triệu mua vé máy bay hết hơn 2 triệu. Việc chu du ở Ninh Bình là do chú em chu cấp. Khi về tới Bình Định biết tôi không ghé thăm quê MT đã trách anh còn thời gian mà không thăm quê là có tội với ông bà. MT nói tôi cứ mượn tiền anh Hà mà về làng MT sẽ trả cho anh Hà khoản đó. Lúc này anh em bạn ở Đông Hà mà nhất là Thanh Tịnh cũng trách tôi nhiều lắm. Ai cũng nói mọi người đang chờ tôi tôi không về là không được mọi chuyện anh em sẽ lo cho hết kể cả khách sạn. Tuy nhiên tôi ngu gì mà ngủ khách sạn chỉ ngủ có mấy tiếng mà mất mấy trăm ngàn trong khi nhà Thanh Tịnh nhà Xuân Hùng còn đẹp hơn cả khách sạn lại chứa chan tình cảm.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (46) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (47) | anhso.net

hotinhtam

Đến cầu Hiền Lương trong khi bạn bè ngồi uống nước tôi cầm máy đi tha thẩn khắp nơi. Với tôi bỏ phí vài phút cũng là tiếc lắm vì mấy khi mình đến được nơi này. Không gì thích bằng được đặt chân trên đất đai quê hương mình.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (40) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (41) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (42) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (42) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (44) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (45) | anhso.net

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Hai bên cầu Hiền Lương là hai huyện của Quảng Trị. Bờ Bắc là Vĩnh Linh nổi tiếng với địa đạo Vĩnh Mốc và chuyện trạng còn phía bờ Nam là quê hương Triệu Phong của tôi. Lúc mới tập kết mẹ tôi vẫn thường vượt sông sang bờ Nam buôn hàng về Hồ Xá. Mẹ tôi buôn bán giỏi tới mức tất cả vàng bạc ông ngoại tôi cho đem ra làm vốn đều bay biến sạch trơn. Lúc đó sợ nhất là mẹ bị kẹt lại phía Nam vì lính canh phòng bờ Nam rất chặt. Sau cùng hết vốn mẹ đành phải ra sống ở làng chuông Hà Đông làm việc bảo mẫu cho trường học sinh Miền Nam để tôi ở lại Hồ Xá với mệ nội. Hình như mãi đến năm 1957 tôi mới ra với mẹ và chú em Hồ Xuân Sơn.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (32) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (33) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (34) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (35) | anhso.net

đây đã là bờ Bắc sông Hiền Lương

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (36) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (37) | anhso.net

bờ Nam sông Hiền Lương

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (38) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (39) | anhso.net

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Xem ảnh các bạn cũng thấy phía bờ Nam sông Hiền Lương phong cảnh rất thanh bình có lẽ do ít người sinh sống thì phải. Lần nào đến đây tôi cũng đều có cảm giác này.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (28) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (29) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (30) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (31) | anhso.net

Không biết có bao nhiêu cái loa đã được dùng trong mấy chục năm trời phân chiia hai miền Nam - Bắc

hotinhtam

Dzu bổ sung ảnh

Vì kế hoạch rất chặt về thời gian nên chúng tôi không thể lưu lại tại cầu Hiền Lương lâu hơn được. Thú thật lúc đó tôi rất muốn chạy một vòng ra Hồ Xá nhưng đành phải để dành cho lần sau vậy.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (20) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (21) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (22) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (23) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (24) | anhso.net

cột cờ bờ bắc sông Hiền Lương

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (25) | anhso.net

loa suất điện động với công suất rất lớn để phát chương trình Đài tiếng nói Việt Nam sang bờ nam

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (26) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (27) | anhso.net

hotinhtam

cầu Hiền Lương

Lần nào tôi cũng đến cầu Hiền Lương vào lúc trời đã ngã về chiều và lần nào cũng vậy cứ đến đây là nao nao nhớ về thuở tôi sống với mệ nội ở Hồ Xá. Ngày ấy đã thành xa lắm rồi.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (12) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (13) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (14) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (15) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (16) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (19) | anhso.net

hotinhtam

Gởi anh Phan Văn Quang

Rất buồn vì Hội Nhà văn bỏ sót quê hương mình. Tôi nghĩ các anh nên tiến hành cho nhiều anh em cùng làm đơn vì như vậy vì như vậy vừa động viên được anh em vừa tăng sức ép cho Hội Nhà văn về sự ghi nhận đòi hỏi phải chú ý đến một vùng đất văn học với rất nhiều cây viết mạnh.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (8) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (9) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (10) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (11) | anhso.net

đây là hình ảnh phía bờ nam sông Hiền Lương

hotinhtam

Gởi Thanh Tịnh

Rất tiếc trong chuyến đi thăm Gio Linh Cồn Tiên Dốc Miếu Cửa Tùng Cửa Việt lại thiếu vắng Thanh Tịnh. Bù lại đêm ấy anh em tụi mình có một đêm utyệt đẹp bên bờ Hiếu Giang.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (4) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (5) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (6) | anhso.net

Văn Hùng là Xuân Hùng trong bài viết

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (7) | anhso.net

Tượng Đài NGƯỜI MẸ tại vĩ tuyến 17- sát bên sông Hiền Lương

hotinhtam

Gởi bạn bè blogger Quảng Trị

Chào các bạn văn chương của Dzu!

Dù rất bận vì sự thúc ép phải hoàn thành kịch bản để bấm máy kịp cho phim ra đời trước Tết nhưng giữ lời hứa với các anh tôi đã tranh thủ làm xong ba slideshow để gởi tặng các anh nhân tiện cũng báo để các anh biết cậu Nguyễn Đức Tánh của tôi đã qua đời tháng trước. Như vậy lần tôi cùng các anh về làng Gia Độ là lần cuối cùng tôi được gặp cậu. Tiếc là hôm đó do đã có kế hoạch nên không ở lại ăn cơm với gia đình cậu được.

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (3) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (2) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (1) | anhso.net

Hiền Lương Quảng Trị-hotinhtam (0) | anhso.net

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','9dqhg2t462k5pmki1h3dp2bcl5','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:37:14','/a274883/doi-dong-goi-ban-be-van-chuong-que-nha-quang-tri.html')