vào Giêng đau đáu chuyện trầu cau- thơ hotinhtamSông Côn lượn vào giêng hai mềm mại
Vạt cỏ xanh lượn sức lửa chiều nao
Mùa chín rục rằm giêng cho nhau mãi
Tuy Phước ngân rung tiếng gọi ngọt ngào

VÀO GIÊNG ĐAU ĐÁU CHUYỆN TRẦU CAU
Hồ Tĩnh Tâm


Tháng giêng non nh
ư bờ vai hạ ấy
Chớp vành mi em nghiêng hết về anh
Chiều đồng vọng đã bao giờ em thấy
Trái xuân tròn mắt lệ ngấn long lanh


Con chích bông chưa bao giờ biết hót
Chỉ chuyền cành lích tích đếm thời gian
Giêng đọng lại trong hoa tràn mật ngọt
Cho chim sâu ngơ ngẩn một cung đàn


Sông Côn lượn vào giêng hai mềm mại
Vạt cỏ xanh ươn sức lửa chiều nao
Mùa chín rục rằm giêng cho nhau mãi
Tuy Phước ngân rung tiếng gọi ngọt ngào


Sợi gió mềm cột giêng vào rất chặt
Vẫn chia xa đau thắt những đêm trường
Bờ bãi vi lô nỗi đường bằn bặt
Nhớ thương biết mấy là thương


Thôi đành hẹn qua giêng tìm bến nhớ
Dẫu chòng chành cũng duyên nợ vì nhau
Trao cho hết tận cùng từng hơi thở
Khúc đoạn trường nức nở chuyện trầu cau


HTT


 

Để nhớ mùa Hạ về thăm sông Côn - Bình Định

 
chợ hoa Vĩnh Long vào xuân Tân Mão 2011Dzu tai dai hoi nha van Viet Nam lan VIII

hotinhtam.vua Quang Trung và đất nước tôi

 


hotinhtam

không thể cãi được lời Chúa

Chào Hoa Tím!

Như vầy thì em đã tin vào sự quyền nhiệm của Chúa chưa nào? Tất cả đều là do Chúa sắp đặt cả đấy. Đúng lúc anh buồn thì em xuất hiện. Và tiếp theo là em bị "trễ tàu" không tìm được người ngồi kế cận. Và... ơn Chúa vì Chúa tất nhiên anh sẽ đền cho em. Anh đã nói với em rồi mà "anh giang tay nguyện làm thánh giá cứu rỗi hồn em lúc yếu hèn".

Thế nhưng anh chẳng có gì ngoài những dòng chữ đâu. Với người viết văn lãng mạn và tưởng tượng là cứu cánh của sáng tác em ạ. Càng lãng mạn càng tưởng tượng dữ dội bao nhiêu càng viết nhanh và mạnh bấy nhiêu. Em chấp nhận điều này thì hãy đến với anh anh luôn nhớ lời mẹ anh dặn:

Mẹ dạy con vặn nùn rơm giữ lửa
Và giang tay mở cửa đón khách vào

Anh thì anh luôn mở rộng tấm lòng hay nói như Chúa anh luôn sẵn sàng xé lòng mình ra để dâng hiến và để đón nhận.

Hoa cho em đây:

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (77) | anhso.net

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (75) | anhso.net

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (74) | anhso.net

Hoa Tím

Hu hu...muộn rồi anh ạ. Em đến nơi đàn trai dzia đến trơn rồi. Số em là số cô đơn nên lận đận là dzay. Hổng biết đâu bắt đền anh đấy. Tại mãi la cà nhà anh mà em đến muộn...Đền người yêu cho em đi (he he...)

hotinhtam

Cam đoan với anh hễ anh post bài mới là thấy em sang thăm he he...
Chị Phụng "phán" đúng quá chời. Tin lời mấy chàng thì sĩ có ngày...bị chết đuối trong ngọt ngào. Phải cảnh giác cảnh giác cao độ mới được (hì hì).
Anh yên tâm em đi ngang Vĩnh Long hoài hà. Anh không ghé em được chứ em thì...vô tư. Sợ kiếm anh hoài anh trốn đấy chứ (hi hi)
Bây giờ em đi đám hỏi đây hy vọng gặp được người như anh chúc tết tới rồi nôn quá hà (hì hì).
HT
&&&&&&&&&&&&&&&&&&&&

Cám ơn Chúa đã lại dẫn em đến với anh sáng nay!
Cám ơn Mẹ Maỉa đã đặt lời hứa vào miệng em!

Thế ra em thích được chết trong cay đắng chứ không phải trong ngọt ngào à? Đời anh vốn dĩ đoạn trường thường hay dập bầm trong những đắng cay nhớ thương khắc khoải nên anh chỉ thích ngọt ngào. Em có thương thì đừng đem thêm cay đắng đến cho anh nữa nha. Tím bằng lăng hay tím bông bần hay tím mùng tơi gì cũng được miễn là đừng chan vào anh cay đắng cuộc đời.

Tím hết chiều em sẽ gặp tình anh
Xao xác gió đồng thơm mùi cỏ sữa
Mùi rạ rơm khói đồng đốt thơm thơm mùi lửa
Tiếng chuông chùa lãng đãng vị tình ai

Thôi anh không bàn về lời phán của Phung nữa. Phụng ngày xưa là người yêu của anh. Phụng bây giờ là người bạn rất quý của anh. Tất nhiên Phụng nói là đúng đấy!

Còn lúc nào em có dịp đi ngang Vĩnh Long em ới anh một tiếng nhen! Vì anh là gả lãng tử đời trăng anh hay lang thang dọc đường gió bụi để lươm lặt sỏi đá lắm. Hôm nào em thấy anh để râu là hôm đó anh bận việc ngoài xã hội. Hôm nào em thấy anh cạo râu là hôm đó anh bận việc lên lớp.

Lão Dzu Hồ mà em!

Chúc em chạy thật nhanh đến nơi. Không phải "ăn cỗ đi trước lội nước đi sau" mà chỉ sợ em đến muộn người ta sẽ ẵm mất người mà Chúa đem đến để em luôn được cận kề. Nói vậy chứ đừng hấp tấp hỏng việc. Có gì anh bù cho.

Nhanh lên nhen Hoa Tím!
Muộn lắm rồi đấy!

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (59) | anhso.net

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (60) | anhso.net

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (61) | anhso.net

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (62) | anhso.net

hoa xuân Vĩnh Long 2011 (63) | anhso.net

Hoa Tím

Cam đoan với anh hễ anh post bài mới là thấy em sang thăm he he...
Chị Phụng "phán" đúng quá chời. Tin lời mấy chàng thì sĩ có ngày...bị chết đuối trong ngọt ngào. Phải cảnh giác cảnh giác cao độ mới được (hì hì).
Anh yên tâm em đi ngang Vĩnh Long hoài hà. Anh không ghé em được chứ em thì...vô tư. Sợ kiếm anh hoài anh trốn đấy chứ (hi hi)
Bây giờ em đi đám hỏi đây hy vọng gặp được người như anh chúc tết tới rồi nôn quá hà (hì hì).

hotinhtam

gởi Hoa Tím

Chào buổi sáng Hoa Tím!

Vậy ra Hồng Hạ là em gái của em à? Đêm qua anh chỉ mới đọc một bài của em nên chưa hiểu về em nhiều lắm. Còn bài thơ viết tặng em là anh viết ngay sau khi đọc comment của em.

Anh sống bằng nghề dạy học nhưng lại thích viết văn làm thơ. Những khi vui khi buồn anh hay "thơ thẩn" em ạ.

Người ngồi gần anh là em gái của anh người mà anh quý lắm anh luôn lấy làm cảm hứng cho nhiều entry trong vnweblogs này của anh. Thỉnh thoảng em vẫn thấy xuất hiện với tên MT trong các blogs của bạn bè. Em cứ theo đó mà đọc thì sẽ biết thôi. Còn bà xã anh bả rất ít chịu chụp hình và ít khi nào ngồi với anh được hơn chục phút(tụi anh khắc khẩu mà). Bởi vậy cũng như em anh cũng luôn ao ước có được một người tâm đầu ý hợp để luôn được ngồi bên cạnh.

Mấy năm trước anh vẫn thường qua dạy hợp đồng cho trường Sư phạm Sóc Trăng. Anh chạy xe thẳng một mạch từ Vĩnh Long đến Mỹ Xuyên(hay Vị Xuyên- anh quên mất cách thị xã Sóc Trăng vài cây số) mỗi lần ở lại đấy cả tuần. Lúc nào có vài người từ Vĩnh Long cùng qua dạy thì vui còn lần nào chỉ mình anh thì buồn lắm bởi phải sống một mình ở nhà khách. Tiếc là bây giờ trường anh không còn hợp đồng dạy cho trường Sư Phạm Sóc Trăng nữa.

Hoa Tím à. Chỉ còn gần hai tuần nữa là Tết nhưng Tết thì anh lại phải về Sài Gòn thăm hai cụ thân bởi anh là con trai trưởng nên không thể không về; chứ không thì... có thể anh sẽ qua Sóc Trăng đấy vì anh có vài người bạn ở bên ấy.

Hy vọng là thỉnh thoảng em lại vào đây thăm anh thắp lửa cảm xúc cho anh để sáng tác. Anh mà có ai thăm hỏi nhiệt tình là chỉ muốn xé trái tim mình ra mà viết cho người ấy em ạ!

Rồi anh sẽ lại viết thơ tặng em nữa nha!

Chúc em đi dự đám hỏi cô em kết nghĩa thiệt vui! Biết đâu ở đó Chúa sẽ tìm cho em một người để em luôn được ngồi bên cạnh!

Đêm qua hoa tím tìm quen
Câu thơ thức đỏ lửa đèn năm canh
Lạnh mùa đông thoắt ngọt lành
Đò giang cách trở cũng thành tình yêu

Hoa Tím

Chào anh Hồ Tĩnh Tâm

Em giao nhà Hoa Tím Nhạt Phai lại cho em gái Hồng Hạ "canh" rồi. Hôm nay em phải đi đám hỏi cũng của một đứa em gái kết nghĩa khác cách TPST 30km. Tối em mới dzia nhà thật và ...ảo.
Ôi em cũng tiếc quá đi thôi là tới hôm nay mới làm quen với anh. Biết anh tặng thơ hay dzay là tranh thủ làm quen sớm tí rồi (he he)
Bài thơ khiến em xúc động lắm. Có dịp đi ngang ST nhớ ghé em chơi nhe! Tết này em bế quan...tiếp khách hổng đi đâu xa cả (hi hi)
Anh ngồi cạnh bà xã đấy à? Tình tứ hạnh phúc quá. Ước gì em cũng có người để ngồi cạnh như thế (hic hic)

hotinhtam

Gởi Mai Thao

Mai Thao à bài em viết về "mõ trâu" là một trong những bài anh rất thích bởi nếu em không viết có lẽ anh cũng chẳng nhớ ra cái chuyện "mõ trâu lí thú ấy. Văn học ám ảnh là dòng văn học có sức lay động mạnh nhất đấy em ạ. Ví dụ tới giờ này anh vẫn nhớ bài viết của em kể chuyện thầy trò trường em biểu diễn văn nghệ và anh vẫn hình dung ra cô giáo Mai Thao trong bộ đồ lính đấy.

Còn chuyện đạo chích anh xin lỗi nhen! Mấy tháng trước anh đã "chích" của em một số hình cả nhà em đi du lịch cuối tuần. Giờ anh chưa nhớ ra là anh cất ở đâu. Máy của anh bề bộn hình ảnh lắm.

Mà em nhớ cho tính anh hay đùa giỡn nhen! Có gì cũng bỏ qua cho anh!

maithao

Anh Tâm à! Sao mà ám ảnh mõ trâu quá chừng đó. Hi Hi
Em nhất trí cái rụp vụ đạo chích của anh luôn

hotinhtam

gởi Cát Biển

Chào Cát Biển!

Lúc buồn Dzu vẫn hay làm thơ thế đấy. Gọi là cho khuây khỏa. Thơ là thơ đôi khi còn thơ thẩn nữa. Nhưng dẫu thế nào dù bão bùng sóng gió thế nào Dzu vẫn muốn có một tình yêu để trò chuyện. Dzu sợ sự trống vắng lắm. Vò võ đêm thâu khát tiếng người là căn bệnh trầm kha của Dzu.

Thuyền cầu gió táp mưa sa
Dường như giông bão mới là tình yêu
Gô Gôn

hotinhtam

gởi maithao

Cô giáo ơi là cô giáo! Đồng bào Vĩnh Long vẫn khỏe vẫn làm nên ăn ra chỉ mỗi Lão Dzu Già là suốt ngày chúi mũi làm thơ nghèo tới rớt mùng tơi rồi nè. Tết này mắc cỡ với thiên hạ có khi phải đóng cửa nằm nhà chờ nghe xem "mõ trâu" khua ở nhà nào. Cũng như Bua Khưa- Chu Thùy Liên ở Điện Biên viết "Nàng Ủa" tặng Dzu:

hoa nhà mình nở hoa sàn nhà khác

Mà Mai Thao ơi hôm nào Dzu lại phát huy tài đạo chích làm slideshow tặng Mai Thao và bạn bè ở Hòa Bình của Mai Thao nha!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','dfsv5p9716h8u25heo07dm0ti1','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-19 04:14:58','/a275991/vao-gieng-dau-dau-chuyen-trau-cau-tho-hotinhtam/page-1.html')