năm Mèo kể chuyện con rết cho vui- hotinhtam

Ret lon kinh hoang (Ảnh: Xinhua).Ret lon kinh hoang Ret lon kinh hoang (Ảnh: Xinhua).

Cụ Rết “khủng” này việc xơi tái nguyên con chuột hoặc ếch đồng là chuyện thường như... cơm bữa.

Người ta phát hiện con rết khổng lồ này ở Trung Quốc cuối tuần trước. Hình ảnh của nó nhanh chóng được phát tán trên các trang web trong nước và nước ngoài khiến không ít người rợn tóc gáy.

 

Ret lon kinh hoang

 

Ret lon kinh hoang


NĂM MÈO KỂ CHUYỆN RẾT
dZU

       Sáng nay vào cơ quan nhìn thấy cổ chân người bạn bị sưng tấy lên nghe tôi hỏi sao vậy anh cho biết là bị rết cắn ngày hôm kia đau nhức tới la làng phải vô bệnh viện chích thuốc giảm đau. Tôi nói sao không lấy nước miếng của gà xức vô hay lấy rau sam lá ớt đâm nhuyễn mà đắp. Anh nói đau muốn chết còn nhớ gì được nữa; nhà có hai con gà thì đã giết thịt trong ba ngày Tết. Chịu hết thấu tui phải phóng xe vô viện. Chích thuốc giảm đau rồi mà tới ngày hôm sau còn đau thấu lên tận óc.

       Thế đấy. Tôi cũng từng bị rết cắn nhưng chỉ là những con rết nhỏ hơn đầu đũa chứ rết to cỡ ngón tay thì chưa bị bao giờ. Thế nhưng nỗi ám ảnh sợ rết thì vẫn luôn thường trực. Bởi vậy hễ thấy rết là tôi tìm cách giết cho bằng được. Với những con rết nhỏ thì tôi dùng chân đạp nát ra. Với những con lớn tôi thận trọng hơn dùng cây đập gãy lưng và dập đầu của chúng. Cho đến một ngày khi thấy tôi đang tìm cách đập dập đầu một con rết cụ to như ngón tay cái mẹ tôi nói để đấy cho mẹ rết to thế này là quý lắm. Nói xong mẹ tôi cúi xuống dùng hai ngón tay nắm đầu con rết nhấc lên dễ dàng như nắm một món đồ chơi biết ngọ ngoạy vậy.

       Ông Ngô Công Ông Thiên Long là Ông Rết Cụ

       Vào những năm từ 1966 đến 1968 nhà tôi tản cư tránh tàu bay Mĩ ném bom ở Thạch Thành một huyện thuộc vùng bán sơn địa tỉnh Thanh Hóa nên nuôi rất nhiều gà có lúc lên đến cả hơn trăm con bởi vậy mẹ mới dạy tôi cách bắt rết ngâm rượu để trộn làm thức ăn trị bệnh dịch rù cho gà. Tất nhiên con rết càng to càng quý bởi lượng nọc độc của nó rất nhiều. Vốn bị nỗi  ám ảnh sợ rết từ nhỏ tôi không dám dùng tay bắt như mẹ mà tôi mày mò chế ra một cái kẹp bằng sắt kẹp đầu chúng rất dễ dàng. Lúc đó cứ tóm được cụ rết nào là tôi thả ngay cụ vào thẩu rượu. Cụ rết sặc rượu quẫy mình bơi vùng vằng mồm ói ra chất độc màu xanh sủi tăm lăn tăn như bọt nước sắp sôi. Khi mồm không thấy sủi tăm nữa thì cụ rết từ từ chìm xuống duỗi mình nằm ngay đơ chịu chết.

       Rượu rết ngâm càng lâu càng tốt ngâm càng nhiều càng tốt. Mẹ tôi lấy một thứ lá gì đó(tôi không nhớ- nhưng hình như là lá cần sa) đâm nhuyễn cùng với cám với bột ngô với cơm nguội rồi chế rượu rết vào nắn thành từng viên nhỏ như hột lạc phơi khô để dành làm thức ăn cho gà. Khi mùa thu đi qua mùa đông đến trời bắt đầu trở bấc là mùa mà gà thường bị dịch rù lăn ra chết hàng loạt. Gà nhà tôi nhờ được ăn thứ thực phẩm chế thành thuốc từ nọc độc của cụ rết mà cả đàn trăm con vẫn sơn sởn cho dù các chú gà trống có đạp mái gà rù của hàng xóm cũng không sao.

       Có lẽ nhờ sự linh hiệu này mà các cụ rết được dân gian gọi là Ông Ngô Công Ông Thiên Long dùng nọc của ông trị bệnh thấp khớp bệnh nhức mỏi. Người đời vẫn bắt sống các cụ rết rồi để nguyên con vậy mà ngâm rượu; trước mỗi bữa ăn uống một chung nhỏ thì tinh thần sảng khoái vô cùng.

       Con cháu Ngô Công sinh đàn sinh lũ

       Rết thường sống chui nhủi ở những nơi tối tăm ẩm thấp tôi biết được điều này từ nhỏ nhờ mẹ chỉ cho. Chính mẹ để trị bệnh rù cho gà đã chất một đồng củi ở góc vườn để mặc cho mưa nắng làm mục ra biến thành ngôi nhà cho các cụ rết đến tá túc và sinh con đẻ cháu. Khi nào muốn bắt chỉ cần lấy cái bao bố nhúng nước để cạnh đống củi mục thế nào các cụ rết cũng bò vào đó dưỡng lão. Khi bắt chỉ cần nhấc cái bao bố giũ vào chậu thau thế là các cụ rết đành thúc thủ an phận làm thức ăn cho gà.

       Chẳng biết các cụ rết làm tình thế nào chứ khả năng sinh sản thì nhanh tới chóng mặt. Cứ vài ngày là tôi giũ được cả một đống rết con lít nhít như cọng tăm tha hồ cho đàn gà nhà tôi yến tiệc.

       Rết là thức ăn khoái khẩu của gà

       Gà vớ được rết cũng như thể mèo mù bớp cá rán. Chỉ cần một cú mổ là con gà nuốt chửng con rết to như đầu đũa. Các chàng gà trống khi thấy con rết lớn lập tức chúng mổ gãy lưng để con rết không chạy đi đâu được. Sau đó chàng kê xòe cánh dậm chân cất tiếng kêu tục tục gọi các cô nàng đến yến tiệc. Các nàng thường rất háu ăn nên trong bữa tiệc rết thường ầm ĩ cả lên có khi các nàng còn ẩu đã nhau; trong khi đó chàng kê nghiêng ngó ngắm nhìn các cô nàng của mình để lựa chọn; và sẵn sàng ban phát tình yêu một cách rất dễ dãi- ngay cả khi các nàng đang dùng bữa.

       Có lẽ do vừa được chiêu đãi món ngon nên khi chàng kê sấn đến cô nào cô ấy liền nằm ngay xuống chổng phao câu cúi đầu mê mẩn.

       Dân gian biết nước miếng gà trị được nọc rết nên hễ ai bị rết cắn đều dùng ngón tay móc miệng gà lấy nước miếng gà chà lên vết cắn; chỉ vài lần là cơn đau dịu hẳn đi.

       Nọc Ông Thiên Long rất quý

       Nọc rết theo đông y có thể trị được rất nhiều bệnh. Nhưng nếu bạn có ý định ngâm rết làm rượu thuốc tốt nhất bạn nên ngâm nước con rết vài chục phút cho sạch mùn đất sau đó chặt bỏ đầu và đuôi rồi đem phơi khô sau đó sao vàng ngâm rượu sẽ có màu như hổ phách.

       Rượu rết là rượu Thiên Long nhãn hiệu rồng trời quý lắm đấy!

Dzu- htt

Puppy.2

Mạnh Bình

Bé Puppy đã lớn tướng rồi! Ngày xuân chơi vui cùng cháu ngoại thích nhỉ? Chúc hai ông cháu và toàn gia đình an khang...

catbien

Ngày xuân

Thăm anh đọc bài viết về Rết thật thú vị.
Con Rết đã độc nhưng lại cúi mình trước con Gà; Âu cũng là quy luật cuộc đời vậy.
Chúc anh những ngày xuân vui!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','21qsee08pbsqp8nbmfprnfugq3','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:37:46','/a279685/nam-meo-ke-chuyen-con-ret-cho-vui-hotinhtam.html')