36 năm một chặng đường thơ Vĩnh Long- hotinhtam

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (103)

Chiều mai lúc 14h00 ngày Rằm Nguyên Tiêu tháng Giêng năm Tân Mão tại hội trường Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long(6 Hưng Đạo Vương phường 1 thành phố Vĩnh Long) sẽ có buổi Hội thảo về thơ Vĩnh Long nằm trong khuôn khổ hoạt động Ngày Thơ Việt Nam tại Vĩnh Long. Mời các bạn yêu thơ xa gần về tham dự!
hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (90)


NHÌN LẠI THƠ VĨNH LONG CHẶNG ĐƯỜNG 36 NĂM NGÀY MIỀN NAM HOÀN TOÀN GIẢI PHÓNG

Hồ Du Du

 

Thế kỷ 21 đã đi qua cuộc đời chúng ta được hơn mười năm. Những cỗ xe tuần lộc của ông già tuyết dường như vẫn còn rong ruổi ở đâu đó. Những con búp bê baby những chú lính chì dũng cảm chú bé người gỗ cô bé quàng khăn đỏ nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn cả Tom và Gierry cô Tấm và cô Cám chú Cuội với chị Hằng Thạch Sanh và Lý Thông… vẫn còn ở đâu đó. Những đứa trẻ yêu văn chương thì nói còn có cả thơ nữa.

 

Vâng! Tại sao lại không có thơ nhỉ! Thơ vẫn hành trình cùng ta trong cuộc sống. Gần gũi và thân thiết biết bao nhiêu. Dòng chảy của thơ dạt dào trong tâm tưởng của bao người. Nó là món qùa thiết thân nhất. Trên bàn tiệc tâm linh thơ là món ăn tinh thần mà con người không bao giờ quên được. Thơ Vĩnh Long hội nhập trong dòng chảy thơ Việt Nam đã đi được chặng đường 36 năm lịch sử tính từ ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng. Trên chặng đường ấy có những vui buồn khổ đau và hạnh phúc. Bởi thơ chính là tâm hồn chính là một phần cuộc sống cất thành thơ. Chúng ta yêu thơ như máu thịt của mình vì một lẽ thường tình thơ là tình yêu của chúng ta hoá thân thành ngôn ngữ. Nhưng đó là ngôn ngữ lóng lánh nhất chắt lọc nhất mà chúng ta đã kết chuỗi từ lao động sáng tạo miệt mài của chúng ta qua năm tháng.

 

36 năm là hơn một phần ba thế kỷ. Nhưng đó chỉ là khởi đầu của chặng đường thiên lý mà thơ Vĩnh Long đang hướng ra biển rộng. Trong quá khứ truyền thống của cha ông chúng ta có thơ của Phan Thanh Giản của Nguyễn Thông của Bùi Hữu Nghĩa Tống Hữu Định và Nhiêu Tâm… Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về truyền thống thơ Vĩnh Long gần 300 năm văn hiến. Và gần đây hơn chúng ta vẫn hoàn toàn có quyền tự hào về truyền thống thơ của Vĩnh Long trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

 

Ở Cù Lao Dài thơ Truy Phong là nguồn sống trong những năm đầu quân dân Vĩnh Long xông lên với giáo mác và gậy tầm vông chống quân xâm lược Pháp. Chúng ta học được ở Truy Phong một hồn thơ dung dị chân chất chân quê đến ngọt ngào một lọn mía thơm nức một buồng cau hoa nở líu ríu một đàn gà chen chúc ăn tấm mẳn. Thơ như là hơi thở của cuộc sống mà Truy Phong gởi lại cho đời.

 

Từ quê hương Mang Thít tiếng thơ Nguyễn Minh Điền cất lên lanh lảnh như hồi kèn xung trận. Từng bài từng bài… thơ Minh Điền như từng hạt giống gieo xuống cánh đồng chiến tranh lửa máu nơi mà từng người dân đều đứng lên thành dũng sĩ. Đau thương và căm giận khổ đau và hạnh phúc đó là giá trị mà thơ Minh Điền gởi lại từ vách đá ngục tù từ dặm đường chiến trận. Cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mỹ đã làm nên một tâm hồn thơ trên quê hương của dòng sông Cổ Chiên của chúng ta mà chúng ta có quyền mãi mãi tự hào về một Nguyễn Minh Điền nhà thơ và chiến sĩ.

 

Từ những gì mà thơ chống Pháp và chống Mỹ của Vĩnh Long đã để lại chúng ta có quyền vinh danh những giá trị thơ ấy và cần phải tiếp tục nghĩ suy để tiếp tục vinh danh trên những tầng cao ấy về những giá trị thơ ấy. Bởi vì nói như nhà thơ Ra Xun Gam Za Tốp “nếu chúng ta bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào chúng ta bằng đại bác”.

 

Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng chúng ta chưa giã từ vũ khí bởi đó là đặc thù riêng biệt mà dân tộc khổ đau trong chiến trận của chúng ta 4000 năm đối đầu với sóng gió lịch sử cầm lấy thơ làm vũ khí tiến vào cuộc hành trình dựng xây tổ quốc. Nhà thơ Sao Vàng nhà thơ Song Hảo nhà thơ Trúc Phương… những con chim đầu đàn của thơ ca Vĩnh Long tiếp tục toả sáng truyền thống thơ kháng chiến. Nhưng vượt lên chính mình họ đã hoá thân trong ngôn từ thành những vần thơ trữ tình nồng thắm- mà tiêu biểu nhất chính là nhà thơ Song Hảo với “hạnh phúc” “Tâm hồn” và “Mùa xuân bên cửa sổ”. Rồi thì Nguyễn Hồng Trung Lê Minh Vũ Ngọc Mẫn Mai Đăng Khư Trần Công Hầu… Và nối tiếp cuộc hành quân của thơ Vĩnh Long trên chặng đường lao động dựng xây tổ quốc là thơ của Lê Tương Ứng Nguyễn Trân Nguyễn Mẫn Cán Nguyễn Thành Kính Vũ Hải Bằng Trăng Cửu Long Nguyễn Hữu Nghĩa Việt Chung Tử Chín Hồ Phạm Thị Quý Phạm Trung Khâu Nguyễn Tố Tranh… và biết bao những tâm hồn thơ chí nguyện cùng thơ mà phấn đấu. Thơ trở nên gần gũi thiết thân và ấm áp ngần nào.

 

Bùng phát vào cuối  thế kỷ 20 là làn sóng trào dâng của thuỷ triều thơ Vĩnh Long với Phan Phúc Bình Nguyễn Xuân Quang Lê Ánh Nguyễn Hữu Tân Văn Quốc Thanh Vương Sĩ Ca Dương Thanh Thanh Huỳnh Thanh Hồng Ngọc Hiệp Nguyễn Trọng Dũng Hà Ngọc trảng An Phương Ngọc Hải Thái Hồng Bằng Lăng Văn Kim Khanh Trương Hoàng Minh Văn Lệ Trinh Thuý Vân Kim Anh Nguyễn Sang Đông Nhi Gan Phương Ánh… Cuộc diễu binh thơ Vĩnh Long sẽ kéo dài ra nữa và còn sẽ còn kéo dài ra mãi; khi mà chúng ta từng có những bút nhóm Áo Trắng Mây trắng những Hội Hoa thơ của thành phố Vĩnh Long câu lạc bộ Nắng sân Trường của Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long câu lạc bộ thơ văn của khoa Văn - Ngoại ngữ Trường Đại học Dân lập Cửu Long. Và gần đây nhất là CLB sáng tác trẻ Vĩnh Long. Một tiến trình thơ Vĩnh Long đã mở ra và tiếp tục mở ra để góp thành dòng chảy cuồn cuộn tuôn về chân trời thơ đầy hy vọng.

 

Gần đây thơ Vĩnh Long đang có sự bứt phá ngoạn mục mà những tác giả thơ Vĩnh Long đang thật sự toả sáng trong thế hệ những tác giả thơ đầy triển vọng nhất định phải kể đến Phan Phúc Bình Ngọc Hiệp Huỳnh Thanh Hồng Nguyễn Xuân Quang Bằng Lăng Hà Ngọc Trảng Dương Thanh Thanh An Phương Thái Hồng và cây bút trẻ Quế Minh- Đông Nhi Hồ Thúy An- An Thi... Họ là những diện mạo thơ mới với những ý tưởng mới hình thức mới bút pháp mới mà chúng ta gởi gắm niềm tin vào họ về một tương lai mới của thơ Vĩnh Long trên con đường phấn đấu cho bầu trời thơ Vĩnh Long toả sáng.

 

Tất nhiên khi nói về thế mạnh của thơ Vĩnh Long chúng ta không thể không nói đến tiềm lực thơ Vĩnh Long đã được cả nước công nhận đó là hai tài năng thơ thật sự của tỉnh nhà là nhà thơ Song Hảo và nhà thơ Nguyễn Bạch Dương. Họ chính là những hạt giống quý sẽ góp phần ươm mầm cho những tài năng thơ trẻ được khẳng định trong bầu trời thơ của cả nước. Rất tiếc nhà thơ Nguyễn Bạch Dương do lâm trọng bệnh đã mãi mãi giã từ diễn đàn thơ của chúng ta không thể có mặt ở đây hôm nay. Với tất cả lòng nhiệt thành của những người yêu thơ chúng ta cầu chúc cho hương hồn nhà thơ Nguễn Bạch Dương bằng an nơi chín suối và chúng ta cũng trân trọng cám ơn nhà thơ đã để lại cho đời  những tập thơ quý giá như “Gió không mùa” và “Điều bí mật của bé”!

 

Cuộc thi thơ chào mừng 30 năm Ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng cách đây sáu năm đã chốt lại như một lời khẳng định về các tác giả đoạt giải là An Phương Bằng Lăng Phan Phúc Bình Huỳnh Thanh Hồng Hà Ngọc Trảng… Những gương mặt thơ sáng giá của tỉnh nhà mà nhất định trong chiến lược phát triển trào lưu thơ của tỉnh nhà chúng ta không thể không quan tâm đến họ. Bởi vì quan tâm đến họ là một cách để tôn vinh thơ Việt Nam góp phần đào tạo và bổ sung cho đội ngũ các nhà thơ Việt nam trong chặng đường sắp tới.

 

Trong cuộc điểm quân hôm nay chúng ta sẽ thấy trống vắng rất nhiều trước sự ra đi vĩnh viễn của nhiều tác giả thơ đã từng khẳng định được phong cách và vị trí thơ của mình như Lê Trung Hiệp Nguyễn Hữu Tân Mai Đăng Khư Trần Công Hầu Huỳnh Thanh Hồng Khương Hữu Đáng. Đó là sự đau buồn không thể tránh khỏi của quy luật đời người khắc nghiệt nhưng bù vào đó một thế hệ các tác giả thơ trẻ đã và đang tiếp tục xuất hiện với sự bứt phá rất mạnh trong lao động sáng tạo nghệ thuật như Huỳnh Võ Quang Hồng Trần Ái Hữu Huỳnh Yến Ly Huỳnh Phương Mai Lê Đình Thảo My Bùi Hữu Nghĩa Nguyễn Trọng Nghĩa Nguyễn Thị Bích Ngọc Trịnh Phương Nhã Huỳnh Như Phụng Hải Phong- Nguyễn Văn Phương Tạ Trần Quang Quý Nguyễn Biên Soạn Trần Quang Thái Nguyễn Phương Thảo Trần Thị Thoa Lê Hồng Thu Dương Thanh Thủy Trần Nguyễn Xuân Tiên Phạm Thùy Trang Lê Nguyễn Huyền Trinh Phạm Võ Đức Trung Nguyễn Thanh Tuyền Hồ Thị Tý Nguyễn Thị Phương Uyên…

 

Hy vọng trên tầm cao của thơ Vĩnh Long hôm nay cùng với sự phấn đấu của tất cả chúng ta chúng ta sẽ làm nên một mùa xuân cho thơ ca Vĩnh Long toả ngời hương sắc trong bầu trời thơ Việt Nam!

 

HTT

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (105)


hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (102)


hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (117)


hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (118)


hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (119)


hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (120)


hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (121)

bài thơ như ngọn gió
thổi mát tâm hồn ta
đời ta như bông cỏ
gieo hương lúc chiều tà
htt


hotinhtam

Gởi anh Võ Ngọc Thọ

Chào anh Võ Ngọc Thọ!

Chẳng sợ đường đi khó chỉ sợ lòng ngại khó mà thôi. Từ Bình Định Lão Tướng Quốc Hà Nguyên vẫn thường rong ruỗi đất phương Nam đấy thôi. Có gì anh bàn với anh Hà Nguyên xem. Cha ông ta đã dạy cứ đi là khắc tới. Đơn giản vậy thôi!

MT là người biết chọn những góc chụp đẹp và biết gởi hồn vào trong những tác phẩm ảnh. Tôi đã nhiều lần nói MT là người rất yêu thiên nhiên mà.

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (10) | anhso.net

cặp tình nhân lên bờ sưởi nắng- nhìn và thương cho con thuyền phải neo đậu mùa đông

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (11) | anhso.net

Mùa Đông và sức sống của hồ Zuerich

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (12) | anhso.net

vẻ đẹp thánh thiện của hoang sơ trong thời hiện đại

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (13) | anhso.net

bầy thiên nga làm ấm cả mùa đông

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (15) | anhso.net

mùa tình nhân song sóng bên nhau

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (16) | anhso.net

mùa đông xôn xao mùa lau lách

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (17) | anhso.net

mặt trời của tình nhân có mặt khắp nơi

ảnh thiên nga và vịt trời trên hồ Zuerich của mongthuy Switzerland (20) | anhso.net

đi tìm hạnh phúc của tình yêu trong trắng

vongoctho

Bài viết hay và hình ảnh MT đẹp nên thơ.
Chúc mừng Hồ ZZ chúc mừng thơ ca Vĩnh Long. Ước có một ngày ta đến Vĩnh long!

hotinhtam

tin văn nghệ

Theo kế hoạch đã triển khai CHƯƠNG TRÌNH TỌA ĐÀM VỀ THƠ VĨNH LONG sẽ bắt đầu vào lúc 14h00 ngày 17.2.2011(tức 15 AL tháng Giêng Tân Mão) tại Hội trường Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long- 6 Hưng Đạo Vương phường 1 thành phố Vĩnh Long.

Chương trình bao gồm:

1. Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu
2. Lời khai mạc
3. Báo cáo đề dẫn
4. Thảo luận
5. Đọc thơ ngâm thơ
6. Tổng kết tọa đàm

Sau buổi tọa đàm. chương trình đêm thơ - nhạc sẽ bắt đầu vào lúc 19h30 tại quảng trường thành phố.

Dzu xin thông báo nhanh để bạn bè yêu thơ về tham dự. Vì là buổi tọa đàm về thơ Vĩnh Long nên các bạn nên đem thơ đến đọc và chuẩn bị ý kiến đóng góp cho buổi sinh hoạt thơ thêm vui.

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (91) | anhso.net

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (92) | anhso.net

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (93) | anhso.net

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (89) | anhso.net

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (86) | anhso.net

hồ Zuerich Switzerland- ảnh tlmongthuy8 (87) | anhso.net

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','le951rk25q02i527d6gspmrlg7','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:35:27','/a280707/36-nam-mot-chang-duong-tho-vinh-long-hotinhtam.html')