thư sinh viên Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long gởi bộ đội Trường sa

Tháng 12 năm 2010 các em sinh viên K35 Trường Cao đẳng Sư Phạm Vĩnh Long viết và gởi cho tôi hàng loạt thư bày tỏ tình cảm với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời tổ quốc tại quần đảo Trường Sa. Hôm nay tôi xin giới thiệu dần một số trong những lá thư ấy.

ảnh của Nguễn Trọng Dũng (9)
Dzu tại góc làm việc chật hẹp của mình

 

 

lễ tình nhân- valentine 2011 (40)
Dzu và hai cô sinh viên tinh nghịchlễ tình nhân- valentine 2011 (37)

                                    Bình Minh ngày 20 tháng 12 năm 2010

 

Gửi anh!(Chiến sĩ Trường Sa)

Hôm nay vừa học xong tiết quốc phòng do thầy Tâm dạy em vội viết lá thư này gửi cho anh. Có lẽ anh ngạc nhiên lắm phải không? Vì em vừa nhắc đến một người mà anh hoàn toàn không biết. Có lẽ vì vậy mà em càng kính trọng tấm lòng yêu quí của thầy dành cho các anh hơn. Thầy là người dạy chúng em biết yêu thương và kính trọng các anh là người dẫn dắt chúng em gần các anh hơn

Em tên Hân là sinh viên K35 – GDTH trường cao đẳng sư phạm Vĩnh Long hôm nay viết thư này gửi anh với lí do rất đơn giản em muốn làm hậu phương vững chắc cho các anh. Anh Tú nè! Anh khỏe chứ? Ngoài ấy có lạnh lắm không anh? Thư này gửi anh không biết có kịp ngày 22 – 12 không nữa nhưng em hi vọng nó sẽ làm anh có thêm niềm tin và động lực. Qua thầy em chỉ biết anh tên Tú ở Quần đảo Trường Sa Lớn thôi. Ngoài ra em không biết gì thêm nữa sẵn đây em muốn biết nhiều về anh hơn được không anh? Không biết anh bao nhiêu tuổi em phải xưng hô sao đây còn em năm nay em 20 tuổi.

Khi biết được các anh phải vất vả với công việc em càng thấy thương và thông cảm. Nếu có dịp nào em rất muốn được đến nơi mà các anh đã gắn bó muốn được san sẻ phần nào đó cho các anh. Lúc này trong đây lạnh lắm anh à! Thời tiết bắt đầu thay đổi nhưng giá lạnh nơi đây chắc không bằng cái giá lạnh mà anh phải chịu.

Mới lần đầu làm quen em cũng không biết nói gì nhiều thôi thì hẹn anh ở lá thư sau anh hé. Em chờ sự hối âm của anh… !

 

                               Em của anh Huỳnh Ngọc Hân.

lễ tình nhân- valentine 2011 (31)

VĨNH LONG ngày 18 tháng 12 năm 2010

 

Anh Cường thân mến!

Dạo này anh có khỏe không? Còn các đồng đội của anh như thế nào? Em rất muốn ra đó một lần cho biết. Buổi tối những đợt sóng vỗ cùng với những ánh hoàng hôn chắc đẹp lắm anh nhỉ? Em xin tự giới thiệu em là Nguyễn Hữu Chánh – một tân sinh viên của trường sư phạm. Sắp tới em sẽ trở thành một giáo viên đó. Qua những lời giảng của thầy em cảm nhân được những khó khăn mà anh và các đồng đội đang gặp phải. Và qua đó em càng tự hào hơn khi đất nước mình lại có những người chiến sĩ hải quân luôn cầm chắc tay súng để giữ gìn sự bình yên của đảo của Tổ Quốc. Chắc các anh nhớ quê lắm phải không? Em cũng phần nào hiểu được tâm trạng của các anh bây giờ: cảm giác ấy cứ da diết và triền miên theo thời gian.

Nguyễn Khoa Điềm đã từng viết:

Họ sống và chết

Giản dị và bình tâm

Không ai nhớ mặt đăt tên

Nhưng họ đã làm ra Đất Nước

Khi em đọc những dòng thơ này em lại nhớ đến những người lính hải quân. Họ thật là cao thượng họ dám hi sinh tuổi thanh xuân của mình để bảo vệ sự bình yên của Tổ Quốc.

À! Cuộc sống của anh lúc này thế nào? Anh có được về quê thăm bố mẹ hay không? Em rất thích ăn cua biển nhất là cái càng. Ngon lắm anh ạ!!!. Vì nhà em ở sâu trong đất liền và ít được ra biển nên những loại thủy sản của biển là em mê lắm. Những lúc được ra biển chơi là suốt ngày em cứ ở ngoài bãi biên để lượm nhựng con sò con ốc. Vui lắm anh ạ!

Khi em viết lá thư này thì là những ngày cuối tháng mười hai rồi. Em không biết lúc nào lá thư của em đến được tay của anh nữa. Anh biết không hồi nhỏ em thích hình ảnh người bộ đội dữ lắm. Em thấy những người chiến sĩ hải quân mặc trang phục thật là đẹp. Tuy nó đơn giản nhưng em thấy nó rất trang trọng thanh lịch và có một chút chất lính ở trong đó nữa. Thật là oai quá anh nhỉ!.

Thôi thư đã dài em xin dừng bút. Cuối thư em xin chút anh được dồi dào sức khỏe và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hi vọng anh luôn tìm thấy được niềm vui trong công việc của mình anh nhé!!!.

Người gửi

NGUYỄN HỮU CHÁNH – LỚP 35 ANH VĂN A –

TRƯỜNG CAO ĐẢNG SƯ PHẠM VĨNH LONG – TỈNH VĨNH LONG

(Gửi anh Vũ Văn Cường –Đảo Song Tử Tây –Huyện đảoTrường Sa – Tỉnh Khánh Hòa)


lễ tình nhân- valentine 2011 (28)
tình thầy trò

Vĩnh long ngày 21 tháng 12 năm 2010

Anh Cường!

Lúc này anh khỏe chứ? Công việc ở ngoài đó công việc có vất vả lắm không anh? Em biết dẫu có cực đến đêu thì các anh vẫn làm tròn nhiệm vụ của mình để mọi người được bình yên! Sống ở đó anh có nhớ quê nhớ nhà lắm không? Sức khỏe các anh ra sao? Mà các anh biết tại sao em em hỏi anh nhiều như vậy không bởi vì chỉ mới biết tên anh thôi nên anh Cường thông cảm nhe! Nhắc đến các anh tình cờ em được nhớ vài câu thơ của các anh ở đảo:

“ Cuối năm chưa được phép về
  Chao ơi lính đảo nhớ quê quá chừng
Con trai đâu dám rưng rưng
 Chỉ nghe bụng dạ bần thần vậy thôi
      Chiều ra hóng gió trông trời…”

Đọc đến những câu thơ đó trong lòng chúng em những thế hệ tương lai cảm thấy mến các anh vô cùng vì những ngày làm việc mà không được về quê! Ôi bao la quá! Em xin mượn một bài thơ của Trần Đăng Khoa. Đó là bài "Cây dừa". Tất nhiên không chỉ để miêu tả mà cây dừa đã được nhân cách hóa với nhiều tính cách của con người. Câu kết của bài thơ làm người đọc liên tưởng ngay đến người chiến sĩ Trường Sa trong đó có anh Cường đó:

Đứng canh trời đất bao la

Mà dừa đủng đỉnh như là đứng chơi.

Anh Cường ơi em quên nữa anh anh biết em từ đâu viết thư cho anh không? Chắc anh không biết rồi hihi. Em tên Mai là học sinh lớp 35 Anh Văn B trường Cao đẳng sư phạm Vĩnh Long đó. Gần đến ngày Giáng Sinh rồi em xin gửi đến anh Cường nói riêng và các anh công tác chung của anh nói chung có một mùa giáng sinh an lành và hạnh phúc.

Trần Thị Trúc Mai Lớp 35 Anh Văn B

Gửi anh Vũ Quốc Cường Đảo Sông Tử Tây huyện Đảo Trường Sa tỉnh Khánh Hòa


lễ tình nhân- valentine 2011 (22)

hotinhtam

gởi Cát Biển

Chào Cát Biển!

Tôi có nói với sinh viên rằng sống trong các chòi canh trên đảo chìm rất khổ về đủ thứ nhưng khổ nhất là thiếu vắng tiếng con người tiếng đồng quê và những trưa nắng rất nhức mắt vì mặt trời phản chiếu ánh nắng trên biển. Tôi khuyên các em ngoài việc viết thư cho lính đảo còn nên viết bài vận động phong trào mua kính râm gởi ra tặng lính đảo.
Hy vọng là các bạn trẻ của chúng ta sẽ làm được điều này!

hotinhtam

gởi Bích Thủy

Chào Bích Thủy!

Hàng năm khi dạy đến bài XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ BIÊN GIỚI QUỐC GIA bao giờ chú cũng vận động sinh viên viết thư cho bộ đội Trường Sa bằng cách cho sinh viên xem các video về Trường Sa và hướng dẫn sinh viên cách tìm địa chỉ để gởi thư. Chú còn nói thêm bạn nào viết bằng vi tinh thì chép USB gởi cho chú chú sẽ coi như một bài tập ở nhà(đó là cách chú động viên các bạn viết thư đấy).
Nếu cháu quan tâm đến những người lính đảo cháu có thể tìm kiếm địa chỉ của họ trên báo Tiền Phong báo Quân đội Nhân dân báo Thanh Niên báo Phụ nữ chẳng hạn... mà gởi thư cho họ.
Quý lắm Thủy ạ!

catbien

Thư nhà

Những bức thư từ hậu phuơng sẽ làm ấm lòng chiến sĩ nơi biển đảo biên cương tổ quốc.
Cám ơn anh Hồ Tĩnh Tâm giới thiệu.

Bích Thủy

Chào chú!Giá mà cháu được gặp gỡ chú sớm hơn cháu cũng muốn mình có một cánh thư gửi đến các anh nơi xa xôi ấy.