vài hồi ức của hotinhtam về gia đình bên vợ

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (92)
Bên ngoại vợ tôi là người nghèo nhất. Bên nội thì tôi là người nghèo nhất. Có lẽ vì vậy mà cả mẹ tôi lẫn mẹ Huyền Trang đều thương vợ chồng tôi. Mẹ Huyền Trang ở gần nên có chút đồ ăn gì cũng nhờ người giúp việc đem qua cho chúng tôi; kể cả gom góp quần áo cho chúng tôi. Hai cái honda mà chúng tôi có được là do ba mẹ tôi tiết kiệm từ lương hưu mua cho tôi. Khi mua chiếc wave @ ba tôi còn nói nếu chờ thêm khoảng một năm thì ba mẹ sẽ mua cho tôi chiếc xe tốt hơn.  Nhưng tôi với Huyền Trang có đi đâu xa mà cần xe tốt ba mẹ cho chiếc wave @ là quá tốt rồi.

nơi bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm đang sống tại Vĩnh Long


ngôi nhà của mẹ vợ Hồ Tĩnh Tâm ở thành phố Vĩnh Long (129)

Đêm nay tự nhiên tôi cứ khuâng khuâng nhớ về những năm 80 – 90 của thế kỉ 20 lúc vợ chồng tôi mới từ thành phố Cần Thơ chuyển về Vĩnh Long. Lúc đó anh Ba Trà nguyên là học trò của ông ngoại Huyền Trang là P.Trưởng Ty giáo dục có hỏi chúng tôi muốn dạy ở trường nào thì nói để ông bố trí. Nghe tôi nói tôi thích về trường nào có chút đất để chăn nuôi trồng trọt ông liền hướng dẫn cho tôi nghe về Trường Bổ túc Văn hóa Cán bộ tỉnh đóng ở Ngã Tư Long Hồ. Thấy cái trường hao hao như trường Makarenko từng dạy vậy là chúng tôi xin về đấy.

Bấy giờ đường từ thị xã Vĩnh Long đi Ngã Tư Long Hồ còn hoang vắng lắm. Bảy cây số đường quốc lộ 175 nằm lọt giữa đồng không mông quạnh nhà cửa thơ thớt nên ngay giữa ban ngày mà đường sá cũng vắng tanh vắng ngắt. Được cái đất đai thì rộng mênh mông tha hồ cho tôi mặc sức trồng trọt và nuôi gà. Chẳng biết tôi mát tay thế nào mà đàn gà cứ càng lúc càng nhân lên hàng chục con(có lúc hơn cả trăm con). Biết ngoài Bắc con rễ bao giờ cũng bắt cặp gà trống đem biếu nhà vợ vào dịp Tết nên tôi cũng học theo. Có điều mẹ vợ tôi nhận rồi để đấy qua Tết lại trả lại cho tôi. Nhiều năm như vậy nên sau này tôi bỏ luôn lệ ấy.

Thời đó cả nước ai cũng nghèo. Mẹ vợ tôi là giáo viên tiểu học đang phải nuôi ba người con đi học vậy mà thỉnh thoảng vẫn đi xe lôi vào Long Hồ thăm tôi cùng với quà cáp này nọ. Cả dì Hai cũng hay vào thăm hai vợ chồng tôi. Siêng vào thăm nhất là Yến Khanh em kế vợ tôi. Ở nhà gọi Yến Khanh là Phi. Phi hầu như cứ hai tuần lại đạp xe vào thăm chị và cháu gái cùng với đường sữa và trái cây. Món mà vợ chồng tôi hay đãi Yến Khanh là bún riêu cua do tôi nấu. Món bình dân nhưng bao giờ ăn Yến Khanh cũng khen nức nở. Tôi biết là Yến Khanh khen cho tôi vui chứ tôi nấu nướng có ra gì.

Khi con gái lớn của tôi vào đại học nếu không có dì Thảo Uyên của cháu giúp đỡ chắc chắn vợ chồng tôi không nuôi nổi. Hầu như 5 năm đại học dì Út là người chu cấp mọi bề cho cháu. Còn dì Tư thì giúp vợ chồng tôi nuôi bé Nguyệt Cầm. Ơn trời rồi mọi chuyện cũng vào đấy.

Bên ngoại vợ tôi là người nghèo nhất. Bên nội thì tôi là người nghèo nhất. Có lẽ vì vậy mà cả mẹ tôi lẫn mẹ Huyền Trang đều thương vợ chồng tôi. Mẹ Huyền Trang ở gần nên có chút đồ ăn gì cũng nhờ người giúp việc đem qua cho chúng tôi; kể cả gom góp quần áo cho chúng tôi. Hai cái honda mà chúng tôi có được là do ba mẹ tôi tiết kiệm từ lương hưu mua cho tôi. Khi mua chiếc wave @ ba tôi còn nói nếu chờ thêm khoảng một năm thì ba mẹ sẽ mua cho tôi chiếc xe tốt hơn.  Nhưng tôi với Huyền Trang có đi đâu xa mà cần xe tốt ba mẹ cho chiếc wave @ là quá tốt rồi.

Ngay cả đồ đạc trong nhà cũng là từ tiền ba mẹ và các em gom góp cho tôi. Mà không hiểu sao tôi xài máy vi tính hao thế không biết. Kể từ khi tôi xài vi tính đến nay đã là bảy cái rồi cơ đấy. Cái đầu tiên là cái máy hàng thùng hiệu Compaq của Mỹ. Lúc đó tôi chạy xe đạp mà dám bỏ ra 800 USD để mua. Sau đó tôi lại bỏ ra 450 USD mua máy in bỏ ra 1000 USD nhờ chú em bù thêm mua cái laptop hiệu Dell bên Mỹ. Phần tôi tôi tom góp tất cả các giải thưởng văn học nghệ thuật mua được miếng đất gần bốn trăm mét vuông ở ngoại ô.

Lẩn thẩn ngồi nhớ lại mà thương hai bên nội ngoại biết ngần nào. Tôi viết ra để hy vọng các con tôi luôn nhớ về ông bà cô chú cậu dì hai bên nội ngoại đặng ráng mà công tác học tập cho thật tốt.

Như mới đây thôi khi con gái tôi thi đậu thủ khoa kì thi Olympic môn toán đang đêm cậu My hay tin đã chạy xe mười mấy cây số đến thăm và thưởng tiền cho cháu. Cả dì Tư của cháu cũng vậy. Phi nói với tôi cháu nó học giỏi em cũng tự hào nên thỉnh thoảng anh chị để em rước cháu nó về cho.

Chuột chích thông minh của ba mẹ phải nhớ điều này nghen con!

27.2.2011

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (94)


bà ngoại của Chiêu Chiêu

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (84)


nhà bếp của ngoại


nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (80)


bàn đá trong vườn nhà ngoại

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (75)
phía sau nhà ngoại là sông Cổ Chiên rộng ngút ngát

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (70)


hoa kiểng quanh nhà

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (69)


lối đi trong vườn

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (68)

một góc nhà

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (39)


ao cá ngay trong nhà

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (38)


cá chép Nhật Bản

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (37)


giếng trời

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (34)

 

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (32)nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (31)nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (27)


bàn thờ ông bà cố ngoại của Chiêu Chiêu

nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (23)nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (15)nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (14)nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (11)nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (5)nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm tại cua thầy Thìn Vĩnh Long. (2)Puppy ở nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm (30)


chị Hai và Puppy 2 tháng tuổi về thăm ngoại

Puppy ở nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm (27)Puppy ở nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm (9)Puppy ở nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm (4)Puppy ở nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm (6)Puppy ở nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm (5)Puppy ở nhà bà ngoại Hồ Xuân Nguyệt Cầm (2)ngôi nhà của mẹ vợ Hồ Tĩnh Tâm ở thành phố Vĩnh Long (130)ngôi nhà của mẹ vợ Hồ Tĩnh Tâm ở thành phố Vĩnh Long (132)ngôi nhà của mẹ vợ Hồ Tĩnh Tâm ở thành phố Vĩnh Long (131)


toàn cảnh mặt trước ngôi nhà

hotinhtam

gởi Trần Bình

Chào "Giếng Cổ Gio An"!

Anh vẫn nghe tiengdantalu tấu văng vẳng đâu đây. Mọi kỉ niệm với em vẫn con nguyên trong kí ức. Hôm gặp em ở Sài Gòn vội quá nên anh em mình chẳng uống được với nhau ly rượu.

Hẹn gặp em một ngày gần đây!

tiengdantalu

Anh HTT!

Đọc hồi ức về bên ngoại các cháu của anh và xem
những tấm hình anh chụp nhà vợ hiểu thêm về một thời của vợ chồng anh. Nhưng mà bi chừ thì ngoại giàu rùi nhé.
Chúc anh chị Hạnh phúc.
Mời anh sang nhà em đọc bài hồi ức của vợ chồng
em (cả thơ nữa) em đang định hỏi anh cách pots
hình ảnh luôn anh còm chỉ dùm cho em vài cách nhe.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','4smju4d1j0p86dnbiu2h2s18s2','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:36:13','/a282819/vai-hoi-uc-cua-hotinhtam-ve-gia-dinh-ben-vo.html')