phòng chống địch tiến công bằng vũ khí công nghệ cao

một số phương tiện chiến tranh hiện đại (9)


Tuần sau toàn bộ sinh viên năm thứ nhất sẽ học phần rèn luyện quân sự phổ thông trong đó có 6 tiết lý thuyết về bài Phòng chống vũ khí hủy diệt trình độ cao. HTT đưa entry này để các bạn sinh viên tham khảo.

một số phương tiện chiến tranh hiện đại (0)

 

I. Những vấn đề chung
1.Khái niệm:
Vũ khí công nghệ cao (VKCNC) là vũ khí được nghiên cứu thiết kế chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại có sự nhảy vọt về chất lượng và tính năng kĩ thuật chiến thuật.
Khái niệm trên nói lên 2 nội dung sau:
- VKCNC được nghiên cứu thiết kế chế tạo dựa trên những thành tựu của cuộc CMKHCNHĐ là lĩnh vực điện tử và CNTT có sự nhảy vọt về chất lượng và kĩ năng kĩ thuật chiến thuật.
- Lịch sử của chiến tranh đã trải qua 4 giai đoạn phát triển của vũ khí
+ Vũ khí lạnh: cung tên giáo mác.....
+ Vũ khí nóng: cùng với sự ra đời của thuốc nổ (TK10)
+ Vũ khí hạt nhân; 1945
+ Vũ khí CNC: 1991 - chiến tranh Mĩ- Irắc
2. Đặc điểm:
VKCNC có 1 số đặc điểm sau:
- Hiệu suất của vũ khí phương tiện tăng gấp nhiều lần so với vũ khí phương tiện thông thường hàm lượng tri thức kĩ năng tự động hoá cao tính cạnh tranh cao được nâng cấp liên tục.
- VKCNC hay còn gọi là vũ khí “thông minh” vũ khí tinh khôn bao gồm nhiều chủng loại như Vk huỷ diệt lớn VKHN VKHH VK sinh học VK được chế tạo dựa trên những nguyên lý kĩ thuật mới như VK laze chùm tia chùm hạt pháo điện từ....
- TK 21 VK “thông minh” dựa trên cơ sở tri thức sẽ trở lên phổ biến cụ thể là đạn pháo đạn cối điều khiển bằng laze rađa hồng ngoại bom mìn thông minh kết hợp với các thiết bị trinh thám để tấn công mục tiêu. Tên lửa thông minh có thể tự phân tích phán đoán ra quyết định tấn công mục tiêu súng thông minh do máy tính điều khiển có thể tự động nhận biết mục tiêu xe tăng thông minh vượt qua các chướng ngại vật nhận biết các đặc trưng khác nhau của mục tiêu mức độ uy hiếp của mục tiêu và điều khiển vũ khí tiến công... nhờ đó có hoả lực và sức đột kích rất mạnh.
Tóm lại VKCNC có những đặc điểm nổi bật là khả năng tự động hoá cao tầm bắn (phóng) xa độ chính xác cao uy lực sát thương lớn. 

Thủ tướng chính phủ  

(đã kí )     

3. Thủ đoạn đánh phá và khả năng sử dụng VKCNC của địch trong chiến tranh (nếu xảy ra)
- Chiến tranh tương lai (nếu xảy ra) đối với nước ta thì đối phương sẽ sử dụng VKCNC là chủ yếu nhằm mục đích giành quyền làm chủ trên không - làm chủ chiến trường phá hoại các mục tiêu kinh tế - QP của ta tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng tiến công trên bộ trên biển đổ bộ đường không cùng các hoạt động bạo loạn lật đổ của lực lượng phản động trong nước gây tâm lý hoang mang lo sợ trong nhân dân qua đó gây sức ép về chính trị buộc ta phải chấp nhận các điều kiện do chúng đặt ra.
- Nếu CT xảy ra có thể xp từ nhiều hướng: bộ không biển; phạm vi toàn quốc với nhịp độ cao cường độ lớn ngay từ đầu và trong suốt quá trình chiến tranh. Tiến công hoả lực bằng VKCNC của CNĐQ vào VN có thể là 1 gđ trước khi đưa quân đổ bộ đường biển hoặc đưa quân tiến cong trên bộ với quy mô lớn cường độ ác liệt từ nhiều hướng và nhiều mục tiêu cùng 1 lúc đánh từng đợt lớn dồn dập kết hợp đánh nhỏ lẻ nhiều ngày đêm có thể kéo dài vài giờ hoặc nhiều giờ 1 vài ngày hoặc nhiều ngày.
4.Những điểm mạnh-yếu của vũ khí CNC:
- Khảo sát:
+ Mĩ - Irắc (1991): 42 ngày trong đó tiến công đường không 38 ngày.
+ Mĩ - Namtư (1999): 78 ngày
+ Mĩ - Afganixtan (2001): 90 ngày đường không 39 ngày.
+ Mĩ - Irắc (2003): 25 ngày đường không 14h.
+ Trong ct vùng Vịnh (1991): Mĩ phóng 45 quả tên lửa hành trình Tomahawk thì có 4 quả bị hỏng 1 quả bị phòng không Irắc bắn rơi 37 quả trúng mục tiêu đạt hiệu suất 67%.
+ Trong chiến dịch “Con cáo sa mạc” (1998) Mĩ phóng 415 TLHT 325 quả Tomahawk dự kiến 100/147 mục tiêu của Irắc bị phá huỷ số TLHT của Mĩ chỉ đánh trúng 20% vì Irắc đã có kinh nghiệm phòng tránh.
+ Trong chiến tranh Irắc (2003) Mĩ - Anh phóng trên 1000 TLHT các loại trên 800 Tomahawk 14000 bom đạn có điều khiển chính xác cao.
Từ cuộc khảo sát trên có thể rút ra 1 số điểm mạnh - yếu của VKCNC như sau:
a) Mạnh:
- Độ chính xác cao uy lực sát thương lớn tầm hoạt động xa.
- Có thể hoạt động trong những vùng nhiễu thời tiết phức tạp cả ngày lẫn đêm đạt hiệu quả cao hơn hàng chục trăm lần so với vũ khí thông thường.
- Một số loại VKCNC còn gọi là VKTM có khả năng nhận biết địa hình đặc điểm mục tiêu và tự động tìm diệt.
b) Yếu:
- Thời gian trinh sát xử lí số liệu để lập trình phương án đánh phá phức tạp nếu mục tiêu thay đổi dễ mất thời cơ đánh phá.
- Dựa hoàn toàn các phương tiện kĩ thuật nên dễ bị đối phương đánh lừa.
- Một số loại TLHT có tầm bay thấp tốc độ bay chậm hướng bay theo quy luật nên dễ bị bắn hạ bằng Vk thông thường: pháo binh tên lửa tầm gần bắn hạ.
- Không thể kéo dài vì quá tốn kém: TL Tomahawk 1 1-1 2 tr USD/quả; TL đạn đạo chống ngầm RUR-5 (Mĩ) 84 tr USD/quả; tên lửa A-2-A AGM 142 (Ixraen) 154 tr USD/quả. Dễ bị đối phương tập kích vào các vị trí triển khai của VKCNC.
- Dễ bị tác động bởi điều kiện địa hình thời tiết dẫn đến hiệu quả thực tế khác so với lí thuyết. 

Thủ tướng chính phủ

(đã kí )