ca khúc "Con sáo sang sông" của nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (26)


chai REMY Phạm Minh Cảnh khui đãi Dzu trong ngày gặp mặt

 

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (25)


nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh tại nhà riêng trong ngày 6.3.2011

Năm 1986 tôi đi dự Trại sáng tác Âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam mở riêng cho Chi hội Âm nhạc đồng bằng châu thổ sông Cửu Long. Lúc đó tôi đang dạy học nên rất bận nhưng nhờ Trại mở tại thị xã Vĩnh Long nên tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tham dự. Để có thể tham dự dài hạn tôi phải nhờ thầy Mỹ ở phòng Giáo vụ sắp xếp dồn giờ cho tôi dạy 10 tiết một ngày vào thứ sáu tại trường(tại Ngã Tư Long Hồ) số tiết còn lại tôi nhờ giáo viên trong tổ dạy giùm. Còn số tiết dạy thêm kiếm tiền ở Trường bổ túc văn hóa thị xã tôi vẫn dạy bình thường hàng đêm bởi vì bỏ không dạy là đói. Thời kì đó cả nước đói xanh xao vì cái mà người ta gọi là “ngăn sông cấm chợ” trạm thuế mọc như nấm sau mưa ở khắp mọi nơi.

Trong Trại sáng tác lúc đó có rất nhiều nhạc sĩ đã thành danh trong cả nước về sáng tác ca khúc nhưng họ vẫn theo học để có trình độ trung cấp sáng tác còn tôi tôi chỉ cốt làm sao nắm được những kiến thức cơ bản và hy vọng quen biết thêm được nhiều nhạc sĩ ở khu vực Nam Bộ. Giáo viên lúc bấy giờ là các nhạc sĩ Thế Bảo Trương Châu Mĩ Hoàng Hiệp Lưu Nhất Vũ GS TS Quang Hải... Ngoài ra còn có nhiều nhạc sĩ tên tuổi khác thỉnh thoảng đến nói chuyện ngoại khóa về kinh nghiệm sáng tác kinh nghiệm phổ thơ.

Phạm Minh Cảnh lúc đó đã lớn tuổi người cao dong dõng thoạt nhìn thấy giống thầy giáo hơn là giống người từng nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực văn nghệ. Tôi để ý thấy ông học rất nghiêm túc lúc nào cũng lúi húi ghi chép. Giờ ra chơi ông cũng ít giao thiệp với mọi người. Bởi vậy là người gặp ông lần đầu lại ít giao thiệp với nhau nên hầu như tôi chẳng biết gì về ông ngoài việc bạn bè nói với tôi ông đã có một số ca khúc được làm dĩa than từ trước 1975.

Kết thúc trại người tỉnh nào về lại tỉnh nấy nên tôi cũng không có dịp gặp lại Phạm Minh Cảnh dù sau đó tôi có đi dự một vài Trại sáng tác nữa của Hội Nhạc sĩ Việt Nam mở cho khu vực đồng bằng Nam Bộ.

Vậy mà sau nhiều năm lên Sài Gòn làm ăn lúc nghỉ hưu về lại quê nhà gặp tôi Phạm Minh Cảnh vẫn nhắc lại vài kỉ niệm về tôi trong lớp học Trung cấp sáng tác và nhắc lại ca khúc “Người mẹ giữ lửa đền thờ Bác” của tôi. Lúc này bề dày sáng tác của Phạm Minh Cảnh đã kha khá rất đáng kính nể. Nghe ông nói muốn trở lại sinh hoạt với Hội VHNT tôi mừng lắm bởi vì Phân hội Âm nhạc lúc đó rất mỏng. Tôi và Lương Tín Đức Phan Phúc Bình đều đã ra khỏi Phân hội Âm nhạc sinh hoạt ở những phân hội khác. Còn nhạc sĩ Kiên Tâm và nhạc sĩ Vũ Loan nhạc sĩ Quốc Khanh đều đã qua đời. Tôi nghĩ nhất định nhạc sĩ Thành Công(Phân hội trưởng) nhạc sĩ Mai Trung Nghĩa(Phân hội phó) sẽ xúc tiến nhanh việc này. Ấy thế mà sau mấy năm cách đây hai tuần tôi mới biết hồ sơ xin trở lại làm hội viên của nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh vẫn chưa được phê chuẩn.

Việc này làm tôi rất buồn vì ngay từ sau ngày Miền Nam giải phóng nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh đã về lại quê nhà Vĩnh Long tham gia Hội VHNT của tỉnh ngay từ những ngày đầu thành lập Hội.

Không biết nói sao về điều này tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một ca khúc Phạm Minh Cảnh viết cách đây đã 40 năm. Ca khúc CON SÁO SANG SÔNG.

7.3.2011

 

Hồ Tĩnh Tâm gặp giới thiệu ca khúc CON SÁO SANG SÔNG của nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh


Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (24)


 

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (23)

 

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (22)Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (21)Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (20)


CHÚC NHẠC SĨ PHẠM MINH CẢNH VUI KHỎE!

hotinhtam

gởi anh Phạm Minh Cảnh

Chào anh Phạm Minh Cảnh!

Sau khi chia tay anh em chạy thẳng đến nhà Tín Đức tính trao đổi với Tín Đức về chuyện của anh nhưng lúc đó Tín Đức lại đang dạy ghitar ở Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên. Vậy là em gặp Mai Minh Thiện bàn công việc và hai thầy trò đến quán Lá lai rai vài chai bia. Tố Uyên nói với em rằng Mai Trung Nghĩa cách đây nửa tiếng có đến quán Lá tìm em không gặp nên đã ra về. Em gọi điện cho Nghĩa Nghĩa nói khi em gọi Nghĩa đến nhà anh chơi Nghĩa nói lúc em gọi Nghĩa ở nhà anh Nghĩa lại tưởng mời ra quán Lá như mọi lần. Vì máy Nghĩa hết tiền nên không gọi lại được.
Sáng mai vào trường dạy học em sễ trao đổi lại với nhạc sĩ Mai Trung Nghĩa về chuyện của anh.
Có gì anh cứ điện cho em:

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (19) | anhso.net

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (18) | anhso.net

khu vườn của nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (17) | anhso.net

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (16) | anhso.net

Hồ Tĩnh Tâm gặp gỡ nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh (15) | anhso.net

0166 3 088 755

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','hk33r3p262mlue939jkn58nel7','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-24 08:35:54','/a284230/ca-khuc-con-sao-sang-song-cua-nhac-si-pham-minh-canh.html')