vũ khí hóa học- bài giảng của hotinhtam

Vũ khí hóa học
hotinhtam biên soạn

 

Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam đế qốc Mỹ đã sử dụng hàng trăm tấn chất độc hóa học hủy diệt môi sinh làm nhiễm độc nhiều người gay hậu qủa hàng chục năm chưa khắc phục xong.

Trong chiến tranh Iran – Irac Irac đã sử dụng vũ khí hóa học chủ yếu là chất độc Yperit va Tabun làm cho phía Iran bị chết và bị thương hơn 50.000 binh lính và nhiều dân thường chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Mấy năm gần đây một số sự cố về chất độc hóa học xãy ra trong lĩnh vực kinh tế đã gây ra những hậu qủa nghiêm trọng như:

Tháng 12 – 1984 khí Methylsocyarate tại nhà máy sản xuất thuốc diệt cỏ tại Bho Pai Ấn Độ bị rò rỉ đã giết chết 2.500 người làm 10.000 người bị nhiễm độc nặng 180.000 người bị nhiễm độc nhẹ.

Vitimas do Acidente nuclear de Chernobyl. Nuclear accident


 

I – VŨ KHÍ HÓA HỌC

 

Vũ khí hóa học thuộc nhóm vũ khí hủy diệt lớn là loại vũ khí mà khi sử dung sẽ gây sát thương cho nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn và phạm vi rộng lớn.

 

                                            Vũ khí hủy diệt lớn gồm có:

 


                             - Vũ khí nguyên tử

                             - Vũ khí hóa học

- Vũ khí sinh học

- Vũ khí cháy


 

1 – khái niệm phân loại chất độc và phương tiện sử dụng.

 

a/ Khái niệm:

vũ khí hóa học là vũ khí dùng chất độc hóa học để sát thương sinh vật hoặc làm cản trở các hoạt động của đối phương.

 

b/ Đặc tính phân loại chất độc hóa học:

tùy theo phương tiện sử dụng chất độc hóa học có thể ở các dạng lỏng bột hơi khói hoặc sương. Chất độc hóa học gây tác hại đối với người bằng nhiều đường khác nhau nhưng nói chung bằng ba con đường chính:

- Qua đường hô hấp:

Không khí bi nhiễm chất độc đi thẳng vào phổi vào máu đó là cách trúng độc nhanh nhất nguy hiểm nhất.

 - Qua đường tiêu hóa:

Người động vật ăn phải thức ăn hoặc uống nước nhiễm độc đều bị ngộ độc.

- Qua da:

Chất độc rơi trong không khí người và động vật tiếp xúc phải chất độc đều bị ngộ độc qua da vào máu gây ra tác hại.

 

C/ Phân loại chất độc:

Căn cứ vào những đặc tính tác hại trên cơ thể người có thể phân ra các loại như sau:

 


- Chất độc hại chung: Acid Cianhydric Ta bun Sarin Soman các chất thuộc nhóm V

- Chất độc hại da: Yperit Lewisit

- Chất độc hại phổi: Phosghen

- Chất độc hại tâm thần: LSD

- Chất độc kích thích: Adamsit


 

Ngoài ra còn một số chất độc diệt cây phát quang mà Mỹ đã sử dụng ở Miền Nam Việt nam. Một số loại thuốc sâu trong nông nghiệp cũng có độc tính cao như: Vô pha tốc Ti ô phốt Bát sa Ba su đin…

Chất độc hại chung hay chất độc toàn thân là quan trọng nhất có tính độc hại mạnh nhất trong tất cả các chất độc mà ta đã biết tác động sát thương nhanh và rất nguy hiểm.

Ví dụ:

Sarin là chất độc hại chung chất này có tác dụng kìm hãm các enzym quan trọng trong hệ thần kinh sinh vật cao cấp. Với nồng độ 20mg/m3 không khí chỉ trong vài phút có thể gây ngộ độc nhẹ đối với người.

Điểm đặc biệt của Sarin là đám mây độc lan truyền nhanh khi thời tiết thuận lợi ở cự ly trên 15 Km cách khu vực nổ của bom chất độc.

Chất V  thuộc nhóm các chất độc hại chung có tác dụng đến sinh lý hệ thần kinh. So với Sarin nó khác ở chỗ tác động mạnh vào hệ thần kinh trung ương do đó chỉ cần một lượng nhỏ cũng cũng đủ gây chết người nhất là khi chúng rơi vào da. Chất độc V thường làm ngộ độc nguồn nước. Phương tiện mang chất độc V thường là bom lựu đạn.

Yperit thuộc nhóm độc hại da thời gian gây ngộ độc dài có khả năng xâm nhập sâu vào các chất xốp. Loại này có thể sử dụng ngay cả khi nhiệt độ thấp.

LSD là chất độc tâm thần. với một lượng nhỏ LSD cũng có thể gây nên những thay đổi về tâm thần gây rối loạn thần kinh chức năng hoảng sợ hoang tưởng… LSD không làm chết người nhưng làm đối phương mất khả năng chiến đấu.

 

d/ Các loại phương tiện sử dụng chất độc:

để sử dụng vào mục đích quân sự đối phương thương nhồi chất độc vào bom mìn đạn pháo đạn cối lựu đạn dùng máy bay phun rải. Ngoài ra còn dùng bao gói thả vào nguồn nước và thức ăn để đầu độc.

 

2 – Đặc điểm chiến đấu của vũ khí hóa học.

 

a/ Tác dụng sát thương chủ yếu:

- Vũ khí hóa học gây sát thương đối với người động vật chủ yếu bằng chất độc; khi xâm nhập vào cơ thể gây ra phản ứng hóa học giữa chất độc với một số chất trong cơ thể hủy hoại tế bào dẫn tới những triệu chứng trúng độc khác nhau làm tổn thương các bộ phận của cơ thể từ đó tác động đến toàn thân.

- Vũ khí hóa học chỉ gây sát thương sinh lực không phá hoại vật chất trang bị kỹ thuật và các công trinh kiến trúc nhà cửa.

 

b/ Phạm vi sát thương của vũ khí hóa học:

- Rộng hơn vũ khí thường. Sau khi được sử dụng chất độc hòa trộn vào không khí lan truyền theo chiều gió với chiều sâu hàng chục mét đến hàng chục ki lô mét. Ngoài ra khói độc còn có thể lọt qua các khe kẽ công sự nhà cửa gây nguy hại đối với người ở bên trong.

- Nếu chất độc hóa học thả vào nguồn nước thì nó sẽ trôi theo nước và truyền lan đi xa hơn do đó các làng bản nhà máy xý nghiệp gần sông suối thấy hiện tượng tôm cá và cua chết nhiều thì cần phải cảnh giác đề phòng.

 

c/ Thời gian gây tác hại:

tùy thuộc vào phương pháp sử dụng loại chất độc điều kiện thời tiết… mà t