thuốc nổ- hình ảnh sinh viên K35 CDSP Vĩnh Long học quân sự năm 2011

sinh viên lớp 35MNB CDSP Vĩnh Long học tháo lắp súng AK57 (149)


Thuốc nổ là loại vật liệu mà có cấu tạo hóa học hay năng lượng không bền. Thông thường nó tạo ra sự bùng nổ của vật liệu và đi kèm với nhiệt lượng và sự thay đổi lớn về áp suất (điển hình còn có ánh sáng lóe lên và tiếng nổ lớn) và hiện tượng trên được gọi là sự nổ

sinh viên lớp 35MNB CDSP Vĩnh Long học tháo lắp súng AK57 (150)


hướng dẫn tháo lắp súng tiểu liên AK47

Phân loại

  • Theo thành phần: đơn chất (hóa hợp) đa chất (hỗn hợp);
  • Theo trạng thái: có lỏng rắn khí và dẻo;
  • Theo công dụng: thuốc nổ chính và thuốc gây nổ;
sinh viên lớp 35MNB CDSP Vĩnh Long học tháo lắp súng AK57 (153)

Một số loại thuốc nổ thường dùng ở Việt Nam

 Thuốc gây nổ Fuminat thủy ngân Hg(ONC)2

Thuốc nổ ở dạng hóa hợp có tinh thể màu trắng hoặc màu tro độc khó tan trong nước lã nhưng tan trong nước sôi.

  • Tính năng: rất nhạy nổ với va đập cọ sát tốc độ nổ 5.040 m/s. Dễ bắt lửa khi bắt lửa nổ ngay ở nhiệt độ 160-170 °C tự nổ. Dễ hút ẩm khi bị ẩm sức nổ kém đi và có thể không nổ. Tác dụng mạnh với axít nếu là axít đặc tạo ra phản ứng nổ. Khi tiếp xúc với nhôm sẽ ăn nát nhôm phản ứng tỏa nhiệt.
  • Công dụng: nhồi vào các loại kíp đầu nổ của bom đạn.
sinh viên lớp 35MNB CDSP Vĩnh Long học tháo lắp súng AK57 (157)

Thuốc nổ phá

 Tô lít

Còn gọi là TNT (trinitrotoluen) công thức hóa học CH3C6H2(NO2)3.

Thuốc nổ ở dạng hóa hợp tinh thể cứng màu vàng nhạt tiếp xúc với ánh sáng ngả màu nâu vị đắng khó tan trong nước tan trong dung môi hữu cơ (cồn ête benzen aceton) khói độc.

  • Tính năng: an toàn khi va đập cọ sát đạn súng trường bắn xuyên qua không nổ tốc độ nổ 7.000 m/s. Đốt khó cháy ở nhiệt độ 81 °C thì chảy 310 °C thì cháy khi cháy có ngọn lửa đỏ khói đen mùi nhựa thông và không nổ nếu cháy ở nơi kín có thể cháy nổ. Rất ít hút ẩm thuốc đúc hầu như không hút ẩm thuốc đúc và ép có thể dùng dưới nước thuốc bột dễ ngấm nước khi bị ẩm dù phơi khô vẫn không nổ. Không tác dụng với kim loại. Gây nổ bằng kíp số 8 thuốc đúc khó gây nổ hơn muốn gây nổ phải có thuốc nổ mồi bằng TNT ép hoặc thuốc nổ mạnh.
  • Công dụng: dùng rộng rãi trong phá các vật thể (đất đá gỗ...) làm thuốc nổ chính trong bom mìn đạn pháo ...Trộn với thuốc nổ khác làm dây nổ.
sinh viên lớp 35MNB CDSP Vĩnh Long học tháo lắp súng AK57 (158)

Thuốc nổ dẻo C4

Thuốc nổ dẻo C4 là hỗn hợp có thành phần 85% hexogen 15% xăng crep có dạng dẻo dễ nhào nặn.

  • Tính năng: va đập cọ sát an toàn đốt khó cháy. Không hút ẩm không tan trong nước không tác dụng với kim loại. Gây nổ bằng kíp số 8.
  • Công dụng: uy lực nổ lớn hơn TNT nên thường làm lượng nổ phuc nhồi vào đạn lõm. Với tính dẻo dễ nặn theo mọi hình thù nên thường dùng trong công trình công binh sử dụng phá hoại công trình.

-Uy lực sát thương: Đối với thuốc nổ TNT thì 4200-7000m/s còn đối với C4 thì 7380m/s. Nó không bị đạn súng trường gây nổ Nó thường được làm thành từng bánh có khối lượng 200g hoặc 400g. -Nó tự động nổ từ 202độC trở lên.

sinh viên lớp 35MNB CDSP Vĩnh Long học tháo lắp súng AK57 (159)

kiểm tra kết quả bắn bia số 4 cự ly 100 mét

Thuốc nổ yếu

Loại thuốc đen

Là loại thuốc hỗn hợp dạng bột vụn màu đen hay xanh thẫm dạng viên nhỏ đường kính 5-10 mm khói độc thành phần của thuốc nổ gồm 75% nitrat kali 15% than gỗ 10% lưu huỳnh.

  • Tính năng: rất dễ bắt lửa chỉ cần tàn lửa cũng làm thuốc bốc cháy và nổ. Rất d