Động đất mạnh và sóng thần ở Nhật Bản

A screen grab taken from news footage by Japanese Government broadcaster NHK shows cars on a flooded street following an earthquake-triggered tsumani in Miyagi prefecture  March 11  2011

Chiều 12 tháng 3 năm 2011 khi tiến hành cho sinh viên kiểm tra đội hình đội ngủ tôi tranh thủ thông báo cho sinh viên nghe tin về động đất và sóng thần tại Nhật Bản. Hầu như các em đều đã biết tin này từ tối ngày 11.3.2011.

Tôi nói với các em hãy tiếp tục theo dõi tin tức và hãy tự bày tỏ tình cảm của mình đối với những người bị nạn. Bản thân tôi từ khi biết tin vẫn liên tục theo dõi diễn biến sự việc. Chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào hành động của Chính phủ và bày tỏ niềm tin vào bản lĩnh của người Nhật của nước Nhật.

HTT
Sóng thần cuốn trôi mọi thứ


(Vfej.vn)-Trận động đất lớn nhất từng ghi nhận ở Nhật Bản gây ra sóng thần cao tới 10 mét cuốn trôi mọi thứ nơi sóng thần đi qua gồm nhà ở tàu xe hơi và các tòa nhà trang trại.

>> Số người chết vì động đất ở Nhật tiếp tục tăng

 

Động đất 8 9 độ richter xảy ra vào buổi chiều giờ địa phương hôm thứ Sáu (12/3) ngoài khơi bờ biển của đảo Honshu ở độ sâu khoảng 24km và cách Tokyo chừng 400km về phía đông bắc.

 

Chiến dịch cứu trợ lớn đang được tiến hành sau trận động đất 8 9 độ richter và sóng thần làm hơn 600 người thiệt mạng. Hàng trăm người vẫn đang mất tích và người ta sợ rằng khoảng 1.300 người có thể đã chết.

 

Trận động đất ngoài khơi gây ra cơn sóng thần tàn phá vùng bờ biển đông bắc Nhật Bản tràn sâu vào nội địa và phá hủy một số thị trấn làng mạc.

 

alt

 

alt

 

Cột khói bốc lên sau trận động đất

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

Một khu vực bị ngập lụt do cơn sóng thần gây ra sau trận động đất quận Miyagi phía đông bắc Nhật Bản ngày 12/3.

 

 

alt

 

alt

 

alt

 

Trận động đất lớn nhất từng ghi nhận ở Nhật gây ra một cơn sóng thần cao tới 10 mét cuốn trôi mọi thứ  gồm nhà ở tàu xe hơi và các tòa nhà trang trại.

Mai Anh (theo Chinadaily BBC Xinhua)

In trang này

Một trận động đất dữ dội có cường độ 8.9 xảy ra ở duyên hải đông bắc nước Nhật làm bùng ra một trận sóng thần cao 10 mét cuốn trôi tàu bè nhà cửa xe cộ dọc theo bờ biển. Ít nhất 40 người thiệt mạng và số tử vong dự kiến sẽ gia tăng.

Những đoạn video cho thấy tình trạng ngập nước xảy ra trên diện rộng trong lúc những cơn sóng bùn tràn ngập thành phố Sendai thủ phủ của tỉnh Miyagi.

Thiệt hại qui mô lớn cũng xảy ra ở nhiều nơi trong vùng duyên hải. Một đám cháy lớn tại nhà máy lọc dầu bùng ra ở tỉnh Chiba.

Thủ tướng Naoto Kan tuyên bố với quốc dân rằng chính phủ sẽ làm hết khả năng để giảm thiểu tác động của thiên tai kinh hoàng này.

Trận động đất xảy ra hôm thứ Sáu ở một nơi cách bờ biển miền đông Nhật Bản khoảng 125 kilo mét ở độ sâu 10 kilomét.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái bình dương ở Hawaii cho hay lệnh cảnh báo sóng thần được ban hành cho Nga Philippines Đài Loan và Indonesia. Lệnh này cũng được nới rộng đến tiểu bang Hawaii của Mỹ và bao gồm các nước ở Trung và Nam Mỹ ven Thái bình dương.

Giới hữu trách ở nhiều vùng có khả năng bị sóng thần ập vào đã ra lệnh di tản cư dân ở vùng duyên hải. Trung tâm này nói rằng đợt sóng đầu tiên của trận sóng thần có thể tới Hawaii vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương tức 13 giờ giờ quốc tế.

Trong khi đó Trung tâm cảnh báo sóng thần ở Alaska đã ban hành lệnh cảnh báo cho toàn bộ duyên hải miền Tây nước Mỹ kể cả Alaska tiểu bang Washington Oregon và California cộng với tỉnh bang British Columbia ở vùng tây bắc Canada.

Trận động đất lớn này còn làm rung chuyển thủ đô Tokyo và gây ra vài đám cháy. Hệ thống xe điện Tokyo cho biết tất cả xe lửa và xe điện ngầm ở thành phố này đã tạm ngưng hoạt động.

Phi trường Haneda ở Tokyo đã mở thêm 4 phi đạo để hỗ trợ hoạt động hàng không của các phi trường khác kể cả phi trường Narita. Những cơn dư chấn cũng xảy ra ở Tokyo.Hình ảnh động đất sóng thần ở Nhật Bản


alt


alt


alt


alt


alt


alt


alt


alt


alt


alt


Thống kê sơ bộ thiệt hại của các doanh nghiệp lớn tại Nhật

Công ty Thiệt hại
Sony Đóng cửa 6 nhà máy
Toyota Motors Đóng cửa 3 nhà máy
Canon Chưa báo cáo thiệt hại
Nippon Telephone Khó liên lạc đến một số khu vực (gồm cả Tokyo)
Nissan Motors Đóng cửa 4 nhà máy 2 người bị thương
Honda Motors Đóng cửa 2 nhà máy một người chết 30 bị thương
Panasonic Thiệt hại tài sản một số công nhân bị thương nhẹ
Fuji Industries Đóng cửa 5 nhà máy
Sapporo Thiệt hại tài sản tại các nhà máy ở Sendai và Chiba
East Japan Railway Dừng giao thông đường sắt tại khu vực Tokyo
NTT DoCoMo Ngừng cung cấp dịch vụ điện thoại di động

Mai Anh (theo Xinhua BBC)

hotinhtam

1 tỷ đồng ủng hộ Nhật Bản sau một ngày phát động

Ông Trần Ngọc Tăng Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam cho biết chỉ một ngày sau khi ra lời kêu gọi quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả động đất sóng thần Hội Chữ Thập đỏ đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đơn vị tổ chức cá nhân.

Tính đến chiều 17/3 số tiền quyên góp được đã lên tới hơn 1 tỷ đồng. Trước đó Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Nhật Bản số tiền 50.000 USD thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trong chiều cùng ngày Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã nhận số tiền ủng hộ từ Hội Chữ thập đỏ Hà Nội; cán bộ công nhân viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đài Tiếng nói Việt Nam Đài Truyền hình Việt Nam với tổng số tiền là 675 triệu đồng. Đây là những đơn vị quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản sớm nhất sau khi Hội ra lời phát động.

Ngày 18/3 toàn thể cán bộ công nhân viên của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức cuộc vận động quyên góp.

Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã gửi lời kêu gọi quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản tới tất cả các cấp ngành ở 63 tỉnh thành phố trong cả nước đề nghị cùng chung tay góp sức giúp đỡ nhân dân Nhật Bản khắc phục hậu quả thiên tai. Chương trình quyên góp ủng hộ Nhật Bản kéo dài đến hết 15/4.Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam có trách nhiệm chuyển toàn bộ quyên góp ủng hộ của nhân dân cả nước tới nhân dân Nhật Bản.

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) cũng cho biết đơn vị này đã dành toàn bộ số tiền gần 83 triệu đồng từ bán vé chương trình hòa nhạc “Hội nhạc Jazz mùa xuân” diễn ra vào 2 đêm 12-13/3 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội vừa qua tặng cho nạn nhân Nhật Bản nhằm chia sẻ khó khăn động viên nhân dân Nhật Bản. Số tiền trên được trao tặng thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc này có sự tham dự của nghệ sỹ piano người Nhật Bản nổi tiếng thế giới là Yamashita Yosuke và nhạc trưởng Honna Tetsuji- người gắn bó với VNSO hơn 10 năm qua. Trước giờ biểu diễn hai nghệ sỹ người Nhật Bản không thể liên lạc được với gia đình người thân tại quê nhà song vẫn mang lại cho khán giả thủ đô 2 đêm nghệ thuật đáng nhớ.

Trước mỗi buổi diễn các nghệ sỹ Nhật Bản và Việt Nam đã dành khúc nhạc đặc biệt tưởng nhớ các nạn nhân Nhật Bản đã thiệt mạng trong trận động đất sóng thần khủng khiếp vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

hotinhtam

Ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất sóng thần

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam với tinh thần "thương người như thể thương thân " chiều 17/3 nhiều bộ ngành và tổ chức xã hội đã tổ chức Lễ phát động quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản bị động đất và sóng thần ngày 11/3 vừa qua.

Tại Bộ Ngoại giao các vị lãnh đạo Bộ Đảng ủy các đoàn thể và toàn thể cán bộ công chức viên chức và người lao động trong Bộ đã đóng góp trên tinh thần tự nguyện tối thiểu mỗi người một ngày lương để chia sẻ những khó khăn mất mát với nhân dân Nhật Bản. Tổng số tiền quyên góp được là 200 triệu đồng.

Bộ Công Thương và Công đoàn Công Thương Việt Nam đã phát động (đợt I) quyên góp ủng hộ nhân dân Nhật Bản 100 triệu đồng đồng. Tại Lễ phát động Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được chuyển nhanh nhất tới người dân Nhật Bản nhằm hỗ trợ chia sẻ khó khăn khắc phục hậu quả của đợt thiên tai và giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản đang ngày càng phát triển với quy mô ngày càng rộng lớn. Trong đó ngành công thương đã có nhiều chương trình hợp tác với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp thương mại hội nhập kinh tế quốc tế… Không những thế nhiều cán bộ ngành từng lao động và học tập tại Nhật Bản đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất từ đất nước hoa Anh đào.

Thành đoàn Hà Nội cũng phát động đoàn viên thanh niên tại các cơ sở Đoàn Hội Đội các đơn vị sự nghiệp trực thuộc và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tự nguyện tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp ủng hộ thanh thiếu nhi và nhân dân Nhật Bản sau thảm họa động đất sóng thần vừa qua. Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã quyên góp được 100 triệu đồng để giúp đỡ nhân dân thành phố cảng Sendai ở quận Miyagi.

Chia sẻ những mất mát với nhân dân Nhật Bản Hội Hữu nghị Việt-Nhật tỉnh Hải Dương đã phát động các hội viên các doanh nhân cá nhân cán bộ công nhân viên và các nhà hảo tâm trên địa bàn.

Ngay tại buổi lễ các doanh nghiệp nhà hảo tâm đã ủng hộ gần 600 triệu đồng; trong đó Công ty cổ phần Đại An ủng hộ 500 triệu đồng; Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Hải Dương ủng hộ 30 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

hotinhtam

FPT ủng hộ 100.000 USD cho người dân Nhật Bản

Chiều 17/3 thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam đại diện cho công ty FPT đã trao 100.000 USD ủng hộ người dân Nhật Bản. Đây là sự thể hiện tình cảm và mong muốn của công ty FPT nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với người dân Nhật Bản.

Ông Koichi Aiboshi Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Qua thảm họa Nhật Bản phải hứng chịu chúng tôi đã nhận được những tình cảm tấm lòng ấm áp từ các nước bạn và Việt Nam. Công ty FPT ngày hôm nay đã đến tận Đại sứ quán để động viên và thể hiện tình cảm của mình chúng tôi vô cùng cảm động. Tôi cũng nhận được nhiều email thăm hỏi từ các bạn bè tại FPT và các công ty khác. Chúng tôi mong muốn đất nước mình sớm vượt qua khó khăn và phục hồi. Hy vọng quan hệ giữa Nhật Bản và các công ty Việt Nam như FPT sẽ tiếp tục vững bền. Tôi sẽ truyền đạt lại tình cảm cũng như sự hậu thuẫn của các bạn FPT đến Chính phủ Nhật Bản.”

FPT hiện có hơn 130 nhân viên đang công tác tại Nhật khu vực Tokyo và Osaka. Công ty FPT Japan tại Nhật không thiệt hại gì về người và tài sản và đã bắt đầu hoạt động trở lại từ thứ Hai đầu tuần.

Đối với khách hàng Nhật Bản FPT vẫn giữ liên lạc và đảm bảo đội ngũ nhân viên làm việc cho khách hàng tại Nhật Bản. Hầu hết khách hàng của FPT tại Nhật đã hoạt động bình thường trở lại và khẳng định sẽ tiếp tục đặt hàng cũng như các chuyến thăm và làm việc với FPT sau động đất.

Theo FPT họ sẽ tiếp tục phát động phong trào đóng góp trong công ty để ủng hộ Nhật Bản./.

An Khê (Vietnam+)

hotinhtam

Sứ quán Việt Nam đưa công dân khỏi nơi động đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngày 15/3 thông báo đã tổ chức đoàn công tác đi thành phố Sendai tỉnh Miyagi và thành phố Fukushima tỉnh Fukushima để hỗ trợ đưa công dân Việt Nam ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng nặng của động đất và sóng thần hôm 11/3 vừa qua.

Đoàn công tác đã xuất phát lúc 19:00 (giờ địa phương) tức 17 giờ Hà Nội ngày 15/3 và dự kiến sẽ tới Fukushima lúc 02 giờ (0 giờ giờ Hà Nội) tới Sendai lúc 03 giờ (1 giờ giờ Hà Nội) ngày 16/3 và rời các địa điểm trên lúc 10 giờ (8 giờ giờ Hà Nội) ngày 16/3.

Theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đường bộ trong khu vực này đang hư hỏng nặng xe của đoàn công tác khó có thể tiếp cận mọi địa điểm. Mặt khác công dân Việt Nam hiện ở rải rác do đó xe của đoàn công tác dự kiến sẽ đến hai địa điểm sau:

- Tại tỉnh Miyagi: Bệnh viện Đại học Tohoku thành phố Sendai.

- Tại tỉnh Fukushima: Sân bay Fukushima thành phố Fukushima.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã thông báo cho các đầu mối về thời gian và địa điểm xe đến. Tuy nhiên có thể còn trường hợp công dân Việt Nam không liên lạc với tổ chức của mình. Vì vậy Đại sứ quán đề nghị các gia đình có thân nhân tại Nhật Bản thông báo cho người thân của mình về thời gian và địa điểm trên để gặp đoàn công tác.

Trong thời gian hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đang hết sức khẩn trương tập trung vào công tác cứu hộ và bảo hộ công dân Việt Nam tại Nhật Bản sau động đất và sóng thần.

Đại sứ quán đã bố trí số điện thoại liên hệ về công tác bảo hộ công dân Việt Nam. Tuy nhiên do hạn chế về nhân sự nên có lúc không trả lời được tất cả điện thoại gọi đến Đại sứ quán.

Trong trường hợp không thể liên lạc bằng điện thoại cố định Đại sứ quán đề nghị các tổ chức cá nhân liên hệ với cán bộ chuyên trách của Đại sứ quán qua số điện thoại di động như sau:

- Ban Quản lý lao động: (0081) 80-3001-3193
- Bộ phận Quản lý lưu học sinh: (0081) 80-4006-0234

Hoặc liên hệ qua email: vnembassyjp@gmail.com để chuyển tới cán bộ có trách nhiệm.

(TTXVN/Vietnam+)

hotinhtam

Trong cơn họan nạn người dân Nhật hiểu thêm về thủ tướng

Trong tình hình nước sôi lửa bỏng người đứng đầu chính phủ Nhật đã dần cải thiện được hình ảnh của mình trong lòng người dân. Thông tin này được đăng trên nhật báo Les Echos qua bài viêt « Thủ tướng Naoto Kan tỏ rõ mình Trong nghịch cảnh ».

Tờ báo cho biết theo nguồn tin hành lang phóng viên của tờ Kyodo News đã nghe trộm được câu chuyện về thủ tướng Naoto Kan. Ông đã nỗi giận và lớn tiếng trách tập đoàn Tepco tập đoàn điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima khi tập đoàn này chậm cung cấp thông tin diễn biến tại hiện trường. Từ khi xảy ra sóng thần để khẳng định quyết tâm đối phó thảm họa ông này đã phá đi những cung cách vui tươi thường thấy của những vị lãnh đạo.

Những ngày qua ông Naoto Kan luôn ở tiền tiêu trong « cuộc chiến » lịch sử này. Ông thường xuyên có mặt ở những vùng bị thiên tai trong bộ đồng phục công nhân màu xanh và liên tiếp tổ chức những cuộc họp về thảm họa. Tháng rồi chỉ số tín nhiệm của người dân Nhật đối với ông xuống dưới 20%. Giờ đây trong nghịch cảnh người dân bắt đầu hiểu thêm về vị nguyên thủ của mình.

hotinhtam

Tinh thần quả cảm của những nhân viên bám trụ nơi xảy ra tai nạn

Cũng liên quan đến nguy cơ hạt nhân ở Nhật Bản Le Figaro thể hiện lòng kính phục đối với những nhân viên còn bám trụ tại nhà máy để tìm cách cứu các lò phản ứng. Bài viết có hàng tựa « Lính quyết tử chống thảm họa hạt nhân : những vị anh hùng chấp nhận hy sinh ».

Tờ báo cho biết bình thường tại nhà máy Fukushima có đến 800 nhân viên làm việc. Thế nhưng hiện tại tình hình quá nguy kịch hầu hết tất cả đã được sơ tán chỉ còn 50 người « chiến đấu ». Mục tiêu cuối cùng của họ là bất chấp tính mạng để cứu các lò phản ứng nhầm tránh cho mọi người thảm họa phóng xạ hạt nhân. Nhiệm vụ cụ thể của họ là bom nước để làm nguội lò phản ứng. Họ phải phải làm việc trong điều kiện hết sức nguy hiểm với khả năng phơi nhiễm phóng xạ rất cao. Trong vụ Tchernobyl hàng chục người ở lại cứu lò đã phải chết một tháng sau đó.

Ở Fukushima tình hình rất đáng quan ngại. Độ phóng xạ đo được trên thực địa là rất cao. Tối qua trong phòng điều hành của lò phản ứng số 4 hàm lượng phóng xạ đã cao đến mức các kỷ sư hầu như không thể làm việc được. Theo đánh gia của các chuyên gia độ phóng xạ ở đây đã rất cao sợ rằng các nhân viên sẽ không thể tiếp tục bám trụ.

hotinhtam

câu chuyện cảm động

Nỗi khổ nhất ở vùng này bây giờ là Lạnh Đói Khát không có điện thiếu thông tin. Dân chúng thì vẫn bình tĩnh lòng tự trọng và luân lý của họ tốt nên chưa đến nỗi loạn nhưng nếu tình hình này kéo dài thêm chừng 1 tuần nữa thì có khả năng tình hình an ninh không thể kiểm soát nổi. Họ cũng là con người mà khi cơn đói khát đã vượt quá lòng tự trọng và nhân cách thì cái gì cũng phải làm thôi. Chính phủ đang lập cầu không vận thực phẩm và thuốc men vào vùng này nhưng chỉ như muối bỏ biển. Có nhiều chuyện muốn kể cho anh nghe để đăng trang tin của anh nhưng mà nhiều đến độ bây giờ em cũng chẳng biết gì mà viết nữa. Có một câu chuyện cảm động ngày hôm qua một đứa bé Nhật đã dạy cho một người lớn như em một bài học làm người.

Tối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài em nhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn khẩu phần của chú đó chú ăn rồi con ăn đi cho đỡ đói”.

Thằng bé nhận túi lương khô của em khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng. Ngạc nhiên vô cùng em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.

Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

Nghĩ lại câu nói của ông già Fuwa nguyên chủ tịch Đảng CS Nhật giáo sư dạy em về Tư bản luận đã nói rằng “Nếu Mac sống lại ông ta sẽ thêm một câu vào trong cuốn Tư bản luận đó là “Chủ nghĩa CS chỉ thành công trên đất Nhật”.

Vài dòng gửi cho anh chúc anh khỏe .Tới giờ em vào phiên trực nữa rồi.

Chúc anh và gia đình vạn sự an khang.

Hà Minh Thành

hotinhtam

Vì sao cảnh cướp bóc không xảy ra trong thảm họa ở Nhật?

Theo dõi tin tức tại Nhật Bản thật khủng khiếp với 3 thảm họa liên tiếp – trận động đất mạnh kỷ lục sóng thần và một nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố. Nhưng có những thông tin tốt lành mà cả thế giới phải học tập…

(Dân trí) – Trên khắp thế giới các dấu hiệu về những bất ổn của con người – cảnh cướp bóc và tranh giành đồ ăn và dịch vụ – thường xảy ra sau các thảm họa. Nhưng dường như những điều đó lại hoàn toàn vắng bóng tại Nhật Bản.

Mọi người xếp hàng trước cửa một siêu thị ở Sendai phía đông bắc Nhật Bản.

Quang cảnh nhiều khu vực ở phía bắc Nhật Bản trông giống như hậu quả thời Thế chiến II. Không một quốc gia công nghiệp phát triển nào kể từ đó lại chứng kiến số người chết vì thiên tai cao như vậy.

Theo dõi tin tức tại Nhật Bản thật khủng khiếp với 3 thảm họa liên tiếp – trận động đất mạnh kỷ lục sóng thần và một nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố. Nhưng có những thông tin tốt lành mà cả thế giới phải học tập.

Tại những nơi hàng hóa từ các tổ chức cứu trợ được đưa tới mọi người xếp hàng đúng trật tự lịch sự bình tĩnh và không có thông tin về các cuộc ẩu đả xô đẩy hay tranh giành. Các siêu thị Nhật đã giảm giá mạnh và các chủ sở hữu máy bán hàng tự động đã mở các máy bán hàng phân phát nước uống miễn phí cho các nhân viên cứu trợ nhân viên khẩn cấp và những người tình nguyện tham gia trợ giúp trong thảm họa.

Và đặc biệt nhất là bất chấp sự tàn phá và sự khan hiếm hàng hóa không xảy ra cảnh cướp bóc. Sự vắng bóng của nạn cướp bóc tại Nhật Bản đã khiến nhiều người quan sát phương Tây bất ngờ. Đối lập với các thảm họa thiên nhiên gần đây trên khắp thế giới người Nhật có vẻ như rất đoàn kết và cư xử có trật tự thay vì tận dụng cuộc khủng hoảng để tư lợi cá nhân.

“Tinh thần đoàn kết đặc biệt cao tại Nhật Bản. Sức mạnh xã hội có thể còn ấn tượng hơn sức mạnh công nghệ của Nhật Bản” nhà báo Ed West viết trên tờ Telegraph của Anh.

Nhìn trên khắp thế giới cảnh cướp bóc không phải là hiếm sau các trận thiên tai gần đây. Sau siêu bão Katrina người New Orlean đã chứng kiến nạn cướp bóc trên quy mô mà nhiều người Mỹ cũng phải bất ngờ. Sau trận động đất tại Chile hồi năm ngoái nạn cướp bóc diễn ra nghiêm trọng tới nỗi quân đội phải can thiệp.

Nạn cướp bóc tràn lan đã xảy ra tại Haiti sau trận động đất hồi năm ngoái và trong trận lũ lụt tại Anh năm 2007. Tại New Zealand nạn cướp bóc và hôi của cũng xảy ra sau trận động đất hồi tháng 3 năm ngoái.

“Tại sao một số nền văn hóa đối phó với thảm họa bằng cách biến của cải của người khác thành của chính mình nhưng các nền văn hóa khác đặc biệt là người Nhật lại chứng tỏ lòng vị tha thậm chí trong thảm họa?” Ed West viết.

Trên thực tế mọi thứ dường như đang trở nên tồi tệ hơn tại Nhật Bản. Lương thực nhiên liệu nước sạch và điện đều bị cắt giảm.

Các kệ hàng trống trơn tại một siêu thị ở Tokyo.

Một số gian hàng trong các siêu thị trống trơn. Tại khu vực đông dân cư Nerima của thủ đô Tokyo các nhu yếu phẩm như gạo bánh mì mì ăn liền đều cháy hàng. Điện bị cắt để tiết kiệm điện năng.

“Khoảng 40-50 người đã xếp hàng bên ngoài khi chúng tôi mở cửa lúc 10 giờ sáng. Lượng thực phẩm dự kiến bán trong một ngày đã hết veo chỉ trong 1 giờ. Chúng tôi đã được chuyển đến một lượng thực thẩm tương tự khác vào buổi trưa nhưng cũng bán hết chỉ trong một giờ” ông Toshiro Imai một quản lý cửa hàng tại Tokyo cho biết.

Hơn 100 tuyến tàu điện tại khu vực Tokyo hôm thứ Hai đã bị gián đoạn do cắt điện khiến việc đi lại của hành khách bị ảnh hưởng khi mọi người trở lại làm việc sau ngày nghỉ cuối tuần.

Công ty điện Tokyo đã bắt đầu cắt điện luân phiên tại Tokyo và các thành phố lân cận để tiết kiệm điện giữa lúc xảy ra cuộc khủng hoảng tại các nhà máy điện hạt nhân ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất.

Kênh truyền hình NHK đã chiếu hình ảnh quay được từ trên cao về tỉnh Ibaraki phía bắc Tokyo nơi quang cảnh là một màu đen kịt ngoại trừ vài đốm sáng từ những chiếc ô tô.

Tuy nhiên bất chấp những khó khăn cách cư xử của người Nhật dường như ngày càng tốt hơn.

Một nhân chứng tại Miyagi gần tâm chấn của động đất cho hay: “Khí đốt và nước đã bị cắt tại Miyagi và thành phố Sendai. Ngoại trừ các trường hợp đặc biệt điện cũng bị cắt. Nhưng không có sự hoảng sợ trên đường phố cũng như trong các cửa hàng”.

Những đức tính của người Nhật như lịch sự trung thực hành động có trật tự… vốn được nhiều người ngưỡng mộ.

Một người Brazil hoạt động trong lĩnh vực trang sức do mệt mỏi sau một chuyến bay dài đã để quên một hành lý không khóa chứa hàng nghìn USD tiền mặt và nhiều đá quý trên một tuyến tàu điện ở Tokyo. Chủ nhà trọ đã trò chuyện với anh này và dẫn anh tới nhà ga quản lý tàu điện. Tại đây hành lý và toàn bộ tài sản bên trong đã đợi chủ nhân tại quầy đồ đạc thất lạc.

Những câu chuyện như vậy có thể tin được tại Nhật Bản nhưng lại khó tin ở New York Paris hay London. Vì sao vậy?

Gregory Pflugfelder giám đốc trung tâm Văn hóa Nhật Donald Keene tại Đại học Colombia (Mỹ) giải thích: “Người Nhật có ý thức rằng trước hết là phải có trách nhiệm với cộng đồng”.

An Bình tổng hợp

hotinhtam

Động đất sóng thần ở Nhật: Hơn 1.700 người đã chết

(TNO) Hãng tin Kyodo cho hay ước tính đã có khoảng 1.700 người tử nạn trong thảm họa động đất sóng thần tại Nhật. Bên cạnh đó cũng đã có bốn công nhân bị thương trong vụ nổ Nhà máy điện hạt nhân số 1 tại Fukushima.

Các nhà chức trách địa phương đã tìm thấy khoảng 300 thi thể ở Sendai. Khoảng 200 thi thể khác được tìm thấy ở Iwanum và Natori.

Thành phố cảng Miyagi nơi gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất của động đất và sóng thần vẫn còn khoảng 650 người mất tích.

Trong khi đó theo cơ quan cứu hỏa của Nhật hỏa hoạn tiếp tục bùng lên ở nhiều khu vực. Có khoảng 3.400 tòa nhà bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn. Khoảng 200 đám cháy được ghi nhận.

Bờ biển của thành phố cảng Miyagi và hầu như toàn bộ thị trấn Yamada Iwata vẫn bị chìm trong nước. Khoảng 1.800 ngôi nhà ở Fukushima bị phá hủy.

Tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất ước tính có khoảng 5 57 triệu hộ gia đình bị cắt đứt nguồn năng lượng và hơn 1 triệu hộ gia đình đang cạn kiệt nguồn nước sạch.

Nguyên Mi

hotinhtam

Nổ nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản

(Vfej.vn)-Tường và mái của một nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản bị hỏng hệ thống làm mát trong trận động đất và sóng thần đã bị thổi tung. Lửa khói bốc lên từ nhà máy trong khi mức độ phóng xạ lên cao gấp hai mươi lần bình thường.

Người ta nghe thấy tiếng nổ và khói trắng bốc lên từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima I hôm nay. Tỉnh Fukushima có hai nhà máy điện hạt nhân I và II và cả hai đều bị ảnh hưởng bởi trận động đất dữ dội hôm qua.

Một đoạn phim do Đài truyền hình Nhật Bản phát cho thấy những bức tường bao quanh một lò phản ứng của nhà máy Fukushima I tại tỉnh Fukushima sụp đổ để lại những bộ khung thép. Nhiều đám khói bốc lên từ nhà máy.

AP dẫn lời công ty điện lực Tokyo - đơn vị chủ quản của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I - cho biết 4 công nhân bị rạn xương và bầm dập vì vụ nổ tại lò phản ứng số 1 của nhà máy. Người dân sống quanh khu vực nhà máy được lệnh ở trong nhà. Hàng nghìn người khác được sơ tán từ sáng 12/3. Các chuyên gia cho rằng lõi của lò phản ứng có thể đã bị nóng chảy. Rò rỉ phóng xạ đã được phát hiện trong khu vực xung quanh lò phản ứng.

"Chúng tôi đang cố gắng xác định nguyên nhân vụ nổ. Người dân sống trong khu vực có bán kính 10 km quanh nhà máy nên sơ tán. Chính quyền kêu gọi mọi người hành động khẩn cấp để bảo đảm an toàn cho bản thân" AP dẫn lời Yukio Edano người phát ngôn của chính phủ.

Một bức ảnh chụp nhà máy điện hạt nhân Fukushima từ trực thăng hôm 11/3. Ảnh: AP

Trước khi vụ nổ xảy ra giới chức Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp đối với 5 lò phản ứng tại tỉnh Fukushima - bao gồm hai lò phản ứng của hai nhà máy điện hạt nhân Fukushima I và ba lò của nhà máy Fukushima II - do hệ thống làm lạnh của chúng không hoạt động.

Đối với lò phản ứng bị nổ tại nhà máy Fukushima I nguyên nhân khiến các hệ thống làm lạnh không hoạt động là do mất điện vì động đất và máy phát điện dự phòng hỏng. Do không được làm nguội áp suất trong lò tăng liên tục dẫn đến nguy cơ nóng chảy ở lõi. Cơ quan An toàn Hạt nhân Nhật Bản thông báo nồng độ phóng xạ đã vọt lên gấp 1.000 lần mức bình thường trong lò phản ứng và 8 lần bên ngoài nhà máy.

Tờ nhật báo Mainichi của Nhật cho hay nhiệt độ trong phòng điều khiển của nhà máy điện hạt nhân số hai của tỉnh Fukushima vượt quá một trăm độ C.

Mark Hibbs một chuyên gia hạt nhân quốc tế cho biết nếu hệ thống làm lạnh không được sửa chữa trong vòng 24 giờ phần lõi của lò phản ứng trong nhà máy có nguy cơ bị làm cho nóng chảy hoàn toàn.

Ông cho biết "viễn cảnh xấu nhất" sẽ là một "thảm họa Chernobyl" với các vụ nổ phá hủy lò phản ứng và tạo ra một đám mây phóng xạ phủ kín bầu khí quyển.

Ban đầu chính phủ Nhật Bản khẳng định không có nguy cơ rò rỉ trong nhà máy hạt nhân và mọi thứ vẫn nằm trong tuần kiểm soát. Nhưng phát ngôn viên tại cơ quan điện lực Tokyo sau đó thừa nhận là có vấn đề.

"Áp suất đã tăng lên trong lò phản ứng và chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này".

Sau đó cơ quan an ninh năng lượng hạt nhân Nhật Bản cũng tuyên bố sẽ mở van thông hơi để làm giảm áp suất trong lò phản ứng khi nó đã tăng gấp rưỡi mức thông thường.

Bản đồ khu vực ảnh hưởng của động đất hôm qua ở Nhật Bản. Hai nhà máy điện hạt nhân Fukushima I và II nằm trong vành đai chịu tác động nghiêm trọng. Nguồn: USGS.

Nhà máy Fukushima I (còn gọi là Fukushima Daiichi) được xây ở thị trấn Okuma huyện Futaba tỉnh Fukushima Nhật Bản. Với 8 lò phản ứng Fukushima I là một trong những nhà máy điện hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Đây là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên do công ty Điện lực Tokyo xây dựng và vận hành. Mỗi năm nhà máy sản xuất được 25.806 GWh điện.

Nằm cách Fukushima I khoảng 11 5 km về phía bắc nhà máy điện hạt nhân Fukushima II (còn gọi là Fukushima Daini) cũng thuộc quyền sở hữu của công ty điện lực Tokyo. Nó nằm trên địa bàn thị trấn Naraha và Tomioka huyện Futaba tỉnh Fukushima. Nhà máy này có 4 lò phản ứng hạt nhân.

Theo Thanh Mai - Ngọc Linh/VnExpress

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','2tpov6osq8rj4ipug6go8htb80','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-21 22:16:40','/a285336/dong-dat-manh-va-song-than-o-nhat-ban.html')