Động đất mạnh và sóng thần ở Nhật Bản

A screen grab taken from news footage by Japanese Government broadcaster NHK shows cars on a flooded street following an earthquake-triggered tsumani in Miyagi prefecture  March 11  2011

Chiều 12 tháng 3 năm 2011 khi tiến hành cho sinh viên kiểm tra đội hình đội ngủ tôi tranh thủ thông báo cho sinh viên nghe tin về động đất và sóng thần tại Nhật Bản. Hầu như các em đều đã biết tin này từ tối ngày 11.3.2011.

Tôi nói với các em hãy tiếp tục theo dõi tin tức và hãy tự bày tỏ tình cảm của mình đối với những người bị nạn. Bản thân tôi từ khi biết tin vẫn liên tục theo dõi diễn biến sự việc. Chúng tôi chỉ còn biết trông chờ vào hành động của Chính phủ và bày tỏ niềm tin vào bản lĩnh của người Nhật của nước Nhật.

HTT
Sóng thần cuốn trôi mọi thứ


(Vfej.vn)-Trận động đất lớn nhất từng ghi nhận ở Nhật Bản gây ra sóng thần cao tới 10 mét cuốn trôi mọi thứ nơi sóng thần đi qua gồm nhà ở tàu xe hơi và các tòa nhà trang trại.

>> Số người chết vì động đất ở Nhật tiếp tục tăng

 

Động đất 8 9 độ richter xảy ra vào buổi chiều giờ địa phương hôm thứ Sáu (12/3) ngoài khơi bờ biển của đảo Honshu ở độ sâu khoảng 24km và cách Tokyo chừng 400km về phía đông bắc.

 

Chiến dịch cứu trợ lớn đang được tiến hành sau trận động đất 8 9 độ richter và sóng thần làm hơn 600 người thiệt mạng. Hàng trăm người vẫn đang mất tích và người ta sợ rằng khoảng 1.300 người có thể đã chết.

 

Trận động đất ngoài khơi gây ra cơn sóng thần tàn phá vùng bờ biển đông bắc Nhật Bản tràn sâu vào nội địa và phá hủy một số thị trấn làng mạc.

 

alt

 

alt

 

Cột khói bốc lên sau trận động đất

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

Một khu vực bị ngập lụt do cơn sóng thần gây ra sau trận động đất quận Miyagi phía đông bắc Nhật Bản ngày 12/3.

 

 

alt

 

alt

 

alt

 

Trận động đất lớn nhất từng ghi nhận ở Nhật gây ra một cơn sóng thần cao tới 10 mét cuốn trôi mọi thứ  gồm nhà ở tàu xe hơi và các tòa nhà trang trại.

Mai Anh (theo Chinadaily BBC Xinhua)

In trang này

Một trận động đất dữ dội có cường độ 8.9 xảy ra ở duyên hải đông bắc nước Nhật làm bùng ra một trận sóng thần cao 10 mét cuốn trôi tàu bè nhà cửa xe cộ dọc theo bờ biển. Ít nhất 40 người thiệt mạng và số tử vong dự kiến sẽ gia tăng.

Những đoạn video cho thấy tình trạng ngập nước xảy ra trên diện rộng trong lúc những cơn sóng bùn tràn ngập thành phố Sendai thủ phủ của tỉnh Miyagi.

Thiệt hại qui mô lớn cũng xảy ra ở nhiều nơi trong vùng duyên hải. Một đám cháy lớn tại nhà máy lọc dầu bùng ra ở tỉnh Chiba.

Thủ tướng Naoto Kan tuyên bố với quốc dân rằng chính phủ sẽ làm hết khả năng để giảm thiểu tác động của thiên tai kinh hoàng này.

Trận động đất xảy ra hôm thứ Sáu ở một nơi cách bờ biển miền đông Nhật Bản khoảng 125 kilo mét ở độ sâu 10 kilomét.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái bình dương ở Hawaii cho hay lệnh cảnh báo sóng thần được ban hành cho Nga Philippines Đài Loan và Indonesia. Lệnh này cũng được nới rộng đến tiểu bang Hawaii của Mỹ và bao gồm các nước ở Trung và Nam Mỹ ven Thái bình dương.

Giới hữu trách ở nhiều vùng có khả năng bị sóng thần ập vào đã ra lệnh di tản cư dân ở vùng duyên hải. Trung tâm này nói rằng đợt sóng đầu tiên của trận sóng thần có thể tới Hawaii vào khoảng 3 giờ sáng giờ địa phương tức 13 giờ giờ quốc tế.

Trong khi đó Trung tâm cảnh báo sóng thần ở Alaska đã ban hành lệnh cảnh báo cho toàn bộ duyên hải miền Tây nước Mỹ kể cả Alaska tiểu bang Washington Oregon và California cộng với tỉnh bang British Columbia ở vùng tây bắc Canada.

Trận động đất lớn này còn làm rung chuyển thủ đô Tokyo và gây ra vài đám cháy. Hệ thống xe điện Tokyo cho biết tất cả xe lửa và xe điện ngầm ở thành phố này đã tạm ngưng hoạt động.

Phi trường Haneda ở Tokyo đã mở thêm 4 phi đạo để hỗ trợ hoạt động hàng không của các phi trường khác kể cả phi trường Narita. Những cơn dư chấn cũng xảy ra ở Tokyo.Hình ảnh động đất sóng thần ở Nhật Bản


alt


alt


alt


alt


alt


alt