suy nghĩ sau thảm họa siêu động đất từ nước Nước Nhật- hotinhtam

suy nghĩ sau thảm hoa siêu động đất từ nước Nước Nhật- hotinhtam

alt

Tối 11 tháng 3 sau khi vào TVT trực tuyến trên internet tôi đã lặng đi khi thấy thảm cảnh kinh hoàng do cơn siêu động đất kéo dài hai phút xãy ra ở Đông Bắc nước Nhật. Cả nhà tôi nghĩa là tôi với vợ tôi và cháu gái đang học lớp 10 ai cũng dán mắt vào màn hình với nét mặt căng thẳng trông thấy.


Nhớ lại trận động đất ở Haiti năm ngoái tôi thật sự lo lắng cho người Nhật bởi thảm họa động đất và sóng thần quá lớn lớn đến nỗi các thành phố Minamisanriku Kesennuma Rikuzentakata… gần như bị xóa sổ biến thành những bãi rác khổng lồ. Thế nhưng những gì tôi được thấy trên màn hình đã khiến tôi từ lo lắng đến cảm động và khâm phục thật sự trước bản lĩnh và đức tính quả cảm của người Nhật. Người dân ở những vùng bị nạn không hề hoảng loạn. Nạn cướp giật và hôi của và đầu cơ tích trữ không hề xãy ra. Cả nước Nhật bình tĩnh lạ lùng. Trong giá lạnh xuống tới 30 C tôi vẫn thấy người Nhật xếp hàng chờ mua lương thực thực phẩm chứ không hề chen lấn xô đẩy.

Rất may là con gái tôi điện về thông báo rằng tất cả người thân và ân nhân của cháu tại Nhật đều an toàn. Cháu còn nói rằng ngày nào cháu cũng dịch các bản tin về lịch cúp điện từ tiếng Nhật ra tiếng Việt để những người Việt ở Nhật có thể theo dõi kịp thời bởi vì rất nhiều công nhân Việt ở xứ sở Phù Tang không đọc được chữ Nhật. Tôi biết là chúng tôi không thể làm gì ngoài việc đóng góp một ngày lương và sự bày tỏ tình cảm với người dân Nhật Bản.

Tôi có đọc bài viết của anh Thành một người Việt làm cảnh sát ở Nhật kể về việc anh đã lấy áo khoác của minh và khẩu phần ăn buổi chiều của mình cho một chú bé 9 tuổi đang xếp hàng chờ nhận thực phẩm vì sợ rằng đến lượt chú bé thì số thực phẩm ít ỏi sẽ không còn nữa; thế nhưng chú bé đã đem số thực phẩm ấy bỏ vào thùng phân phát rồi quay trở lại xếp hàng với lý do chú bé muốn có sự công bằng. Đó là tính cách Nhật. Một tính cách đầy bản lĩnh mà nền giáo dục Nhật đã tạo ra. Điều đó khiến tôi nhớ một câu nói của Chúa Jesu trong Kinh thánh “không có sự công bình không có bất cứ một sự công bình nào cả”. Vâng nếu thế giới có sự công bình thì vì sao thảm họa lại giáng vào nước Nhật.

Đêm đã chuyển sang ngày mới. Theo đồng hồ của tôi bây giờ là 4h16 ngày 19 tháng 3 tôi phải dừng lại để chuẩn bị cho một ngày công việc. Tất  cả yêu thương xin gởi về nước Nhật.

alt
Một bé trai tại thành phố Sendai tỉnh Miyagy chờ lấy nước sôi để ăn mỳ.

alt
Một bé trai đọc tin về động đất tại trung tâm tạm trú ở Minamisoma tỉnh Fukushima.
 
alt
 
alt
 
alt
Bé Yuki Yamazaki 3 tuổi được đoàn tụ với mẹ lần đầu tiên sau 4 ngày tại một trung tâm tạm trú.
 
alt
 
alt
Hai bé trai vui mừng gặp lại nhau sau khi nhận ra mình vẫn an toàn sau động đất tại một ngôi trường ở phía đông bắc Nhật Bản.

alt
Em bé 4 tháng tuổi nằm trong vòng tay cha sau khi được cứu sống khỏi đống đổ nát 3 ngày sau động đất.

alt
Bà mẹ trẻ nằm bên đứa con mới chào đời hôm 2/3 tại một trung tâm tạm trú ở Iwaki tỉnh Fukushima.

alt
Nụ cười trong veo của một em bé khi đang chơi tú tại một trung tâm tạm trú.

alt
 
alt

alt
Các em nhỏ được bố mẹ đưa đi sơ tán.

alt

alt
Một bé trai tại thành phố Sendai tỉnh Miyagy chờ lấy nước sôi để ăn mỳ.

alt
Bé gái đeo khẩu trang tại một nhà ga ở Tokyo.

alt
Em bé nằm ngoan trên lưng mẹ để mẹ nấu thức ăn cho gia đình tại Ishinomaki tỉnh Miyagi.

alt
Cô bé 5 tuổi Neena Sasaki mang các đồ đạc còn lại của gia đình sau khi ngôi nhà của em bị phá hủy bởi động đất.
 
alt
 
alt
Các em nhỏ được kiểm tra mức độ nhiễm xạ sau các vụ nổ tại nhà máy hạt nhân Fukushima 1.

alt

alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
An Bình
Tổng hợp