Sóng thần Nhật Bản: 20 bức ảnh khó có thể quên

Sóng thần Nhật Bản: 20 bức ảnh khó có thể quên
(Dân trí) - Trận đại hồng thủy ở Nhật Bản hôm thứ sáu tuần trước đã cuốn trôi xe cộ như những món đồ chơi hất cả tàu lên nóc một tòa nhà cùng đó là nhà máy lọc dầu bốc cháy ngùn ngụt giữa cảnh hoang tàn..là những hình ảnh khó có thể nào quên.
 >>  Hi vọng và mất mát ở Nhật
 

Dưới đây là 20 bức ảnh khó có thể quên về trận sóng thần khủng khiếp ở Nhật do tạp chí National Geographic của Mỹ bình chọn.

alt
Rời nhà: Đội cứu hộ mang xác của một người đàn ông qua những gì còn sót lại ở làng Saito.
 alt
Saito chỉ là một trong nhiều nơi bị xóa sổ khỏi bờ biển đông bắc Nhật.

alt
Vượt qua đống đổ nát ở Otsuchi.

alt
Sóng thần đã đánh bật một con tàu "ngự" trên nóc một tòa nhà giữa biển đổ nát tại Otsuchi Iwate.

alt
Mẹ nói chuyện với con gái qua tấm kính ngăn cách do cô con gái có dấu hiệu nhiễm xạ ở Nihonmatsu.

alt
Sóng thần đổ bộ vào một tuyến phố ở thành phố Miyako Iwate.

alt
Hạnh phúc bừng sáng khi tìm lại được nhau giữa cảnh hoang tàn ở Kesennuma Miyagi.

alt

Dù bị sóng thần cuốn trôi ra biển và lênh đênh trong nhiều ngày trên một tấm gỗ từng là mái nhà của ai đó nhưng người đàn ông 60 tuổi trong ảnh vẫn không bị quật ngã.

alt
Cảnh tượng tại sân bay Senda thành phố Senda Miyagi sau khi sóng thần quét qua.

alt
Người sống sót quấn chăn giữ ấm tại một bệnh viện của Hội chữ thập Đỏ.

alt
Một tuyến đường sắt bị hư hại sau trận động đất/sóng thần ở Fukushima
alt
Tìm kiếm hi vọng trong danh sách những người sống sót.

alt
Đối phó với hậu họa động đất/sóng thần để lại.

alt
Một cuốn album ảnh giữa đống bùn đất tại Natori

alt
Khóc giữa sức tàn phá kinh hoàng của động đất/sóng thần ở Miyagi

alt
Khói lửa bốc lên che phủ bầu trời tại một nhà máy lọc dầu ở Shiogama Miyagi.

alt
Đi qua quá khứ đổ nát ở Tagajo Miyagi.


alt
Tìm kiếm người sống sót giữa biển đổ nát tại Tamura Iwate.

alt
Đau thương để lại trên một đoạn đê biển khi sóng thần quét qua.
 
alt
Quân đội được triển khai giữa chiến trận động đất/sóng thần để lại.Phan Anh

Theo National Geographic

hotinhtam

Vì sao cảnh cướp bóc không xảy ra trong thảm họa ở Nhật?

(Dân trí) - Trên khắp thế giới các dấu hiệu về những bất ổn của con người - cảnh cướp bóc và tranh giành đồ ăn và dịch vụ - thường xảy ra sau các thảm họa. Nhưng dường như những điều đó lại hoàn toàn vắng bóng tại Nhật Bản.

Quang cảnh nhiều khu vực ở phía bắc Nhật Bản trông giống như hậu quả thời Thế chiến II. Không một quốc gia công nghiệp phát triển nào kể từ đó lại chứng kiến số người chết vì thiên tai cao như vậy.

Theo dõi tin tức tại Nhật Bản thật khủng khiếp với 3 thảm họa liên tiếp - trận động đất mạnh kỷ lục sóng thần và một nhà máy điện hạt nhân đang gặp sự cố. Nhưng có những thông tin tốt lành mà cả thế giới phải học tập.

Tại những nơi hàng hóa từ các tổ chức cứu trợ được đưa tới mọi người xếp hàng đúng trật tự lịch sự bình tĩnh và không có thông tin về các cuộc ẩu đả xô đẩy hay tranh giành. Các siêu thị Nhật đã giảm giá mạnh và các chủ sở hữu máy bán hàng tự động đã mở các máy bán hàng phân phát nước uống miễn phí cho các nhân viên cứu trợ nhân viên khẩn cấp và những người tình nguyện tham gia trợ giúp trong thảm họa.

Và đặc biệt nhất là bất chấp sự tàn phá và sự khan hiếm hàng hóa không xảy ra cảnh cướp bóc. Sự vắng bóng của nạn cướp bóc tại Nhật Bản đã khiến nhiều người quan sát phương Tây bất ngờ. Đối lập với các thảm họa thiên nhiên gần đây trên khắp thế giới người Nhật có vẻ như rất đoàn kết và cư xử có trật tự thay vì tận dụng cuộc khủng hoảng để tư lợi cá nhân.

“Tinh thần đoàn kết đặc biệt cao tại Nhật Bản. Sức mạnh xã hội có thể còn ấn tượng hơn sức mạnh công nghệ của Nhật Bản” nhà báo Ed West viết trên tờ Telegraph của Anh.

Nhìn trên khắp thế giới cảnh cướp bóc không phải là hiếm sau các trận thiên tai gần đây. Sau siêu bão Katrina người New Orlean đã chứng kiến nạn cướp bóc trên quy mô mà nhiều người Mỹ cũng phải bất ngờ. Sau trận động đất tại Chile hồi năm ngoái nạn cướp bóc diễn ra nghiêm trọng tới nỗi quân đội phải can thiệp.

Nạn cướp bóc tràn lan đã xảy ra tại Haiti sau trận động đất hồi năm ngoái và trong trận lũ lụt tại Anh năm 2007. Tại New Zealand nạn cướp bóc và hôi của cũng xảy ra sau trận động đất hồi tháng 3 năm ngoái.

“Tại sao một số nền văn hóa đối phó với thảm họa bằng cách biến của cải của người khác thành của chính mình nhưng các nền văn hóa khác đặc biệt là người Nhật lại chứng tỏ lòng vị tha thậm chí trong thảm họa?” Ed West viết.
Trên thực tế mọi thứ dường như đang trở nên tồi tệ hơn tại Nhật Bản. Lương thực nhiên liệu nước sạch và điện đều bị cắt giảm.
</