Vài kỉ niệm khi viết ca khúc về Trường Đại học dân lập Cửu Long


alt

Vậy là sau buổi tập đêm thứ chín tôi thức tới sáng viết luôn một mạch ba ca khúc để dựng thành một liên khúc có hoạt cảnh chen vào giữa các bài hát. Biết trường mới thành lập còn thiếu thốn nhiều thứ nên sau khi chốt lại chỉ còn khoảng 80 sinh viên có giọng hát tốt tôi dùng ngay các em để cùng tôi dàn dựng chương trình. Nghĩa là sau khi các em đã hát được cả ba bài thầy trò chúng tôi cùng bàn bạc với nhau để dàn dựng.


Vài kỉ niệm khi viết ca khúc về Trường Đại học dân lập Cửu Long


Năm 2000 khi có quyết định thành lập trường đại học dân lập Cửu Long tiến sĩ Nguyễn Hồng Giáp lúc đó là trưởng phòng đào tạo có ngỏ lời mời tôi đến dàn dựng chương trình văn nghệ cho trường để chính thức làm Lễ công bố thành lập trường. Thời gian này tôi vẫn còn phụ trách chương trình “Văn nghệ và cuộc sống” của Đài Phát thanh Truyền hình Vĩnh Long tuy khá bận nhưng vui vì tỉnh nhà lần đầu tiên có một trường đại học quy mô lớn nên tôi đã vui vẻ nhận lời.  Thời hạn để tôi hoàn thành chương trình là một tháng nhưng thầy Hồng Giáp lại đặt thẳng vấn đề rằng thầy rất muốn có một hợp xướng về trường với khoảng 200 sinh viên biểu diễn. Bấy giờ trường đại học dân lập Cửu Long còn trong giai đoạn ăn nhờ ở đậu sinh viên ở trọ tứ tán cơ sở vật chất còn thiếu thốn đủ điều nên tôi nói với thầy Hồng Giáp là khó mà dàn dựng được hợp xướng. Tuy nhiên tôn trọng ý kiến của thầy tôi vẫn âm thầm suy nghĩ để xem mình phải viết gì để có thể dựng được một hợp xướng với hai trăm sinh viên trình diễn.

Do tôi còn phải dạy ở trường cao đẳng sư phạm và các em sinh viên đại học lại học cả ngày nên từ bảy giờ tối tôi mới làm việc với đội văn nghệ được. Đêm đầu tiên đến trường thấy thầy Nguyễn Hồng Giáp tập hợp gần 300 sinh viên tôi đâm hoảng thật sự vì như vậy là nhà trường quyết định sẽ dựng hợp xướng; kiểu này tôi mà không dựng được hợp xướng thì chỉ có chết. Vậy là suốt hơn một tuần đêm nào tôi cũng lấy các ca khúc sinh hoạt cộng đồng ra tập cho các em hát để tìm cách phân giọng; bởi một hợp xướng đơn giản không nhạc đệm chí ít cũng phải có 4 giọng căn bản là soprano altlo nữ téno bass nam. Thế nhưng như tôi nói sinh viên đại học dân lập Cửu Long lúc đóở tứ tán khắp nơi nên rất khó quản lý nhất là lúc đó lại đang mùa mưa các em chỉ đông đủ được hai ba đêm đầu. Trước tình hình ấy tôi nói thẳng với thầy Hồng Giáp là không dựng hợp xướng được đâu vì hợp xướng rất khó luyện tập việc dàn dựng rất công phu. Sau cùng thấy việc quản lý sinh viên rất khó thầy Nguyễn Hồng Giáp cũng đồng ý với tôi là chỉ dựng một chương trình văn nghệ có hát có múa nhưng chủ đề phải tập trung nói về nhà trường.

Vậy là sau buổi tập đêm thứ chín tôi thức tới sáng viết luôn một mạch ba ca khúc để dựng thành một liên khúc có hoạt cảnh chen vào giữa các bài hát. Biết trường mới thành lập còn thiếu thốn nhiều thứ nên sau khi chốt lại chỉ còn khoảng 80 sinh viên có giọng hát tốt tôi dùng ngay các em để cùng tôi dàn dựng chương trình. Nghĩa là sau khi các em đã hát được cả ba bài thầy trò chúng tôi cùng bàn bạc với nhau để dàn dựng.  Lúc đó rất may cho tôi là có một sinh viên nam quê ở Đồng Tháp một sinh viên nữ quê ở Cà Mau chơi đàn organ rất tốt; thêm vào đó có vài sinh viên nữ lại từng tham gia dàn dựng múa lúc còn học cấp 3 nên cuối cùng thầy trò chúng tôi cũng tự xoay xỏa được mọi thứ.

Có vài kỉ niệm rất khó quên trong thời gian này. Đó là việc khi đã chốt lại danh sách khoảng trên dưới 80 em thì số em này đi tập rất đều. Đặc biệt có một em gái ở Vĩnh Long đêm nào cũng đem cho tôi một hộp sữa cùng mấy viên kẹo the hay vài trái quýt nói là để tôi giữ giọng. Và không phải chỉ có sinh viên tập hát mà nhiều cô giáo trẻ trong trường cũng đến cùng hát cho vui.

Đúng một tháng thì tôi hoàn thành xong chương trình và chỉ nhận 500 ngàn đồng nhuận bút cho ba ca khúc còn công một tháng trời tập luyện với sinh viên thì tôi không lấy một đồng bạc dù rằng có ý kiến đề xuất là tính tiền theo tiết dạy cho tôi.

Trong Lễ kỉ niệm 10 năm thành lập trường và đổi tên từ trường đại học dân lập Cửu Long thành trường đại học Cửu Long nhà trường đã ưu ái tuyên dương công trạng đóng góp của tôi tặng kỉ niệm chương bằng khen kèm theo 10 triệu đồng cho tôi. Điều này khiến tôi phải suy nghĩ có khi tôi sẽ viết tặng trường một ca khúc mới cho phù hợp với tên mới của trường. Vì với tôi giờ đây trường đại học Cửu Long đã trở nên thân thương biết mấy.

HTT


Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2010 của trường Đại học Cửu Long diễn ra trên 4 mặt trận và Sóc Trăng là một 4 mặt trận đó.
Mời các bạn cùng xem tổng hợp một số hình ảnh do các chiến sĩ gởi về từ Sóc Trăng

alt
Tập thể Chiến sĩ Mùa Hè Xanh 2010 tại Sóc Trăng

alt
Các sinh viên trường ta cũng "lành nghề" quá nhỉ ?!

alt
Các Chiến sĩ cùng chung tay dọn dẹp tại Chợ Măng Cá để góp phần bảo vệ môi trường

alt
Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" các chiến sĩ cùng lãnh đạo địa phương đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách

alt
Tuy giá trị những phần quà không cao nhưng cũng làm ấm lòng các cụ già neo đơn tại xã Đại Hải

alt
Cùng chụp tấm ảnh trước khi thực hiện công trình nhé các bạn !

alt
Các chiến sĩ vui vẻ bên buổi cơm với rau và rau  )~_~(

alt
Với sự hỗ trợ của Cty Tin Học Trần Lâm các chiến sĩ tại Sóc Trăng đã thực hiện được mô hình phổ cập tin học cho Cán bộ giáo viên và thanh niên của xã Đại Hải

alt
Chiến sĩ Phạm Cao Đẳng đang hướng dẫn tin học cho bà con địa phương

alt
Mặt trận Sóc Trăng vinh dự được Đ/c Phan Văn Mãi - Bí Thư TW Đoàn đến hỏi thăm động viên và tặng quà cho các chiến sĩ


Đào Hoàng Thống (Theo BCH Liên Chi Hội Sinh Viên Sóc Trăng)

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','f4s8p17e0m3qad2rft0g3rumm2','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-16 15:04:16','/a286929/vai-ki-niem-khi-viet-ca-khuc-ve-truong-dai-hoc-dan-lap-cuu-long.html')