bài viết nhân ngày sinh nhật lần thứ 20 của Thụy Xuân Dietikon Zuerich Switzerland

ảnh mừng sinh nhật con gái Thụy Xuân của Mộng Thúy (77)

Hôm nay là 28 tháng 3 là Ngày Sinh nhật con gái của bạn tôi tôi nghĩ luẩn quẩn mãi mà không biết mình sẽ viết gì để tặng cháu. Vào ngày này cách đây 20 năm bạn tôi đã hạ sanh cháu rất nhanh trong một cơn bão tuyết. Do phải đối mặt với sự mưu sinh khốc liệt bạn tôi đã đưa con ra khỏi viện bảo sanh rất sớm và địu con lên sống trên lưng chừng một triền núi tuyết của một ngôi làng nhỏ; và ngay lập tức đã bắt tay vào lao động cho sự mưu sinh của mình. Nghĩ tới bạn và nhớ tới truyện ngắn “Bài ca Phương Bắc” tôi vừa viết xong tôi quyết định viết những dòng dưới đây gởi đến cho cháu. Hy vọng cháu sẽ hiểu thông điệp của tôi trong ngày sinh nhật lần thứ 20.ảnh mừng sinh nhật con gái Thụy Xuân của Mộng Thúy (89)

 

TÔI TIN VÀO THẾ HỆ TRẺ

 

S trường tồn của thế giới dựa trên sự kế thừa của vạn vật. Sự kế thừa ấy diễn ra mỗi năm mỗi tháng mỗi ngày mỗi giờ mỗi phút mỗi giây. Nó là dòng chảy bất tận không ngừng không nghỉ. Nó làm nên những giá trị thật vừa lung linh như huyền thoại thần kì vừa khắc nghiệt đến lạnh lùng. Quy luật của trường tồn sự sống là quy luật của cạnh tranh khốc liệt. Kẻ yếu tất nhiên sẽ bị loại bỏ. Kẻ mạnh còn lại sẽ tiếp tục làm nên những giá trị sống mạnh mẽ. Bởi vậy trong cuộc chiến vì sự trường tồn này con người cần phải không ngừng phấn đấu để tự vũ trang cho mình những tố chất sống mạnh mẽ. Nhân loại từ khởi nghiệp làm người đến nay vì lẽ đó luôn phải hướng vọng niềm tin vào tuổi trẻ vào thế hệ tuổi hai mươi đầy khát vọng sống khát vọng vươn tới những tầm cao cuộc sống trong mọi thời đại sống của con người.

Tôi biết trong tiến trình phát triển lịch sử của bộ tộc Inuit những người Eskimo sống ở Phương Bắc xứ sở của đài nguyên Bắc Cực lạnh giá mỗi gia đình trong quá khứ lịch sử của họ do sự khắc nghiệt về thời tiết thường chỉ có từ ba đến bốn người nhưng lại cai quản một diện tích sắn bắt lên tới 2500 Km2   điều đó có nghĩa là họ rất cô đơn trong cuộc đấu tranh cho sự trường tồn của cuộc sống; bởi vậy không mạnh mẽ không thể tồn tại ở vùng đất băng giá quanh năm lạnh dưới độ âm vài chục độ nơi mà gấu trắng nhiều hơn đàn bà chó sói nhiều hơn bội lần con người. Chính từ sự khắc nghiệt lạnh lùng ấy rất nhiều tập tục mang tính bản năng nguyên thủy đã mặc nhiên ra đời và tồn tại.

Người già tức là người ở vào độ tuổi từ 40 trở đi bởi vì trong sự khắc nghiệt rợn người ấy tuổi thọ bình quân của bộ tộc Inuit chỉ là 50 tuổi khi đã cảm thấy sức cùng  lực kiệt họ thường phải tự tìm đến cái chết một cách tự nhiên nhất dã man nhất. Đó là tự để cho con cháu đang đêm dùng xe chó kéo đưa ra giữa đài nguyên băng tuyết đặt ngồi ở đó chờ những đàn sói đói khát đến phanh thây hoặc được giã từ cuộc sống trong móng vuốt sắc nhọn của những con gấu trắng khổng lồ. Người Inuit quan niệm đơn giản rằng khi họ không còn tự cạnh tranh quyết liệt với thiên nhiên để tồn tại đó là lúc họ phải ra đi. Gấu và sói ăn thịt họ để tồn tại rồi con cháu họ với sự mạnh mẽ vượt trội hơn sẽ giết và ăn thịt những con thú ấy để sống; và như vậy họ vẫn tiếp tục tồn tại trong máu huyết của con cháu mình của bộ tộc mình. Rất nhiều người trong số họ nếu được con cháu yêu thương tìm cách níu giữ sự sống của họ trong sự cạn kiệt sức mạnh của họ không muốn tiễn họ đến vực thẳm của cái chết khắc nghiệt thì họ cũng tìm cách dọn mình đến với cái chết bằng cách đang đêm lặng lẽ bỏ nhà ra đi.

Từ tập tục này người Inuit rất lạnh lùng khi tiễn nhau. Trái lại họ rất niềm nở khi đón tiếp khách đến nhà. Đơn giản là giữa vùng đài nguyên mênh mông băng tuyết nhà bất chợt có khách là điềm may. Họ tiếp khách bằng tất cả những gì họ có nghĩa là đãi khách bằng thức ăn ngon nhất có trong nhà và đãi luôn cả vợ mình cho khách nếu khách là đàn ông. Trong trường hợp khách là một cặp vợ chồng họ rất tự nhiên trao đổi luôn cả vợ chồng cho nhau. Đó là cách khôn ngoan nhất mà người Inuit có thể để giúp bộ tộc của mình thoát khỏi sự thoái hóa giống nòi vì sự cận huyết.

Sự trường tồn của cuộc sống đương nhiên là sự đấu tranh khốc liệt để tồn tại. Khi xã hội loài người đã vươn lên được nấc thang của sự văn minh nhờ vào những thành tựu về văn hóa tri thức tất nhiên tri thức bắt đầu đóng góp tích cực vào cuộc sống bằng quyền lực thống trị của nó. Gọi là quyền lực tri thức hay là sức mạnh không lồ của tri thức. Vai trò của tri thức nhanh chóng lan rộng và chiếm lĩnh vị trí hàng đầu trên toàn cầu. Toán học mà nhất là sức mạnh vĩ đại của ngành toán tin ngành điện toán cùng với những thành tựu vượt trội trên các lĩnh vực vật lý hóa học sinh học… đã nâng bỗng con người lên vị trí người khổng lồ cai trị của thế giới. Những tập tục man rợ bắt đầu bị loại bỏ bị chôn vùi không thương tiếc. Trí tuệ vĩ đại của loài người bắt đầu thiết kế lại trật tự sinh tồn của trái đất theo những chiều hướng tốt đẹp hơn của lòng nhân ái.

Tôi tin vào trí tuệ vĩ đại của con người khi mà con người từ chỗ chứng minh mạnh mẽ thế giới là vật chất đã bằng những thí nghiệm vĩ đại của mình còn chứng minh được một điều vĩ đại kì diệu rằng ngoài thế giới vật chất còn có sự tồn tại của thế giới phản vật chất của thế giới. Đó là thành tựu trí tuệ mạnh mẽ nhất về lý thuyết hạt và phản hạt đã làm xoay chuyển hàng loạt quan niệm về sự tồn tại của thế giới này.

Ai sẽ là người minh chứng được sự tồn tại có thật của phản hạt của thế giới phản vật chất? Tất nhiên phải là thế hệ trẻ bởi đây là thế hệ kế thừa được mạnh mẽ nhất kho tàng trí tuệ vĩ đại của con người trong thời gian nhanh nhất; bởi thế hệ trẻ là thế hệ tiềm tàng sức mạnh của trí tuệ và sức mạnh khát vọng khám phá đến tận cùng những bí ẩn chưa được khám phá của thế giới. Một người già như tôi tôi nghĩ chưa chắc tôi đã có được sức mạnh tự tìm đến sự giã từ thế giới như người Inuit xưa trên đài nguyên Phương Bắc vậy thì làm sao tôi có thể có được sức mạnh của sự dấn thân vào con đường khám phá thế giới với những đòi hỏi rất cao về sức mạnh trí tuệ và sức mạnh khát vọng.

Tôi tin. Và tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh thời đại của thế hệ trẻ!

HTT

ảnh mừng sinh nhật con gái Thụy Xuân của Mộng Thúy (59)


 

CHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 20 CỦA THỤY XUÂN!

ảnh mừng sinh nhật con gái Thụy Xuân của Mộng Thúy (14)


Caravan 20 Mùa Xuân cho Thụy Xuân-Dietikon- Zuerich- Switzerland.mpg


 

Happy Brithday Thụy Xuân 28 tháng 3.

Amberly

That's a smart answe

That's a smart answer to a tricky qutseion

hotinhtam

gởi Mạnh Bình

Xin chào Mạnh Bình!

Như vậy là đã trở về Mĩ Tho rồi phải không?
Cả tháng nay mẹ tôi nằm điều trị trong bệnh viện nhưng bận quá tôi không về được. Tôi nói với con gái là đừng để mọi người vào thăm bà nhiều quá bà sẽ bị sang chấn tâm lý. Nên khi nói chuyện với mẹ qua điện thoại tôi không đề cập gì tới bệnh trạng cả chỉ nói nếu má thấy nằm trong bệnh viện tốt hơn thì cứ yên tâm nằm viện để an dưỡng. Bà cụ cười và nói rằng chắc má xin về nhà chứ nằm viện mãi cũng buồn.

Thế đấy. Tuổi già mà anh.

Hẹn gặp nhau nhen!

hotinhtam

gởi Cát Biển

Chào Cát Biển!

Cháu Thụy Xuân là con gái của chị Mộng Thúy. Chị Thúy đã có lời cám ơn bạn bè đã quan tâm tới cháu và anh cũng từ tình bạn thân thiết với chị Thúy gởi lời cám ơn tới Cát Biển một lần nữa.

Mấy hôm nay chị Thúy bị cảm đấy. Cũng bởi cái tính hay chụp hình của chị ấy. Mới hừng đông đã mở toang của sổ để chụp cảnh bình minh. Anh nói không cần mở cửa sổ vẫn chụp được. Chị ấy nói phải mở cửa mới nghe được tiếng chim hót. Và rốt cuộc là... gió lạnh từ dãy núi Alps thổi về đã làm chị ấy bị cảm.

hotinhtam

gởi MT

Chào Mộng Thúy!

Cuộc đời vốn dĩ có rất nhiều sự bất công. Đúng như lời Chúa đã nói “không có sự công bình không có bất cứ một sự công bình nào cả”. Vì lẽ ấy chúng ta đang nổ lực phấn đấu để có một xã hội công bằng dân chủ văn minh. Thế nhưng điều đó rốt cục cũng chỉ là mục tiêu mà thôi. Trên thực tế cuộc đời chưa bao giờ thật sự công bằng cho chúng sinh. Bởi vì những người tốt thường là suốt cả cuộc đời của họ họ sống trong sự cống hiến cho cái đẹp của lòng nhân ái nhưng cái giá trả cho sự tận tâm của họ lại chỉ là sự đói nghèo sự tị hiềm của kẻ ghen ghét sự trù dập của kẻ dốt nát sự lợi dụng của kẻ gian tham. Tội ác luôn rình rập trên mọi nẻo đường.

Tại sao anh quý em? Chẳng tại sao cả ngoài cuộc sống Bồ Tát của em ngoài trái tim yêu thương của em. Anh đã nói với em rằng anh muốn mượn những gì từng thuộc về em trong cuộc sống để góp nhặt và xâu chuỗi để viết. Có nhiều điều để viết lắm. Thế nhưng… viết như thế nào thì lại là chuyện khác.

Câu chuyện trên đồi hoa hồng. Câu chuyện về vợ chồng người hàng xóm ở Dietikon. Câu chuyện về người họa sĩ nghèo ở Hội An. Câu chuyện về người đàn ông cho thiên nga ăn vụn bánh mì trên dòng sông Limmat…. Đặc biệt là những câu chuyện về mẹ em về người vú của em về chính cuộc đời em mà em từng kể cho anh nghe là nhũng câu chuyện mà tự thân nó đã là những bài học thấm đượm tình người.
56 tuổi. Nghĩa là 56 năm em bươn trải trên cuộc đời này. Cái giá phải trả rất đắt. Nhưng bù lại em có cả một thế giới yêu thương luôn đầy ắp quanh em. Sự trưởng thành khôn lớn từng ngày của các con chính là niềm vui lớn nhất mà đấng bề trên đã ban cho em trong phước lành của Chúa. Hãy nhìn lại những năm tháng đã lùi xa em sẽ thấy ân sũng phước lành mà Chúa ban cho em là rất lớn. Đại dương mênh mông như thế không phải con thuyền nào cũng cập bến bình yên. Biết bao người đã một đi không bao giờ trở lại. Trời cao thăm thẳm. Khổ đau nói mấy cho vừa.

Cầu chúc bằng an cho em trên cuộc đời này!
A Men!

Photobucket

Photobucket

MT

CÁM ƠN TÌNH CẢM CỦA CÁC BÁC NGHĨ ĐẾN CHÁU THỤY XUÂN NƠI NÀY...

BIẾT NÓI GÌ HƠN

KHI HAI MẸ CON CỦA MT VÀ THỤY XUÂN ĐƯỢC NGỒI CẠNH BÊN NHAU MÀ XEM MÀ ĐỌC NHỮNG HÌNH ẢNH BÀI THƠ LỜI CHÚC TƯƠI ĐẸP CỦA CÁC BÁC BẠN THÂN CỦA BÁC HỒ TĨNH TÂM NƠI QUÊ NHÀ...

TIẾNG NÓI TIẾNG CHÚC TỪ QUÊ NHÀ...
NÓ VANG LẠI ẤM ÁP TRONG LÒNG CỦA HAI MẸ CON NƠI ĐẤY LẮM ĐÓ CÁC BÁC Ạ!

THAY MẶT CHO CHÁU THỤY XUÂN
MẸ MT VIẾT VÀI HÀNG CẢM ƠN THẬT SÂU ĐẬM ĐẾN CÁC BÁC -
MẠNH BÌNH MINH TRÍ (CÁT BIỂN) TĨNH TÂM
Ở MỸ THO HẢI PHÒNG VĨNH LONG.

NHỮNG NƠI NÀY CHÁU THỤY XUÂN CHƯA ĐƯỢC MỘT LẦN GHÉ THĂM...

20 TUỔI CÒN NHIỀU ĐIỀU CHƯA BIẾT
NHƯNG VẪN CÒN MÃI HỌC HỎI TRONG CUỘC ĐỜI TỰ BƯỚC ĐI CỦA CHÁU...

SẼ CÓ LẦN
CHÁU THỤY XUÂN VỀ LẠI QUÊ HƯƠNG CỦA MẸ CỦA CÁC CHÁU VÀ ĐƯỢC ĐẾN THĂM CÁC BÁC NỮA Ạ!

CHÂN THÀNH CÁM ƠN CÁC BÁC TỪ CHÁU THỤY XUÂN VÀO NGÀY SINH NHẬT THỨ 20 CỦA CHÁU NƠI NÀY!

CHÚC CÁC BÁC LUÔN MẠNH KHỎE VÀ HẠNH PHÚC THẬT NHIỀU BÊN MÁI ẤM GIA ĐÌNH NƠI ĐÓ...

KÍNH THĂM TỪ CHÁU THỤY XUÂN

**********************************

ANH TĨNH TÂM ƠI

MÓN ĂN KHÔNG CẦN CÓ TÊN CỨ GỌI MỖI CÁI TÊN TÙY THEO TÂM HỒN MÌNH ĐANG NẤU NƯỚNG CHO NGƯỜI THÂN CỦA MÌNH ĐƯỢC ĂN NGON ĐỦ QUÝ HÓA LẮM RỒI ANH NHA!

THÍ DỤ NHƯ
PHỞ MT MỲ XÀO DÒN MT BÁNH ƯỚT MT...

MT CÁM ƠN ANH ĐÃ LÀM VIDEO CLIPS SINH NHẬT CỦA CHÁU THỤY XUÂN ĐẸP QUÁ!

VÀ NHỮNG BÀI HÁT ANH CHỌN HỢP VỚI TUỔI 20 CỦA CHÁU NỮA...

BÀI THƠ THẬT THẤM THÍA CHO TUỔI 20 BƯỜC VÀO CUỘC SỐNG TỰ LẬP...

Tuổi hai mươi tuổi mộng ước đêm ngày
Sức vào đời thổi bùng như ngọn gió
Gieo hết tin yêu những hồng cầu rất đỏ
Tuổi hai mươi đẹp lắm tuổi hai mươi!

HTT - TUỔI 20 - 28.3.2011 11:20

CHÀO ANH NHÉ.

GẶP LẠI ANH VÀ GIA ĐÌNH TRONG MỘT NGÀY GẦN ĐÂY ANH Ạ!

MT GỬI LỜI THĂM CHÂN THÀNH ĐẾN ANH MẠNH BÌNH VÀ ANH MINH TRÍ BÊN NHÀ THẬT NHIỀU ANH NHA!

THĂM KÍNH

Mạnh Bình

Happy Birthday!

Chúc mừng sinh nhật cháu Thụy Xuân Dietikon Zuerich Switzerland

catbien

Sinh nhật

CHÚC MỪNG SINH NHẬT

CHÚC ANH HỒ TĨNH TÂM NGÀY MỚI NHIỀU NIỀM VUI!

hotinhtam

tạm dừng để ăn chiều vào 2h52 khuya

Đói bung thật sự rồi. Lão Dzu Hồ ngắm lần cuối món ăn cũ đã nấu để chuẩn bị đi nấu món ăn cho buổi chiều mà Lão Dzu đã quên chưa ăn vì cứ mãi blog blog.
Gầy ốm như cò hương cũng phải thôi.
Nhưng không sao. Cứ thế này lại thấy mình luôn luôn nhẹ nhỏm.

hotinhtam

buồn ngủ rồi

Ăn ảo cũng là ăn vì ăn ảo thì được no ảo. Tối nhắm mắt nằm ngủ đói bụng thì thế nào cũng mơ thấy được ăn như ăn thật. Còn ăn thật no bụng thì lăn ra ngủ khì khì làm sao còn mơ thấy đang ăn được nữa.

Lý sự cùn của vua bếp riêng mình là thế. Vui đáo để là vui!

hotinhtam

Lão Già Dzu là Dzu Dzu Hồ

Ai bảo nấu ăn là khổ
Nấu ăn sướng lắm chứ
Tay tôi cầm đũa tre như roi ngựa
Mắt tôi nhìn nồi chảo như người yêu
Tôi say mê đắm đuối rất nhiều
Nàng của tôi thơm mùi mắm muối

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','qii7jkbml2bupp0g44mflfedd7','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-26 17:35:46','/a288608/bai-viet-nhan-ngay-sinh-nhat-lan-thu-20-cua-thuy-xuan-dietikon-zuerich-switzerland.html')