con của biển- truyện ngắn của hotinhtam và thông tin nhanh về Trại sáng tại quần đảo hải tặc 2011

Theo kế hoạch của BCH Hội VHNT Vĩnh Long 7h30 ngày 7.3.2011 Trại sáng tác VHNT của tỉnh Vĩnh Long sẽ chính thức khai mạc tại Hội VHNT Vĩnh Long 6 Hưng Đạo Vương phường 1 TP Vĩnh Long trong thời gian 3 ngày. Hội VHNT hỗ trợ tiền ăn cho hội viên dự Trại tiền tàu xe cho hội viên ở xa. Kết thúc Trại các hội viên sẽ chia thành hai đoàn đi thực tế sáng tác vào sáng ngày 11.4.2011. Một đoàn đi thực tế đất liền một đoàn đi thực tế biển đảo. Trước lúc lên đường các đoàn sẽ họp đoàn để triển khai kế hoạch cụ thể.

HTT

Hòn Đốc- quần đảo Hải Tặc- Kiên Giang (54)

 

Truyện ký:

 

CON CỦA BIỂN

 

                                                                                     Hồ Tĩnh Tâm

 

Theo lời giới thiệu của Lê Tân tôi cùng người bạn là phóng viên nhiếp ảnh tìm về Nhà Mát- Trường Long Hòa. Trời sáng trăng hạ tuần nên chúng tôi ra đi từ ba giờ sáng. Qua phà Láng Chim lúc mặt trời đã chín ưng ửng chạy thêm chừng mười mấy phút thì thấy biển. Ngực biển căng vồng thơm mặn mòi mùi muối . Vầng thái dương đã nhô khỏi mặt nước khoảng gang tay đỏ rực như qủa cầu thép vừa tôi trong lò lửa. Con đường ven động cát đang lúc trải nhựa lổn nhổn đá hộc đá dăm chúng tôi đành phóng xe theo mép sóng. Cát mịn và dẻ cứng. Biển vắng và mát lạnh. Những hàng dương dường như vẫn còn thiu thiu ngủ.

Chạy khoảng vài cây số chúng tôi gặp một người đàn ông ngồi trên yên Honda 67 hút thuốc liền ngừng lại hỏi đường về Nhà Mát còn bao xa. Ông già nheo mắt nhìn tôi một chặp rồi hỏi:

- Mà hai chú về Nhà Mát tìm ai?

Nghe tôi trả lời tìm Được người đã dùng súng trường mát bắn hạ chiếc OV10 trên động cát vào năm 1961 ông già mời tôi một điếu thuốc giồng nói:

- Cứ đến Nhà Mát leo qua động cát theo lộ đá tới ngã ba quẹo phải chạy khoảng cây số hỏi ông Được ai cũng biết.

 

&

 

Tiếp chúng tôi là một người đàn bà cao lớn da màu bánh cam tóc bạc trắng nhưng ánh nhìn từ đôi mắt to ngoại cỡ vẫn còn rất linh hoạt. Biết chúng tôi đi lấy tư liệu viết bài bà cười:

- Ổng ra biển kéo lưới. Mấy chú ngồi uống trà chút xíu ổng về tới chừng đó lai rai với ổng mà hỏi chuyện. Chuyện đánh đấm ở Trường Long Hòa sắt thép này thì vô thiên lủng người già xứ này ai cũng có tới mấy bồ truyện để kể.

Tôi với anh bạn tranh thủ lúc đợi chủ nhà kéo nhau đi săn ảnh. Lúc trở lại đã thấy trên bộ bàn gỗ dầu cũ kĩ bày ê hề mồi nhậu. Toàn là cá biển. Nào là cá đối chiên cá đối nấu chua cá khoai nấu mẳn cá dứa kho lạt. Lúc Hai Được xuất hiện tôi giật mình nhận ra đó là người đàn ông chúng tôi gặp trên biển.

Hai Được cười hề hề:

- Duyên tao ngộ phải hông? Để tui ới Tám Quắn qua nhậu cho vui. Tay bắn bá đỏ bá phát một thời. Hơn tui hai tuổi nhưng còn nhớ vanh vách chuyện hồi đó.

Dân Duyên Hải Trà Vinh uống rượu như thần càng uống càng tỉnh càng hăng lên kể chuyện tào lao thiên địa. Nhờ vậy tôi biết được khá kỹ lưỡng Hai Được là ai.

 

Hai Lá dân gốc ngoài Quảng Ngãi gia đình đã mấy đời sống trong rừng lá tối trời. Đến đời ông là đời thứ chín mà vẫn trắng tay trong cảnh cùng đinh nghèo tới mức không có tiền cưới vợ. Một lần vào rừng thăm bẫy cạm Hai Lá mừng hú khi thấy con heo rừng gần hai trăm ký bị mắc bẫy. Con heo chắc cả đêm giãy đạp tìm cách thoát thân nên coi mòi đã kiệt sức đã chịu thúc thủ nằm phủ phục mồm sùi bọt mép một đống trắng toát. Vậy mà vừa nhìn thấy người nó liền quật sức vùng dậy thở hồng hộc mắt đỏ vằn những tia máu. Hai Lá lựa thế bước tới tìm cách phóng ngọn mác đâm cho nó chết; nhưng ông bước tới phía nào con heo cũng quay về phía đó chỉa hai cái răng nanh nhọn hoắt như hai lưỡi kiếm đe dọa. Xoay trở một hồi Hai Lá cũng phóng được một mũi mác vào ức trái con thú. Con thú hộc lên giận dữ chồm sức lao tới giật tung được khúc cây cặm to như cột nhà. Vậy là cuộc chiến giữa người với thú trở nên quyết liệt. Hai Lá một mình một ngọn mác sắc lẻm. Con heo bị vướng cột cặm nhưng vẫn còn lợi hại với sức vóc ô dề và cặp răng nanh nhọn hoắt. Lợi thế thuộc về người. Hai Lá vốn dân võ nòi nên chủ động đâm dính thêm mấy mũi mác vào con heo. Nhưng do một lần sơ suất Hai Lá nhảy vướng gốc cây té lăn ra bãi chiến trường bị cày nát. Con heo chỉ chờ có vậy nó lao tới húc văng đối thủ lên cao cả nửa mét. Vết húc dính gần háng trái làm rách bìu giái của Hai Lá tới lòi ra cả đùm trứng trắng ngà. May cho ông là con heo mất qúa nhiều máu đã kiệt sức tới mức gần chết đến nơi. Sau cú húc trời đánh ấy nó xoãi chân ngồi phủ phục nhìn lom lom đối thủ. Hai Lá lết ra xa cắn răng chịu đau thả ngọn mác kế người  phòng hờ. Tranh thủ lúc con heo rừng không tấn công ông xé vạt áo buộc nối lại để băng đùi cầm máu. Với kinh nghiệm lội rừng gài bẫy từ đời ông cha để lại nhìn mắt con heo Hai Lá biết chắc nó sắp chết tới nơi nên dù bị thương rất nặng ông vẫn thấy vững trong bụng.

Qủa nhiên chỉ sau vài phút con heo bỗng ngật đầu sang một bên lật nghiêng xuống đất lịm đi rồi chết. Đúng lúc đó có hai cha con người câu rắn xuất hiện. Họ dùng xuồng câu chở Hai Lá về nhà dùng thuốc lá bó vết thương cho ông dùng chỉ may khâu bìu trứng cho ông. Cũng từ cuộc hạnh ngộ này người cha cảm sức vóc và tính khí mạnh mẽ của Hai Lá đã gả cô con gái một cho ông. Nhờ vậy mà Hai Được ra đời. Được như là được của trời bởi nếu không có chuyện rách bìu trứng dễ gì Hai Lá có cơ hội ở lại nhà cha con người câu rắn tới mấy ngày để thành duyên thành số thành phận kiếp đời người.

 

Tới Hai Được lấy vợ cũng vậy.

Lần đó ông với người bạn móc hang được mấy con chèng heng bèn lượm phân bò khô nhúm lửa nướng mọi rồi leo lên động cát ngồi xuống kế lùm lau cù ngồi nhậu. Bấy giờ đã gần sáu giờ chiều vậy mà không hiểu sao có chiếc OV10 từ hướng Trà Vinh bay xuống lượn tới lượn lui trinh sát. Sẵn cây trường mát Hai Được chong súng lên trời đế cho nó một phát bỏ ghét. Ai dè chỉ một viên đạn mà chiếc máy bay xịt khói bay cà niễng cà niễng rồi rớt ùm xuống biển Nhà Mát. Hai tay súng của xã sướng qúa bỏ cuộc nhậu trở về cứ. Khi đã trượt xuống khỏi động cát Hai Được bỗng đổi ý muốn ghé về thăm cha gần cửa biển Đông Hải. Sẵn trong túi còn hơn ngàn bạc ông lội tắt đến xóm muối mua cặp rượu Anít vuông gói trà mấy bịch kẹo đậu phộng. Khi lội trở lại động cát tính đi cặp theo mé biển về nhà thì pháo bầy ngoài hạm đội bắn xối vào như giàn nhạc thổi lửa. May cho Hai Được là lúc ôm súng lăn xuống mí động ông rớt trúng miệng một căn nhà âm trong lòng cát. Chui vào thấy có người phụ nữ ô dề ở trỏng. Vừa thấy Hai Được người phụ nữ cao to đã hỏi ngay có phải ông là người bắn rớt chiếc OV10. Biết chuyện bà ta tỏ ra khâm phục lắm.

Chừng dứt trận pháo giàn người phụ nữ nói: