đôi dòng về họa sĩ Thế đệ

Trại sáng tác Hội VHNT Vĩnh Long năm 2011 (75)

Duyên kết nối tôi với họa sĩ Thế Đệ  là nhạc sĩ Xuân Điền(Ba Kiệt tên thật là Huỳnh Anh Kiệt).


Trại sáng tác Hội VHNT Vĩnh Long năm 2011 (74)

Bấy giờ là năm 1988 Chi Hội Nhạc sĩ đồng bằng sông Cửu Long(nhạc sĩ Trịnh Hùng- Chủ tịch Hội VHNT Long An- là Chi hội trưởng) gởi công văn về Phân hội Âm nhạc Cửu Long đề nghị tiến hành làm thủ tục xét kết nạp tôi và nhạc sĩ Vũ Thành vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam nên Hội VHNT Cửu Long quyết định in cho tôi tập ca khúc CÁM ƠN ĐẤT NƯỚC. Thế nhưng lựng bựng mãi đến đầu năm 1989 tập ca khúc của tôi mới ấn hành. Khi cầm tập nhạc trên tay tôi mới biết người trình bìa là họa sĩ thế đệ. Lúc đó tôi là người phụ trách nhóm sáng tác Áo trắng của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên Cửu Long(Thúy Vân là Giám đốc Văn Lệ Trinh là P.Giám đốc) nơi mà cháu Ý Như con  gái họa sĩ Thế Đệ đang sinh hoạt. Tại CLB Áo trắng lúc bấy giờ có ba cháu gái mà tôi rất quý là Võ Tường Vi Cẩm Hồng (trong Ban nhạc) và cháu Ý Như(trong Ban họa). Vì vậy khi Hội VHNT Cửu Long quyết định in tập truyện ngắn HIẾN DÂNG của tôi anh Ba Kiệt hỏi tôi muốn ai trình bày bìa tôi nói ngay là Thế Đệ. Và từ đó duyên kết nối tôi với họa sĩ Thế Đệ càng ngày càng khắng khít.

Thế rồi khi dự một cuộc Triễn làm tranh(1990) tôi nhìn thấy một bức sơn dầu khổ lớn vẽ bằng bay với những tảng màu đắp lên rất mạnh tôi hỏi họa sĩ Ánh Hồng bức ĐẤT CHUYỂN này của ai vậy Ánh Hồng nói anh không thấy chữ kí của Thế Đệ à. Không biết họa sĩ Ánh Hồng nói với Thế Đệ ra sao mà tối 22 tháng chạp(trước ngày Ông Táo về trời) tôi đang ngồi gõ máy đánh chữ thì cháu Ý Như khệ nệ vác bức ĐẤT CHUYỂN đến cho tôi nói rằng “ba con gởi tặng bác Tâm”. Điều này khiến tôi rất bất ngờ vì bức trang ấy là bức sơn dầu khổ lớn vẽ trên loại bố đặc biệt thô ráp và nổi gân chằng chịt rất lạ khung là gỗ quý sơn dầu là sơn dầu của Đức. Vì lẽ đó ngày 23 Tết đáng lẽ về TP Hồ Chí Minh thăm nhà tôi quyết định ở lại mời họa sĩ Thế Đệ ra quán liên hoan (hôm đó có họa sĩ Tín Đức và họa sĩ Đặng Can và Huỳnh Thanh Hồng) nhưng khi tôi gọi tính tiền họa sĩ Thế Đệ nhất định khăng khăng dành quyền thanh toán với lý do Thế Đệ không muốn tôi phải bận tâm về món quà của anh.

Nhân đây tôi muốn nói thêm rằng họa sĩ Thế Đệ là người kí họa chân dung của tôi trên lụa và trình bày Triễn lãm sắp đặt thơ của tôi trong Ngày Thơ Việt Nam lần thứ nhất. Và cách đây hai ngày Thế Đệ mời tôi tham dự Triễn lãm tranh ảnh cùng với anh tại TP Hồ Chí Minh theo cách trannh ảnh của Thế Đệ sẽ đề thơ thư pháp của tôi. Tôi nói rằng tùy anh chọn các câu thơ cho phù hợp trong hai tập thơ thiền của tôi là CÕI THIỀN và SẮC KHÔNG.

Tại sao tôi lại chọn thơ Thiền?
Đơn giản vì họa sĩ Thế Đệ là người từng qua Ấn Độ và Nê Pan vẽ tranh và làm tượng cho các chùa Phật đặc biệt là tại chùa quốc tế Việt Nam Phật Quốc Tử ở Nê Pan nơi thượng tọa Hòa Thượng Huyền Diệu đang trụ trì. Hơn nữa khi cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ mời Thế Đệ sang trang trí nội thất cho một ngôi chùa Việt (tôi không nhớ tại bang nào) anh còn mời thêm một họa sĩ của Hội VHNT vĩnh Long cùng đi với anh tạo điều kiện cho bạn có ít tiền nuôi con ăn học.

HTT

Trại sáng tác Hội VHNT Vĩnh Long năm 2011 (33)

 

Trại sáng tác Hội VHNT Vĩnh Long năm 2011 (34)

 

Trại sáng tác Hội VHNT Vĩnh Long năm 2011 (35)

họa sĩ Ánh Hồng đang kí họa chân dung họa sĩ Thế Đệ
(người mặc áo bông đeo kiếng là họa sĩ Đặng Can)

Viet Nam Phat Quoc Tu - Huyen Dieu.


hotinhtam

gởi họa sĩ Thế Đệ

Chào Thế Đệ!

Trong chuyến qua cù lao làm phim tư liệu tôi có mượn được một tờ đặc san xuân của xã An Bình ấn hành vào dịp Tết Đinh Mão- 1987- trong đó có khá nhiều vi nhét của anh. Tôi chụp lại vài tấm hình post lên đây để anh xem cho biết.

anhso.net

bìa 1 cuốn đặc san

anhso.net

bìa 4 với khắc gỗ "tôm" của họa sĩ Thế Đệ

anhso.net

anhso.net

cám ơn họa sĩ Ánh Hồng

hotinhtam

kỉ niệm với họa sĩ Thế Đệ

Sáng 7.4.2011 khi dự Trại sáng tác của Hội VHNT Vĩnh Long biết Dzu sẽ ra đảo họa sĩ Thế Đệ nói "tôi tặng ông cái áo khoác ra đảo mặc cho ấm khi lang thang trên bờ biển ban đêm". Đó là cái áo mà Thế Đệ mặc khi họa sĩ Ánh Hồng kí họa chân dung anh.

Giờ thì cái áo ấy đang chờ lên đường ra đảo với Dzu.

anhso.net

anhso.net

anhso.net

anhso.net

anhso.net

anhso.net

hotinhtam

siêu thị gâu gâu

Tại thị xã Vĩnh Long trên đường Trưng Nữ Vương phía đối diện với Hội Văn học Nghệ thuật và đường Phạm Hùng phường 9 phía đối diện với nhà thờ tin lành là hai điểm thường xuyên có chó bày bán nhưng có lẽ chủng loại chưa phong phú chưa đáp ứng được nhu cầu lựa chọn chó theo sự yêu thích. Vậy xin mời bạn hãy đáp xe lên TP Hồ Chí Minh tìm vào siêu thị Pet Mart Phương Anh trên đường Nguyễn Văn Luông quận 6. đây là một siêu thị chó tầm cỡ do anh Văn Huy Phương là chủ.
Tại siêu thị này có rất nhiều giống chó tha hồ cho bạn lựa chọn- tất nhiên là phải tuỳ theo túi tiền vì giá chó ở đây rất đắt. Bạn có tin không chú Rott weiler nhập từ Đức mặt rất ngầu mới chỉ vài tháng tuổi đã nặng khoảng 60 kg. Đồng hương với Rott weiler là chú Doberman vạm vỡ với bộ lông đen nhánh ôm sát lấy người. Chó Ý thì có Napoli Maxtiv mặt ngầu như mafia với ngoại hình dữ tợn thân hình cuồn cuộn cơ bắp- giống này dùng giữ nhà và canh giữ kho tàng hay tiệm vàng thì không chê được vào đâu. Bạn muốn có một con chó đẹp như sư tử thì hãy chọn giốngChowchow của Trung Quốc. Nếu bạn muốn những con chó bơi lội như thuỷ thủ để dùng cứu hộ trên biển hãy chọn giống Newfoudland. Còn như bạn muốn có một chú khuyển dùng để cứu hộ trên núi hãy chọn giống Saint Becnard gốc Thuỵ Sĩ- giống chó này mới 2 tháng tuổi đã nặng 30 kg. Bạn muốn có một chú chó để chơi đùa với bé cưng của mình xin mời đến với giống Labrador của Anh quốc. Giống chó này to lớn nhưng hiền lành không sủa bậy và cắn ẩu lúc nào cũng sẵn sàng làm mẫu cho bạn chụp ảnh. Còn bạn muốn có một chú cún xinh xắn nhỏ nhắn cho cô công chúa nhỏ trong nhà xin hãy mua những chú xi lùn Nhật Bổn xi lùn Bắc Kinh; còn muốn chọn một con vào loại siêu nhỏ thì hãy chọn một chú Chihuahua của Mexico. Tại siêu thị chó Phương Anh có đủ cả các giống bẹc giê Đức Nga Ý Anh; cũng như đủ các giống chó kiểng chó săn trên thế giới mà con rẻ nhất giá cũng phải trên một triệu đồng còn thường thì vào khoảng từ vài trăm đến vài ngàn đô la một con. Tất nhiên mua chó ở đây bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi con nào cũng có lý lịch tới tận đời ông bà nội ngoại; và con nào cũng được giới thiệu đặc tính và cách chăm sóc dặc biệt cho chúng.
Tất nhiên đã có siêu thị chó thì cũng có bệnh viện cho chó cửa hàng bán thức ăn bán đồ chơi cho chó. Các thành phố lớn ở nước ta hầu như đều có các bệnh viện riêng cho chó. Tại đây cũng có giường bệnh là các củi bằng inox rất đẹp. Cho đến trị bệnh cũng được khám kỹ lưỡng để kê toa thuốc. Nếu nhẹ thì điều trị ngoại trú nếu nặng thì phải nhập viện điều trị nội trú. Chế độ săn sóc thuốc men cũng gần giống như đối với người. Nghĩa là các chú khuyển sẽ được bác sĩ và điều dưỡng viên săn sóc cứu chữa tận tình như đối với người. Không cần đi xa bạn chỉ cần quá bộ qua Cần Thơ là sẽ gặp được một bệnh viện như vậy lúc nào cũng sẵn sàng đón tiếp chú khuyển xinh xắn của bạn. Tại đây chó của bạn sẽ được cấp một y bạ để theo dõi tình trạng sức khoẻ hàng tháng.

HTT

hotinhtam

vài dòng về chó Phú Quốc

Trên thế giới hiện có 400 giống chó khác nhau trong đó có 50 giống phổ biến song chỉ có ba quần thể chó có đặc tính xoáy lưng là chó Phú Quốc Việt Nam chó xoáy lưng Thái Lan và chó xoáy lưng Châu Phi.
Chó xoáy lưng Phú Quốc là một trong bảy loài chó săn khôn nổi tiếng thế giới với những đặc tính nổi bật như: rất thân và rất trung thành với chủ khả năng giữ nhà rất tốt mũi rất thính nên giỏi săn bắt chuột chồn cáo… Tuổi thọ của chó Phú Quốc vào khoảng trên dưới 10 năm.
Hiện nay chó xoáy lưng Thái Lan có giá từ 800 đến 1.500 USD một con. Còn giá chó Phú Quốc bán trực tiếp từ các người nuôi tại đảo là 300.000 đến 350.000 đồng một con chó con dưới 2 tháng tuổi. Nếu qua trung gian đưa vào Rạch Giá thì khoảng 400.000 đến 500.000 đồng một con. Với chó Phú Quốc khoảng 5 đến 6 tháng tuổi trở lên giá khoảng từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi con. Nhưng chó Phú Quốc vốn truyền đời sống ngoài đảo đưa về đất liền rất khó nuôi. Thường là chỉ sau một vài tuần chó sẽ bị ngã nước lăn ra chết. Hơn nữa chó Phú Quốc có đặc tính là không đẻ con trong nhà khi đẻ chó mẹ thường tìm lên núi chui vào khe hốc đẻ con rồi khi con mở mắt mới dẫn về nhà.
Hiện nay anh Vương Văn Sự (quê gốc ở Quảng Nam) vốn là một kỹ sư chăn nuôi đã mày mò gầy dựng được một Trại nuôi và nhân giống chó xoáy lưng Phú Quốc với khoảng 60 con chó bố mẹ. Bạn nghe Đài nếu muốn sở hữu một chú khuyển Phú Quốc chính hiệu xin vào mạng Yahoo hay google rồi gõ một trong hai địa chỉ website sau đây để liên hệ: www.chophuquoc.com.vn hoặc www.phuquocridgebackdog.com

hotinhtam

gởi họa sĩ Thế Đệ

Chào Thế Đệ!

Sau khi trao đổi với họa sĩ Hứa Văn Chiến tôi mới biết rằng danh sách đoàn đi thực tế sáng tác biển đảo đã được thông qua không thể thay đổi được. Trong chuyến đi này thiếu anh và họa sĩ Đặng Can tôi cũng buồn nhưng biết lầm sao khi mà tuần sau anh với Đặng Can đã đi Trà Vinh tham dự Trại sáng tác của Hội Mĩ thuật Việt Nam.

Chúc các anh lên đường vui khỏe nhen!

anhso.net

anhso.net

hotinhtam

danh sách đoàn đi thực tế quần đảo hải tặc

DANH SÁCH ĐOÀN VĂN NGHỆ SĨ
TỈNH VĨNH LONG ĐI THAM QUAN THỰC TẾ HÒN ĐỐC (VÙNG 5 HQ)

STT HỌ TÊN GHI CHÚ SĐT
1 Hứa Văn Chiến Trưởng đoàn 0973.353761
2 Hồ Tĩnh Tâm Phó đoàn 01663088755
3 Trần Minh Thái PH. Mỹ thuật 0939801158
4 Tạ Thị Ánh Hồng - 0907021549
5 Lâm Qúy - 0919281720
6 Nguyễn Lưu - 0903946820
7 Võ Đức An - 0909.622614
8 Lương Trí Minh Nhựt - 0904416446
9 Lê Văn Quang - 01699203010
10 Phan Bửu Lộc - 0917523380
11 Nguyễn Thanh Hải PH. Nhiếp ảnh 0918852220
12 Huỳnh Thanh Thiện - 0918973850
13 Trần Nhành - 0982665287
14 Quốc Nguyên - 0919219550
15 Võ Minh Hoàng - 0919465809
16 Nguyễn Hoàng Kha - 0983423032
17 Phạm Trí Nhân - 0904.267113
18 Trần Thái Hồng PH. Văn học 0907134789
19 Hà Ngọc Trảng - 0939931643
20 Nguyễn Hồng Sơn - 01668826495
21 Văn Quốc Thanh 0989282125
22 Ngọc Dung PH. Âm nhạc 0913899960
23 Hồng Dũng PH. Sân khấu 0939257350
24 Huỳnh Thị Sáu - 0957688228

TM. HỘI VHNT VĨNH LONG
CHỦ TỊCH

Hứa Văn Chiến

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','cuqcn4d0vm3ovutep257tfgm30','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-24 09:26:39','/a290780/doi-dong-ve-hoa-si-the-de.html')