Chuyện kể ở Trạm 625 Hòn Đốc quần đảo Hải Tặc- Hà Tiên- Kiên Giang

alt

Tôi nhớ đêm lửa trại trước ngày chia tay anh em đốt một đống lửa lớn ngồi quây quần đàn hát với nhau tới quá nửa đêm. Ai cũng hát nhưng hát hay nhất là Trạm trưởng Vũ Hồng Thám. Và bài hát được hát nhiều nhất là “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Hình Phước Long. Bập bùng trong ánh lửa chúng tôi như thấy Trường Sa hoàng Sa rất gần ở đâu đó gần gụi và thân thương biết mấy. Sóng đang vỗ thầm thỉ dưới chân núi này là sóng từ Hoàng Sa Trường Sa dội về. Gió đang hát thì thầm trên đỉnh núi này là gió từ Hoàng Sa Trường Sa thổi về. Và ánh lửa đêm đang soi sáng cho chúng tôi ngồi bên nhau nhìn vào mắt nhau mà hát chắc chắn cũng đang bập bùng nơi đảo chìm đảo nổi của Hoàng Sa Trường Sa.

ảnh quần đảo Hải Tặc của hotinhtam

 

Chuyện kể ở Trạm 625 quần đảo Hải Tặc- Hà Tiên

Hồ Tĩnh Tâm

 

Ngày đầu tiên đặt chân lên Trạm ra đa 625 của tiểu đoàn ra đa 551 thuộc vùng E Hải quân chúng tôi đã kịp thời sinh hoạt về ý thức tiết kiệm nước cho cả đoàn bởi Trạm đóng trên đỉnh núi cao gần cả trăm mét so với mặt biển lại đang mùa khô nước ngọt cho sinh hoạt là cả một vấn đề. Để giải toả tâm lý cho cả đoàn thượng uý Trạm trưởng Vũ Hồng Thám nói với chúng tôi “nguồn nước dự trữ của Trạm vẫn còn nhưng chúng tôi đã liên hệ với các hộ dân dưới chân núi sẵn sàng cho anh chị em tắm biển xong lên tắm lại nước ngọt; nguồn nước ngọt dự trữ của Trạm cũng chưa đến nỗi nào đâu các  anh chị đừng lo cần thì cứ xài thoải mái”.

 

Thiếu tá Chính trị viên Trạm là Phạm Văn Đàn nói với tôi rằng Trạm vẫn còn dự trữ tới mấy bồn chứa nước mưa. Anh chỉ cho tôi xem những bồn chứa nước ấy trong đó có một số bồn được lính Mỹ xây từ thời chúng mới lên đỉnh núi đồn trú. So với mấy cái bồn chứa nước Trạm mới xây sau này mấy cái bồn của lính Mỹ quả là nhỏ thật lít nhít tới mấy cái bồn sát liền nhau. Không hiểu sao tư duy của người Mỹ lúc đó lại manh mún làm vậy. Anh Đàn kể. Ngày đầu mới lên núi nguồn nước dựa vào mấy cái bồn của lính Mỹ nên nước hết nhanh vèo vèo. Để khắc phục anh em phải xây ngay cái sân xi măng lớn dùng hứng nước mưa cho chảy xuống mấy cái hố có lót nilon. Bấy giờ để cải thiện bữa ăn hàng ngày Trạm nuôi rất nhiều gà vịt nên nguồn nước hứng trên sân tất nhiên ngoài rác rưởi còn có cả phân gà phân vịt; để có nước ăn anh em phải lọc bằng vải rất nhiều lần nhưng ai dám chắc nguồn nước đó là nước sạch. Cứ có nước là đã mừng lắm rồi.

 

Sau bữa cơm trưa anh chị em trong đoàn hồ hởi kéo nhau xuống chân núi đi khắp nơi để khám phá đảo Hòn Đốc hòn đảo lớn nhất hòn đảo trung tâm hành chính của cả quần đảo với mười sáu hòn lớn nhỏ quây quần chiu chít bên nhau như một phần Hạ Long thân thương của tổ quốc. Hầu hết mọi người đều có máy ảnh nên chiều tối trở về ai cũng lôi ảnh ra xem và bàn luận rất sôi nổi. Tôi vì đau chân phải ở lại trên núi nên chỉ có thể chụp những gì mình thấy trong tầm mắt ở Trạm. Tuy nhiên điều an ủi là nhờ phải ngồi một chỗ tôi hỏi được cánh lính hải quân rất nhiều chuyện vào thời họ mới lên núi khai phá đảo hoang lập Trạm. Lúc bấy giờ trên núi còn rất nhiều kì đà và con trút. Sáng nào anh em chạy tập thể dục cũng gặp kì đà và trút băng ngang đường nhưng không gài bẫy thì không thể nào bắt được chúng vì dù có tới vài người nắm đuôi ghị lại cũng không thể nào bắt được bởi sức trườn bám tháo chạy của chúng rất mạnh. Lại còn rắn nữa. Nhiều con rắn độc mà to cứ như trăn núi. Gặp chúng chẳng ai sợ mà còn khoái là đằng khác bởi sẽ có thịt tươi sống cho bữa cơm. Thế nhưng cư dân đông nhất vẫn là các loài chim núi nhiều vô số kể. Chỉ cần có nạng dàn thun là có thể bắn hạ chúng một cách dễ dàng. Trên núi thì chim chóc rắn rít kì nhông kì đà tắc kè sóc nhím. Dưới núi chỉ cần lội xuống biển là tha hồ tìm bắt cua cá ốc tôm. Đã vậy đảo lại còn rất nhiều tre mùa mưa tha hồ đào măng đem về nấu canh chua cá bóp. Cá bóp trong quần đảo hải tặc nhiều vô kể lại là thứ cá đặc sản của biển thời giá hiện nay khoảng trên dưới một trăm mười ngàn đồng một kí. Đảo Hòn Đốc vì vậy dân bản địa vẫn gọi là Hòn Tre hay Hòn Tre Lớn để phân biệt với Hòn Tre Nhỏ Hòn Tre Vinh trong quần đảo. Còn tên chính thức ông bà gọi từ xa xưa Hòn Đốc là Hòn Che hòn đảo hình thước thợ che chắn sóng gió bão bùng cho cả vịnh Hà Tiên thơ mộng.

 

Khi gặp nhau anh Phẩm đại tá Phó chỉ huy trưởng Ban Tham mưu Hải quân vùng E vừa cùng đoàn công tác từ đảo Nam Du về nói với tôi. Lính hải quân trên đảo ở đâu cũng nuôi chó hàng bầy. Chúng vừa góp phần canh giữ doanh trại vừa góp phần cải thiện bữa ăn nữa đấy. Con nào khôn thì để nuôi làm giống con nào ngu thì “cầy tơ” “cầy tơ”. Gặp mùa mưa bão kéo dài việc tiếp tế cho các đảo xa rất khó khăn lúc này mới thấy chó mà không chó chút nào quý như heo vậy. Mà nuôi chó rõ ràng là dễ hơn nuôi heo lại được nghe chó sủa cho đỡ nhớ quê. Vì vậy Trạm 625 mới nuôi cả bầy chó đông  đúc tới gần chục con.

 

Không đi xa được thì tôi đi lòng vòng trong Trạm. Té ra anh em dù sống trên đỉnh núi rất khan hiếm nước ngọt nhưng vẫn nuôi cả lợn cả gà vịt trong đó có cả giống lợn lai như lợn rừng con nào con nấy khoẻ cùi cụi lông bờm dựng đứng cứng như rễ tre. Nghe nói đó là giống lợn lai từ lợn rừng của quần đảo có sức sống rất khoẻ. Nếu thả rông chúng sẽ ủi đất sục bắt côn trùng và ăn luôn cả rễ cây một cách không thương tiếc.

 

Đến gần xế chiều nghe nhiều người nhắn về là quanh đảo có nhiều nơi đẹp lắm không đến ngắm thì uổng cả chuyến đi. Thấy tôi tỏ ra bồn chồn anh Toản nói “chú lên xe cháu chở xuống núi ở dưới có nhiều xe ôm chú muốn lên trở lại lúc nào cũng được”. Nghe tôi hỏi sao không gắn nệm yên cho xe Toản cười hì hì. Ở đảo ai cũng quen nhau cháu chẳng tốn tiền gắn yên xe làm gì. Miễn leo lên nó chạy khoẻ như ngựa là được. Ừ nhỉ ở hòn đảo có mấy trăm hộ này cả dân cả lính biên phòng lính hải quân ai cũng coi nhau như bà con ruột thịt đồ đạc bỏ quên ngoài đường cả ngày cũng không mất đi đâu.

 

Tôi nhớ đêm lửa trại trước ngày chia tay anh em đốt một đống lửa lớn ngồi quây quần đàn hát với nhau tới quá nửa đêm. Ai cũng hát nhưng hát hay nhất là Trạm trưởng Vũ Hồng Thám. Và bài hát được hát nhiều nhất là “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Hình Phước Long. Bập bùng trong ánh lửa chúng tôi như thấy Trường Sa hoàng Sa rất gần ở đâu đó gần gụi và thân thương biết mấy. Sóng đang vỗ thầm thỉ dưới chân núi này là sóng từ Hoàng Sa Trường Sa dội về. Gió đang hát thì thầm trên đỉnh núi này là gió từ Hoàng Sa Trường Sa thổi về. Và ánh lửa đêm đang soi sáng cho chúng tôi ngồi bên nhau nhìn vào mắt nhau mà hát chắc chắn cũng đang bập bùng nơi đảo chìm đảo nổi của Hoàng Sa Trường Sa. Tổ quốc trong tim mình. Tổ quốc thân thương đến từng vỏ sò vỏ ốc từng nhành rong từng nhánh san hô. Thương lắm! Thương lắm những người lính đảo đang ngày đêm canh giữ biển trời cho tổ quốc! Hoàng Sa Trường Sa ơi! Quần đảo Hải Tặc thân thương của tổ quốc ta ơi!

 

Bốn giờ sáng ngày chia tay với đảo chia tay với Trạm 625 dù chân trái đau nhức tôi vẫn ra ngồi với anh Muộn anh Học hút với nhau điếu thuốc uống với nhau tách trà và… cụng với nhau cả vài ly rượu đế. Văn Hoàng nhiếp ảnh cũng có mặt lúc đó nói với tôi sao em muốn khóc quá không uống thêm với anh em vài ly chắc em không về được đâu.

 

Vâng tôi hiểu lắm. Tôi hiểu tấm tình của những người lính hải quân đảo Hòn Đốc đã dành cho chúng tôi suốt mấy ngày qua nồng ấm và thân thương tình quân dân biết mấy. Anh Đàn anh Thám anh Sơn anh Học anh Muộn anh Phương anh Toản… họ là những người lính từng dạn dày sóng gió trùng khơi vậy mà họ đều gọi tôi là chú. Như vậy tôi đã già rồi chăng? Tổ quốc đang cần sức trẻ canh giữ biển trời biên hải chẳng lẽ tôi phải đành cam chịu tuổi già với cái chân trái đau nhức bởi viêm thần kinh toạ của mình!?...

 

Kéo ghị anh Học về phía mình tôi nói:

 

- Nhất định nhất định chúng ta sẽ còn gặp nhau! Nhất định sẽ còn gặp nhau!

 

Bên kia đỉnh núi bình minh biển đã ửng lên màu hồng phấn đẹp tới nao lòng muốn khóc.

 

HTT

alt

alt


alt


alt
alt


alt

ảnh tư liệu của hotinhtam

JacksonCATALINA

answer

I wish I had read more about this essay papers before. I had used different research papers but that was beyond my purpose. Term papers service is your arcanum.

Vĩnh Thông

Hihi... cám ơn chú đã vào xem ảnh.
Cháu đã có 2 bài đăng ở Thất Sơn rồi chú ạ!
Chúc chú một ngày vui vẻ !

hotinhtam

gởi vinhthongts

chào Vĩnh Thống!

Như vậy là việc đăng ký photobucket đã ổn rồi. Cháu cứ từ từ mà đưa hình lên. Nó cho phép lưu trữ tới 10.000 tấm hình cơ đấy. Kích cỡ ảnh như cháu lưu trữ là vừa.

Việc vào Hội VHNT không khó lắm đâu. Trước hết cháu cứ gởi bài viết về cho Hội VHNT An Giang. Khi đã có hai bài được đăng cháu sẽ làm đơn nhờ hai hội viên kí giới thiệu sẽ được kết nạp sẽ được hưởng các chế độ của hội viên.

Mấy bài cháu post trên blogs cháu đều có thể gởi cho Hội được. Tiếc là chú lại quên mất địa chỉ của tạp chí Văn nghệ Thất Sơn rồi.

Chú rất thích tấm ảnh này- cả về bố cục lẫn màu sắc.

Photobucket

Còn bức ảnh này rất có hồn:

Photobucket

Vĩnh Thông

Tain vui tin vui !!!

Kính chú Hồ Tĩnh Tâm
Dạ cháu vừa thi xong bữa đầu tiên cũng ổn ngày mai thi bữa nữa rồi nghỉ lễ nghỉ xong mới vào thi tiếp. Cháu đã đăng ký photobucket rồi cám ơn chú nhiều lắm nhưng cháu sợ nếu đăng ảnh quá lớn sẽ không lưu trữ được nhiều hình còn ảnh quá nhỏ thì nhìn không rõ nét.
Về âm nhạc cháu chỉ thích nghe nhạc nhưng không biết gì về nhạc lý thích đàn nhưng cũng chẳng biết gì về đàn (hihi…)
Về việc vào hội VHNT thì cháu cũng hơi ngại vả lại cũng đâu biết cách thức đơn từ thế nào đâu thôi cứ để từ từ chú ạ.
Cháu đã upload lên photobucket một số hình ảnh chú vào xem ủng hộ nhé (toàn là hình chụp ở cù lao quê nhà không à có gì chú cho nhận xét góp ý nhé cháu rất hân hạnh) đường dẫn đây:
http://s1088.photobucket.com/albums/i325/vinhthongts/Cu%20lao%20Nang%20Gu%201/

Tặng chú một tấm xem trước:

Chú chú vui nhé !

hotinhtam

gởi vinhthongts

Chào Vĩnh Thông!

Như vậy là cháu kết thúc được một ngày thi học kỳ rồi phải không?
Sắp tới mùa hè rồi. Như vậy là cháu sắp có thời gian để có thể thỉnh thoảng lang thang chụp hình. Hình ảnh sẽ gợi cho cháu nhiều niềm hứng thú trong sáng tạo văn học thành văn.
Với âm nhạc cháu nên mua sách để tự học về nhạc lý. Hồi nhỏ chú sống ở nơi sơ tán máy bay Mĩ ném bom khắp Miền Bắc sách vở kiếm được không dễ tí nào thế nhưng chú vẫn mày mò tự học âm nhạc trước hết là để chép nhạc trên Đài để dạy lại các bài hát mới cho lớp sau đó là để chú tập kí âm phục vụ cho sáng tác ca khúc.

Nếu cháu cũng thích những thứ này thì chú cháu mình rất giống nhau đấy.

Trước mắt nếu chưa vào Hội VHNT An Giang thì cháu phải làm đơn xin vào Hội vì Hội sẽ tạo điều kiện cho cháu tham dự các lớp tập huấn sáng tác tham dự các trại sang tác.

Còn bây giờ Vĩnh Thông tranh thủ đăng ký thành viên photobucket đi!

Chúc cháu thành công!

Vĩnh Thông

Cám ơn chú nhiều lắm ngoài văn chương thì cháu còn thích nhạc và chụp ảnh cháu sẽ đăng kí sử dụng. Chúc chú vui !

hotinhtam

gởi vinhthongts

Chào Vĩnh Thông!

Photobucket cho phép lưu ảnh với dung lượng rất lớn tuy nhiên vẫn phải có giới hạn nhất định. Nếu hạ độ phân giải ảnh xuống còn khoảng từ 125 Kb đến 205 Kb thì có thể lưu tới 10.000 ảnh. Bản thân chú tạo cả chục địa chỉ photobucket mà đến nay vẫn đầy ắp cả rồi.

Cháu vào google.com gõ chữ photobucket tìm trang chủ để đăng ký tài khoản. Chẳng tốn một đồng nào cả. Mỗi địa chỉ e- mail chỉ đăng ký được một tài khoản thôi.

Chẳng hạn cháu cứ Clik chuột trái vào một tấm hình của chú ở đây một trang ảnh photobucket sẽ xuất hiện cháu clik tiếp vào chữ photobucket ở bên trái sẽ thấy trang chủ để đăng ký. Nếu cháu thích chơi ảnh thì nên đăng ký photobucket mới có thể post lên blog được nhiều ảnh.

Vậy nhen Vĩnh Thông!
Có gì chú cháu mình trao đổi tiếp.

Vĩnh Thông

Chú HHT ơi thấy chú lưu ảnh bên photobucket.com nhân đây cho cháu hỏi lưu ảnh ở đó có phải trả phí không chú ?
Cám ơn chú !

hotinhtam

ảnh chụp loanh quanh tại Trạm 625

ảnh khá nhiều rồi nhưng tôi đưa thêm một số để bạn đọc hình dung rõ hơn về cuộc sống của lính hải quân trên đảo Hòn Đốc- quần đảo Hải Tặc- vịnh Hà Tiên- Kiên Giang.

Photobucket

chó Phú Quốc rặt ròng đấy

Photobucket

cây thuốc Nam

Photobucket

hoa dừa trắng

Photobucket

ngải cứu

Photobucket

đu đủ

Photobucket

hotinhtam

ảnh chụp loanh quanh tại Trạm 625

Anh em Trạm 625 tuy đang giữa mùa khô khan hiếm từng giọt nước nhưng tôi vẫn thấy vườn rau vườn thuốc Nam được chăm sóc rất cẩn thận. Đặc biệt có một thứ cây chịu được khô hạn là cây sả được trồng rất nhiều vừa làm gia vị vừa làm thuốc. Ngoài ra anh em còn trồng dừa xoài mít chuối đu đủ... Nghĩa là cũng đủ cả.

Photobucket

bể chứa nước được xây từ thời Mỹ chiếm đóng tại vườn cây ăn trái của Trạm

Photobucket

sừng sững đài cao trên hòn đảo nhỏ

Photobucket

rau sạch của đảo chuẩn bị cho bữa cơm chiều

Photobucket

tâm sự

Photobucket

dừa và sả đang hứng chịu khô hạn

Photobucket

sả được trồng rất nhiều dọc theo đường đi

Photobucket

bạch đàn cũng được trồng rất nhiều

Photobucket

dáng phượng trên đỉnh núi

Photobucket

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','gc2um1jlssk8ep9i0lescrdsa7','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-21 23:20:40','/a294384/chuyen-ke-o-tram-625-hon-doc-quan-dao-hai-tac-ha-tien-kien-giang.html')