tác dụng của đậu đen xanh lòng

Đậu đen xanh lòng  trong Đông y

 

Đậu đen  được trồng rất nhiều tại một số nước Á Châu. Người Trung Hoa không những đã biết dùng đậu đen để chế biến các loại thực phẩm như nước tương tương khô và bột đậu mà còn dùng để luyện cao và làm thuốc.

Có hai loại đậu đen: loại vỏ đen ruột trắng và loại vỏ đen ruột xanh  thường gọi là đậu đen xanh lòng. Loại sau này thường được người ta chọn lựa dùng để làm thuốc nhiều hơn.

Theo sách Y Học đời Mãn Thanh ghi chép: "Đậu đen tính hàn vị cam (ngọt) sắc đen chứa nước hình dáng giống quả thận nên có khả năng làm sáng mắt lợi thủy bổ thận nhuận tâm giải nhiệt khu phong hoạt huyết giải độc giảm đau và trừ được chứng sưng phù. Dùng đậu đen giã nát hay đâm vụn rồi đắp lên chỗ sưng đau thì sẽ chóng lành. Những người thường ăn đậu đen nấu chín sẽ phòng ngừa được các chứng ban trái."  

Sách Bản Thảo Bị Yếu của Trung Quốc viết rằng: Đậu đen có đặc tính làm cho người già mắt yếu được sáng trở lại. Nó còn có công hiệu bổ thận và điều hòa hệ thống tim mạch. Ở Trung Hoa có nhiều người đã trên 80 tuổi nhờ dùng đậu đen thường xuyên mà không cần đeo kiếng lão lên xuống thang lầu không biết mệt và khi viết chữ tay không run. Có người bị táo bón kinh niên cũng nhờ dùng đậu đen mà nay được nhuận trường đại tiện bình thường trở lại. Những người bị bịnh đậu mùa mặt rổ hoa mè sau khi áp dụng phương pháp dưỡng sinh bằng đậu đen một thời gian thì thấy các vết thẹo  khỏi hẳn da trơn mịn màmg bình thường.

Sách Y Học cổ truyền Trung Quốc cũng  viết: "Ngoài bông cúc ra đậu đen là loại thực phẩm dưỡng sinh tốt nhất để bổ mắt đến già vẫn còn đọc chữ được rõ ràng. "

Sách Thọ Thân Dưỡng Lão Tân Thư viết: “Lý Mỗ tiên sinh mỗi sáng thức dậy là nuốt 27 hạt đậu đen tròn lẵng. Đến nay đã già nhưng mắt ông còn tỏ và tai ông vẫn thính như thuở thanh xuân”.  Sách  Dưỡng lão càn thư  của Huy Thân viết :  “Mỗi sáng nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng  suốt đời sáng mắt thính tai đen tóc tiêu mụn nhọn."

Có người lúc còn trẻ hàng ngày chỉ nuốt một hạt đậu đen rồi tăng dần liều lượng mỗi năm thêm một hạt. Cho đến già v ẫn thấy mạnh khỏe hơn những người cùng tuổi. Mắt còn tỏ không cần phải đeo kiếng lão

 

Nuốt đậu đen xanh lòng ra sao?
Lựa những hạt đậu đen mướt (bổ thận) có ruột xanh (bổ gan).


Cách thức dùng đậu đen để bồi dưỡng và trị liệu tùy theo sự tiện lợi hay ý thích của mỗi người.

Cách thông thường nhất để thử nghiệm trong một tuần lễ là chúng ta có thể dùng 49 hạt đậu đen xanh lòng thứ tốt (no tròn đen mướt và còn mới) rửa sạch. Mỗi sáng nuốt 7 hạt với nước chín để nguội hay còn ấm. Nhớ rửa sạch mỗi lần 7 hạt trước khi dùng. Đừng rửa một lượt 49 hạt rồi để dành vì sau khi dùng rồi phần đậu còn lại sẽ lên mộng. Sau đó số lượng đậu dùng hàng ngày có thể gia tăng tùy thích. Người bị bịnh thận có thể dùng nước sôi nguội pha muối thật loãng để nuốt đậu đen. Còn người bị bịnh phù thũng chỉ nên dùng nước sôi nguội bình thường và không pha muối. Hạt đậu không được rang hay nấu chín. Nên được nuốt trọn không được cắn bể hay nhai nát. Nuốt đậu đen rồi chốc lát sau có thể dùng điểm tâm và sinh hoạt bình thường không kiêng cử gì cả. Bất kỳ người lớn hay thiếu niên đều có thể áp dụng phương pháp dưỡng sinh này để kiện thân và bồi dưỡng sức khỏe. Đừng lo ngại đậu đen nguyên hạt sẽ không tiêu hóa được ở trong ruột. Chỉ 3 tiếng đồng hồ sau khi nuốt đậu xong là chúng ta cảm thấy phải đi đại tiện rồi.

Tài liệu dưỡng sinh trên đây có nguồn gốc từ Trung quốc và đã đươc dịch và do chùa Phước Huệ tại Wetherrill Sydney (Úc)  phổ biến. Qúi bạn nào muốn thử nghiệm xin hãy cứ nuốt một hạt vào mỗi sáng để thăm dò xem có bị sình bụng tiêu chảy hay cảm giác khó chịu không. Nếu không có gì trở ngại thì sau một tuần lễ quý bạn có thể gia tăng liều lượng từ từ đến con số mà mình mong muốn.

      Dựa theo tài liệu  “Nuốt đậu đen xanh lòng đề phòng và chữa bệnh” ( do bạn Bao Nguyen chuyển tới )

 

Chú thích

1- Để rộng bề tham khảo chúng tôi xin trích dưới đây bài viết về một số  thuốc Nam đơn giản có dùng đậu đen do BS Quách tấn Vinh và Trung Tâm Y học phổ biến

- Chữa đau bụng dữ dội: đậu đen 50g sao cháy hoặc sắc với rượu uống có thể sắc với nước rồi pha thêm rượu vào uống.

- Chữa lưng sườn bỗng dưng đau nhói: Đậu đen 200g sao vàng ngâm rượu uống.

- Chữa trúng phong cấm khẩu không nói được tâm phiền hoảng hốt tay chân không cử động hoặc đau bụng đầy hơi hoặc có lúc ngất đi rồi lại tỉnh: Đậu đen lớn hạt nấu bỏ bã lấy nước cô thành cao mà ngậm dùng lâu ngày mới công hiệu.

- Chữa trúng phong thình lình tay chân co rút không cựa được: Ðậu đen xanh lòng 3 thăng cho vào chõ đồ đổ vào 2 thăng giấm đang khi nóng bưng đổ xuống đất rồi trải chiếu lên đậu cho bệnh nhân nằm; đắp mền áo nhiều lớp chờ khi đậu nguội thì lấy bớt mền dần dần nhưng phải cho một tay vào mền để xoa nắn kéo chỗ bị co rút; rồi lại đổ đậu làm như thế và cho uống thang trúc lịch thực hiện như vậy 3 ngày là khỏi.

- Chữa thương hàn thuộc về âm độc nguy cấp: Ðậu đen sao thơm chế rượu vào cho uống nóng. Nếu uống vào bị nôn ra thì cho uống lại đến khi mồ hôi ra được thì thôi.

- Chữa trúng hàn: Ðậu đen sao cháy. Ðang lúc còn nóng chế rượu vào uống rồi trùm mền lên cho ra mồ hôi là khỏi.

- Chữa phong thấp gân co gối nhức trong bụng nóng đại tiện bón: Ðậu đen ngâm nước ủ cho mộng dài 2-3 tấc rồi phơi khô dùng 1 thăng rồi cho nửa lạng giấm vào trộn đều sao vàng tán nhỏ. Mỗi lần uống 1 muỗng nhỏ với rượu trước khi ăn ngày uống 2 3 lần tác dụng rất hay.

- Chữa uốn ván do trúng phong cảm thấp mà sinh bệnh người ngay đơ thẳng cứng cấm khẩu như bệnh động kinh: Ðậu đen 1 thăng sao hơi chín tán nhỏ cho vào chõ nấu đến khi lên hơi thì lấy xuống cho 3 thăng rượu vào ngâm. Uống ấm 1 thăng cho ra mồ hôi rồi dùng thuốc cao mà dán.

- Chữa bệnh cổ trướng bụng trướng do ăn nhầm các loại cá độc: Ðậu đen sắc với nước uống lúc còn ấm.

- Chữa ngộ độc do ăn rau quả: Ðậu đen tán nhỏ ngâm rượu vắt lấy nước cốt nửa thăng.

- Chữa bất tỉnh do say rượu: Ðậu đen 1 thăng sắc lấy nước uống cho nôn ra thì khỏi.

- Chữa ngộ độc ô dầu phụ tử thiên hoàng nấm dại: Ðậu đen 2 vốc cho vào ăn uống hoặc sắc lấy nước uống là khỏi.

- Chữa phù thũng nằm ngồi không yên: Ðậu đen 1 thăng nước 5 thăng nấu còn 3 thăng chế vào 5 thăng rượu lại nấu còn 3 thăng. Chia làm 3 lần và uống nóng uống đến khi lành mới thôi.

- Chữa phù thũng thở gấp đại tiểu tiện bế gắt: giá Đậu đen phơi khô sao giấm đại hoàng sao đều lượng bằng nhau tán bột mỗi lần uống 2 đồng. Dùng rễ cỏ tranh trần bì sắc làm thang để lợi tiểu.

- Chữa thượng tiêu hỏa bức khạc ra máu hay ứ máu buồn phiền khô ráo khát nước: Ðậu đen 1 vốc tử tô 2 cành ô mai 2 quả nước 3 bát. Sắc còn 6 phần. Giã gừng sống lấy nước 1 chén hòa vào và chia uống dần sau bữa ăn.

- Chữa thượng tiêu có nhiệt khạc ra máu hoặc ra đờm có máu buồn phiền háo khát: Ðậu đen 3 vốc tử tô cành và lá 1 nắm ô mai 2 quả nước 1 bát. Nấu chín rồi hòa vào 1 muỗng nước gừng. Uống dần sau khi ăn.

- Chữa trĩ ra máu (trường phong hạ huyết): Ðậu đen xanh lòng dùng bồ kết sắc lấy nước và tẩm một chốc. Sau đó đem đậu sao vàng xát bỏ vỏ tán nhỏ rán mỡ heo và luyện làm viên bằng hột ngô đồng mỗi lần uống 30 viên với nước gạo tần mễ rất công dụng.

- Chữa đau đầu: Ðậu đen 3 phần sao hơi có khói ngâm với 5 phần rượu đậy kín 7 ngày rồi uống hết.

- Chữa bụng đau như bị đánh: Ðậu đen nửa thăng sao cháy rượu 1 thăng. Nấu sôi uống cho say sẽ lành.

- Chữa tiêu chảy hoắc loạn trên không thổ được dưới không tả được toát mồ hôi lạnh sắp chết: Ðậu đen 1 vốc nghiền sống hòa với nước rồi uống.

- Chữa đau lưng xương sống đau nhức quá không cử động được: Ðậu đen xanh lòng 1 đấu chia làm 3 phần sao 1 phần luộc 1 phần đồ chín thêm 3 đấu rượu cho vào bình dùng nồi lớn đổ nước vào mà chưng cách thủy nửa giờ. Ðể nửa tháng mới uống uống nhiều hay ít tùy sức.
- Chữa mất ngủ: Ðậu đen nấu nóng cho vào 1 cái túi đen để gối đầu khi nguội lại thay.

- Chữa bệnh đái tháo đường:

1. Ðậu đen tán nhỏ dồn vào một cái túi mật bò phơi trong bóng râm 100 ngày làm thành viên. Mỗi sáng uống 1 viên uống hết là khỏi. Bài thuốc có tác dụng kinh trị chứng tiêu khát mỗi ngày uống đến 1 thạch nước.

2. Ðậu đen thiên hoa phấn. Hai vị đều nhau tán nhỏ khuấy hồ. Làm thành viên bằng hạt ngô đồng mỗi lần dùng 70 viên sắc với nước đậu đen uống mỗi ngày 2 lần rất công hiệu. Bài thuốc có tác dụng kinh trị tiêu khát do thận hư rất khó chữa.

- Kinh trị âm chứng bí phương: Ðậu đen bất cứ nhiều hay ít sao già rồi đổ rượu vào đậy kín lại cho khỏi bay mất hơi chờ nguội uống rất hay.

 

2- Ngoài đậu đen cũng còn có đậu xanh đậu tương (đậu nành) và đậu đỏ mà theo Đông y công dụng phòng chữa bệnh như sau

Đậu xanh

Theo Đông y hạt đậu xanh vị ngọt mát hơi tanh có tác dụng giải nóng tiêu khát trừ bỏ phù thũng lợi tiểu chữa lở loét...

Giá đỗ: Thường ăn giá sống xào và muối chua. Giá tính mát tác dụng vào hai kinh bàng quang và tỳ giúp thanh nhiệt giải độc chỉ khát. Ngoài ra giá đậu còn cung cấp vitamin C và E.

Cháo đậu xanh: Đậu xanh xay nấu cả vỏ cùng gạo. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm). Cháo đậu xanh trị tiêu khát uống nhiều nước giải độc nóng lợi tiểu thanh nhiệt hạ khí.

Kết hợp đậu xanh đậu đen đậu đỏ mỗi thứ 300 g nấu chung với cam thảo ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.

Đậu tương (đậu nành)

Đậu tương chứa 40% protid 20% lipid. Người ta cho rằng đậu tương là “thịt chay” vì thế nên chỉ dùng ở mức độ vừa phải. Ngoài ra trong đậu tương có rất nhiều muối khoáng và các vitamin B1 B2 E...

Đậu phụ: Vị ngọt tính mát nhuận tràng bổ trong giải độc. Đậu phụ thích hợp với mọi lứa tuổi là món ăn chủ đạo trong ăn chay.

Giá đậu nành: Đối với phụ nữ ăn giá đậu nành xào tái thêm một chút gừng có thể cải thiện được mái tóc làm cho mái tóc óng mượt và còn có thể làm giảm béo vì trong giá đậu nành có rất nhiều vitamin C caroten chất khoáng.

Cháo đậu tương: Đậu tương ngâm nước đãi vỏ sạch cùng với một ít gạo nấu nhừ thành cháo. Cháo đậu tương giúp nhuận phế tiêu đầy trướng hơi lợi tiểu.

Đậu tương là thức ăn rất cần thiết cho trẻ nhỏ đặc biệt là những trẻ chậm phát triển người bệnh đái tháo đường bệnh gút.

Đậu đỏ

Theo y học cổ truyền đậu đỏ có vị ngọt chua tính bình không độc. Đậu đỏ trị được các chứng mụn lở thủy thũng đi tả đau buốt cơ thể nôn mửa...

Cháo đậu đỏ: Giúp tiêu phù nước tiểu lợi tiểu tiện tránh độc. Cách nấu như cháo đậu xanh đậu đen.

 

GeorginaCANNON

reply

The students would buy fast research paper at the essay writing services. Purchase the term paper and custom essay just because it can be quickly.

Lizzie18Castillo

answer

Search engine optimization seems to be not really difficult. But common people can have troubles with such stuff. In fact I utilize forum posting service if I need my internet site to become optimized!

hotinhtam

gởi vothuong1455

Chào Tuyết Nga!

Bài thuốc này bạn anh mách cho anh! Anh ta uống thấy hiệu nghiệm nên mới nói cho anh biết.
Anh nghĩ em cũng nên nuốt thử xem sao bởi nhìn chung như em nói các loại họ đậu đều bổ cả.

Anh hơi mệt và buồn ngủ nên phải chợp mắt một lúc đây!

Chúc em một ngày mới vui khoẻ!

vothuong1455

EM CŨNG ĐÃ NGHE NÓI CÁCH NUỐT 49 HẠT ĐỖ ĐEN MỖI SÁNG TỪ LÂU... NHƯNG EM CHƯA THỬ.
NHƯNG NÓI CHUNG CÁC CỤ ĐÃ ĐÚC KẾT. NHỮNG LOẠI ĐẬU ĐỖ ĐỀU TỐT CHO CƠ THỂ...
CHÚC ANH & GIA ĐÌNH SỨC KHỎE

m.m.

Nên dùng đậu đen như thế nào?

Đậu đen khô là loại hạt cứng nên thưòng được ngâm nước cho mềm trước khi nấu. Nuốt sống nguyên nhiều hạt đậu cùng lúc dễ sinh tâm lý ngán ngại lại có thể nguy hiểm cho một số trường hợp tiêu hoá kém viêm loét dạ dày chưa kể đến việc các cháu bé do không quen hoặc do sợ nuốt có thể làm cho hạt đậu lạc vào đường thở gây ngạt. Nói chung những cách sử dụng đậu đen truyền thống như nấu chè độn cơm làm tương làm bánh đều tận dụng được những hoạt chất trong đậu miễn là dùng hạt toàn phần dùng cả vỏ đen bên ngoài. Ngoài ra theo những nghiên cứu[v] tại trường Đại học Minnesota quá trình nẩy mầm làm gia tăng tỷ lệ dinh dưỡng trong tất cả các loại hạt. Do đó nếu ngâm đậu vào trong nước thường khoảng 32oC trong khoảng 22 giờ trước khi nấu sẽ tạo ra nhiều chất bổ dưỡng hơn do hạt đậu ở trạng thái đang nẩy mầm. Như vậy ngâm đậu trước khi nấu không chỉ để rút ngắn thời gian đun nấu đậu mềm dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra nhiều dưỡng chất hơn nếu ngâm với thời gian vừa đủ để hạt nhú mầm.

Đậu đen toàn phần với tỷ lệ khá cân đối đạm đường nhiều chất xơ và vi chất quan trọng khác có thể xem là loại hạt dễ tìm và có nhiều ưu thế so với nhiều loại hạt khác. Do đó rất dễ nhận thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc và rau qủa bao gồm đậu đen sẽ hổ trợ tốt cho việc chữa trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên không nên cho rằng đậu đen chữa được tất cả các loại bệnh hoặc ở tất cả mọi giai đoạn của bệnh. Việc điều trị các loại bệnh mãn tính đều phải dựa vào những biện pháp tổng hợp bao gồm tâm lý thoải mái vận động đều đặn và việc tiết giảm những loại thực phẩm chế biến thuốc lá rượu mà không thể chỉ dựa vào 1 bài thuốc hay vị thuốc đơn thuần.

HH

tiếp

Phòng chống bệnh tim mạch tiểu đường làm chậm lão hoá.

Chế độ ăn nhiều đậu đen là 1 biện pháp tự nhiên giúp phòng chống các loại bệnh thuộc hội chứng chuyển hoá như cao huyết áp bệnh tim tiểu đường. Ngoài hợp chất polyphenols như các loại hạt khác đậu đen còn có những sắc tố anthocyanins. Do đó lượng chất chống oxy hoá trong đậu đen cao hơn nhiều so với các loại đậu khác và gấp 10 lần so với quả cam.

Giống như các loại hạt thô khác đậu đen có hàm lượng chất xơ cao. Một chén đậu đen đủ cung cấp hơn phân nửa nhu cầu chất xơ của 1 người trong 1 ngày. Chất xơ có khả năng làm chậm và giảm sự hấp thu mỡ qua màng ruột đồng thời kết dính một phần muối mật để đào thải ra ngoài qua đó đã góp phần làm hạ độ cholesterol trong máu. Tác dụng tổng hợp của những hợp chất chống oxy hoá và chất xơ có khả năng làm giảm các loại mỡ xấu LDL và triglycerides. Những chất chống oxy hóa trong đậu đen còn có tác dụng kháng viêm và ngăn chận sự oxy hóa LDL loại chất béo có tính ổn định thấp dễ bị oxy hóa và bám vào thành mạch để tạo nên các mãng xơ vữa. Đậu đen còn có cả một số khoáng chất khác như Ca. Mg. cùng có tác động ổn định hoạt động tim mạch.

Với tỷ lệ 24 2% chất đạm và 53 3% chất bột đường và nhiều chất xơ đậu đen là loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Ăn nhiều đậu đen giúp ngăn chận hiện tượng tăng vọt đường huyết sau bửa ăn và tiến đến ổn định đường huyết. Tác dụng giảm độ mỡ và kháng viêm của những hoạt chất khác trong đậu đen cũng góp phần quan trọng trong điều trị đái tháo đường hoặc làm giảm những hệ quả xấu do căn bệnh nầy gây ra.

Như vậy từ ý nghĩa phòng chống các loại bệnh tim mạch tiểu đường đậu đen làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Hàm lượng cao chất chống oxy hoá trong loại hạt nầy cũng giúp trung hoà những gốc tự do chống thoái hoá tế bào và hư hại DNA cũng là 1 cơ chế làm chậm lão hoá.
Nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ.

Bên cạnh hàm lượng đạm tốt và dễ tiêu hoá đậu đen còn có thành phần của sắt và folate 2 loại vi chất cần thiết cho phụ nữ. Sắt là loại khoáng chất cần cho sự tạo máu. Folate tức sinh tố B6 rất cần thiết cho những phụ nữ đang có thai. Thiếu folate có thể dẫn đến sự phát triển bất bình thường của thai nhi. Tập hợp nhóm sinh tố B và những khoáng chất Ca. Mg. trong hạt đậu thô còn được xem là những vi chất chống stress giúp làm nhẹ những cơn bốc hoả ở những phụ nữ tuổi mãn kinh.

Đậu đen và tác dụng giải độc.

Sulfites là loại hoá chất bảo quản thường được dùng trong một số loại thực phẩm công nghiệp. Một số người nhạy cảm với sulfites có thể bị tăng nhịp tim nhức đầu giảm sự tập trung. Molypdenum trong đậu đen là thành phần của những enzym oxidase có tác dụng khử độc sulfites. Một chén đậu đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypdenum cần thiết cho cơ thể trong ngày.

Ngoài ra thành phần chất xơ cao trong đậu đen nhất là chất xơ hoà tan trong nước có vai trò rất quan trọng trong việc làm tăng lượng phân tăng nhu động ruột chống táo bón kết dính nhiều loại độc tố để thải ra ngoài giúp giảm nguy cơ một số rối loạn ở ruột già kể cả một số loại ung thư.

HH

Thực hư về việc nuốt sống hạt đậu đen chữa bệnh

Lương y VÕ HÀ

Trong mấy năm gần đây có rất nhiều tài liệu phát tán trên mạng hoặc chuyền tay phổ biến phương pháp “nuốt sống 49 hạt đậu đen mỗi sáng” chữa được nhiều loại bệnh từ táo bón ung nhọt đau lưng mắt mờ tai điếc đến tim mạch tiểu đường. Hư thực ra sao trong việc nầy?

Đậu đen có tên khoa học Vigna cylindrica thuộc họ cánh bướm Fabaceae. Trong số các loại đậu làm thực phẩm thông dụng cho con người đậu đen được các nhà dinh dưỡng đặc biệt quan tâm. Tuy hàm lượng đạm thấp hơn đậu nành nhưng đậu đen lại có một tỷ lệ cân đối nhiều loại acid amin thiết yếu. Đậu đen còn dồi dào hơn về một số khoáng chất như calcium sắt mangnesium manganese đặc biệt là hàm lượng cao chất molypdenum và những sắc tố chống oxy hoá anthocyanins. Theo Đông y đậu đen có vị hơi ngọt tính hơi hàn có tác dụng lợi thủy giải độc dưỡng âm bổ thận khu phong hoạt huyết. Trên thực tế đậu đen là nguồn cung cấp chất xơ chất đạm và nhiều vi chất quan trọng có giá trị bổ dưỡng rất cao có thể giúp phòng chống nhiều loại bệnh tật. Tuy nhiên không cần và không nên nuốt sống hạt đậu đen.

Đậu đen bổ Thận dưỡng não.

Đông y cho rằng sắc đen thuộc hành Thuỷ liên quan đến tạng Thận có tác dụng dẫn thuốc về Thận. Một số loại thuốc nhất là Hà thủ ô vị thuốc bổ Thận làm đen râu tóc thường được sao tẩm nhiều lần với đậu đen. Hơn nữa về mặt “thiên nhân tương ứng” đậu đen có hình dạng giống như quả thận trong thân người. Do đó theo Y học cổ truyền đậu đen có tác dụng bổ Thận. Thực ra điều nầy không phải là không có căn cứ. Trước hết chất đạm nhất là arginine trong đậu đen là nguyên liệu sinh ra tinh. Bảng phân tách thành phần[i] của đậu đen đã cho thấy đậu đen có đủ các loại đạm thiết yếu kể cả arginine và 3 loại acid amin khác mà khoa học gọi là BCCAs[ii] leucin valin và isoleucin. Mỗi 100g đậu đen cung cấp 0 97g valine; 1 26g leucine và 1 11g isoleucine. BCAAS là chữ viết tắt của branched chain amino acids là thuật ngữ để chỉ 3 loại acid amin đặc biệt quan trọng trong nhóm 8 loại acid amin thiết yếu. BCAAs đôi khi còn được gọi là những stress amino acids loại đạm thường dùng để phục hồi hoặc sửa chữa những tổn thương từ những stress thể lực của những vận động viên và một số trường hợp bị thương tích nặng hoặc sau phẫu thuật đặc biệt là cải thiện khả năng nhận thức ghi nhớ sau những tổn thương ở não do bệnh tật hay do thương tích[iii]. Ngoài ra khoa học còn cho biết một số trường hợp thiếu chất khoáng molypdenum[iv] loại khoáng chất vi lượng có nhiều trong đậu đen có thể dẫn đến bất lực ở nam giới. Phải chăng một số nhận định thoạt nghe có vẻ như hàm hồ của nền y học cổ đã dần dần được khoa học chứng minh?

hotinhtam

Ăn đậu đen chữa nhiều bệnh

Đậu đen vừa là thực phẩm vừa là vị thuốc quý có tác dụng trừ thấp giải độc bổ thận bổ huyết bồi bổ cơ thể làm đẹp nhan sắc...

Đây là mẫu bạn có thể sửa lại ảnh màu nền kích cỡ của bảng tùy theo nhu cầu.
Đây là mẫu bạn có thể sửa lại ảnh màu nền kích cỡ của bảng tùy theo nhu cầu.

Theo y dược học hiện đại đậu đen có chứa albumin sinh tố A B C PP protid glucid lipid muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm lysin methionin tryptophan phenylalanin alanin valin leucin... Theo đông y đậu đen tính hơi ôn vị ngọt quy kinh thận có tác dụng trừ thấp giải độc bổ thận bổ huyết chữa được cước khí bồi bổ cơ thể làm đẹp nhan sắc...

Bổ thận mạnh lưng gối

Nhiều cổ thư còn ghi lại tác dụng của đậu đen trong bảo vệ sức khỏe. Sách Bản thảo Đường tân tụ nói rằng đậu đen chữa được thủy thũng. Sách Bản thảo Thập di nói rằng đậu đen còn chữa được chứng phong tê ôn bổ nếu ăn lâu ngày thì đẹp nhan sắc. Sách Bản thảo Cương mục cho rằng nước đậu đen có thể bổ thận giải được độc của các dược liệu bổ thận như hà thủ ô ba kích...

Phụ nữ sau khi sinh nên dùng đậu đen hầm với gà ác là món ăn bổ huyết. Những người thận yếu với các triệu chứng hay đau mỏi lưng gối răng khô tóc rụng xuất tinh sớm di mộng tinh dương sự kém sút trí nhớ giảm hay quên khó ngủ... có thể dùng 100 g đậu đen với một cặp chân gà ta ninh nhừ nêm vừa ăn... Bài thuốc này có tác dụng bổ thận mạnh lưng gối. Tùy thể trạng mà ăn nhiều hay ít trong mỗi lần.

Suy giảm thị lực teo thần kinh thị đục thủy tinh thể... có nguyên nhân can thận âm hư. Người bị bệnh này có thể dùng đậu đen và vừng đen sao thơm tán bột thêm chút đường. Khi ăn có thể đổ nước sôi hoặc nấu chè ăn.

Người mắc chứng nhức đầu do can thận âm hư hư hỏa bốc lên làm mặt đỏ phừng mắt đỏ hay cáu giận... có thể dùng đậu đen 50 g lá dâu bánh tẻ một nắm nhỏ nấu nước uống hằng ngày sẽ thấy đỡ.

Bạn muốn giữ gìn nhan sắc để trẻ lâu cũng nên chú ý bổ thận. Đông y cho rằng thận là nguồn gốc của sinh khí. Nếu muốn trường thọ đẹp lão cũng nên dùng đậu đen lượng nhỏ hằng ngày.

Hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh

Nhiều năm trước tôi có một bệnh nhân xơ gan cổ trướng. Nhìn cái bụng trướng to mà không đi tiểu được nhiều của bệnh nhân tôi ra chỉ định một bài thuốc nam đơn giản từ nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh chỉ có hai vị thuốc đơn giản là một nắm đậu đen và chút cỏ tranh đem nấu chín ăn cái uống nước mỗi ngày. Ấy vậy mà bệnh nhân đi tiểu được nhiều bụng đỡ căng trướng. Người bệnh viêm gan mãn xơ gan viêm gan truyền nhiễm cũng nên ăn chè đậu đen để giải độc cho gan.

Ngày nay chứng trúng phong (đột quỵ não - tai biến mạch máu não) cũng làm cho nhiều bệnh nhân tử vong và tàn phế. Một kinh nghiệm nhỏ trong cấp cứu trúng phong có thể làm được ngay tại gia đình là cho người bệnh uống một chút rượu đậu đen (30 ml). Cách chế rượu cũng khá đơn giản bằng cách dùng 100 g đậu đen xanh lòng sao cháy (như rang cà phê). Sau khi sao xong trải một tờ báo xuống sàn nhà đổ đậu đen lên đến khi nguội đem đậu đen ngâm với nửa lít rượu.

Phụ nữ bị động thai đau bụng chỉ cần lấy 50 g đậu đen sắc lấy nước pha thêm chút rượu vang uống là yên.

Cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng nhưng nếu biết kết hợp y thực trị cũng hạn chế được phần nào. Lấy 30 – 50 g đậu đen 10 g hoa đại 3 g hoa hòe chút đường phèn nấu nước uống thay nước hằng ngày rất tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới đang lo ngại căn bệnh tiểu đường trở thành đại dịch ở thế kỷ 21. Bài thuốc đơn giản sau chỉ với 30 g đậu đen 20 g củ mài và chút mật ong (5-10 g) ninh nhừ ăn hằng ngày cũng giúp người bệnh ổn định đường huyết.

hotinhtam

Nuốt 49 hạt đậu đen có tác dụng gì?

Vì sao nuốt 49 hạt mà không phải nhiều hay ít hơn? PGS-TS Nguyễn Thị Bay (khoa y học cổ truyền đại học Y dược TP.HCM) và ThS Hoàng Khánh Toàn (chủ nhiệm khoa đông y bệnh viện Trung ương quân đội 108) đã giải đáp và cho biết tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe con người.

Có hai loại hạt đậu đen: đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng (vỏ đen ruột có nhân màu xanh nhạt). Cả hai loại này đều có chứa các thành phần dinh dưỡng: protit chất béo glucid và một số muối khoáng như canxi photpho sắt vitamin B1 B2 PP C… Hàm lượng axít amin cần thiết cũng rất cao. Đậu đen xanh lòng không phải là đậu xanh. Đậu đen nói chung là thức ăn bổ dưỡng giàu chất chống oxy hoá chống lão hoá. Có thể dùng kết hợp với các vị thuốc khác để chữa một số bệnh như: ra mồ hôi nhiều cao huyết áp sỏi đường tiết niệu rối loạn tiền đình tiểu đường làm đen tóc mọc tóc…
Trong dân gian lâu nay có lưu truyền mỗi ngày nên nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng sống vào buổi sáng với nước muối nhạt thì rất có lợi cho sức khoẻ và phòng chống được nhiều bệnh tật: giải độc đen tóc mắt sáng... Cũng có người khuyên nam nên uống bảy hạt nữ uống chín hạt từ đó mà bội lên tuỳ theo sở thích từng người. Vấn đề này thực ra chưa có cơ sở khoa học hiện đại mà chỉ dựa theo quan niệm cổ xưa: nam bảy vía và nữ chín vía. Điều này suy cho cùng cũng không quan trọng vì cách dùng như thế nào thì cũng vẫn đạt được hiệu quả với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên để tránh bị tiêu chảy tốt nhất chỉ nên dùng thử bảy hạt mỗi ngày trong một tuần sau đó tăng dần.
Theo SGTT

hotinhtam

bổ sung

2- Ngoài đậu đen cũng còn có đậu xanh đậu tương (đậu nành) và đậu đỏ mà theo Đông y công dụng phòng chữa bệnh như sau

Đậu xanh

Theo Đông y hạt đậu xanh vị ngọt mát hơi tanh có tác dụng giải nóng tiêu khát trừ bỏ phù thũng lợi tiểu chữa lở loét...

Giá đỗ: Thường ăn giá sống xào và muối chua. Giá tính mát tác dụng vào hai kinh bàng quang và tỳ giúp thanh nhiệt giải độc chỉ khát. Ngoài ra giá đậu còn cung cấp vitamin C và E.

Cháo đậu xanh: Đậu xanh xay nấu cả vỏ cùng gạo. Đây là món ăn rất tốt cho mùa hè có thể ăn cháo đậu xanh với đường hay muối (nước mắm). Cháo đậu xanh trị tiêu khát uống nhiều nước giải độc nóng lợi tiểu thanh nhiệt hạ khí.

Kết hợp đậu xanh đậu đen đậu đỏ mỗi thứ 300 g nấu chung với cam thảo ăn cả bã lẫn nước trong vòng 7 ngày dùng phòng các chứng bệnh mùa hè.

Đậu tương (đậu nành)

Đậu tương chứa 40% protid 20% lipid. Người ta cho rằng đậu tương là “thịt chay” vì thế nên chỉ dùng ở mức độ vừa phải. Ngoài ra trong đậu tương có rất nhiều muối khoáng và các vitamin B1 B2 E...

Đậu phụ: Vị ngọt tính mát nhuận tràng bổ trong giải độc. Đậu phụ thích hợp với mọi lứa tuổi là món ăn chủ đạo trong ăn chay.

Giá đậu nành: Đối với phụ nữ ăn giá đậu nành xào tái thêm một chút gừng có thể cải thiện được mái tóc làm cho mái tóc óng mượt và còn có thể làm giảm béo vì trong giá đậu nành có rất nhiều vitamin C caroten chất khoáng.

Cháo đậu tương: Đậu tương ngâm nước đãi vỏ sạch cùng với một ít gạo nấu nhừ thành cháo. Cháo đậu tương giúp nhuận phế tiêu đầy trướng hơi lợi tiểu.

Đậu tương là thức ăn rất cần thiết cho trẻ nhỏ đặc biệt là những trẻ chậm phát triển người bệnh đái tháo đường bệnh gút.

Đậu đỏ

Theo y học cổ truyền đậu đỏ có vị ngọt chua tính bình không độc. Đậu đỏ trị được các chứng mụn lở thủy thũng đi tả đau buốt cơ thể nôn mửa...

Cháo đậu đỏ: Giúp tiêu phù nước tiểu lợi tiểu tiện tránh độc. Cách nấu như cháo đậu xanh đậu đen.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','gun5fu0gkkiqjc00bhg4hqfmc5','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-24 08:31:30','/a294685/tac-dung-cua-dau-den-xanh-long.html')