trẻ em trên quần đảo Hải Tặc- Vịnh Hà Tiên- Kiên Giang. thơ hotinhtam

Photobucket

Trưa ngày 13 tháng 4 năm 2011 tôi với Thái Hồng Minh Nhật và Hà Ngọc Trảng cùng anh Hai anh Chín chị Út và cháu Thanh đặt chân lên đảo Hòn Đước nơi có mười mấy nóc nhà của ngư dân sinh sống. Với quần đảo Hải Tặc đảo Hòn Đước như vậy cũng được coi là một đảo lớn. Đảo lớn với chỉ mấy chục người sống trần mình cùng biển mặn. Vì chân đau không theo kịp bạn bè nên tôi một mình tụt lại phía sau cố lê từng bước trên con đường mòn quanh co theo mép biển hai bên rậm rạp cỏ lau luồn lách dọc theo vệ rừng của đảo. Nhìn hút lên những tàng cây cổ thụ với những nhánh cành vặn vẹo vì gió biển tôi vừa đi vừa ái ngại nghĩ rằng đảo vắng thế này thì trẻ con ăn học ra sao.

 

Thốt nhiên tôi nghe có tiếng người rất nhỏ.

 

- Con chào chú ạ!

 

Giật mình đưa mắt nhìn tôi nhận ra phía trước cách chừng vài mét có cô bé nhỏ như cái nấm mặc quần xanh có hai sọc dọc loại quần thể thao của nhà trường áo thun trắng lưng đeo cặp học trò chân đi dép nhựa trắng đang đứng trên con đường mòn ý như đợi nhường đường cho tôi. Chao ôi là thương. Ở đâu ra một cô bé dễ thương thế này. Suốt từ sáng tới giờ khi ghé thăm đảo Hòn Ụ tôi có gặp được đứa bé nào đâu vì nghe nói ở quần đảo Hải Tặc này nhiều hòn đảo chỉ có một vài gia đình hay chỉ duy nhất một gia đình như ở đảo Kiến Vàng; thậm chí một vài hòn đảo tới hôm nay vẫn hoàn toàn hoang vắng.

 

Quá bất ngờ trước sự hiện diện của cô học trò bé bỏng. Tôi đứng sững một lúc rồi bước tới ôm cháu vào lòng bắt chuyện làm quen với cháu. Té ra trên đảo có một lớp học với mười mấy học sinh tiểu học gì đó chênh lệch nhau mỗi đứa chừng vài tuổi sức học và lớp học cũng khác nhau nhưng tất cả đều học chung với nhau cùng một lớp.

 

Thế rồi có thêm một chú bé nữa cũng trên đường đi học về cũng đứng lại chào tôi. Rồi từ đâu đó một cậu bé đầu trần chạy tới. Chúng xúm lấy tôi ríu rít hỏi tôi đủ điều. Rằng tôi là ai? Tôi từ đâu đến? Tôi có ở lại đây chơi với chúng hay không? Vui quá! Cảm động quá! Tôi đã phạm vào một sai lầm tai hại là chỉ lo hỏi chúng tên gì mấy tuổi học lớp mấy nhà ở đâu có mấy anh em đi học có xa không?... Mà quên mất một điều rất quen với thói quen báo chí của tôi là hỏi về ngôi trường hỏi về thầy cô của chúng.

 

Chuyện đã lỡ rồi. Bây giờ ngồi nhớ lại. Tôi cứ nao cả lòng.

 

HTT


Photobucket

trẻ em trên đảo Hòn Đước


Photobucket

cô bé đầu tiên tôi gặp trên đảo Hòn Đước- lúc hơn 11 giờ trưa


Photobucket

Sau khi gặp tôi cháu không về nhà nữa mà ở lại đi theo cùng tôi. Hỏi con không đói à. Cháu trả lời dạ không! Tự nhiên gặp chú con hết đói rồi.

Photobucket

cậu bé học trò thứ hai tôi gặp trên đảo Hòn Đước

TRẺ EM TRÊN QUẦN ĐẢO HẢI TẶC

Hồ Tĩnh Tâm

 

 

Thức dậy trước mặt trời

Những đứa bé nâu giòn như đất đai quần đảo

Đón tiếng chim bình minh cùng muôn vàn dự báo

Nắng sẽ lụa là hay dông bão bủa giăng?

Thuyền sẽ ra khơi lướt sóng băng băng

Hay biển động kéo dài ngày phơi lưới?

Những đứa trẻ với ánh nhìn rười rượi

Xanh đến vô cùng quần đảo một màu xanh.

 

Tổ quốc rộng dài đâu cũng đẹp như tranh

Quần đảo hiện hình trong thơ ngây mắt trẻ

Là biển là trời là lời ru của mẹ

Hòn Đước Hòn Tre Hòn Ụ Hòn Giang

Cả câu chuyện ngày xưa về quần đảo giấu vàng

Tướng cướp cánh buồm đen quy y đất Phật.

Khát vọng ngàn đời tự trùng dương xa ngất

Tụ về đây trong mắt trẻ nguyên lành.

 

Đêm bềnh bồng. Trăng biển sáng long lanh

Giấc ngủ trẻ thơ mơ đến trường đến lớp

Ngực biển căng vồng sóng trùng dương ngờm ngợp

Thơ thớt bóng người những hòn đảo mồ côi.

Xa cách đất liền con chữ hoá xa xôi

Bài ca dao mẹ đơm vào vạt áo

Lặn lội bờ sông con cò gánh gạo

Mơ giấc đồng xa giấc ngủ trẻ phập phồng.

 

Thức dậy với hừng đông

Những đứa bé hiền như tôm như mực

Những đứa bé mai này trong ký ức

Sẽ nhớ gì về quần đảo hôm nay?...

 

HTT


Photobucket

tuổi thơ học trò trên đảo


Photobucket

tuổi thơ hồn nhiên


Photobucket

thế hệ tương lai của quần đảo

hotinhtam

trẻ con đảo vắng chơi gì

Đàn ông ở đảo ban ngày thường phải ra khơi đánh cá lặn biển mò ốc có khi phải đi biển tới mười mấy ngày mới về thế cho nên vào mùa biển lặng trên đảo rất vắng; đặc biệt là vắng đàn ông. Trẻ con vì vậy cứ lang thang chơi hết nhà này nhà khác. Buồn thì kéo nhau xuống biển vọc cát hoặc mò cua mò ốc. Chúng còn biết làm gì hơn nữa. Trường lớp đâu mà học.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

hotinhtam

chuyện nhỏ trên đảo Hòn Đước

Để có thể lang thang thăm thú vài nơi trên đảo Hòn Đước Út đã phải cõng ba lô giùm tôi và đi kè kè bên tôi để giúp dẫn tôi qua những chỗ khó đi do phải leo qua những gộp đá hay lội qua những vụng nước sâu. Và chính vì vậy Út đã trở thành người giúp chụp hình cho tôi và trẻ con trên đảo.

Photobucket

Út đảo Hòn Đốc

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

hotinhtam

vài hình ảnhuộc sống trên đảo Hòn Đước c

Đảo Hòn Đước ít người nên dân trên đảo rất hiền và rất dễ gần. Ngoài việc đi biển họ có còn việc gì để làm nữa đâu ngoại trừ việc vá lưới; nhưng có phải lưới lúc nào cũng sẵn để mà vá đâu. Thế nên thoạt nhìn thấy dân đảo có vẻ thư thả lắm. Còn thực hư thế nào thì lại là chuyện khác. Bạn cứ ra đảo sống vài ngày thì sẽ biết.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

hotinhtam

trẻ em trên đảo Hải Tặc

Trẻ con trên đảo Hòn Đước nghe đâu chưa đến ba chục đứa nhưng những đứa bé từ 12 đến 15 tuổi thì suốt ngày đã phải lang thang ngoài biển bắt ốc bắt cua câu cá; thành ra lũ trẻ con đích thực hễ nghe nhà nào có khách là chúng kéo đến rần rần. Mới đầu chúng rất nhút nhát nhưng khi đã quen rồi thì chúng cứ sán tới hết hỏi tôi lại tranh nhau kể cho tôi nhe đủ thứ chuyện. Vui tới mức tôi không muốn chia tay chúng chút nào.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

hãy nhìn vào đôi mắt của cậu bé này

hotinhtam

những đứa bé trên quần đảo Hải Tặc

Đến tận bây giờ tôi vẫn cứ nghe tiếng ríu rít trò chuyện của đám trẻ ngoài đảo và ánh nhìn trong veo hồn nhiên của chúng. Chẳng hiểu vì sao chúng lại rất thích tôi cứ đeo theo xúm xít bên tôi hỏi tôi về đủ thứ chuyện. Nếu tôi mà trả lời hết cho từng đứa có lẽ tôi sẽ không thể buông ra để trở về đảo Hòn Đốc được nữa.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

hãy nhìn vào đôi mắt đượm buồn của cậu bé này

hotinhtam

về cô bé đầu tiên tôi gặp trên đảo Hòn Đước

Vào trưa ngày 13 tháng 4 (2011) khi tôi bất ngờ gặp cô bé trên đường đi học về thì tôi đã thấm mệt. Thứ nhất là bởi tôi đã phải lội biển tới mấy lần. Thứ hai là tôi đã ráng đi bộ để ngắm một vài nơi trên đảo Hòn Ụ. Thứ ba là vì nể phục Chúa đảo Ngô Văn Nhàn tôi đã trót uống với ông mấy ly rượu. Thứ tư là lúc đó tôi đang đói nghiến ngấu và những liều thuốc Tây đang hành hạ tôi bởi cơn buồn ngủ.

Cô bé ấy xuất hiện quá đột ngột trên con đường mòn lại đeo ba lô sau lưng điều đó khiến tôi bị bất ngờ bởi anh Chín Đỉ nói với tôi trước đó đảo Hòn Đước chỉ có mười mấy gia đình. Mười mấy gia đình mà có trường học thì quả là chuyện lạ.

Lúc nhìn cô bé đứng bên đường tôi cứ thấy nao cả người vì tôi đâu có ngờ rằng giữa nơi hoang vắng này trẻ con cũng có nơi để đi học. Thực tình lúc ấy nước mắt của tôi cứ chực trào ra. Khi tôi bước đến ngồi xuống ôm cô bé vào lòng tôi biết là cô bé cũng xúc động lắm. Chính vì vậy cô bé đã bỏ không về nhà nữa mà nhịn đói đi luôn theo tôi tận cho đến lúc tôi xuống tàu trở về đảo Hòn Đốc.

Tới tận bây giờ tôi vẫn còn ân hận. Phải chi sáng nay mình mua theo vài bịch kẹo bịch bánh chứ trên hòn đảo hoang vắng này mấy thứ đó làm sao mà mua.

Photobucket

Photobucket

hotinhtam

gởi Cát Biển

Chào Cát Biển!

Trẻ con ngoài quần đảo Hải Tặc Hồn nhiên lắm. Thế nhưng chúng thiếu thốn đủ thứ. Mà thiếu thốn và thiệt thòi nhất là việc học hành.

Thương lắm Cát Biển ạ.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

bùi ngùi trong giây phút chia tay

hotinhtam

gởi vothuong1455

Chào Tuyết Nga!

Tấm ảnh rất đẹp! Rất vui! Rất ấm áp! Hạnh phúc tuyệt với!
Tuyết Nga cứ sống hồn nhiên với bọn trẻ sẽ thấy lạc quan yêu đời hơn nhiều.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

trẻ em đảo Hòn Đước tiễn bác Dzu lên đường

catbien

Trẻ thơ

Thức dậy trước mặt trời
Những đứa bé nâu giòn như đất đai quần đảo
...
Trẻ em làm cuộc đời tươi mới và cuộc sống thêm thương yêu ý nghĩa biết chừng nào vậy.

vothuong1455

CHÀO ANH EM CŨNG RÁT YÊU BỌN TRẺ

%name

CÓ DỊP ĐI CHƠI LÀ EM HAY ĐƯA CHÚNG ĐI CÙNG
TỐI NGỦ NGON ANH NHÉ