"Cánh chim vượt sóng"- bài viết và hình ảnh về chị Út Điểu cùng Trung tâm Phục hồi chức năng của chị.

CÁNH CHIM VƯỢT SÓNG - HTTCÁNH CHIM VƯỢT SÓNG
 Hồ Tĩnh Tâm

  
 
Rất tình cờ tôi biết được chuyện này: Chuyện một người mẹ thay con đến bệnh viện tìm chị Út Điểu để cảm ơn.
Đó là vào khoảng năm 1960 lúc chị Út đang công tác ở nhà bảo sanh An Khánh. Vào một ngày nắng ráo mới vừa hừng sáng bầu trời đã rền rền tiếng trực thăng hai chong chóng quần đảo. Một tốp tới bốn năm chiếc nối nhau bay chúi xuống phóng rốc két như điên như cuồng. Trong nhà bảo sanh lúc ấy có tới bốn năm người mẹ vừa sanh con. Nghe tiếng nổ và tiếng máy bay rít như xé gió các cháu nhỏ khóc thét lên. Các bà mẹ trẻ cuống cuồng ôm chặt con vào lòng. Họ hoảng loạn tới mức không còn nhận ra hướng thoát xuống hầm trú ẩn. Giữa cơn ngặt nghèo khói lửa mù mịt Út Điểu dẫn theo mấy bà mụ chạy băng tới ẵm từng cháu dìu từng người mẹ xuống hầm.
Dứt trận bắn phá tưởng không ai còn sống vậy mà tất cả vẫn nguyên vẹn không một ai hề hấn gì. Út Điểu vừa lau gương mặt đen nhẻm thuốc súng vừa cười: “Tụi nó lỗ tới xương. Tốn mấy chục trái rốc két mà có làm chảy máu được ai đâu. Lần sau máy bay tới bắn phá chị em mình phải thiệt bình tĩnh mới được. Hoảng lên là quên ráo mất lối xuống hầm đó”.
Út Điểu vừa dứt lời ngoài mé kinh đã nghe tiếng lòi tói khua rổn rảng. Liền đó một bà già dìu một chị phụ nữ lên bờ. Lại sanh nở nữa đây. Út Điểu vừa nghĩ trong đầu vừa nhanh tay chuẩn bị đồ nghề. Loáng một cái người phụ nữ đã được dìu lên bàn sanh. Chị ta sinh con so đứa bé lại ra ngược nên ca đỡ rất khó. Đang lúc Út Điểu đổ mồ hôi lo xoay xở cho người mẹ đại bác từ chi khu Châu Thành bỗng gầm vang làm rung rinh cả căn nhà. “Đừng sợ!”. Út Điểu nắm lấy bàn tay người mẹ trẻ nói rõ từng tiếng. “Hồi nãy trực thăng còn hổng nhằm nhò gì nữa là u bíc. Ráng rặn mạnh vào!”.
Pháo dàn bắn như quét bão. Đạn phát quang đạn khoan đạn chụp nổ ùng ùng nổ chói chát. Mặt đất rung mạnh như bị ai lắc. Đồ đạc trên bàn khua loảng xoảng. Nhiều trái 105 ly và 155 ly nổ sát rạt ngôi nhà. Mảnh pháo văng vèo vèo rít rợn cả tóc gáy. Mọi người đều đã rút xuống hầm riêng Út Điểu vẫn đứng bên người mẹ trẻ. “Nào! Nào! Ráng lên nào! Mình có thần phật phù hộ sợ gì!”.
Đúng là có thần phật phù hộ thật. Đúng lúc hai trái u bíc nổ cấp tập phía sau căn nhà đứa bé đã nhoài được ra ngoài cất tiếng khóc chào đời giữa tiếng đạn pháo rền vang. Cùng với một nữ hộ sinh khác Út Điểu nhanh chóng đưa được cả mẹ lẫn con xuống tảng xê.
Người phụ nữ sinh con trong bão đạn hôm ấy quê ở Phú Hậu là vợ một liệt sĩ mới vừa hy sinh. Đứa bé lúc bấy giờ nay là kỹ sư đang sống cùng với mẹ ở phường 2 thị xã Vĩnh Long.
Trong thời gian làm công tác nữ hộ sinh Út Điểu đã trải qua không biết bao nhiêu lần giúp cho mẹ tròn con vuông trong mưa bom bão đạn. Ban phụ vận của tỉnh trong thời kỳ chống Mỹ ai cũng gọi Út Điểu là cánh chim vượt sóng. Bởi vì càng những lúc chiến trường gặp sóng gió Út Điểu càng tỏ ra vững vàng kiên định.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng khoảng tháng 8 năm 1977 Út Điểu được cử về phụ trách nhà trẻ Huỳnh Kim Phụng. Đây là một nhà trẻ thuộc phòng giáo dục thị xã Vĩnh Long quản lý. Cơ sở vật chất của nhà trẻ rất yếu kém có tất cả ba căn nhà thì cả ba đều đã xuống cấp trầm trọng.
Vào một buổi trưa lúc các cháu đã ngủ say đang ngồi đọc sách ở phòng hiệu trưởng bỗng Út Điểu nghe có tiếng ầm ầm vang lên dữ dội. Nhìn ra cửa sổ Út Điểu hồn vía lên mây. Ràng ràng trước mắt chị ngôi nhà giữa ngôi nhà lớn nhất đang từ từ đổ sụp xuống bụi đất mù mịt.
Không kịp nghĩ ngợi gì Út Điểu chạy ào vào căn nhà đang từ từ đổ sụp từng bộ phận. Bên trong có hai cô và mười cháu đang ngủ. Khi đà chịu lực đầu dãy nhà bị gãy bức tường đầu hồi đổ sập phát ra tiếng động kinh người. Hai cô giáo choàng tỉnh hoảng sợ chạy thoát ra ngoài. Cả hai cô đều còn rất trẻ tâm lý đều chưa ổn định nên không có được bản lĩnh từng trải không có được kinh nghiệm giải thoát cho các cháu khi có tai nạn. May mà một cô nhanh tay   ẵm được một cháu kéo được người bạn chạy thoát ra ngoài.
Tất cả các cháu đều đã thức đều đang khóc thét lên. Út Điểu cúi xuống bồng xốc hai tay hai cháu chạy lao ra ngoài. Dúi hai cháu bé cho hai cô giáo đang run lật bật vì sợ Út Điểu lại lao vào ngôi nhà xây đang vặn mình răng rắc. Lại cứu được thêm hai cháu nữa. Lại lao vào. Lao vào. Như một cánh chim trong dông bão Út Điểu liều mình vượt sóng cứu được cả chín cháu bé thoát ra ngoài an toàn. Khi cháu cuối cùng được đưa ra cũng là lúc ngôi nhà hoàn toàn sụp xuống.
Không biết bằng cách nào có rất nhiều phụ huynh đã hay tin họ kéo tới nhà trẻ rất đông. Người nào người nấy mặt mày cũng xanh lét vì lo sợ. Nhiều bà mẹ ôm chầm lấy con vào lòng khóc hu hu vì mừng rỡ. Nhiều người không có con trong ngôi nhà sập cũng ôm lấy con mà khóc. Nhiều người khác xúm vào hỏi thăm Út Điểu. Chị nở một nụ cười rất tươi trên gương mặt phúc hậu. “Ơn trời! Các cháu đều nguyên vẹn. Nay mai tụi tui sẽ cất lại ngôi trường này đẹp hơn vững chắc hơn. Bà con cô bác cứ yên tâm!”.   
Tôi đã tìm đến Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật để gặp chị Út Điểu. Tên thật của chị là Nguyễn Ngọc Điểu bác sĩ giám đốc trung tâm. Bấy giờ trung tâm đã tập hợp được gần cả trăm cháu. Cơ sở bước đầu đã chu chỉnh tiến độ chữa trị và dạy nghề cho các cháu đang phát triển tốt.
Khi nghe tôi hỏi trung tâm hiện thời đang thiếu những gì cần được bổ sung chị đã cười mà nói: “Thiếu thì bao nhiêu cũng thiếu. Nhưng điều đó không có gì ghê gớm cả. Cái thiếu đáng lo nhất là cái đầu là cái tâm. Ở đây anh chị em chúng tôi ai cũng thống nhất với nhau như vậy!”.

                                                                                         
H.T.T.

Ghi chú:

Hiện nay chị Út Điểu đã nghỉ hưu lui về thành lập Trung tâm nuôi dưỡng và trị liệu trẻ giảm thiểu chức năng tại nhà riêng ở phường 4 thị xã Vĩnh Long  từ nguồn vốn của cá nhân chị.THÔNG TIN HÌNH ẢNH: 


Mẹ Út Điểu cùng các con khuyết tật tại Trung tâm tư nhân của mẹ
Tại phường 4 thị xã Vĩnh Long
 


Những người giúp việc cho mẹ Út Điểu là hoàn toàn tự nguyện


Trung tâm nuôi dưỡng và trị liệu này là do mẹ Út Điểu bỏ tiền ra thành lập
tại nhà riêng của mẹ

CHÚC TRUNG TÂM CỦA MẸ
ÚT ĐIỂU
MỘT GIÁNG SINH VUI VẺ
VÀ TRÀN NGẬP ĐỨC TIN
VÀO CUỘC SỐNG!

MT

Cái thiếu đáng lo nhất là cái đầu là cái tâm.

LỜI NÓI CỦA CHỊ ÚT ĐIỂU NHƯ TIẾNG CHUÔNG ĐƯỢC ĐÁNH LÊN ĐẦU TIÊN TRÊN NÓC NHÀ THỜ VÀO ĐÊM GIÁNG SINH NĂM NAY Ở KHẮP MỌI NƠI VÀ GỬI ĐẾN MỌI NGƯỜI CÙNG CHUNG TẤM LÒNG-
THƯƠNG NGƯỜI VÀ LÀM CHO NGƯỜI NHƯ CHỊ ĐANG SỐNG VẬY!
*
MT ĐANG HƯỚNG VỀ CHỊ ÚT ĐIỂU BẰNG CẢ TẤM LÒNG KÍNH TRỌNG VỀ SỰ HY SINH CAO CẢ NÀY CỦA CHỊ ĐẾN CHO CÁC EM KHUYẾN TẬT TẠI QUÊ VĨNH LONG VẬY!
CÁM ƠN ANH HTT KỂ LÊN ĐÂY VỀ CÂU CHUYỆN NÀY!
VÀ Ở ĐÂU ĐÓ
TRÊN QUÊ HƯƠNG VIET NAM CÙNG CÒN NHIỀU TẤM GƯƠNG SÁNG ĐANG HY SINH CHĂM SÓC CUỘC SỐNG NÀY CHO MỌI NGƯỜI ĐƯỢC CÓ NIỀM VUI HẠNH PHÚC TỪNG NGÀY...
ĐÊM THÁNH VÔ CÙNG!

KÍNH THÂN
MT

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','92tdm4t52jhlrcqfhtm9ukhgr1','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-15 06:31:37','/a40985/canh-chim-vuot-song-bai-viet-va-hinh-anh-ve-chi-ut-dieu-cung-trung-tam-phuc-hoi-chuc-nang-cua-chi.html')