TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ truyện của BN- XỨ NGHỆ DẤU YÊU ảnh của TT

-->

TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ truyện của BN- XỨ NGHỆ DẤU YÊU ảnh của TT

NGHỆ AN XÔ VIẾT VẪN LÀ NGHỆ AN


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


TRẺ MÃI KHÔNG GIÀ

truyện dịch của Nguyễn Thị Bích Nga


Hôm đó là một buổi sáng Chủ Nhật. Bà ngoại tôi và tôi chuẩn bị đi nhà thờ. Gần đây tôi để ý thấy bà quan tâm nhiều về bộ quần áo đang mặt trên người bà ngắm nghía vẻ ngoài thật lâu trước gương.
Tôi hỏi:
-Ngoại ơi mọi việc vẫn ổn chứ?
Bà ngoại không vội trả lời. Bà kiểm tra xem đôi bông tai đã thẳng thớm chưa và màu hồng phấn trên đôi má có phù hợp với chiếc áo có màu hồng nhã nhặn không. Rồi bà nói lửng lơ:
-Con không biết nó như thế nào đâu.
-Cái gì như thế nào hả ngoại?
-Khi người ta già đi và nhăn nheo.
Tôi bật cười khúc khích:
-Ngoại ơi bây giờ vẻ ngoài đối với ngoại đâu còn quan trọng nữa đâu... Ngoại đã bảy mươi lăm tuổi rồi còn gì!
Bà quay lưng đi và tôi biết ngay rằng câu nói vô tình của mình đã chạm vào tự ái của bà. Tôi vội vàng chữa cháy:
-Con xin lỗi. Con không có ý muốn nói về tuổi bảy lăm theo cách xấu.
-Ồ không phải ngoại làm dáng làm dung với con đâu.
Không nói thêm lời nào nữa chúng tôi lái xe đi một đoạn đường ngắn tới nhà thờ. Tôi cảm thấy mình có lỗi với bà ngoại quá trong bụng tự hỏi mình có nên nói cho bà ngoại biết mình thật sự nghĩ như thế nào về bề ngoài vẫn còn quyến rũ của bà không.
Tôi len lỏi vào trong nhà thờ phía sau bà ngoại tôi trong khi người chỉ đường có dáng vẻ thanh lịch đẹp trai đang nắm tay bà. Ông George một ông già góa vợ bảy mươi tư tuổi thường lãnh nhiệm vụ đưa bà ngoại tôi vào chỗ ngồi của bà. Ông George rất ngọt ngào với bà và ông thường xí chỗ ở phía trước cho chúng tôi để chúng tôi có thể nghe mục sư nói chuyện được rõ.
Rồi giống như một tia điện xẹt tôi hiểu ngay điều gì làm bà ngoại tôi thưc sự bối rối! Bà chẳng buồn cũng chẳng giận gì tôi đâu! Bà chỉ cảm thấy bất an bởi vì bà đã phải lòng một người ở lứa tuổi xế chiều này!
Ông George ân cần hỏi:
-Bà Lilian bà khỏe không?
-Khỏe.
Ông George nghiêng đầu giải thích:
-Chú em tôi đến chơi bất ngờ quá. Tôi xin lỗi không đến gặp bà tại bàn lô tô được. Nhưng tôi nghe nói bà thắng. Chúc mừng bà nhé.
Tôi chui tọt vào chỗ ngồi của chúng tôi bụng bảo dạ rằng thể nào ông George cũng hỏi thăm bà ngoại đang ở đâu vào ngày thứ Tư.
Ông George dịu dàng nhìn vào đôi mắt nâu đậm của bà ngoại tôi đưa bà đến bên cạnh tôi. Sau lúc cầm tay bà ông run rẩy lấy từ trong túi ra một mảnh giấy nhàu nát và nhét nó vào giữa những ngón tay của bà. Tôi ngồi im đợi đến khi ông George quay đi mới dám hỏi:
-Bà ngoại trong thư viết gì vậy?
Khuôn mặt bà ngoại tôi thoáng ửng hồng:
-Trong đó ghi số điện thoại của ông George. Ông ấy nói bà cứ gọi đến nếu bà muốn tham gia buổi khiêu vũ vào tối thứ Bảy.
Tôi cố ngăn những giọt nước mắt vì vui sướng khi nhìn thấy nụ cười rạng ngời của bà đã xóa đi hết mọi nếp nhăn trên nét mặt. Tôi nhe răng cười:
-Bà ngoại thấy chưa cũng có người biết rằng bà vẫn còn rất xinh đẹp như thời còn trẻ.
-Ối ông ấy chỉ cần một người bạn nhảy thôi mà. Có gì đâu.
Tôi phản công:
-Bà ngoại ơi ông ấy muốn nhảy điệu Valse với người nào quan tâm tới ông ấy thôi.
Khuôn mặt bà sáng bừng lên:
-Ờ. Có lẽ con nói đúng.
-Con biết con nói đúng mà.
Tối thứ Bảy đó Tony bạn trai của tôi và tôi cảm thấy lo lắng cho bà nên ghé vào buổi khiêu vũ. Quan sát cảnh bà ngoại nhảy nhót với ông George nỗi sợ hãi của hai chúng tôi biến mất. Họ đang lắc lư với nhau như đám thanh niên choai choai đang sảng khoái cười ha hả và đang ôm nhau bên dưới bầu trời có rất nhiều vì sao nhấp nháy.
Chín tháng sau ở tuổi bảy mươi tư ông George hạ mình quỳ xuống trên một đầu gối và xin cưới bà ngoại bảy mươi lăm tuổi của tôi.
Bà ngoại đáp ngay:
-Tôi đồng ý... Nhưng tôi còn muốn nói một điều này.
Ông George lấy tay quẹt giọt nước mắt vừa lăn ra:
-Điều gì?
-Tôi không đứng tựa cửa sổ chờ ông đâu.
Ông George vỗ tay với vẻ xúc động. Sau đó gia đình tôi kéo tới chật cứng nhà ông George để xem họ tổ chức đám cưới dưới những ánh nến lung linh.
Đã tám năm trôi qua từ sau ngày đáng nhớ đó ông George và bà ngoại của tôi vẫn sống hạnh phúc như cái đêm họ đã cùng nhau nhảy nhót tới rạng sáng. Mỗi lần thấy họ quấn quýt bên nhau tôi như được nhắc nhở rằng tình yêu luôn trẻ mãi không già. Ở tuổi tám mươi tình yêu cũng vô giá như ở tuổi đôi mươi thậm chí còn vô giá hơn.
Tony và tôi thường ghé vào nhà thăm ông bà ngoại. Bà luôn có sẵn bánh nướng nhân táo dành cho chúng tôi. Còn ông George ông luôn là người làm hết mọi công chuyện nhà. Tôi nghĩ điều đó không làm ông bận tâm vì ông cũng đã học được một bài học vô giá. Tình yêu có thể hàn gắn mọi thứ: nghi ngờ tuổi tác sự khác biệt giữa hai thế hệ và ngay cả một trái tim cô đơn cũng muốn có một sự khởi đầu mới.
BN
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket


Photo Sharing and Video Hosting at Photobucketlúc ở thành Vinh tôi vẫn còn nhỏ lắm hàng ngày thường tha thẩn lội ra cánh đồng phía sau trường đại học Sư phạm Vinh xem người ta cày cấy gặt hái. Sau này tôi phát hiện ra rằng cứ băng qua hết cánh đồng ngút ngát ấy là sẽ đến Bến Thủy sẽ gặp sông Lam. Vậy là tôi một mình liều mạng đi bộ đến nơi khao khát được gặp ấy. Lần đó tôi không ngờ phải tới tối mịt mới về tới nhà đói và khát gần chết tôi phải dùng hai bàn tay bụm nước dưới ruộng lên uống nhổ đòng đòng lúa mà ăn.
Khi nghe kể chuyện này thằng em Hồ Xuân Sơn còn nhỏ xíu của tôi khoái lắm năn nỉ tôi dẫn nó đi xem sông Lam. Hai anh em tôi bỏ nhà đi từ hừng đông mỗi đứa bỏ túi một ổ bánh mì và chai nước. Lần đi này thật tệ hại bởi lúc trở về thằng em tôi dường như lê chân không nổi nhiều đoạn tôi phải cõng nó. Khi trời chụp tối thì chúng tôi hoảng thật sự. Thằng em cứ luôn mồm hỏi tôi liệu ngoài đồng có ma không? Ma nó có bắt trẻ con không? Nó làm tôi cũng run cầm cập. Nhưng rồi chúng tôi vẫn về tới nhà lúc gần mười giờ tối. Má tôi ngồi chờ sẵn ngoài cửa. Thì ra bà đã nhờ cơ quan đi tìm hai anh em tôi khắp nơi. Tất nhiên là tôi bị nọc ra đánh một trận tơi bời. Còn thằng em thì lại được má tôi ôm vào lòng xúyt xoa: "lần sau con đừng ngu đi theo anh mày đêm hôm đạp trúng rắn rít thì chết con ạ".
By httam # 14. June 2007 07:57:00

 Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','fsg4dulvh08c21d94i4ue3u4e5','0','Guest','0','54.225.38.2','2018-08-17 18:17:40','/a47412/tre-mai-khong-gia-truyen-cua-bn-xu-nghe-dau-yeu-anh-cua-tt.html')