NGÀY 16.1.2008 CÓ GÌ BUỒN VUI? VỚI LÊ ĐÌNH BÍCH VÀ CÔNG VIỆC

bich CT
bich CT


bich CT

bich CTHẠN HỮU VÀ BẤT TẬN CỦA MỘT NGÀY NHƯ MỌI NGÀY

Hồ Tĩnh Tâm

 

Sáng nay tôi thoát khỏi mạng khi ngoái nhìn ra cửa thấy trời sáng bành bạch. Ôi giời ơi là giời! 6g40 rồi ư? Chết tiệt cái khái niệm thời gian của đồng hồ sinh học trong tôi! Nó báo giờ hổng đâu ra đâu. Sai toét toèn toẹt. Cứ tưởng còn sớm. Vậy là ba chân bốn cẳng chạy vào trường.

Trần Mười đứng trước cửa Phòng Giáo vụ toe toét cười:

- Ông vào nhận bài chấm thi hả? Sớm quá vậy?

- Đâu có. Tôi lên lớp.

- Lớp nào?

- Hỏi kì. Biết lớp nào chặt đầu tôi. Tôi đến đây là để coi mình dạy lớp nào.

- Bó tay chấm chịu thua ông luôn. Có cái thời khoá biểu cũng hổng nhớ. Vậy chớ bồ ông tên gì ông nhớ không?

- Thôi cha còn có hai phút. Làm ơn cho coi thời khoá biểu cái coi.

Khổ. Lại quên cái kiếng. Chữ nghĩa mờ mờ ảo ảo như lần đầu nhìn thấy cái đó của bả đêm động phòng.

- Mượn cái kiếng chút coi!

- Kiếng cận cha nội. Để đó tui coi giùm. Uhm… mơi cha mới có hai tiết cuối ở 32AV. Thôi kí nhận giùm tui mấy chồng bài thi. Cho cha đem về nhà chấm. Chớ nói tùm lum tội nghiệp tui nghen cha!

Kí cái rột. Nhét vội mấy bọc bài thi học phần của sinh viên vào cặp tôi nắm tay Trần Mười lắc lắc:

- Thứ hai nhen! Thông cảm nha!

- Thôi được! Cha đừng để em leo cây cau. Tổng kết học kì I tới nách rồi nè!

Đúng lúc đó Lê Hữu Tài- Chủ nhiệm Khoa Xã hội- bước vào nói rổn rảng:

- Trường mình ngoan như con nít tiểu học mấy cha. Bốn tháng trời hổng có phần trăm đứng lớp vậy mà cả trường ngậm câm như hến hổng ai động tịnh gì ho hen một tiếng.

Phan Hữu Hiền- P.Phòng Giáo vụ- lên tiếng:

-Làm gì hôm qua điện réo hỏi có lương chưa hoài vậy?

Lê Hữu Tài đá đuôi mắt búng ngón tay.

- Chớ 16 rồi mà chưa có lương tháng 1 chịu sao thấu.

Hữu Hiền:

- Kẹt thì cho mượn đỡ nè.

Lo ló trong bóp của Hiền thấy có tờ vé trăm đô Mỹ. Cha cái gả có vợ Việt Kiều làm ăn trong nước có khác. Mà gả này cũng lạ từ khi có bà vợ mới ú nu bả nuôi thức gì mà gả phởn ra thế nhỉ. Vậy mà tụi nó đồn rum lên: tốt mái hại trống. Khỉ thật con mái ú nu thì nó nân nó làm ăn gì được mà gả mất sức chớ. Nghĩ chyện đó tôi mới giật mình nhớ rằng bà xã tôi có lần cũng phàn nàn: “Trường mình kì cục. Tự nhiên đang không cắt sạch sẽ phụ cấp đứng lớp của giáo viên”. Hèn chi bả nói: “Mất phụ cấp thì lương ông hơn tui có 500 ngàn chớ mấy giao ông trả tiền điện nước với chợ búa đó. Ba đầu sáu tay luôn”. Đúng là tệ thật. Trường Sư phạm thì đầu vào làm sao ổn định. Lúc tỉnh thiếu giáo viên các cấp thì rước đầu vô rầm rầm dạy bắt chóng mắt. Hai ba năm nay nguồn giáo viên cấp trung học cơ sở cấp tiểu học bảo hoà đầu vào thắt ngặt giáo viên dư ra cả đống hổng ai còn dạy đủ số tiết quy định về luật lao động; vậy là thằng cố nội nào tham mưu Tài chánh tỉnh nó thiến ngang bốn mươi phần trăm tiền đứng lớp của giáo viên. Cả trường lâm vấn nạn. Nhiều người lên tiếng đòi thưa kiện bộ phận tư tưởng khuyên giải rằng nhà trường đang đấu tranh thầy cô chịu khó chờ thưa gởi chi mất công. Chỉ bi nhiêu đó mà cả trường nín khe như gà sợ cáo. Hèn chi ông thầy Tài khen giáo viên trường CĐSP VL ngoan như con nít.

Ngao ngán tôi bỏ qua phòng Hành chánh uống trà.

Phan Phúc Bình hỏi:

- Ông đổi số bin ATM chưa?

À nhỉ. Từ tháng này cả trường tôi chuyển sang trả lương qua thẻ ATM. Thảo nào lúc nãy thấy anh Hưng phô tô một đống tờ hướng dẫn nhập và rút tiền ATM. Lại nghe nói có mấy vị ra cây rút tiền của Ngân hàng TMCP Sài Gòn đổi số bin loay hoay bấm bấm sao đó máy rút tiền nó ngậm luôn thẻ vô bụng. A lo A lo cứ là rối cả lên.

Ngồi uống trà hoài cũng chán tôi bước ra ao bông súng ngắm chuồn chuồn đạp nước. Con bé Thuỳ đi ngang đứng lại hỏi:

- Làm gì blogs của thầy chạy hàng loạt truyện dịch của cô Bích Nga dữ vậy?

A cái con bé lí lắc này nó tính chọc quê bố nó hẳn. Lúc thì nó hỏi sao blogs của thầy nhiều hình phụ nữ lúc lại thắc mắc MT là ai mà nhiệt tình góp ý cho thầy như bồ bịch; hôm nay nó lại bày đặt gì đây.

Giải thích với nó làm sao bây giờ. Tôi rút kinh nghiệm lâu lâu gặp giặc trojan ăn sống dữ liệu nên quyết định đưa hết hình ảnh của tôi ở Opera về VnWeblogs như thể một cách lưu giữ bổ sung mà cũng là làm giàu hình ảnh cho vnweblogs của mình. Cái đầu láu lỉnh của nó chắc đang nghĩ xiên xẹo chuyện nhì nhằng trai gái của chúng nó chắc.

Về nhà gặp lúc bà xã vừa dọn cơm vậy là xề vào luôn. Đang ăn nghe tiếng xe máy xành xạch. Nhìn ra thấy ai như nhà văn Lê Đình Bích. Thôi phải Đình Bích chớ ai. Tôi mở tủ lạnh lôi ra bọc rượu huyết rùa trên 400.

- Đâu ra thứ rượu ngộ kì đời vầy cha?

- Uống đi! Hôm qua ông em ruột tui đi công tác Long Xuyên về ghé thăm chín mươi phút. Nó gọi con rùa tiềm thuốc Bắc uống bia heiniken. Huyết tôi bảo chủ nhà chế vô ve rượu nếp đốt cháy phừng phừng cho tôi. Uống được không?

- Tàm tạm. Nhưng bữa nay rượu ông kể như ế. Tui ghé rủ ông đi đám ma Sài Gòn.

- Đám ma Sài Gòn!?...

Thấy tôi trố mắt ngạc nhiên Lê Đình Bích hỏi:

- Bộ ông chưa hay tin Nguyễn Khải mất à?

Trời đất! Mình vô tình và hậu đậu quá thôi. Nhà văn to đoành cả nước vừa mất mà mình hổng hay biết gì. Nhưng làm sao mà đi. Sáng mai có tiết dạy. Cả đống bài thi chưa chấm. Nguyễn Khải ơi khôn thiêng thì bác tha tội thất lễ cho em! Em nguyện đốt cho bác cả trăm ngàn nén nhang trong tâm tưởng! Bác xá tội cho em! Nam Mô A Di Đà bác đại xá cho em!

Lê Đình Bích lôi trong giỏ xách ra một chai gì tròn tròn nhỏ nhỏ. “Nước tương đặc biệt đó. Hôm nay tui ăn chay chịu tuần chay cho ổng. Bởi ổng cho tui “tầm nhìn xa” ổng kí đơn giới thiệu tôi vô hội nhà văn”. Lê Đình còn lôi ra một chai Lavie đựng nuớc chè xanh. Cái ông giáo dạy Văn hoá phương Đông đại học Cần Thơ này kĩ thật.

- Nà- Bích nói! Con Lê Ý Nhi nó vừa cho ra cuốn tiểu thuyết tuyệt chiêu lắm. Nó chưa tặng ông để tôi lên Sài Gòn tôi nói với nó.  Ông đọc không mê tôi bỏ dạy đi cày!

Tin chứ. Ai chứ sức viết của Ý Nhi thì tôi tin. Kì này Ý Nhi mà thành công Hội nhà văn hên cùng mình bởi có thêm một nhà văn đẹp nghiêng sông nhiêng núi. Chúc mừng em nha Lê Ý Nhi!

Lê Đình Bích đi rồi tôi mở máy Dell vào Yahoo Messenger. Êm ru bà rù. Ai đó tên TamHien vào gọi tôi là “Cháu chào bác! Cháu đọc vnweblogs của bác cháu muốn làm quen”. Được một lúc bác bác cháu cháu TamHien chuyển sang gọi tôi là anh Ngọt xớt. Rồi thì Nguyễn Mạnh Bình vào YM với tôi gần hai tiếng. Tôi phớt đèn tín hiệu YM báo có nik muốn Chat. Chỉ khi quocnguyendong hỏi thăm tình hình của Hội tôi mới buộc lòng Chat song hành. Trót tròn trọt mấy tiếng đồng hồ vậy mà khi ANH!$ILA vào YM gặp tôi tự dưng bàn phím lại giở chứng mấy chữ a s d . f k l : “  tự nhiên gõ không lên cứ lì lợm nấp thun hút ở đâu. vậy có khổ không hở trời!

Vậy là tôi dẹp. Dẹp hết. Chuyển sang con máy scanhen cổ lỗ của tôi để viết những dòng nhật kí này.

A lê coi như véo một ngày!

HTT

VL 22g10- 16.1.2008

BUỔI TRƯA VỚI LÊ ĐÌNH BÍCH TẠI NHÀ:

 KHOE TÍ TẸO CÁI ÁO CHÚ EM KẾ MỚI TẶNG ÔNG ANH


HTT.PHOTO

HTT.PHOTO

HTT.PHOTO

HTT.PHOTO

HTT.PHOTO

HTT.PHOTO

HTT.PHOTO

HTT.PHOTO

HTT.PHOTO


Tử Kính

Tết này tiên sinh ráng ở Vĩnh Long tới ngày 25 âm lịch đợi tụi này nhen!

Chào tiên sinh Du Du Hồ!
Thế nào từ sau ngày đưa ông Táo về trời đến ngày 25 Tử Kinh và Mịch Đại La cũng ghé Vĩnh Long thăm bè bạn. Tiên sinh cố ở lại Vĩnh Long tới sau ngày 25 tháng chạp nha. Đệ sẽ liên lạc với bạn bè tổ chức một lần nhóm họp ở nhà Hoàng Bảo. Nghe nói Trần Oanh cũng từ Vàm Cống ghé thăm Vĩnh Long đấy.

Maydacam

HTT - Đa sắc diện

Bác HTT ơi
Một đêm một ngày làm việc của Bác thật đúng là "Oanh Tạc Nét" !
Hèn gì sáng ra nhìn sắc diện của Bác không thể nào mà tả nổi. Có lúc thì thấy Bác rất Pô trai đúng trượng nam nhi. Có lúc thì lại thấy bác già lụ khụ râu tóc bạc phơ như sau khi tàn 1 cuộc tình; lại còn trong quân phục như một cựu chiến binh nữa chứ.
Thật là khó mà hình dung được con người của Bác nếu như chưa được "diện kiến" thật ngoài đời. Cho nên em cứ mạn phép dùng từ "Đa sắc diện" để nhận diện về bác bác nhá.
Thấy nhà Bác mấy hổm rày toàn trương hình cô BN và tác phẩm của cô ấy biên dịch. Bác "yêu" con người cô ấy hay tác phẩm của cô ấy hả Bác !?
Em chào Bác.

hotinhtam

GÓC NHỎ HTT

Photobucket
HTT
PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobuckethtt

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','hfnf993dhfjmt95g5mb6h3ldk3','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-16 15:01:36','/a47536/ngay-16-1-2008-co-gi-buon-vui-voi-le-dinh-bich-va-cong-viec.html')