"Ta về với gió" của Thai Sắc

Tôi đã một lần ngồi với Thái trên lầu gió chợ huyện Tam Nông. Đêm đen óng. Bốn bề thị trấn nước nổi đùng đùng. Giọng hát của Céline Dion vang lên lảnh lót. Gió thổi mùi đồng ngập nước ùa vào cả những lon bia sủi bọt. Tôi với Thái và một người bạn miền Trung. Chúng tôi nhắc về quê xứ về niềm vui và nỗi buồn và về… gió.

TA VỀ VỚI GIÓ

Hồ Tĩnh Tâm

Tôi đã một lần ngồi với Thái trên lầu gió chợ huyện Tam Nông. Đêm đen óng. Bốn bề thị trấn nước nổi đùng đùng. Giọng hát của Céline Dion vang lên lảnh lót. Gió thổi mùi đồng ngập nước ùa vào cả những lon bia sủi bọt. Tôi với Thái và một người bạn miền Trung. Chúng tôi nhắc về quê xứ về niềm vui và nỗi buồn và về… gió.

Còn bây giờ thì tôi ngồi một mình với tập thơ mới nhất của Thái- tập TA VỀ VỚI GIÓ. Tập thơ mỏng nhưng chứa tới 50 bài còn sức nặng của nó thì… phải đọc lên mới có thể cân nhắc được.

Gió Lào lồng lộng xoáy

Bụi bay trắng bầu trời

Căn lều xù lông che chở cho con người

Sau buổi sáng trằn mình nắng nôi trưa ngả mình là ngủ…

(Người ngủ trưa trong lều rạ giữa đồng)

Gió Lào quê Thái là gió chở lửa ném vào mặt người và cây cỏ. Thứ gió ấy xoáy lồng lộng sự rát bỏng tới mức muốn điên lên. Vậy mà người nông dân vẫn ngủ được. Ấy là bởi Thái thấy được sự cùng kiệt sức lực kiếm sống của người nông dân trên cánh đồng bỏng khô gió lửa. Hình như trong cả tập thơ Thái dành nhiều thời gian để viết về quê xứ về nơi anh đã sinh ra đã gắn bó và… đã:

Ta là một đứa con xa

Chẳng quên cái vị mắm cà của quê

Đi đâu cũng ước quay về

Lặng bên bóng mẹ mà nghe ru hời

(Về quê)

Tôi đọc và tôi hiểu nỗi niềm của Thái. Với Thái cái gì cũng rõ ràng rõ ràng cả niềm vui và nỗi buồn như khi Thái vắt hồi tưởng ra mà viết “Ký ức buồn về biển”.

Kể từ buổi một mình anh khờ khạo

Giữa biển chiều ào ạt tiếng ru đau

Màu xanh sóng vẫn miệt mài buồn bã

Lớp lớp dìu nhau mà không hết bạc đầu…

Thơ Thái là như vậy. Trong từng khổ thơ bao giờ cũng có sóng và có gió. Gió dựng sóng lên để sóng cứa vào lòng ta nỗi niềm của Thái.

Con sông Kiến Giang mệt mỏi chảy qua làng

Những bến sông mở ra những ô cửa gió

Làng tôi bao đời nhà nông lam lũ

Sau một ngày cấy cày sông giũ bớt lo toan.

(Những bến sông làng tôi)

Thái là “thai sắc” tức là người thai nghén hương sắc cuộc đời mà nén vào chữ nghĩa bắt chữ nghĩa chở đi những ý tưởng mà Thái liệng vào những ngọn gió. “Trước dòng sông cạn” ý tưởng của Thái vẫy vùng tới mệt nhoài trong câu chữ khiến ta cũng thấy bản thân mình như mệt nhọc bị nhân lên bội phần trước thực cảnh một vùng quê chìm trong gió.

Dòng sông cạn rồi bờ bãi xác xơ hơn

Gió Lào ném qua làng bao nhát chém

Tre đỏ ngọn như đang phừng phực cháy

Mẹ nhìn sông nước mắt chảy thành dòng.

Thái đã thấy rất nhiều trước một dòng sông cạn cũng như Thái đã để cho gió thổi khá nhiều trong cả tập thơ có tên gắn với gió. Từ trận gió Lào hừng hực tới một sợi gió vắt hờ qua hoài niệm gió trong thơ của Thái khó mà biết là gió gì nên cũng khó mà nắm giữ được cứ phải chấp nhận đó là miền gió của riêng Thái thổi dọc theo các trang thơ của Thái.

Mùa của nắng chim bay dài nỗi gió

Hào phóng bờ sông miệt đồng bằng

Nắng ào qua vườn sầu riêng đẫm mùi đất đỏ

Biển nằn nì những cánh gió sau lưng.

(Mùa của nắng)

Tôi chìm trong những trận gió ấy của Thái và chợt giật mình khi nhận ra gió của Thái không phải là thứ gió thổi sau lưng mà là gió thổi trong tâm tưởng. Thôi thì đành chép cả ra đây bài thơ mang tên của tập thơ mà Thái đã gởi tặng tôi đã hẹn tôi một dịp chu du cùng với gió.

Ta về với gió lãng du

Đời như thực lại như hư giữa trời

Một lần theo gió rong chơi

Nhìn sâu tận đáy chốn người mong manh…

Ta về với gió lữ hành

Bạn cùng sương tím mưa xanh nắng vàng…

Một lần theo gió mơ màng

Giật mình những nẻo trần gian bụi lầm.

Ta về với gió điếc câm

Mà nghe mà nói bao âm thanh người

Long lanh một dãi đường trời

Xin làm ngọn gió rong chơi tẩy trần.

(Ta về với gió- Thai Sắc)

H.T.T.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','6fgd8tdh12n9fijalt3053gr37','0','Guest','0','54.156.51.193','2018-09-19 04:23:21','/a5195/ta-ve-voi-gio-cua-thai-sac.html')