TÀI VÀ BẤT TÀI

Xin gởi đến các bạn một chuyện xưa để ngẫm tới chuyện nay.

HTT

Chuyện cũ tân trang:

TÀI VÀ BẤT TÀI

Hồ Tĩnh Tâm

Những năm về trước có người họ Lương bất tài mà được bổ làm quan to; ông nhúng tay vào việc nào hư việc đó. Ất ngạc nhiên hỏi Giáp:

- Nè! Họ Lương ràng ràng làm nghèo đất nước sao được trọng dụng kỳ ôn vậy cà?

Giáp ngửa mặt đáp tỉnh queo:

- Không nhớ chuyện tiều phu và Trang Tử sao. Cái cây nhờ xấu gỗ mà sống mãi.

Bữa nay gặp nhau Ất lại hỏi:

- Ký qúa! Họ Lương đang đình huỳnh quan tước đùng một cái đã vô khám ngồi bóc lịch rồi. Hổng biết cơn cớ tại làm sao!

Giáp nheo mắt trái đáp liền xì:

- Cũng như Trang Tử với người nuôi chim thôi. Người ta nuôi chim là để nghe hót con chim tồi không hót được thì phải thịt chớ để làm gì!

Ất tròn xoe con mắt:

- Trời đất! Vậy phải sống làm sao?!

Giáp:

- Ăn thua là ở chỗ quan bề trên dùng người như thế nào. Họ Lương trước được quan bề trên che chở mà phát danh phát lộc nay gặp quan mới không hạp chết là phải.

Ất:

- Nếu không biết quan bề trên thế nào làm sao tồn tại?

Giáp xua tay:

- Làm sao biết được quan bề trên thế nào. Ăn thua là ở mình. Cứ như chuyện Trang Tử mà suy mình phải khôn khéo lập lờ giữa tài và bất tài mới hòng thượng thọ anh bạn ạ!

HTT

Gởi Bạn Đọc.

HTT không hiểu ý của Bạn Đọc nói ở comments này. Gmail là bạn của Du Du Hồ gởi và lập hộp thư cho HTT. Từ khi người bạn mà HTT rất quý ấy bỏ đi gmail với HTT đã thành nhà hoang chỉ khi nào có ai nhắc nhở HTT mới mở.
Bạn đọc muốn biết người ấy là ai thì xin vào địa chỉ này (HTT cũng gần như bỏ hoang nó rồi):

hotinhtam.2ya.com

Chúc Bạn Đọc vui cuối tuần thật vui!
Còn HTT thì đang buồn lắm!
Mấy thằng Tàu nó lại cướp đất mình rồi!

Bạn đọc

xem thư!

Mời Du Du tiên sinh xem mail bên địa chỉ gmail.com cái địa chỉ mail theo thủ tục để gửi comment không đúng đâu Du Du ạ!

Du Du Hồ

Gởi Bạn Đọc.

Cám ơn Bạn Đọc nha!
Bạn đã quá nhiệt tình với Blogs này khiến HTT cảm động quá! Lúc này thật tình HTT chỉ muốn biết bạn là ai để kết bạn với nhau.
Về vấn đề bạn đặt ra HTT xin nói thật lòng mình: HTT vẫn hay nói Việt Nam có 54 tộc người (dân tộc) trong đó tộc người Việt là đông nhất chiếm đa số. HTT không thích gọi mình là dân tộc Kinh (Kinh Dương Vương thì còn có lí). Trong Blogs này HTT có viết trong một comments ở đâu đó (viết cho vui) rằng Người Việt nói người Hmông bồng con Mèo đi bán còn người Hmông nói người Việt vác con Kinh đi buôn.
Nước Bách Việt ỏ phía Bắc có dân tộc Việt (Đại Việt) đã tiến xuống phưng Nam mở đất lập cơ nghiệp đời đời. Nước này sau bị mất vùng lưỡng Quảng về tay người Hán thì phải (chắc cú là mất về người Tàu- Tàu Trự Tàu Chệt). Đời Quang Trung nhà vua "đại đế" của ta đã tính dàn sẵn 20 vạn quân miền biên ải tiến đánh đòi lại nếu như kế hoạch đòi của hồi môn của vua Tàu là vùng lưỡng Quảng không được. Tiếc là "đại đế" từng một trận diệt 30 vạn quân Tàu đã băng hà quá sớm ở tuỗi 44 nên ý tưởng không thành.
Hồ Tĩnh Tâm nhắc tới ông đề đốc Hồ Văn Kỳ Thoại (cháu nhà văn Hồ Biểu Chánh) là người ra lệnh cho lực lương quân đội canh giữ Hoàng Sa nổ súng tử chiến với quân xâm lược năm 1974.
Vậy nha cám ơn Bạn Đọc nhiều lắm!

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket
*
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Bạn đọc

Đa tạ!

Cám ơn Du Du tiên sinh đã nhắc lại truyền thuyết bánh dày bánh chưng..
Hôm nọ tôi có lần phản ứng tại sao mình cứ khai lý lịch là dân tộc Kinh mà không phải là dân tộc Việt Nam .. vì bên kia họ có dân tộc Kinh thật và họ bảo Việt là vượt (off side như việt vị) nên mình là nhưng người đi về phía Nam!!!Tiên sinh nghĩ sao?
Lại nữa đối với người dân tộc anh em trong nước họ bảo "kinh" là khiếp sợ kinh hãi dân kẻ chợ..!
Thế sao không khai là dân tộc Việt Nam???
Ý Du Du nhắc lại ông đề đốc Trần Văn Chơn chăng?

Du Du Hồ - HTT

Gởi bạn đọc.

Bạn nói đúng quá thôi! Nhưng quả thật kiếm được minh quân minh chủ đâu có dễ.
Hôm qua HTT dạy xong (11g15) xuống văn phòng uống nước cô Thủy văn thư nói: tặng anh Tâm cuốn tạp chí Giáo dục quốc phòng đọc chơi. HTT cười: đọc thiệt chớ đọc chơi gì chỉ có chuyện quần đảo Trường Sa lâm nạn tranh chấp cướp giựt mới "nói chơi" chứ hổng dám "nói thiệt". Tay Chánh văn phòng đứng đó xía vô một câu: có công văn cấm bàn về vụ Trường Sa Bộ (GD-ĐT) gởi rồi nghen cha! Nín nhen!
Bạn đọc biết không trên bình diện ngoài blogs này của HTT HTT cũng là bạn đọc của nhiều người khác thấy cảm cái anh Chun Do Wuan quá thôi khi mà HTT nhờ Chun Do Wuan mới biết chính ông đề đốc hải quân Việt Nam Cộng Hòa (quân lực Sài Gòn trước 30.4.1975) đã lập danh sách các chiến sĩ Sài Gòn tử trận năm 1974 để bảo vệ Hoàng Sa cho người đại diện ngoại giao CHXHCN Việt Nam đề nghị Chính phủ ta phong liệt sĩ cho họ.
Họ bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước họ xứng danh nghĩa sĩ quá đi chứ nhưng làm sao phong danh hiệu liệt sĩ đây trời!? Ngẫm mà thương chim học tiếng người con người thì...
Thôi HTT tặng Bạn Đọc thân quý cái này của ngàn đời dân tộc Việt nè:

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

Bạn đọc

He!

Gặp quan bề trên mà như Tào Tháo thì chim hót hay và chim không hót đều bị thịt hết Du Du tiên sinh ơi!!
Tuy thế cũng không nên đánh mất mình để mà luồn cúi trước quan bề trên để hòng được thượng thọ quan bề trên này không biết dùng thì đi chỗ khác tìm người biết dùng mình Du Du tiên sinh thấy sao?
Chuyện xưa kể :Khi Nguyễn Trãi và Trần Nguyên Hãn gặp Lê Lợi Nguyễn Trãi nói với Trần Nguyên Hãn rằng"đây là người có thể phò làm minh chủ để mưu việc lớn nhưng không thể cùng nhau chung hưởng phú quý.."..Biết mà cũng vẫn không tránh được vì việc nước lớn hơn..
Vài lời lạm bàn mong tiên sinh miễn chấp

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','hi5r71qskqu5jgm2lustmuhmn2','0','Guest','0','54.162.159.33','2018-09-23 15:29:53','/a5325/tai-va-bat-tai.html')