SỐNG VÀ CHẾT BỞI BLOGS - ST

Tuổi Trẻ Online - Thứ Sáu 11/4

TT- - TT - Thế giới nhật ký cá nhân trên mạng đang bị chuyển hướng. Trở thành một công cụ kiếm ra tiền nó khiến nhiều người ngã quị trong cuộc chạy đua.

ADVERTISEMENT
 

Hơn hai tuần trước Russell Shaw một blogger 60 tuổi chuyên về công nghệ gửi đến biên tập viên ở trang web ZDNet nơi ông làm việc một email có nội dung: "Đã có ý tưởng cho bài viết. Bây giờ nghỉ một chút sẽ viết bài tối nay hoặc ngày mai". Nhưng ông đã không bao giờ tỉnh dậy để hoàn thành bài viết ấy.

Russell Shaw đột tử không lâu sau khi gửi mail. Trước đó bốn tháng Marc Orchant một blogger khác chết vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 50. Blogger thứ ba Om Malik 41 tuổi sống sót sau một cơn đau tim nhưng từ nay có lẽ phải giã từ bàn phím. Những cái chết (hoặc chết hụt) của họ đều ít nhiều liên quan đến sự quá tải với blog.

Viết nhiều = tiền nhiều

Ba cái tên kể trên là những nhân vật "lão làng" trong giới blog tại Mỹ. Theo báo New York Times có hàng chục ngàn người Mỹ đang say sưa với nghề viết blog. Họ được gọi là người viết tin thời sự trên mạng. Họ "múa phím" trên hầu hết các mảng đề tài từ thể thao chính trị kinh tế đến giải trí. Một số người viết cho vui nhưng hàng ngàn người đang viết blog với tư cách là nhân viên của các trang web thông tin.

Thông thường những blogger này được trả công theo từng bài viết ít nhất là 10 USD một bài. Có blogger được trả tiền dựa trên lượng người đọc blog. Một số trang web như Gawker Media trả "lương cứng" cho blogger sau đó thưởng thêm tùy theo chỉ số người truy cập ví dụ thưởng nếu bài viết có trên 100.000 lượt người xem trong một tháng. Sau đó mục tiêu được nâng cao hơn tương tự kiểu chia hoa hồng trong kinh doanh: càng viết nhiều càng được nhiều tiền.

New York Times dẫn nguồn những người trong cuộc cho biết mức thu nhập khởi điểm của hầu hết blogger ở những trang web lớn là 30.000 USD/năm cá biệt có người kiếm được đến 70.000 USD/năm. Một số ít "cánh chim không mỏi" có thể đạt thu nhập hơn sáu con số và vài doanh nghiệp trẻ đã bắt đầu xây dựng những "tiểu quốc" của riêng mình trên mạng với doanh thu hàng trăm ngàn USD mỗi tháng.

Trả giá bằng sức khỏe

Hiện nay các dịch vụ blog ở VN chưa có chế độ trả tiền cho blogger. Mạng xã hội Yobạnbè đang cân nhắc về việc này. Ông Vòng Thanh Cường phụ trách sản phẩm mạng xã hội Yobạnbè cho biết trong năm nay Yobạnbè sẽ xây dựng các giải pháp cụ thể để tính nhuận bút cho các blogger.

Theo đó những blogger có các bài viết có giá trị đem lại thông tin thiết thực và hữu ích cho cộng đồng sẽ được tính nhuận bút. Cách tính có thể dựa vào mức độ quan tâm của người đọc thông qua số lượng người truy cập (page view) hoặc các lời bình luận (comment) đối với các bài viết.

Chưa có nghiên cứu chính thức cho thấy tầm nguy hiểm của việc viết blog quá độ với sức khỏe nhưng bạn bè và người thân của những blogger từng tử nạn tin rằng cái chết của họ không ít thì nhiều đều do lối làm việc quá tải gây ra. Russell Shaw tử vong tại một khách sạn ở San Jose nơi ông đến để viết tin về một hội nghị khoa học kỹ thuật. Bạn gái của ông cho biết ông đã chịu áp lực rất lớn dù đó là áp lực do chính ông tạo ra.

Điều đáng lo ngại là ngày càng nhiều blogger đang đi vào vết xe đổ của Russell Shaw. Nhiều người biến nhà riêng thành phòng làm việc trang bị đầy đủ đồ nghề từ điện thoại đến máy tính nối mạng 24/24 và tự vắt kiệt sức mình do bị cuốn theo sự cạnh tranh khốc liệt của công việc.

Michael Arrington người sáng lập và đồng biên tập TechCrunch (blog về công nghệ phổ biến tại Mỹ) là một nạn nhân của sự cạnh tranh trong thế giới blog. Anh đã biến nhà thành văn phòng làm việc cho mình và bốn nhân viên khác. Sau ba năm miệt mài với blog Arrington tăng gần 14kg và bị rối loạn giấc ngủ trầm trọng. "Không lúc nào bạn không lo lắng có bị sót tin bài không kể cả khi ngủ. Phải chi các blogger được nghỉ viết từ 20 giờ đến sáng hôm sau nhỉ? Nhưng chuyện đó chẳng bao giờ xảy ra!" - anh than thở.

Cạnh tranh khốc liệt

Tốc độ là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Một phần ngàn giây đủ quyết định bài viết của ai lên mạng trước kéo theo là lượt người đọc và phần chia quảng cáo. Vì thế nhiều blogger thậm chí không dám đi ngủ vì sợ bị sót tin. Matt Buchanan 22 tuổi blogger cho Gizmodo một trang web thông tin chuyên cập nhật tin tức về các sản phẩm điện tử mới chỉ ngủ khoảng năm giờ mỗi ngày và ăn uống rất thất thường. Chàng cử nhân tốt nghiệp Đại học New York bồi bổ bằng cách pha viên bổ sung protein vào cà phê để uống. Nhiều lần không chế ngự nổi cơn buồn ngủ anh gục ngay bên bàn phím.

Tình trạng ngủ quên bên bàn phím của nhân viên đã trở thành chuyện thường đối với Brian Lam biên tập viên trang Gizmodo. "Nếu tôi không nghe động tĩnh gì từ cậu ấy tôi sẽ nghĩ ngay: Matt lại lăn quay rồi! Chuyện đó xảy ra cũng đã 4-5 lần" - Brian Lam chia sẻ.

Làm quản lý với thu nhập cao hơn blogger Brian cũng phải chịu nhiều áp lực hơn. Anh nổi tiếng là chuyên gia thức khuya tại văn phòng - nhà của mình ở San Francisco để tổ chức tin bài cho trang web. Brian nói nếu không nhờ kinh nghiệm làm vận động viên boxing trước đây thì anh cũng đã quị từ lâu dưới sức ép công việc hiện nay. Anh cũng rất lo lắng cho đội ngũ nhân viên blogger của mình thường khuyến khích họ nghỉ ngơi đi du lịch. Nhưng anh cũng thừa nhận các blogger chịu rất nhiều sức ép không chỉ về tài chính mà còn về tiến độ công việc.

Theo Brian chính sự tiến hóa của nền kinh tế "trả tiền cho từng cú nhấp chuột" chứ không phải các tiêu chuẩn báo chí đã tạo sức ép về lượng người đọc và doanh thu. Điều đó đã hút các blogger lao vào viết điên cuồng bất chấp việc đánh đổi sức khỏe thậm chí mạng sống của chính mình.

THANH TRÚC

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','kchf7cuilc01ojou47ngu2nei7','0','Guest','0','54.198.27.243','2018-08-16 14:59:54','/a60255/song-va-chet-boi-blogs-st.html')