hatcafe và hotinhtam song hành thơ KHÚC RU MƯA

hongdiemtrang.hotinhtamhongdiemtrang.hotinhtam


 
Đôi lời với bạn đọc: KHÚC RU MƯA là bài thơ hatcafe gởi cho Dzu đã lâu nay đến hẹn Dzu quyết định song hành với bài thơ này. Ở phần lời cảm Dzu xin nói rõ là Dzu viết lời cảm sau khi đọc bài thơ chứ không phải bình và Dzu cảm theo cách "ngộ kì đời con kiến nó leo cây"của Dzu nhằm tạo không khí cho blogs chứ không có ý gì cả mong mọi người hiểu cho. Cũng vì vậy Dzu để nguyên lời đề gởi của hatcafe ở entry này.
Dzu cám ơn hatcafe rất nhiều về bài thơ gởi đến để song hành!





Em gửi anh bài thơ này nè đòi miết mải hà! Đã bảo là thơ của em vớ vẩn mà cứ...

Có người khuyên em nên làm những bài thơ nhẹ nhàng cho đời vui nhưng có một cái Lão Râu nọ lại khuyên em nên vịn vào nỗi buồn mà làm thơ. Rõ khổ! Chẳng biết nghe theo lời khuyên của ai. Thôi thì em cứ làm thơ theo đúng cảm xúc của mình. Có thể buồn có thể vui có thể nhẹ nhàng có thể trình trịch nặng... em mặc kệ tất tần tật! Em chán lắm rồi! Chán đến muốn quăng vào xó mọi cảm xúc buồn vui yêu ghét đấy anh ạ... May mà bài thơ này ra đời lúc em chưa đến nỗi ấy.  Em bảo mình không được khóc nữa không được khóc nữa rồi thì... em không nghe lời em được anh ạ...

 

Đây em tặng anh nhé một "Khúc ru mưa" cho nỗi nhớ một người đã bỏ một người mà về...

 



nguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrangnguyendiemhongtrang


KHÚC RU MƯA

 

Hạ giăng mưa ướt áo em

Lạnh vai nửa bóng trăng đêm muộn mằn

Mình về mình có biết chăng?

Em mang mưa gửi vào trăng ru hờ…

 

Ru miền tít tắp bơ vơ
Ru gần bên gối ru tơ tiếng cười
Ru ai ru mặn bờ môi
Ru em xót đắng…

 ru vời xa xôi…

 

Nửa lời ru chẳng níu lơi!
Nửa vầng trăng cũng đầy vơi khối tình

Mình ơi…!

Em… nhớ mong mình…!

Xin ru tròn giấc xin tình thôi mưa!

 

                                                                         Hatcafe May 2008

 

PhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucketPhotobucket

 

hotinhtam.imagehotinhtam.imagehotinhtam.image


Tôi đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần bài thơ này của Hạt là bởi tôi cứ đọc xong lại cất đi để rồi khi buồn khi nhớ thì lại mở ra đọc nữa. Thế rồi đêm qua một mình ngồi gõ bàn phím bài “Vắng lặng” của mình tự nhiên tôi thấy như ai đó đang ru tôi dìu dịu một nỗi buồn chan nước mắt trong mưa. Thì ra là bài thơ của Hạt- KHÚC RU MƯA- đã thấm vào tôi đến tận cùng nỗi nhớ.

 

Hạ giăng mưa ướt áo em

Lạnh vai nửa bóng trăng đêm muộn mằn

Mình về mình có biết chăng?

Em mang mưa gửi vào trăng ru hờ…

 

Hạ và mưa. Mưa mùa hạ cứ như là song sóng theo nhau từ tiền kiếp- tiền kiếp duyên phận của những cơn mưa buồn. Mưa buồn tháng hạ ở phương Nam là những cơn mưa sớm mưa chiều mưa nghiêng trời trút nước nhưng lại dằng dai kéo dài cả đêm thâu tầm tả. Cơn mưa làm ướt áo em tôi là cơn mưa hạ về đêm. Đêm với nửa vầng trăng muộn là đêm hạ tuần. Đã lạnh mưa đêm đã buồn trăng khuyết lại thêm cảnh ngày cùng tháng tận em tôi mỏng mảnh làm sao nhỏ nhoi làm sao giữa hạ giăng mưa buồn ướt áo.

 

“Đêm nay ai đưa em về?”. Rưng rức trong tôi lời bài ca thuở ấy. Thuở tôi chạnh biết buồn bởi vướng vào đuôi mắt em đuôi mắc liếc dài như sóng nước sông Hàm Luông cuốn hồn tôi ra biển lạc giữa trùng trùng thương nhớ nghiêng hết nỗi lòng theo lý Ba Tri mà quên hết nẻo đường không biết dẫn đi đâu.

 

“Đêm nay ai đưa em về?”. Câu hát vẫn rung ngân rưng rưng nghiêng tuột cả nửa vầng trăng lạnh. Tôi nhớ em bần thần tới muốn òa lên khóc vậy mà em còn gởi nỗi buồn em theo cơn mưa vào vầng trăng “ru hờ” tôi nỗi đợi. Cầm lòng làm sao bây giờ?! Lý lu là ơi đêm nay sông dài truông rộng nửa vầng trăng khuyết nghiêng mưa; lời bông búp lời bông nở lời đóa hồng trang dân ca còn để lại khúc ru mưa nào ru ướt đẫm tim tôi???...

 

Ru miền tít tắp bơ vơ
Ru gần bên gối ru tơ tiếng cười
Ru ai ru mặn bờ môi
Ru em xót đắng…

 ru vời xa xôi…

  

À ơi ru. À ơi ru. Chòng chành theo cánh võng đưa nôi tôi cảm đến tận cùng từng giọt thương giọt nhớ từng giọt đợi giọt chờ từng giọt vời xa xót đắng; từng giọt em ru giấc mình và ru giấc tôi xa.

 

Chìm trong khúc ru mưa dìu dịu tôi thấy lòng tôi bay mà hồn tôi ở lại. Một nửa đời tôi bay về miền tít tắp bơ vơ giang níu lấy em về với đời tôi trong cõi thật. Một nửa đời tôi đậu xuống gối mềm trao lại em lời ru mặn bờ môi em từng trao tôi lời gừng cay muối mặn cùng em ru khúc ru mưa chín mộng những đêm dài.

 

Nửa lời ru chẳng níu lơi!
Nửa vầng trăng cũng đầy vơi khối tình

Mình ơi…!

Em… nhớ mong mình…!

Xin ru tròn giấc xin tình thôi mưa!

 

Một nửa. Dường như tất cả dương thế này đều chưa có gì nguyên vẹn. Dường như tất cả đều dở dang. Nửa lời ru. Nửa vầng trăng. Ngay cả những câu thơ cũng bị chặt đôi ra khóc nghẹn lời trong tiếng nấc.

 

Lời bông búp. Nửa lời ru của em đã nói chẳng níu lơi chẳng buông thả cho gió cuốn mây trôi.

 

Lời bông nở. Nửa vầng trăng đầy vơi khối tình của em đã gọi. “Mình ơi!”...

 

Hạt ơi! Bài thơ của em đến đây hay đến nghẹn ngào muốn khóc.

 

Mình ơi…!

Em… nhớ mong mình…!

Xin ru tròn giấc xin tình thôi mưa!

 

Vâng. Tôi đã hiểu bởi vì sao tôi muốn cất bài thơ cho riêng mình mà không thể nào cất được. Tôi đã hiểu vì sao KHÚC RU MƯA vẫn cất giọng hằng đêm dìu dịu ru tôi một nỗi buồn chứa chan những canh trường tôi mỏi mòn trống vắng.

 

Đơn giản KHÚC RU MƯA là một bài thơ hay. Một bài thơ đến với tôi như vợ như chồng. Nàng gọi tôi. Nàng ru tôi. Nàng cầu mong không còn một cơn mưa nào trong cuộc tình tôi với nàng giăng giăng mưa hạ.

 

Mình ơi!!!...

hotinhtam.imagehotinhtam.image

 

Mình ơi khuya khoắt mưa trăng

Mình thương mình nhớ mình chăng hỡi mình

Lối về dạt nẻo phiêu linh

                             Khúc ru mưa ướt đẫm tình đôi ta                                

 

 

Chạnh lòng tháng sáu mưa sa

Gối đêm đơn chiếc lệch xa bóng người

Khúc ru chín bỏ làm mười

Chạnh vì ai để buồn rười rượi trôi

 


 

Mình ơi!...
                              ta hiểu mình rồi

Khúc ru mưa...
                       khúc...
                                                 bồi hồi gọi nhau

Dốc đời đã trắng hoa lau

Ta trao mình hết... nỗi đau với mình

 

Dzu- htt

 

 

hongdiemtrang.hotinhtam

hongdiemtrang.hotinhtamhongdiemtrang.hotinhtam

hongdiemtrang.hotinhtam

hongdiemtrang.hotinhtamhongdiemtrang.hotinhtam hongdiemtrang.hotinhtamhongdiemtrang.hotinhtamhongdiemtrang.hotinhtam

hotinhtam

Gởi hatcafe

Cám ơn hatcafe đã chịu khó tranh thủ ghé qua viết cho dzu đôi lời nhân Ngày Nhà báo Việt Nam!

Hạt bận chứ mọi người thì không bận chắc! Nhưng dzu hiểu hết và dzu hứa không làm phiền để hatcafe mất thời gian nữa đâu.

Tấm hình bể nát ấy rất ý nghĩa đối với dzu lúc này. Vì đơn giản là hôm nay dzu đã vào nhà hatcafe đọc khá kĩ các thư trả lời bạn bè của hatcafe.

Vui nhen!

hotinhtamphoto

hotinhtam

Gởi Nguyễn Xuân Tư.

Chào Nguyễn Xuân Tư!

Tôi vừa ghé thăm nhà Đức Tiên và Trần Bình về. Bên các bác ấy vui lắm! Bà con đoàn kết xôm tụ chỉ cần nhìn đã mừng rồi. Đọc xong lại càng mừng hơn anh ạ.

Cám ơn anh đã gọi điện cho tôi cho tôi biết anh cũng ở ngành điện lực ngành kinh tế có tính nền tảng của nước nhà.

Tôi đã có nhìn ngó nhà anh nhưng chưa viết gì vì tôi cứ phải để dành và còn phải trả lời hết bạn bè đến thăm tôi ở đây đã khi nào rảnh rỗi thì tôi sẽ lưu nhà anh lâu hơn và có thư tâm sự với anh. Anh theo dõi báo giờ trong các entry của tôi ở đây chắc anh cũng biết và thông cảm cho tôi.

Chúc anh vui khỏe và hạnh phúc với gia đình và công việc!

Photobucket

hotinhtam

Gởi Ngọc Linh.

Chào Hà My!

Em đi Đà Nẵng về chưa? Sao không thấy vào gõ cửa cho anh biết tin tức gì về ngoài ấy cả.

Em có hứa là đi về sẽ cho anh xem thật nhiều hình ảnh ngoài ấy mà. Anh cứ ở đây thắc thỏm chờ em mãi đấy! Anh chờ để hy vọng có những tấm hình sau chuyến công tác của em. Em đã hứa kết bạn với anh rồi thì đi đâu về em nhớ báo cho anh biết để anh sang thăm ngay nhé! Anh chưa nối liên kết nên có vào thì em nhớ gõ địa chỉ cho anh để anh kết nối sau này dễ dàng qua thăm em thường xuyên hơn.

Anh thường vào trực tiếp trang anh viết bài post lên sau đó trả lời bạn bè nếu rảnh rỗi thì anh vào liên kết bạn bè để thăm họ cho nên hơi ít vào trang chủ vnweblogs thành ra không biết mấy về tình hình sinh hoạt của cộng đồng vnweblogs mình cả. Có khi anh còn bị lạc hậu nữa.

Thường thì anh viết bài post bài và viết trả lời bạn bè xong thì cũng gần hết đêm(bởi khi viết nếu đụng vấn đề gì cần tìm hiểu anh hay vào thẳng các trang web anh biết để tìm kiếm tư liệu) nên càng ít có thời gian vào trang chủ vnweblogs em ạ. Em đã là bạn anh thì em hiểu và thông cảm cho anh nhen!

Là bạn thì hà My phải trao đổi bài vở qua lại cũng như song hành thơ với anh nữa nhen! Anh đọc thơ em biết là em viết tốt lắm! Cần sự bất ngờ thì em cứ gởi thơ(có ảnh càng tốt) qua mail cho anh nha Hà My!

Hà My Hà My nhớ là anh chờ em gõ cửa báo tin nhen!

À nếu em qua thì em kiếm trang nào ít hình ảnh mà vào cho lẹ em ạ!

hotinhtamphoto hotinhtamphoto

Hatcafe

Gửi anh Hồ Tĩnh Tâm!

Hôm nay em mới viết cho anh là rất muộn em biết thế và thành thật xin lỗi anh! Lẽ ra với một tấm chân tình thế này em phải vào đây viết lời cám ơn anh sớm hơn nhiều nhưng anh ơi em bận rộn kinh khủng trong những ngày qua. Công việc cuối năm của những người làm công việc như anh em mình thì chắc anh cũng hiểu và thông cảm mà phải không ạ? Dầu vậy em cũng đã kịp "sửa sai" bằng cách đưa cả entry này qua giới thiệu bên trang nhà em rồi anh thấy không?

Em cám ơn anh lắm lắm với những gì anh đã dành cho em và các tác phẩm của em nhen!

Đây là "Khúc ru mưa" nè anh ạ! Chúc anh vui nhé! Đừng thức khuya miết như thế nữa nào anh!

A

nguyenxuantu

Lần thứ hai vào thăm nhà Anh tôi thấy hoành tráng quá. Ai ngờ tuổi như Anh mà vẫn còn rất đa tình. Rứa mới biết Anh vẫn nặng tình với người nặng tình với cõi đời này lắm.
"Mình ơi!...
ta hiểu mình rồi
Khúc ru mưa...
khúc...
bồi hồi gọi nhau
Dốc đời đã trắng hoa lau
Ta trao mình hết... nỗi đau với mình"

.............................................
Thơ Anh viết như thế ...tôi không dám bình gì thêm
Hôm trước tôi đi Quảng Trị giao lưu với văn nghệ sỹ ngoài đó rất vui.
Câu hỏi của Anh hôm trước với tôi về ngành nghề hôm nay tôi đã trả lời bằng một bài giới thiệu của nhà thơ ĐÔNG TRÌNH. Mời Anh quá bộ sang nhà tôi để
rõ thực tình. Kính!

ngoclinhhmt

Anh à tối hôm qua ngồi trước máy và đọc tất cả các comment của anh và trả lời ngay như là xen kẽ vậy anh à... Em cảm ơn anh thật nhiều

Du Du Hồ

Gởi H.Ngân.

Em ơi mai em đi Hà Nội rồi bao giờ em về? Anh sắp vào mùa rong rêu rồi. Điểm khởi đầu sẽ lại là Sài Gòn vì trước hết phải thăm nhà mà em. Em đi như vậy thì làm sao anh có thể gặp để rong rêu cùng em bây giờ.

Em ạ khi em gọi điện thì anh đang ngủ. Cả đêm qua anh thức trắng cả ngày nay anh ngồi học chính trị. Về tới nhà anh chẳng cơm nước gì mà lăn ngay ra ngủ. Khi em gọi điện thì anh thức dậy nhưng cầm lấy máy thì em đã tắt mà máy anh sau mấy ngày rong rêu lang thang nó sạch tiền rồi không gọi lại cho em được. Vậy mà em chẳng chịu nhắn tin lại cho anh biết gì cả.

Thế ra NH đang ở trên ấy cùng với bạn bè VL à? Những ai vậy em? Lại còn rủ nhau đi Karaoke nữa. Sắp tới anh lên em dám đi Karaoke mình ên với anh không? Anh em mình hát kình. Ai biết ít bài hơn thì phải đền cho người kia cái người kia thích nhen em!

Em ra Hà Nội em sẽ gọi điện vào cho anh chứ?
Anh ghen với em đấy!
Hà Nội Hà Nội hoài.
Kiểu này anh ở Vĩnh Long chắc chết vì ghen mất thôi. Có rong rêu thì cũng quanh quẩn khu vực Nam Bộ cùng lắm mò lên Tây Nguyên là cùng. Còn em thì cứ Hà Nội Hà Nội hoài.

Về tới Sài Gòn là em phải gọi điện ngay cho anh nhen. Nhỡ anh còn quanh quẩn trên đó thì nghĩa là mùa rong rêu của anh còn hy vọng. Có điều sau đợt học chính trị này chẳng biết anh đã được nghỉ hè chính thức chưa để mà rong rêu.

Anh nói lại lần nữa nè:

EM ĐI HÀ NỘI HÀ NỘI HOÀI LÀM ANH GHEN ĐẤY!!

Có đi đâu ngồi tựa mạn thuyền với ai thì cũng phải nhớ về miền quê này nhen!

PhotobucketPhotobucketPhotobucket

donghoa

Cám ơn donghoa đã vào đọc entry này và đề thơ gởi tặng!

HTT biết sức viết của donghoa rất nhanh và rất đa dạng nhưng phong cách viết thì vẫn rất donghoa khó lẫn được vào với ai.

Hè nay chẳng biết có hy vọng gặp được donghoa ở Sài Gòn không?
HTT lên Sài Gòn sẽ đem theo cái ổ cứng rời 80 Gb tính nhờ donghoa xem có thể cứu vãn tình thế được không. Bao nhiêu là dữ liệu bài viết và hình ảnh còn kẹt ở trong đó không moi ra được thì tiếc lắm!

vậy nhen!
hẹn gặp nhau!

hai mươi bảy tháng này chị Ngọc Yến và đoàn Bạc Liêu lên SG nếu rảnh thì anh tháp tùng thì hay quá anh ạ
Chúc vui vẻ
Thân ái
donghoa

Du Du Hồ

Gởi Triều Âm.

Đây này Minh Châu. HTT còn mò cả qua yahoo.360 để đọc Triều Âm nữa đấy. lại còn chôm cả thơ Triều Âm đem về nữa đấy.
Khiếp viết gì mà già dặn cứ như một ni sư triết tự toàn những vấn đề lớn lao. nếu đọc bài thơ này ai người ta dám nghĩ Triều Âm còn trẻ nhỉ!
HTT thật sự bái phúc đấy!

Cô Phong cổ tự miên miên sầu {*_*}
Triều Âm- Minh Châu

Em bảo tôi sao cứ ôm hình bóng
Đạp ảo ảnh mà sống tận hôm nay
Tiếng chuông kia quày quả giữa ban ngày
Trăm lẻ tám không an bình ngưng nghỉ
Em cho rằng tôi đánh lừa nhân thế
Bằng hư ảo phù vinh giống người ta
Em muốn tôi không là tôi như thế
chỉ tượng hình - thánh nữ của em mơ ?!
Tôi lắng nghe và hiểu sự hững hờ
em lạnh nhạt ngày gặp tôi thế đó
cũng hiểu ra ưu tư em không nhỏ
khi ê chề mây phủ lối em qua
Bốn mùa trôi nhân thế bao năm già
tái tục lại bao nhiêu là trẻ nhỉ ?
lối ta đi chẳng tường rào tục lụy
cánh cổng hờ chẳng khép tự bao năm
Này em à ! Xin đừng chớ trầm ngâm
đừng tư lự cùng nỗi đau đa dạng
Em biết không thế gian vô hình dáng
chẳng giản đơn như tiếng kệ câu kinh.
Em vẫn đang đi trên những hành trình
Do định mệnh khiến xui và định hướng
Tôi cũng vậy: đang trong mùa gió chướng
Cõi ba sinh đâu định nghiệp của mình.
Em biết không giữa cõi thực hiện sinh
Phù du ảo ảnh một phần cam go
Vàng kia chửa luyện qua lò
bao năm mới được gọi là quý kim ?
nên xin giây phút bình yên
thân tâm tu tĩnh bản nguyên lại về

Triều Âm
06/17/2008
Tags: thơ

Tuesday June 17 2008 - 09:22am (ICT)

Photobucket

Photobucket

Dzu - HTT

gởi ngoclinhhmt.

Chào Ngọc Linh!

HTT đã đọc comme của ngoclinhmt và cũng vừa vào thăm nhà ngoclinhhmt xong; cũng đã hiểu ngoclinhhmt được phần nào. Lần đầu vào nhà thăm ngoclinh HTT có viết cho ngọclinh một số comme đấy. Nếu ngọc linh trả lời thì HTT mới lại vào thăm nữa chứ ai lại đi thăm một người không chờ đợi ở sự thăm viếng của mình.

HTT nói vậy chỉ là để khích ngoclinh thôi chứ HTT hy vọng vào tình cảm của ngoclinh nhiều lắm!

Hy vọng chúng mình sẽ là bạn của nhau!

hamyhamy

tieuyen.hamytieuyen.hamy

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','gotvaaq32c8mki5egl762klr83','0','Guest','0','54.198.23.251','2018-09-21 23:14:55','/a74315/hatcafe-va-hotinhtam-song-hanh-tho-khuc-ru-mua.html')