HÀNH HƯƠNG VỀ MIỀN NẮNG GIÓ. phần 1- hotinhtam

hotinhtam.imagehotinhtam.image

hành hương về miền nắng gió. phần 1- hotinhtam

hotinhtam.image

Hồ Tĩnh Tâm cùng ba mẹ chuẩn bị khởi hành từ nhà ở Phú Nhuận- TP Hồ Chí Minhhotinhtam.image


HÀNH HƯƠNG VỀ MIỀN NẮNG GIÓ
Hồ Tĩnh Tâmhotinhtam.image15g45 ngày 9 tháng 7 năm 2008 tôi bắt đầu rời khỏi nhà một mình một xe phóng thẳng lên thành Phố Hồ Chí Minh. Mới tới chợ An Hữu- Cái Bè- trời đã bắt đầu lắc rắc mưa. Rồi thì mưa như trút. Nước tạt vào mặt buốt rát. Không thể nào chạy nhanh hơn 40km/h. Tôi bắt đầu ân hận. Cơ sự này có khi 22g00 chưa thể lên tới nhà trên Sài Gòn. Nhưng rất may khi tôi tới thị xã Tân An thì trời cũng dứt mưa; nhìn đồng hồ đã 19g10. Chạy thêm một chập qua cầu vượt sông Vàm Cỏ Tây tôi bật đèn pha. Ai dè đèn pha lại cháy vậy là cứ chớp đèn xi nhan phải mà chạy. Khổ nhất là cứ bị đèn pha ô tô ngược chiều rọi thẳng vào mắt. Từ đây về Sài Gòn em trai tôi gọi điện liên tục. Chắc nó sợ tôi dọc đường xãy ra chuyện gì.
Photobucket
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
15g45 ngày 9 tháng 7 năm 2008 Dzu bắt đầu khởi hành từ nhà ở Vĩnh Long để lên Sài Gòn 
 
 
 
Tôi không để ý mình tới nhà hai cụ thân lúc mấy giờ. Chỉ biết đó là một đêm ngủ rất ngon bởi không lướt web và blogs gì cả suốt trong mùa rong 20 ngày của mình.

hotinhtam.image
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
lên tàu tại ga Hòa Hưng- sài Gòn lúc 9g30 ngày 10 tháng 7 năm 2008
 
 
 
 
 
9g00 ngày 10 tháng 7 tôi cùng hai cụ thân lên xe ra gà Hòa Hưng.
10g10 tàu chuyển bánh.
Cuộc hành hương bắt đầu.


hotinhtam.image
 
Tối ngày 11 tháng 7 lúc 3g20 tôi nhìn ra ô cửa con tàu bất chợt thấy vầng trăng hiện lên thật đẹp. Nhớ biển nhớ em tới chạnh lòng.

Tàu bão giông rùng rùng trong đêm lạnh
Vầng trăng trôi qua ô cửa con tàu
Em xa quá trôi lạc vào ảo mộng
Tiếng người ơi có còn thật nữa không?...
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
10g10 ngày 10 tháng 7 năm 2008 tàu bắt đầu chuyển bánh 
 


1. Lên đường về cố xứ


hotinhtam.imagePhotobucket
hotinhtam.image
 
 
vài hình ảnh trên đường hành hương 
 
 
Photobucket

sân ga đêm

 
 
Theo lịch chạy tàu đáng lẽ 11g00 ngày 11 tháng 7 tàu đã ra đến Đông Hà nhưng quái quỷ làm sao 11g45 chúng tôi mới chỉ dừng chân ở Huế. Anh Tư anh Tưởng từ 9g00 đã bắt đầu mở máy liên lạc với tôi. Từ 11g00 thì gọi điện và nhắn tin liên tục. Khi biết 11g45 chúng tôi mới đến Huế từ đó các anh không gọi điện nữa mà yên tâm ngồi chờ. Mãi 13g30 tàu mới đến Đông Hà.

hotinhtam.image
hotinhtam.image
 
 
 
hotinhtam.image
hotinhtam.image
 
cảnh xuống ga Đông Hà lúc 13g30 ngày 11 tháng 7 năm 2008
 

14g30 bữa cơm mừng ba má tôi về làng được tổ chức tại nhà cậu Tánh. Có dễ phải hơn 20 người ngồi chờ cơm ba má tôi vậy mà ai cũng hồ hởi như thể không hề có việc trễ tàu xãy ra. Bữa cơm mừng gặp mặt vui như bữa tiệc. Bia rượu và chuyện trò ầm ầm kéo dài suốt tới tận bữa cơm chiều.

hotinhtamphoto
 
 
Tự nhiên tôi nhớ thằng Nam con ông cậu sống ở Ninh Bình có lần nói với tôi:
- Quê mình lạ thật mỗi ngày ăn tới năm sáu bữa. Đầu tiên là bữa sáng rồi tới bữa lỡ rồi bữa trưa rồi lại bữa lỡ tới bữa chiều khuya lại bữa lỡ.
Quả nhiên hôm đó tôi đã chứng kiến bữa cơm chiều dọn nhập luôn vào bữa cơm trưa kéo dài; sau đó mấy anh em thuộc cánh đàn ông chúng tôi tiếp tục lai rai bia bọt cho tới gần nửa đêm thì thấy Hương (con dâu cậu Tánh tôi) khệ nệ bưng ra nồi cháo gà; thành ra mãi tới nửa đêm tôi mới được đặt lưng khò luôn một mạch tới sáng.
Xin thưa quê tôi thuộc làng Gia Độ xã Triệu Độ huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Có ai muốn bị ăn một ngày năm sáu bữa thì xin mời về làng tôi làm dâu làm rễ.
 
 

Photobucket
Photobucket
 
 
Khu lăng mộ họ Hồ Phái 2- Dzu thuộc phái 1 
 
 
 
2. Ông cậu ruột ở làng.

hotinhtamphoto
 
hotinhtamphoto
 
mẹ và cậu Tánh hotinhtam tại làng Gia Độ 
 
 
Cậu ruột tôi năm nay đã gần 80 tuổi chân tay bắt đầu run còn tai thì nghểnh ngãng rất nặng. Cậu tên Nguyễn Đức Tánh nguyên là giáo viên tiểu học trường làng nguyên là lý trưởng rồi tới trào Mỹ thì làm trưởng thôn. Tài hoa thế nào không biết nhưng khi đã có vợ con đình huỳnh cậu tôi vẫn lần lượt giúp được hai cô gái xuân thì 18 tuổi đẹp vào loại nhất thôn có con với cậu. Lạ thế cả hai đều con nhà gia giáo có học đàng hoàng có nơi giàu có dạm hỏi đàng hoàng vậy mà lại giũ bỏ hết để đeo theo cậu tôi giúp cậu tôi có thêm hai người con trai. Tôi nghĩ vì cậu tôi có cái mạc ông giáo trường làng. Dân quê tôi tiếng nghèo là vậy nhưng ai ai cũng coi trọng sự học quý trọng người có học. Cậu tôi lúc đó là người đi giày Tây săng đá đội mũ cát ôm cặp da lên lớp cơ mà. Hơn nữa tục lệ dân quê thuở đó lại kính trọng đàn ông năm thê bảy thiếp mà cậu tôi lúc ấy lại là ông giáo con nhà giàu làm sao các cô gái xuân thì xinh đẹp lại không mê mết chứ. Tính ra ông ngoại tôi chính thức có hai vợ còn ông cố ngoại tôi có những ba bà sống chung với nhau- trên mộ cố ngoại Nguyễn Công Gia của tôi còn ghi rành rành ra đó: chính thất kế thất và thứ thất. Như vậy cậu tôi cũng chỉ mới theo kịp cố ngoại tôi chứ có vượt được đâu.
Vui nhất là trào hai bên đụng trận rần rần năm 1972.
Làng Gia Độ của tôi nằm trong vùng oanh kích tự do ngày nào cũng khói lửa mịt trời dân làng gồng gánh con cái chạy tản cư tứ tán. Mự tôi với cô con gái đìu díu nhau chạy ra Vĩnh Linh. Cậu tôi với anh con rễ dạt vào Đà nẵng.

Có ai như cậu tôi không trời.
Mới xa làng chưa được hai tháng ông đã kéo con rễ ngồi xuống mà nói:
- Nước nhà loạn lạc. Bom đạn mịt mù. Người chết như ngã rạ. Mụ tau với vợ mi chắc không sống nổi. Thôi thì để tau cưới cho mi con vợ lỡ có bề chi mi cũng còn được đứa con chứ mi bị chính phủ bắt đi lính thì chỉ có chết con ơi.
Vậy là cậu tôi quyết bỏ tiền cưới cho ông con rễ cô vợ cũng người cùng làng cho bằng được.

Xãy qua năm 1973 Quảng Trị hoàn toàn giải phóng cờ nửa xanh nửa đỏ bay rợp trời. Cậu tôi hối hả đôn thúc dẫn vợ chồng anh con rễ về làng. Vừa qua sông Thạch Hãn đã có người cho hay mợ tôi và con gái đang gồng gánh từ Vĩnh Linh trở về. Anh con rễ nghe vậy liền đòi bỏ cô vợ mới nhưng cậu tôi dứt khoát không chịu. Cái lý là ông đã cưới hỏi cho con đàng hoàng chuyện lỡ đã đâu vào đó thì cứ để cho cả hai bà chung sống với nhau. Số trời quyết rồi thì đừng có mà cãi.

2. Chuyện ngôi mộ cụ cố ngoại tôi ở làng Gia Độ.

hotinhtamphoto
hotinhtamphoto
 
hoàng hôn trên khu gò Mai Cạnh Làng Gia Độ
khu vực Mai Cạnh rộng vài héc ta có tới vài ngàn ngôi mộ vốn xây trên chục triệu đồng
lấy thời điểm năm 2000 làm mốc 
 
 
 
Tính đến năm 2008 này cụ cố ngoại tôi ra đi đã 84 năm. Hồi đó thầy địa lý xem thế đất nói rằng nếu mộ táng cụ cố tôi để nơi đầu phần đất Mai Cạnh chỗ gần đầm nước sẽ kết sẽ để phúc đức phù hộ độ trì cho con cháu làm nên ăn ra.
Sau bao nhiêu năm đạn bom dâu bể đầm nước đầu bãi gò Mai Cạnh đã thành ruộng lúa.

hotinhtamphoto
hotinhtamphoto
 
chuẩn bị Lễ tạ tổ tiên lúc 5g00 sáng để chuẩn bị động thổ cải mả cụ cố ngoại của dzu
 
 
 
Năm 1994 bác Bồng tôi từ Đăklak trở về bỏ tiền xây cất lại cái mộ cho ông bằng gạch. Lạ một điều sau bấy nhiều năm xa làng(bác Bồng tôi năm 1963 di cư lên Đăklak theo chương trình di dân kinh tế của ông Ngô Đình Diệm) vậy mà bác tôi vẫn xác định gần như đúng hướng chôn cất ông nội- theo quan niệm người chết phải quay đầu về núi. Khi tôi dự đám cải táng mộ cụ cố ngoại tôi thấy ràng ràng miếng ván địa khi khui ra chỉ lệch khoảng 50 so với tấm bia mộ. Xin nói rõ là tôi đứng coi cả buổi sáng(bởi tôi là cháu ngoại nên không được xuống bốc mộ) thì khi đào sâu xuống gần hai thước hình hài cụ cố ngoại tôi hiện ra vẫn có thể nhìn thấy rõ các phần chân tay phần thân mình và phần đầu- chỉ khi lọt gió mới tan ra thành đất. Con cháu hàng chục người đứng xung quanh nhìn thấy ai cũng bưng mặt khóc nấc lên hù hụ.
Cũng xin nói rõ thêm về vong linh cụ cố ngoại tôi trong ngôi mộ kết.
Khi cụ cố ngoại tôi qua đời ông ngoại tôi đi cày thuê cho một gia đình giàu có thay bằng trả tiền ông này lại trả công cho ông ngoại tôi bằng một con trâu cái. Con trâu này bàn chân khi dậm xuống đất thấy để dấu lại hình chữ điền rất đẹp. Trâu đem về nhà chưa được một năm lại đẻ ra cũng một con trâu cái. Rồi cứ thế nhân lên thành bầy. Con trâu mẹ đầu tiên sau khi đẻ con thì không bao giờ phải kéo cày nữa. Người nhà chỉ dẫn nó xuống ruộng kéo một đường cày lấy có rồi lập tức cho nó lên bờ ăn cỏ những con trâu khác phải cày thay cho nó.

hotinhtamphoto
hotinhtamphoto
 
cảnh cải mả cụ cố ngoại của Dzu diễn ra suốt từ 7g00  sáng tới 12g30 trưa
 
 
 
Ngoại tôi ông Nguyễn Cao Vân từ đó làm ruộng năm nào cũng trúng làm gì cũng hái ra tiền tự nhiên giàu lên vùn vụt; uy tín và đức độ bao trùm cả làng cả xã con cháu nhờ vậy rất nhiều người được ăn học tới nơi tới chốn. Như cậu Tánh tôi từ nhỏ đã được cho vào thị xã Quảng Trị rồi vào Huế ăn học rồi trở về quê làm ông giáo trường làng.
Năm 2004 dòng họ định cải mả đưa cụ cố ngoại tôi về chung với ba bà của cụ nhưng cậu Sĩ tôi ở Huế đã biện Lễ về làng xin họ chờ cho con trai thi xong bằng tiến sĩ ở Nga bấy giờ cậu sẽ tạ Lễ và hứa bỏ tiền ra lo đám. Dòng họ bên ngoại tôi nhóm họp và đồng ý để đến tận hôm nay mới cải mả đưa cụ cố ngoại tôi về nơi ở mới với ba bà của cụ.
Con trai cậu Sĩ tôi hiện đã là giáo sư tiến sĩ ở Hà Nội.
Chuyện linh thiêng tôi không biết nhưng sự thật rành rành thì cả làng ai cũng biết.
 

hotinhtamphoto
 
mẹ Dzu khấn niệm ông nội Dzu trước chiều tà 
 
 
 
3. Chuyện mẹ tôi và em Bình.
Mẹ tôi tên Nguyễn Thị Cổn là con cả của ngoại tôi năm nay 82 tuổi.
Hôm em Bình chở mẹ tôi và tôi qua thăm nhà dì Huệ bên làng Giáo Liêm tình cờ tôi nghe thủng chuyện này.
Năm 1972 sau khi mổ lần thứ ba cắt bỏ túi mật sợ không sống được tới ngày giải phóng để về quê mẹ tôi một mình khăn gói lặn lội từ Hà Nội về làng. Khi đi mẹ tôi mua rất nhiều hột giống các loại rau củ rồi lấy giấy báo gói lại thành từng gói. Bấy giờ làng Gia Độ quê tôi đang trong thời chiến tranh loạn lạc làng xóm ruộng nương tiêu điều xơ xác đói kém tràn lan dân cư tứ tán. Em Bình là con vợ thứ của cậu Tánh tôi đang còn nhỏ chỉ được học chữ từ cha.
Mẹ tôi kể.
Tội nghiệp cái thằng Bình ni. Lúc má về làng nó đen thui đen thủi hệt như mi hồi nhỏ rứa mà ham học chi mô. Mấy tờ giấy báo má gói các hột giống hắn đem cắt ra vuông vức đóng lại thành sách để học. Giấy báo nên hắn dùng bút bic màu đỏ để viết. Rứa mà hắn học giỏi lạ lùng. Thương nhất là hắn còn con nít thò lò mũi xanh rứa mà biết lấy ván đóng thành cái đàn bầu dùng sợi móc gở ra từ trong nón rách mần dây đờn. Hắn đờn nghe đứt cả ruột.
Rồi má nói thêm.
Làng miềng nghèo nên con cháu đứa mô cũng chịu khó đeo đuổi đói kém học hành. Rồi cũng nhờ học hành mà đứa mô cũng nên này nên nọ. Nói chi xa như con gái con cậu Dực mi chừ là giáo viên dạy toán ngoài trường chuyên Lê Quý Đôn ở Đông Hà cả chục năm nay nó cũng sắp qua Thụy Điển hay nước mô đó ở Tây Âu làm luận án tiến sĩ. Hay như thằng Nhật Anh con cậu Độ nhờ học ngày học đêm mà chừ làm cho nước ngoài mỗi tháng lương mấy ngàn đô ở Sài Gòn ăn răng cho ngạ. Còn cái thằng Bình nó cũng là tỉ phú chớ có thua ai.

Tính má tôi cũng lạ.
Hai ông bà già sống với nhau bằng lương hưu ở sài Gòn mà năm nào cũng đèo bòng nuôi con cháu ngoài quê vô ôn thi và thi đại học. Nhiều đứa còn được ông bà tôi nuôi tất tật mọi khoản từ lúc vô trường cho tới khi ra trường rồi lại còn cạy cục chạy đi kiếm việc làm cho nữa.
Hôm từ quê lên Đông Hà nhà cậu Dực tôi to cao là thế ba mẹ tôi không ở tìm đến với cậu Khang tôi chấp nhận trải chiếu nằm dưới nền gạch. Tôi biết vì mẹ tôi thương thằng Hưng con cậu Khang nhà nghèo mà học giỏi mới chân ướt chân ráo vô tới sài Gòn đã có bao nhiều người bao nhiêu công ty nghe tiếng mà giúp đỡ bạc tiền cho ăn học cho nên ba mẹ tôi mới đến với cậu tôi(hiện em Hưng đã học xong Công nghệ Thông tin năm thứ ba nhưng đã có mấy công ty xin đài thọ mọi khoản để sau này kéo nó về làm việc và con hứa cho ra nước ngoài học tiếp). Thằng Hưng em họ tôi từ ngày vô đại học càng ngày học càng giỏi nhờ vậy mà càng ngày càng được nhiều người thương yêu giúp đỡ cũng nhờ vậy mà nó chắt mót được ít tiền gởi về cất lại được cái nhà xập xệ mua được cho chị gái cái xe đẹp ba mẹ cái ti vi; và cũng tự sắm được cho mình cái xe đạp và cái vi tính để học.

Tôi biết rất nhiều chuyện về mẹ tôi nhưng riêng chuyện này năm nay nhờ về làng dự cải mả cụ cố ngoại tôi mới biết.

Mạ ơi răng mà mạ hay dữ rứa tề!
 

hotinhtamphoto

dì Huệ và dì Bích của hotinhtam
 

hotinhtamphotohotinhtamphoto

ba mẹ Dzu

 

hotinhtamphotohotinhtamphoto

Lễ tổ và cúng trời đất


hotinhtamphotohotinhtamphoto

thầy cúng và ban nhạc thuộc dòng họ ngoại của Dzu đảm nhiệm


hotinhtamphoto hotinhtamphoto

sửa soạn Lễ cúng
hotinhtamphotohotinhtamphoto

các dì của Dzu


hotinhtamphotohotinhtamphoto

hóa vàng và chuẩn bị máy đèn để làm Lễ tạ về đêm

hotinhtam

Gởi EmmaCunningham

Cám ơn EmmaCunningham đã nhắc nhở để tôi tìm về thăm lại quê nhà Quảng Trị yêu dấu của tôi!

EmmaCunningham

respond this post

We see that you are good professional in your information just about this good post writing. So some article submit service can use your fantastic project for various services.

hotinhtam

Gởi anh Lê Bá Dương.

HTT chào anh Lê Bá Dương!
Anh ạ nhờ những thông tin kịp thời của Trần Bình HTT đã hiểu được việc làm của anh và các đồng đội của anh với quê hương Quảng Trị nhân Ngày Thươg binh Liệt sĩ.
Bé Na con gái anh dễ thương lắm. Thấy cháu nó chơi với Hồng Ngọc cứ như chị em vậy. HTT cầu chúc cho cháu học thật giỏi và tu dưỡng được tâm đức như bố của cháu. Tất nhiên là HTT cũng chúc phúc cho cháu có được một tương lai thật đẹp và không còn phải nặng lòng vướng bận quá nhiều sự đời như thế hệ chúng ta. Các cháu cần phải được đón nhận một cuộc sống tốt hơn trong sự bảo bọc của toàn xã hội.
Còn chuyện anh em mình tất nhiên chúng ta còn hoạt động thì vẫn còn rất nhiều hy vọng gặp được nhau.
Bận quá chứ thể ghé thăm blogs của anh và viết nhiều cho anh được mong anh thông cảm!

hotinhtam

Gởi Hữu Kim.

Chào anh Hữu Kim!

HTT hết về quê lại đi tập huấn chuyên môn sắp tới có thể lại đi thêm vài ngày nữa trong tháng 8 cho nên chưa thể thăm hỏi blogs của bạn bè và trả lời bạn bè cũng không kịp thời mong Hữu Kim hiểu cho HTT điều này nhen!
Do quá bận nên HTT chỉ vào thẳng blogs của mình post bài và trả lời bạn bè vì vậy mà không theo dõi được trang chủ vnweblogs nên cũng bị hạn chế thông tin nhiều lắm đôi khi có thể làm bạn bè buồn nữa đấy.
Mục song hành thơ HTT vẫn còn mắc nợ rất nhiều người nhưng Hữu Kim có thơ nào thấy thích thì gởi cho HTT với nhen! HTT sẽ thu xếp để lại tiếp tục duy trì mục song hành cho vui Hữu Kim ạ!
Một ngày thật vui đến Hữu Kim và gia đình!

hotinhtam

Gởi Mỹ Anh.

HTT cám ơn Mỹ Anh nhiều lắm!
Quả là em đã làm anh cảm động thật sự đấy bởi anh biết là em vẫn đang còn phải điều trị rất nhiều và rất dai dẳng.
cách đây 10 ngày anh chỉ đau bụng cấp mà còn thắt cả bụng huống nữa là căn bệnh của em.
Bây giờ sau khi từ Vũng Tàu trở về ngồi đọc những dòng này của em anh chỉ còn biết cầu trời khấn Phật cho em mà thôi khả năng của anh thì chẳng có thể giúp gì cụ thể cho ai cả em ạ. Anh có đi đây đi kia thì cũng chỉ là nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người mà thôi.
Em ạ anh rất cám ơn em đã nhắc tới ba mẹ anh và nghĩ tới sức khỏe của ba mẹ anh.
Em thấy đấy hai cụ thân của anh đều đã ngoài 80 tuổi nhưng khi về quê các cụ cũng chỉ đi tàu vé ngồi ghế cứng đấy thôi. Các cụ tiết kiệm từng đồng để đem về làng em ạ.
Bản thân anh anh cũng phải cám ơn các cụ học tập các cụ. Thương ba mẹ tuổi già sức yếu còn lặn lội tìm thăm quê nhưng anh cũng có giúp được các cụ gì đâu.
Ngày mới đã sáng lên rồi anh nguyện cầu cho em mọi sự tốt lành! Anh nguyện cầu cho em mọi niềm hy vọng!
Anh biết là tất cả bạn bè ai cũng yêu em quý em lo lắng cho em!
Hãy dũng cảm vượt qua tất cả nhen Mỹ Anh!
Em ạ anh sẽ trở lại trò chuyện với em nhen!
Em không cần phải trả lời anh đâu. Anh hiểu em và tấm lòng của em mà!
Một lần nữa anh cầu mong mọi điều tốt lành cho em cho hạnh phúc gia đình của em!
Anh luôn tin vào bản lĩnh của em Mỹ Anh ạ!

hotinhtam

Gởi Nguyễn Xuân Tư.

Chào anh Nguyễn Xuân Tư!
Mấy hôm ở quê HTT vẫn thường nghe bạn bè nhắc tới anh luôn. Lúc trở về HTT cứ loay hoay xử lý hình ảnh và trả lời bạn bè nên cũng chưa thăm thú được blogs của ai cả. Tuần rồi lại phải đi học. Đành thiếu nợ với anh vậy nhen!
Lúc nào trở lại nhịp điệu làm việc bình thường HTT sẽ lại đọc và comments cho bạn bè như trước đây.
Chúc anh một ngày mới thật vui!

hotinhtam

Gởi Hòa Giang.

Hòa Giang ơi nếu Hòa Giang có blogs thì cho HTT biết địa chỉ để vào thăm nhen!
HTT vừa đi tập huấn chuyên môn 1 tuần ở Vũng Tàu trở về chiều hômqua nên mãi hôm nay mới trả lời Hòa Giang và bạn bè được.
Mong Hòa Giang hiểu và thứ lỗi cho.
HTT sẽ tiếp tục trở lại với trang mục QUẢNG TRỊ YÊU THƯƠNG đó Hòa Giang ạ.
Cám ơn Hòa Giang đã có lời cổ vũ HTT nhen!

hotinhtam

Gởi Trần Bình.

HTT gởi Trần Bình lời chào buổi sáng!
Trần Bình ơi sáng ngày 3 tháng 8 HTT đã phải vắt chân lên cổ mà chạy vào trường cho kịp chuyến xe khởi hành lúc 7g00. Lên tới Sài Gòn tranh thủ thăm bạn của bạn và cũng để xử lý tiếp cái bụng đang đau cấp tính chưa êm(mà cứ nơm nớp sợ bịnh nhiễm khuẩn tả như bộ Y tế họ thông báo). Mãi 17g00 hơn mới tới Vũng Tàu. Cả ngày hôm đó không dám ăn gì cả.
Sáng ngày 4 tôi tống tiếp liều thuốc tấn công cực mạnh rồi mới dám ăn sáng. Rất may là suốt tuần ở Vũng Tàu đã không hề hấn gì.
Ngày hôm qua tôi về tới Vĩnh Long.
Sẽ tiếp tục xử lý ảnh về Quảng Trị để post lên. Còn bài viết thì cứ từ nhen!

lebaduong

Gửi Zu Hồ Tĩnh Tâm

Tiếc là khi anh rời Quảng Trị thì bố con tôi mới ra đến nơi. Sự tiếc nhân đôi vì theo đúng nghĩa tôi và anh đều là Đồng Hương xứ Nghệ và cả Quảng Trị.
Mấy hôm lu bu công việc chỉ đọc mà không mấy dịp viết comment cho bạn bè (điều mà bình thường tôi cũng đã ít viết)
Hôm về Quy Nhơ không hiểu lẩn thẩn thế nào tôi lại nghĩ anh ở Quy Nhơn nên nhờ mấy anh bạn ở đó tìm kiếm dùm... Rốt cuộc tôi nhầm và thực lòng cho đến giờ tôi vẫn mang máng rằng anh ở đâu miệt Nam Bộ...
Hi vóngẽ có lúc chúng ta "xáp vào nhau" hàn huyên
Chúc anh và gia đình vui. Các cụ trường thọ lưu lộc cho con cháu

Hữu Kim

BÁC DU DU HỒ ƠI !

Xóm làng vùng miền quê hương...tổ tiên họ hàng bản quán luôn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa sâu xa lâu bền anh nhỉ. Cho dù lịch sử có biến thiên thăng trầm bao nhiêu đi nữa thì những giá trị văm hóa tốt đẹp ấy vẫn mãi mãi trường tồn cùng con dân Đất Việt phải không anh ?!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'1022','limskl5670oj181tq58stsjit5','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-26 18:10:44','/a83537/hanh-huong-ve-mien-nang-gio-phan-1-hotinhtam.html')