ông lão bán vé số và con chó trắng- truyện ngắn của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

Tới mùa hoa ô môi này ông lão đã già lắm. đôi mắt gần như lòa câm. Đôi chân bước đã chuệch choạc. Con chó trở thành người dẫn đường cho ông mỗi ngày. Nó cũng già yếu cũng gần sức tàn lực kiệt. Mỗi lần về tới nhà nó liếm láp lấy có vài hột cơm rồi nằm cuộn tròn trong chiếc ổ lót bằng giẻ rách ngủ mê mết như chết. Mỗi buổi sáng tưởng nó không dậy nổi. Vậy mà nó vẫn dậy trước để đánh thức ông lão bằng những tiếng sủa khàn khàn của tuổi tác. Họ lại ra đi. Con chó lủn củn đi phía trước như cái dấu chấm chấm vào mặt đất. Ông lão còng lưng đi sau như cái dấu hỏi hỏi vào mặt đất. Im lặng trầm tư như đất đồng cày ải. 

More...

giai điệu đờn kìm- truyện ngắn của Hồ Tĩnh Tâm

By Hồ Tĩnh Tâm

http://ngothanhhang.vnweblogs.com/gallery/1967/229888-SANY0110.JPGNgày đầu tiên ra vườn. Tùng lết tấm thân cụt ngủn bằng đôi cánh tay. Trông anh như dấu chấm chấm xuống mặt đất oi ả những dấu chấm đặc quánh của cuộc đời. Vất vả lấm lem là vậy cũng chỉ nhổ cỏ xới đất chứ có làm được nhiều nhặn gì. Cô láng giềng núp bên kia bờ dậu ứa nước mắt. Bà con lối xóm đi ruộng về ứa nước mắt. Mẹ anh đi bán rau về ứa nước mắt.

 

 

 

Tùng nói:

- Mẹ mua cho con cây đờn kìm.

Tiếng đờn kìm bắt đầu run rẩy trong ngôi nhà trống trếnh. Những ngón đàn non nớt mà cắt cứa.

 

Liu liu xàng xàng liu cộng

Liu liu xàng

Liu xê xề liu

Xàng xáng liu (1)

More...

lang bạt kì hồ- truyện ngắn của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

http://www.emotino.com/data/image/n6/800px-three_wise_monkeys_figure_605.jpg

Tôi nhớ con khỉ anh bạn tôi mua ở đâu đó đem về. Nó bị xích trên cây mận hàng ngày được ăn chuối xiêm mặc sức. Tưởng anh ta nuôi chơi làm kiểng. Nhưng anh ta nuôi vỗ béo để đãi xếp món óc khỉ. Đặt nó vào một cái hộp gỗ để lú đầu lên dùng dao phạt ngang một nhát. Nghe tiếng kêu ré rợn người tiếng giãy đành đạch. Rồi thấy bộ óc trắng hêu hếu bắt đầu rịn máu hồng hồng như nước củ dền. Óc khỉ được múc ra dĩa vắt chanh vào rẩy muối tiêu vào rẩy đậu phộng rang vào. Vậy là thành bữa tiệc óc khỉ.

More...

chuyện trong làng- truyện ngắn của hotinhtam

By Hồ Tĩnh Tâm

Trong khi đó ngoài khơi một cơn giông đang cuồn cuộn nổi lên. Gió lạnh như chưa bao giờ lạnh như vậy. Gió rít như chưa bao giờ rít như vậy. Nhưng hai kẻ yêng hùng chiến thắng có biết gì. Bàn tay đẫm máu của đứa em gái đã chỉ. Chúng đã cuốc bật được hòn đá tròn lên. Chỉ còn trong gang tấc là chạm được vào của cải. Mẹ ơi!  Mẹ linh nghiệm hãy ban cho chúng con gấp năm gấp mười số đã mất! Chúng con sẽ lập đền thờ nguy nga thờ mẹ thờ dòng họ thờ cả con Tám ngu ngốc này nữa.